Thủ tướng có nên chỉ đạo dừng khởi tố chủ quán phở?

 • Bởi Admin
  21/04/2016
  6 phản hồi

  Trung Bảo

  Thông tin mới nhất do báo Người Lao Động loan đi nói rằng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có "yêu cầu dừng ngay vụ án hình sự quán phở". Đây đó sẽ có châm biếm chuyện quán phở mà thủ tướng cũng phải nhúng tay vào. Điều đó không có gì là khôi hài, thậm chí phản ánh những khái niệm quản trị quốc gia bằng luật. Đó là hai khái niệm Rule of law và Rule by law.

  Cụm từ đầu tiên thường được dịch là Pháp quyền, cụm từ sau được gọi là Pháp trị. Tưởng là giống nhưng hai khái niệm này lại trái ngược nhau.

  Với Pháp quyền (Rule of law) thì luật pháp phải đứng trên mọi thứ, mọi vận hành trong xã hội đều tuân theo luật pháp. Với Pháp trị (Rule by law) lại có nghĩa rằng nhà cầm quyền cai trị dân chúng bằng luật pháp do họ đặt ra.

  Trở lại với quán phở ở Bình Chánh, dù tướng Phan Anh Minh - người đứng đầu hệ thống cảnh sát đô thành, cho rằng việc khởi tố là "có cơ sở" và "chỉ bé bằng móng tay" thì cũng không thể nào xem đó là đúng nếu chưa xem xét quyết định khởi tố trên hệ thống luật sẵn có.

  Trong khi đó, người đứng đầu chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại yêu cầu "dừng vụ án hình sự quán phở" cũng không thể xem là công lý nếu ông không cho rà soát lại quy trình tiến hành khởi tố của cơ quan thi hành luật pháp địa phương.

  Không có trường hợp nào trong hai sự kiện dẫn ở trên đáng được hoan nghênh. Một vụ án phải được soi chiếu dưới những quy định pháp luật hiện hành. Không một ông tướng nào có quyền yêu cầu tiếp tục khởi tố một vụ việc có dấu hiệu trái luật. Và, cho dù có trái luật thì vụ việc đó cũng không thể dừng chỉ bằng lệnh miệng của người đứng đầu chính phủ.

  Vụ án đã được lên lịch xử. Điều cần làm bây giờ là Thủ tướng hoặc người đứng đầu thành phố là Bí thư Thăng nên có những "đặc phái viên" của mình đến quan sát phiên xử để đảm bảo công bằng được thực thi. Dưới luật pháp nếu ông chủ quán phở sai thì chính quyền sẽ lấy lại được uy tín, nếu cơ quan pháp luật Bình Chánh sai thì phải xử lý nghiêm minh, chính quyền cũng vẫn có được uy tín. Đây không chỉ là chuyện quán phở mà đây là quyết tâm gìn giữ và thi hành luật một cách nghiêm minh.

  Pháp luật không có tình nhưng pháp luật phải đảm bảo sự công bằng khả dĩ nhất cho mọi cá nhân trong cộng đồng. Pháp luật không được vận hành bởi chỉ thị. Pháp luật phải được vận hành bởi tính công bằng, đạo đức và công lý.

  Nếu hôm nay ta phẫn nộ vì quyết định khởi tố hoặc chúng ta vui mừng vì chỉ thị dừng vụ việc mà không cần đưa vụ việc ra bàn luận, soi xét dưới ánh sáng của luật pháp hiện đại, thì cho đến khi nào luật pháp mới trở thành đường ray cho con tàu quốc gia chứ không phải là công cụ của giai cấp thống trị?

  Thông tin vừa cập nhật cho hay tòa án huyện Bình Chánh đã trả hồ sơ vụ khởi tố ông chủ quán phở. Cho thấy, chỉ thị vẫn cao hơn pháp luật và khái niệm tam quyền phân lập vẫn còn xa lắm ở nước này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác TPP,

  Ở VN CA thuộc chính phủ, NX-Phúc là thủ tướng, ra tay chỉ đạo CA là hợp lý theo cấp.

  Chính vì vậy nên tách rời và trả lại quyền điều tra cho bên tư pháp ví dụ tòa án và quyền đề nghị khởi tố cho bên công tố.
  CA chỉ có nhiệm vụ thừa hành, phụ giúp điều tra cho bên tòa án, công tố nếu có yếu cầu

  Hơn nữa người bị khởi tố, có quyền đòi ta tòa nếu họ không đồng ý với quyết định khởi tố

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Tuy nhiên nên để tòa án chuyên trách về thương mại điều tra và kết tội, trong mục đích tránh công an hóa xã hội[/quote]

  Cụ NGT, toà án chỉ có nhiệm vụ xử, níu viện kiểm (và) sát, prosecutor, nộp đơn đòi truy tố chủ nhà hàng dựa vô dzững bằng cớ (thiệt giả tuỳ anh) do công an điều tra or tạo ra. Công an điều tra, níu sở thuế vụ tố cáo, có bằng chứng, cha nì gian lận, đêk có giấy phép mờ dám mở cửa quán ăn. Công an chỉ có quyền đòi coi giấy phép. Khám xét nhà hàng, nhà riêng phải có lệnh giấy của toà, theo iu cầu của bọn kiểm (và) sát.
  Bọn giẫy chết mần rứa.
  Bọn côn an nhà sản lộng quyền biết Lừa đêk biết luật nên cứ lộng quyền dài dài và mãi mãi, tự ban phát đủ thứ quyền nhố nhăng, nhũng nhĩu, xin đểu Lừa, bóp cổ Lừa.

  Phản hồi: 

  Ở tây Âu, trong lãnh vực xây dựng, nhà hàng, ... có rất nhiều vụ công nhân, người lao động không khai báo, làm lậu, đa số là dân nhập lậu, hoặc dân bản xứ vừa lãnh tiền thất nghiệp vừa làm lậu.

  Khi bị phát hiện, thường thì bị phạt tiền, trục xuất ra khỏi nước, mất quyền trợ cấp thất nghiệp, ... và chỉ khi nào người chủ tái phạm, ngoài phạt tiền, có thể bị mất giấy phép hành nghề, tù giam vì lúc này có thể dính líu vào các tội danh khác như tổ chức buôn người lao động, đưa người nhập lậu, rửa tiền

  Tuy nhiên nên để tòa án chuyên trách về thương mại điều tra và kết tội, trong mục đích tránh công an hóa xã hội

  Phản hồi: 

  Kinh doanh chưa, không có giấy phép là ... trốn thuế. Sở thuế là đứa được phép lập hồ sơ phạt tiền, rùi bố thí cái giấy phép. Bọn kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm có thể rà rà nồi nước, rau thơm, thịt thà rùi phạt tiền.
  Truy tố cái con miẹ rì! Quán nầu ở xứ lừa an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hử? Mấy quán 2, 3, 4, 5 sao chắc có an toàn thực phẩm?
  CBN

  Phản hồi: 

  " Trong khi đó, người đứng đầu chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại yêu cầu "dừng vụ án hình sự quán phở" cũng không thể xem là công lý nếu ông không cho rà soát lại quy trình tiến hành khởi tố của cơ quan thi hành luật pháp địa phương. "

  Cụ thể với tội danh gì mà gọi là "vụ án hình sự quán phở" ?
  Nếu chỉ là kinh doanh chưa có giấy phép, tôi cho cho là chưa phải là hình sự
  Việc này nên giao cho tòa án chuyên trách về thương mại điều tra và khởi tố
  Không nên công an hóa xã hội, chỗ nào cũng thấy "hình sự"

  Phản hồi: 

  Trong trường hợp không có sẵn hệ thống tam quyền phân lập, việc Thủ tướng Phúc lên tiếng nên được xem là một dấu hiệu tích cực của ý thức kỹ trị tìm cách kiềm chế guồng máy công an trị. Vì ông Phúc đề cập đến quyền kinh doanh của người dân và bắt công an phải xem đó là một ưu tiên, cho nên ta có thể trông đợi ông Phúc có những bước đi của một nhà kỹ trị.

  Với sự cộng hưởng của ông Đinh La Thăng trong xu hướng tiến lên kỹ trị, công an TP HCM cần phải thực hiện một cuộc... tự diễn biến tư tưởng! Những anh coi việc làm ăn của người ta chỉ bằng "móng tay" sẽ có nhiều nguy cơ mất chức.

  Phản hồi: 

  Việc làm của công an Bình Chánh phơi bầy trình độ dốt nát và tác phong làm việc tùy tiện, áp đặt của công an. Đây lại là truyền thống của công an nhân dân (hay công an cụ Hồ). Từ lâu công an đã để lại một hình ảnh xấu trong con mắt người dân và càng ngày hình ảnh xấu đó càng rõ nét hơn. Người dân coi công an và bọn lưu manh côn đồ là một. "Con tự do" xuất phát từ công an và ngày nay người ta khinh công an như "cái con tự do". Có người còn gọi công an là "ác ôn đỏ". Thế nhưng những trường công an thì lại rất đông thí sinh vì ngành công an được ưu đãi, vào trường công an thì đỡ lo thất nghiệp.
  Trước đây trong nhân dân đã lưu truyền mấy câu thơ sau:
  "Công an phòng thuế kiểm lâm
  Trong ba thằng ấy nên đâm thằng nào
  Tiến lên chiến sĩ đồng bào
  Cả ba thằng ấy thằng nào cũng đâm."
  Suy cho cùng thì chế độ nào công an ấy. Muốn thay đổi công an thì phải thay đổi chế độ.