Phải sửa luật bầu cử, bỏ quy định "Đảng cử, dân bầu"

 • Bởi Admin
  19/04/2016
  1 phản hồi

  Ảnh (lần lượt): Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Nhà báo Trần Đăng Tuấn (chương trình từ thiện Cơm có thịt), Chủ tịch HĐQT nhà sách Alphabooks Nguyễn Cảnh Bình, Kỹ sư trẻ Nguyễn Đình Nam (Giám đốc Cty Công ty VP9).

  Hôm nay (16/4/2016), trên trang cá nhân, Luật sư Luân Lê nêu lên quan điểm "Phải sửa luật bầu cử". Ông viết:

  Bốn ứng cử viên thuộc diện tự ứng cử sáng giá ở Hà Nội đã bị rơi rụng hàng loạt sau vòng hiệp thương thứ 3 chỉ vì lý do "do cơ cấu và số lượng có hạn" nên phải "so bó đũa, chọn cột cờ" và từ đó loại họ mà chẳng còn lý do nào nữa (cùng 42 người tự ứng cử khác).

  Những người tài, có nhân tâm và tiến bộ rồi cứ chơ vơ trong cuộc đời này với những tiếng thét gần như vô vọng.

  Điều đầu tiên và cốt yếu là phải thay đổi Luật Bầu cử đại biểu quốc hội, theo đó phải quy định bỏ cơ chế đảng cử dân bầu, nới rộng tỷ lệ người tự ứng cử từ 40 đến 50%, bỏ cơ chế cơ cấu và hiệp thương, người tự ứng cử được tự do vận động tài chính, vận động nhân sự, tìm sự ủng hộ trực tiếp của cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc, diễn thuyết, tranh luận trước toàn dân chúng, chỉ có như vậy thì mới mong đất nước có người tài đại diện cho dân và đưa đất nước đi lên.

  Chúng ta, là người đại diện cho chính mình trên đất nước của mình, cho tương lai con cháu mình, nên phải có một bản Hiến pháp mới mà ở đó chỉ có nhân dân và tổ quốc là tối cao, chứ không một ai, một tổ chức nào được lãnh đạo tuyệt đối nhà nước hay tạo lập nên chính thể cai trị.

  Đất nước pháp trị, cần pháp luật văn minh, nhưng chúng ta đang sống trong một rừng luật và thay đổi từng ngày, từng năm.

  Và tôi sẽ có văn bản kiến nghị để sửa luật bầu cử, để dành cơ hội cho tất cả mọi người đều được lựa chọn theo tài năng thực sự của mình để cống hiến cho đất nước, kiến tạo nên những giá trị cho tương lai và thiết lập nên cuộc sống an toàn cho xã hội.

  Trước đó, cũng trên trang facebook cá nhân, luật sư nổi tiếng Trần Vũ Hải nhận xét: Người dân giờ đây đã hiểu rõ, trong thời đại internet và facebook, "dân chủ Việt nam đến thế là cùng".

  Cá nhân tôi khẳng định, hầu hết các ứng cử viên Quốc hội trong danh sách chính thức 38 vị của Hà Nội khó có thể so sánh với 4 trí thức doanh nhân này về đức, tài, sự dấn thân và thành tựu cá nhân cũng như sự đóng góp cụ thể cho sự tiến bộ xã hội. 4 vị này là những tinh hoa đúng nghĩa của Hà nội. Nếu bạn nào nghĩ tôi nhận định không chính xác, xin hãy chỉ ra.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Trước năm 1975, những người Việt không chấp nhận cộng sản, dưới lá cờ của Việt nam Cộng hoà, cố gắng tập hợp lại, dùng xương máu mình mà chống lại làn sóng đỏ, chống lại gông cùm cộng sản. Nhưng họ thất bại.

  Sau 1975, kéo dài khoảng 20 năm, những người Việt không chấp nhận cộng sản chỉ có thể trốn chạy cá thể ra nước ngoài. Nhưng cả nước với 90 triệu dân hổng thể cùng nhau chạy ra nước ngoài được.

  Gông cùm cộng sản sau nhiều năm cai trị thì có biến thái hiện tượng chỗ này chỗ kia, nhưng bản chất và thủ đoạn độc tài đảng và công an trị (cũng được gọi là "chuyên chính vô sản") thì vẫn như thế. Cái biến thái hiện tượng đáng kể nhất là "kinh tế thị trường", nhưng lại đi kèm với cái quái thai "định hướng xã hội chủ nghĩa". Cái quái thai kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa trên thực tế tạo ra cơ hội đục khoét tài sản đất nước, kiểu Vinasink, Vinalines, nay vẫn còn tác hại; nhưng làm giàu cho cán bộ cấp cao Đảng và Nhà nước cùng gia đình như đồng chí Trần văn Truyền, đồng chí X và đồng chí bí thư Nguyễn Thanh Phượng.

  Cả nước 90 triệu dân hổng thể nào đi di tản, di cư tập thể ra nước ngoài được. Cả nước 90 triệu dân hổng thể nào để cho cái Đảng quái thai biến thái này tiếp tục đồng loã cấu kết với bạn vàng Trung quốc của nó nhằm đục khoét bên trong, công khai xâm lược bên ngoài được.

  Cho dù là cá thể hay có tổ chức, người Việt phải cùng nhau đứng dậy. Tương lai có vẻ đã phân định làm hai hướng: tự do hay là công an trị, chết trong đồn công an cùng với đảng cử dân bầu? độc lâp hay là bạn vàng Trung quốc chiếm đảo, chiếm biển, chiếm cả Nam quan, với cùng bau-xít Tây Nguyên? kinh tế thị trường hay là định hướng xã hội chủ nghĩa với doanh nghiệp Nhà nước làm chủ đạo như là Vinashin, Vinalines, lãnh đạo bởi Dương chí Dũng, đục khoét bởi Trần Văn Truyền, Nguyễn Thanh Phượng?

  Các ông luật sư ơi, phải cùng nhau đứng dậy. Sẽ có hy sinh, nhưng phải đấu tranh như là một tập thể có học, biết luật. Vì rằng 90 triệu dân không thể cùng nhau di tản ra nước ngoài. Vì rằng 90 triêu dân không thể để cái Đảng biến thái quái thai này tiếp tục tàn phá đất nước. Vì rằng hổng thể chấp nhận được hiện trạng đảng cử dân bầu, nợ công đầy đầu, đục khoét bên trong, Trung quốc xâm lược bên ngoài ...

  Ông LS này giỏi luật thật, nhưng ông lại không hiểu bản chất luật của nhà nước Đảng lãnh đạo toàn diện, có nghĩa là Đảng lãnh đạo luật và Đảng làm ra luật, Đảng thi hành LUẬT RỪNG. Đối với nhà nước độc quyền thì họ quan niệm về luật như sau: "Luật là những điều vua chúa đề ra bắt mọi người phải tuân theo để mang lại quyền lợi cho vua chuá."
  Như thế thì nhà nước làm sao sửa đổi luật, cho nên nên hướng dẫn cho dân cách thi hành luật thì hơn. Nói cụ thể là trong đợt bầu cử sắp tới này thì mỗi người có cách xử lý khác nhau với lá phiếu. Nhiều đợt bầu cử trước, nhiều người xổ toẹt tất cả, gạch tất, có người còn viết những điều "bức xúc" vào phiếu. Có người chẳng gạch ai cả mà cứ cầm phiếu bỏ vào thùng, có người gạch bừa bãi, gạch mà chẳng biết gạch ai, để cũng chẳng quan tâm đến để ai, có người xé phiếu rồi vứt vào hòm...Cuối cùng thì đâu đâu cũng hoàn thành tốt đẹp.