Lãng phí... lãnh đạo

 • Bởi Admin
  19/04/2016
  1 phản hồi

  Ngô Minh

  Trong xã hội ta hiện nay có quá nhiều loại lãng phí rất “xót tiền dân”: Lãng phí vốn đầu tư vào các công trình không mang lại hiệu quả; lãng phí đất đai, lãng phí điện nước, điện thoại, xe con, lãng phí lao động , lãng phí chất xám v.v... Mỗi năm nếu cất công tính toán số lãng phí sẽ lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng , gấp đôi gấp ba số thu ngân sách hàng năm của tất cả các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên! Trong lãng phí lao động, có một sự lãng phí đau xót nhất là lãng phí lãnh đạo! Vâng, nước ta rất lãng phí lãnh đạo. Một bộ, một sở có tời sáu bảy ông thứ trưởng, phó giám đốc sở mà việc vẫn không chạy. Lãng phí nhất là việc tiếp khách, đi dự hiếu hỉ của cán bộ lãnh đạo nhiều quá.

  Nêu vấn đề này ra có thể có người ngạc nhiên cho là làm gì có chuyện đó ! Xin thưa, đây là điều hoàn toàn có thật. Không chỉ lãng phí bình thường mà đây là sự lãng phí “kép“. Tôi thấy một thực tế đau lòng là: Hầu hết cán bộ lãnh đạo các bộ, các địa phương gần như toàn bộ thời gian công tác trong một ngày đều dành để đi họp và đi dự lễ kỷ niệm, lễ khánh thành công trình, lễ đón huân chương… chứ không có thời gian để đọc sách báo, suy nghĩ về các phương cách phát triển đất nước, địa phương mình. Có nghãi là họ không làm việc gì cả mà vẫn lĩnh lương!

  Một lần được mời tham dự một lễ đón huân chương của một doanh nghiệp tôi thấy có ông Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh , phó chủ tịch và gần nửa cán bộ lãnh đạo ban ngành của văn phòng Đảng, chính quyền tỉnh, rồi giám đốc các sở, ban ngành cấp tỉnh.v.v..Không thiếu một người nào! Hôm sau, đi dự một lễ khai trương đại lý của một Doanh nghiệp ở Sài Gòn mở ở một thành phố miền Trung, tôi lại thấy đủ bộ sậu lãnh đạo cấp tỉnh giống như hôm trước, chỉ thiếu năm ba người ,chắc đi công tác xa, đau ốm hoặc đi dự lễ lạc hiếu hỉ chỗ khác. Không cần đi dự lễ đón, lễ khai trương, ngồi nhà xem ti-vi cũng thấy trên màn ảnh nhỏ địa phương hàng ngày tất cả các cuộc lễ lạc ấy đều có mặt đông đủ cán bộ chủ chốt nhất của một tỉnh. Mới hôm qua đây (4/12/2011), Công ty dược ở Huế đón Huân chương Lao động hạng ba mà có cả thứ thưởng Bộ y tế, Bí thư, chủ tịch tinh, rồi đầy đủ văn võ bá quan tỉnh ủy, UBND tỉnh, rồi bí thư chủ tịch các huyện… tới dự. Việc gì mà nghiêm trọng thế! Vợ tôi bảo: Một là vì phong bì, hai là vì họ không có việc gì làm. Đặc biệt tôi còn xem trên ti-vi cuộc lễ của một tỉnh mà có tới hai ông phó thủ tướng, rồi phó chủ tịch Quốc hội và nhiều bộ trưởng tới dự. Vì họ bao giờ cũng ngồi ở những hàng ghế đầu nên ai cũng thấy mặt.

  Đồng ý là các “cán bộ chóp bu” của Trung ương, Bộ, tỉnh, huyện đến dự lễ khánh thành, đón huân chương… là để động viên anh em cơ sở . Và tất nhiên cũng có cuộc họp cần thiết như họp HĐND bàn việc phát triển kinh tế-xã hội, họp bàn về bảo vệ môi trường, thống tham nhũng v.v... Nhưng các cuộc họp chiếm phần lớn thời gian làm việc của lãnh đạo các cấp là đi lễ khánh thành, kỷ niệm, khai trương …mang tính hiếu hỷ là việc không thể được . Mà lạ kỳ thay, chỉ một HTX nhỏ bé , hay một UB phường thôi, kỷ niệm 30 năm thành lập cũng mời cho được các đồng chí lãnh đạo chủ chốt nhất của tỉnh. Lãnh đạo chưa tới thì chưa họp. Thế là mời 7 giờ 30 mà hội nghị phải chờ có khi đến 10 giờ sáng mới khai mạc. Vì có đồng chí lãnh đạo một ngày nhận được năm sáu cái giấy mời , không đủ thời gian để “chạy xô”! Ở Trung ương tôi không thạo thủ tục ngoại giao, nhưng tôi thấy một vị thủ tướng, phó thủ tướng, thậm chí một vị bộ trưởng , thái tử con vua, hay phái viên của tổng thống nước khác v.v... đến thăm nước ta, lần nào cũng đủ “bốn trụ cột quốc gia” là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đớn tiếp. Không phải bốn ông tiếp chung trong một cuộc mà mỗi ông mỗi cuộc riêng. Tất nhiên có thể là do chương trình họ yêu cầu, nhưng chẳng lẽ nước nào cũng yêu cầu như vậy? Mà về ngoại giao, bố trí sắp xếp hay không là quyền mình chứ. Hãy để cho các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng Nhà nước có nhiều thời gian suy nghĩ về chiến lược, phương sách phát triển và bảo vệ đất nước, đừng bắt các đồng chí ngày nào cũng tiếp khách. Lãng phí lãn đạo lắm, nước non ơi!

  Một đồng chí lãnh đạo một tỉnh tâm sự rằng, tỉnh không đủ lãnh đạo để đi họp! Mà đi dự lễ hiếu hỷ như thế là lãng phí lớn lắm. Thứ nhất là lãng phí lao động. Một cuộc khánh thành công trình xây dựng khách sạn mà có cả hơn hàng chục lãnh đạo các cấp của tỉnh, trong đó chỉ một người phát biểu chào mừng thôi, còn lại ngồi nghe suốt hai tiếng đồng hồ. Tính ra công đi họp vô bổ như thế một năm một tỉnh lên tới hàng tỷ đồng tiền công .

  Thứ hai là lãng phí chất xám . Lãnh đạo các cấp là những người được cử tri “ sáng suốt lự chọn” , hay do giỏi giang mà được đề bạt ( trừ những thành phần được cơ cấu, hay cơ hội lọt vào) . Khi được đề bạt lên lãnh đạo rồi, thì suốt ngày đi họp, không phải làm gì cả, dân gọi loại cán bộ này là “ lãnh đạo ngồi chơi xơi nước”, “ lãnh đạo phong bì”. Thậm chí chí không được mời dự lễ thì trách, có khi “ trù dập cấp dưới”. Dự lễ xong thì liên hoan, cụng ly “trăm phần trăm”, rồi đi “ tươi mát” , tối về nhà chưa xem hết chương trình thời sự đã ngủ! Thế là chẳng có thời gian nào để đến với dân, nghe ý kiến của dân, để đọc sách, nghiên cứu thêm tài liệu chuyên môn, chính trị, pháp luật…. Thế là người giỏi thành người hành nghề ”đi họp”, ngồi cho có vị như một con manơcanh . Lãnh đạo thì lương cao, ba năm lại lên một bậc lương , mà không có nghiên cứu gì, sáng kiến gì, đề xuất gì để giúp phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước, lãng phí vô hậu lắm!

  Lãng phí lao động, lãng phí chất xám thành lãng phí “kép “ là như thế! Ước tính sơ sơ , cả nước ta 64 tỉnh thành , hàng chục Bộ ngành rung ương, một năm có tới hàng chục triệu “ngày công lãnh đạo” bị lãng phí kép như thế. Muốn hạn chế và chấm dứt sự lãng phí này, theo thiển ý chúng tôi, mỗi cuộc họp hiếu hỷ, Tỉnh hay Bộ , Trung ương chỉ nên cử một vài cán bộ lãnh đạo đi dự thôi , còn lãnh đạo tỉnh đi làm việc khác lớn hơn, ích quốc lợi dân hơn. Lãnh đạo Đảng đi rồi thì UBND thôi, HĐND đi dự rồi thì Tỉnh ủy, Uy ban thôi, không nên kéo nhau cả bộ máy đến ngồi không làm gì thì kỳ cục quá! Có nhiều hội nghị ngành ngân hàng, tài chính, thuế… trong giấy mời ghi rõ “yêu cầu không tặng hoa”, để tiết kiệm, nhưng lại mời hàng trăm đại biểu lãnh đạo các cấp của tỉnh, để ngồi vài tiếng đồng hồ nghe đọc một bản bản cáo thành tich 20 năm, mà bản báo cáo này đã được phát trong cặp tài liệu, rồi nhận một người vài trăm phong bì, thì còn tốn kém gấp triệu lần tặng hoa. Đúng là đát nước thiệt đơn thiệt kép!

  Tôi đề nghị Quốc hội phải đưa vào chương trình nghị sự nghiên cứu ban hành ngay “Luật họp”. Luật này quy định mỗi cán bộ lãnh đạo các cấp của địa phương, trung ương mỗi ngày được dành bao nhiêu % thời gian để đi họp, bao nhiêu phần trăm thời gian đi xuống cơ sở tiếp xúc với dân, bao nhiêu phần trăm ngồi nghiên cứu chính sách, nghiên cứu các dự án quy hoạch, phát triển… Các tỉnh cũng nên chỉ thị quy định cho các địa phương, đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp nhà nước.v.v.. trên địa bàn trong các cuộc họp hiếu hỷ chỉ được mời những ai, không được mời thành phần nào, mời bao nhiêu người.v.v.. Phải có một cuộc “cách mạng” trong họp hành mới chấm dứt được tình trạng lãng phí lãnh đạo như hiện nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Cái gì quý, hữu ích mà ta bỏ đi, phing phí thì mới gọi là lãng phí chứ, ví dụ như lãng phí nước, lãng phí tài nguyên như tác giả đã nêu, hoặc lãng phí nhân tài, tức là có nhân tài mà ta không dùng.
  Còn hiẹn nay lạm phát lãnh đạo, một việc cỏn con cũng bố trí người bất tài vào khâu lãnh đạo thì thực chất là lãng phí tiền bạc chi vào việc vô bổ, chứ không phải lãnh phí lãnh đạo. Nếu không có ông này bà nọ lãnh đạo thì cũng chẳng sao, thế thì không thể gọi là lãng phí lãnh đạo được, các ông ba lãnh đạo ấy có quý gì đâu, vứt đi cũng chẳng tiếc thì lãng phí cái gì. "Bỏ thì thương, vương thì tộ", đó là tình trạng đối với những loại dôi ra này. Thực ra đây là mối họa đối với công tác tổ chức: "Nếu không óc bụt thì đừng nặn đất lên mà thờ, nếu nặn đất nặn đất lên mà thờ thì vái mãi cũng không thiêng mà còn là chướng ngại vật cho người khác." Kiểu này tức là "lắm thầy nhiều ma, lắm cha khó lấy chồng."

  Thực ra nước ta đang lãng phí (vô cùng lãng phí) CHẤT XÁM. Còn lãnh đào (cán bộ lãnh đạo) thì không phải là lãng phí mà là ăn bám, ký sinh trùng. Nếu không để một số "cụ" không làm lãnh đạo thì còn biết để họ làm gì? Làm ăn sai phạm khuyét điểm thì "cách chức", chuyển công tác đến nơi khác làm lãnh đạo, trông gương Đào Mộng Dung mới lên Bộ trưởng thì rõ. Còn thế sao mà lại để họ thì phải hỏi lãnh đạo cấp cao hơn. Một ông thủ tướng mà có đến 5 ông phó thủ tướng. Hồi ông Đồng làm thủ tướng, thì có thấy ông phó thủ tướng nào đâu? Nay Phó thủ tướng nhiều đến đến nỗi người ta tưởng thú.
  Bộp máy nàh nước quá cồng kềnh cũng là một nguyên nhân làm cho nước ta không tiến được. Lãnh đạo bất tài, để một ông làm sai thì biết đổ lỗi cho ai, đẻ ra nhiều ông thì chẳng biết đổ lỗi cho ai đành ỉm đi cho xong. Lãnh đạo tập thể cũng có nghĩa là lãnh đạo tập sự. Một ông lãnh đạo thật, còn vài ba ông tập sự để chuẩn bị thế chân.