Thấy gì qua sự kiện “tự ứng cử quốc hội” khóa 14?

 • Bởi Sapphire
  18/04/2016
  5 phản hồi

  Việt Hoàng

  Còn hơn một tháng nữa mới đến ngày bầu cử quốc hội 14 (ngày 22/5/2016) nhưng nhiều kỷ lục liên quan đến quốc hội khóa 14 đã được xác lập và chắc chắn là sẽ còn nhiều “kỷ lục mới”.

  Kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” nhất mà quốc hội khóa 14 sớm xác lập đó là dù còn hai tháng mới đến ngày “bầu cử” chính thức nhưng tân chủ tịch quốc hội đã có: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Dân gian gọi là “sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”.

  Nhiều nhà bình luận cho rằng đây là việc làm “vi Hiến” vì hiến pháp (mới vừa được sửa đổi năm 2013) qui định nhiệm kỳ của chính phủ kết thúc cùng với nhiệm kỳ của quốc hội. Như vậy, theo hiến pháp Việt Nam (VN) thì “tứ trụ” vừa được quốc hội 13 bổ nhiệm đúng ra phải chờ đến tháng 7 khi quốc hội 14 bầu cử xong và bắt đầu làm việc mới được bổ nhiệm chính thức.

  Lý do thì đã có nhiều người nói đến: VN sắp đón tiếp tổng thống Mỹ và cuộc gặp gỡ này sẽ có nhiều chuyện quan trọng phải bàn, ban lãnh đạo mới không muốn để một người đã không còn quyền lực và chức vụ gì nữa (là ông Nguyễn Tấn Dũng) chủ trì. Thứ hai (và có vẻ đây mới là lý do chính), ông Nguyễn Phú Trọng và bộ sậu mới đã phải khó khăn lắm mới loại bỏ được Ba Dũng và triều đại cũ nên họ muốn nhanh chóng xác định chiến thắng, vai trò và vị thế của bên thắng cuộc.

  Dù gì đi nữa thì việc vội vã phế truất ông Dũng trước thời hạn vài ba tháng cũng là một hành động bất thường của giàn lãnh đạo mới. Họ đã phá vỡ trật tự trong nội bộ đảng cộng sản, phá vỡ qui trình chuyển giao nhân sự như đã qui định từ trước đến nay (thông qua hiến pháp). Sự hấp tấp và vội vã này đã khiến một nữ trí thức ôn hòa cay đắng thốt lên “Có nên xé bỏ hiến pháp?”

  Hành động “vi hiến” này cũng làm xói mòn “niềm tin” của không ít trí thức trung thành vốn vẫn mong chờ và hy vọng vào sự “tự đổi mới” của đảng. Giáo sư Nguyễn Đình Cống quyết định ra khỏi đảng sau sự kiện này là một ví dụ.

  Tuy nhiên với những người tranh đấu dân chủ thì hành động trên của ban lãnh đạo mới không có gì là lạ. Chính ông tổng Trọng từng tuyên bố rất rõ ràng “Hiến pháp là văn bản quan trọng thứ hai sau Cương lĩnh đảng”. Như vậy Hiến pháp (có sửa đổi thế nào và bao nhiêu lần đi nữa) thì cũng chẳng là cái đinh rỉ gì. Càng ngày đảng cộng sản càng… cùn khi họ dần dần tháo gỡ chiếc mặt nạ như dân chủ, tự do, làm việc theo hiến pháp và pháp luật… Tóm lại họ coi trí thức VN và người dân VN chẳng ra gì, thích gì thì họ làm nấy. Và sự thực là chưa ai làm gì được họ.

  Kỷ lục thứ hai và là chủ đề chính của bài viết này đó là số lượng người tham gia “tự ứng cử” vào quốc hội 14 đạt số lượng kỷ lục: 197 người. Sau khi kết thúc “hội nghị hiệp thương” lần thứ hai con số này còn lại là 154 người. Sau hiệp thương lần thứ ba thì tại Hà Nội 95% người “tự ứng cử quốc hội 14” bị loại “khỏi vòng chiến đấu”. Các tỉnh thành khác đang được cập nhật nhưng kết quả chắc cũng không khác gì so với Hà Nội.

  Đáng chú ý trong danh sách 95% người “tự ứng cử” tại thủ đô Hà Nội bị loại có những nhân vật khá đặc biệt như ông Nguyễn Quang A, Trần Đăng Tuấn (Cơm có thịt), Nguyễn Cảnh Bình (giám đốc nhà sách Alpha Books)… Và tất nhiên là những người tham gia vào các tổ chức xã hội tự phát thì đều bị loại ngay từ vòng gửi xe (hội nghị cử tri lần một).

  Không ai có thể nghi ngờ về tấm lòng, quyết tâm, sự dũng cảm và tinh thần dấn thân của những người “tự ứng cử”. Hành động của họ một lần nữa vạch trần và lên án sự dối trá, độc tài và toàn trị của chính quyền cộng sản VN. Họ cũng muốn qua sự kiện này đánh động lương tâm và sự chú ý đến tình hình chính trị-xã hội của đa số người dân VN. Họ cũng đã chứng minh được rằng đảng cộng sản VN nhất định không thay đổi về hướng dân chủ. Ông Trọng và giàn lãnh đạo mới cũng chỉ là “bình mới rượi cũ” chứ không hơn gì… Ba Dũng.

  Ban đầu có vị quan chức chính quyền chụp mũ rằng “có các tổ chức phản động đứng đằng sau những người tự ứng cử” nhưng sau đó lại đính chính là không có chuyện đó. Tất nhiên là như vậy rồi. Không có một tổ chức chính trị nào có viễn kiến lại ủng hộ chuyện “tự ứng cử” vì biết rằng nó sẽ bị thua ngay từ đầu. Cơ hội hầu như là số không. “Hội nghị cử tri” lần một, lấy ý kiến nơi cư trú là một thủ thuật rất quái gở của chính quyền. Chỉ cần vài chục “cử tri” được chọn lọc là có thể loại người “tự ứng cử” chứ không cần đến vòng hai, vòng ba làm gì. Kho tàng ngôn ngữ tiếng Việt lại tiếp tục phong phú thêm với những cụm từ mới: “Cử tri oan” và “ứng cử viên đại biểu quốc hội oan”.

  Chắc rằng sau sự kiện đáng nhớ này các ứng cử viên độc lập sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học cho mình. Mỗi người đều có quyền làm những gì mà họ cho là đúng và cần thiết. Dưới cái nhìn của một người quan sát và hoạt động chính trị lâu năm trong một tổ chức chính trị thì người viết cho rằng bài học lớn nhất và quan trọng nhất mà những người dấn thân cần biết đó là “cần phải có tổ chức”, bởi vì đấu tranh chính trị luôn luôn là đấu tranh giữa các tổ chức chính trị với nhau chứ không phải giữa các cá nhân với nhau. (Chuyện các tổ chức được tổ chức và hoạt động như thế nào lại là chuyện khác).

  Một cá nhân, dù tài giỏi và uyên bác đến đâu đi nữa cũng không thể nào làm được gì, và không thay đổi được điều gì. Thậm chí nếu ai đó có trở thành đại biểu quốc hội khóa 14 thì họ cũng không nói được gì, làm được gì… vì rằng quốc hội VN họp một năm hai lần, mỗi lần một tháng và chủ yếu thảo luận tại tổ và sau đó là thông qua các luật đã được bên chính phủ soạn sẵn. Thời gian dành cho các đại biểu phát biểu trên nghị trường chỉ vài phút và phải đăng ký trước. Điều quan trọng nhất là chúng ta đừng quên rằng quốc hội VN chỉ là bù nhìn. Nó không có một thực quyền gì dù là nhỏ nhất như việc phản đối Trung Quốc ở Biển Đông hay là lên tiếng bênh vực cho những người dân oan mất đất hay thăm hỏi những nạn nhân bị công an đánh chết trong lúc bị tạm giam…

  Thường trực Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, ông Nguyễn Gia Kiểng đã có một bài trả lời phỏng vấn nhà báo Trần Quang Thành về việc này. Trong đó có một nhận định khá chính xác đó là “Khả năng của những người tự ứng cử lọt được vào quốc hội là rất nhỏ, nhưng khả năng nói được cái gì, làm được cái gì trong quốc hội lại còn nhỏ hơn. Và nếu nói rằng vào quốc hội để mà tranh đấu, thay đổi từ bên trong thì đó chỉ là một ngộ nhận”. Những người ‘tự ứng cử”, vì thế, nên vui hơn là buồn vì không được “bầu” vào quốc hội.

  Đảng cộng sản chỉ thay đổi và chấp nhận trò chơi dân chủ khi phong trào dân chủ có lực lượng, có tổ chức và có được sự hậu thuẫn rộng lớn của quần chúng. Muốn thay đổi xã hội VN thì những người tranh đấu cần tìm hiểu về các tổ chức chính trị dân chủ đối lập để cùng tìm ra tiếng nói chung, sự đồng thuận chung và một dự án tương lai chung để đi đến thống nhất và cùng hành động chung. Không có tổ chức sẽ không có quần chúng và không có quần chúng thì sẽ không làm gì được đảng cộng sản.

  Chúng ta cũng đừng quên một sự kiện quan trọng là thủ lĩnh Cách Mạng Dù ở Hồng Kông, Hoàng Chi Phong vừa tuyên bố thành lập đảng chính trị mới với tên gọi “Vì Dân Đứng Lên”. Họ đã hiểu ra rằng một tổ chức chính trị là thứ không thể thiếu và tiết kiệm được để dẫn một cuộc cách mạng đi đến thành công. Cách Mạng Dù đã thất bại vì không có một tổ chức chính trị dẫn đường và lãnh đạo quần chúng.

  Vậy thái độ của chúng ta nên có với cuộc bầu cử này là gì? Tất nhiên là chỉ có một: Tẩy chay.

  Đây là một cuộc bầu cử tốn kém (đốt hết 3.600 tỉ đồng tiền thuế của dân) nhưng bịp bợm. Đảng cử đảng bầu. Nếu có các ứng cử viên độc lập thì nên dồn phiếu cho họ và nếu không thì hãy gạch hết tên các ứng cử viên của đảng. Tất nhiên ai cũng hiểu là kết quả không thay đổi được gì nhưng hãy gửi cho những người kiểm phiếu một thông điệp: Chúng tôi không thích cộng sản.

  Cuối cùng chúng ta hãy gửi đến các vị “tự ứng cử” một lời cám ơn chân thành và ghi nhận vì sự dũng cảm và dấn thân của họ. Họ là những người “chiến thắng” trong con mắt người dân VN yêu công bằng và lẽ phải. Cơ hội để họ đồng hành cùng với nhân dân VN đang rộng mở phía trước.

  Trong tương lai VN sẽ sớm có một cuộc bầu cử quốc hội thật sự tự do.

  “Cuộc bầu cử tự do này sẽ không thể do chính quyền cộng sản quyết định một mình và tổ chức một mình. Bầu định chế nào, bầu vào lúc nào, bầu như thế nào, những ai được quyền đi bầu và những ai được quyền ứng cử là những quyết định trên đó đối lập dân chủ Việt Nam phải có tiếng nói.

  Bầu cử tự do chỉ có thể diễn ra khi mọi quyền tự do chính trị cơ bản đã được chính thức và long trọng xác nhận và các luật lệ mâu thuẫn với các quyền tự do chính trị đã được bãi bỏ.

  Bầu cử tự do phải diễn ra trong tinh thần hòa giải dân tộc, vượt lên trên mọi hàng rào hành chính do chính quyền hiện tại tạo ra hay do hoàn cảnh mà có. Một cách cụ thể, trước khi có bầu cử mọi chính trị phạm phải được trả tự do và phục hồi quyền công dân trọn vẹn, các tiền án chính trị phải được xóa bỏ, người Việt hải ngoại cũng phải được nhìn nhận quốc tịch Việt Nam và quyền bầu cử và ứng cử.

  Bầu cử tự do cũng phải được tổ chức bởi một chính quyền hội đủ điều kiện để được nhìn nhận là có khả năng đảm bảo cho bầu cử được công bằng và lương thiện. Chính quyền này sẽ hoan nghênh sự hiện diện không giới hạn của những quan sát viên quốc tế vô tư trong những cuộc bầu cử tự do”. (Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xã hội Việt Nam đang khủng hoảng toàn diện, điều này diễn ra thường ngày và càng ngày càng lộ rõ. Nay đến bầu cử cũng khủng hoảng nốt, bầu cử thì 5 năm mới có một lần. Lần bầu cử này khủng hoảng rõ nhất. Nếu xét rộng ra thì hình như có bàn tay nước ngoài chọc vào thì phải, vì trước đây ít lâu ông Ba Dũng còn ở thế thắng, lấn át được cả ông Trọng vì ông được cả Ban chấp hành TƯ ủng hộ.
  Vậy mà lần này, ông Dũng vừa đi Mỹ về thì bị ngay phe thân Tàu cho nốc ao một cách chóng vánh. Thế mạnh của ông Trọng là được phe Tàu chống lưng, dẫn đường chỉ lối, chứ bản thân ông ta lú quá rồi. Nếu cái gì cũng để Tàu xỏ mũi thì nguy cho nước ta. Các cụ cứ lo đấu đá lẫn nhau để cho cả dân cả nước nguy cơ thế này thì cuốc hội đến cuốc lỗ mất thôi.
  Vệc những người tự ra ứng cử thắng hay bại không thành vấn đề vì họ đã bị Đảng CS lái khéo hay lái đểu một cách quá lộ liễu, đã cho tự do ứng cử rồi lại phải qua hiệp thương giới thiệu ở các vòng sau thì ra đã bầu rồi hay sao? Đây là trò lừa đểu, dử cho người dân tự ứng cử rồi sau tìm cách gạt khéo, Đảng lừa dân, nhà nước lừa dân, nhưng Đảng và nhà nước lại đang bị thằng Tàu nó lừa cho đấy, để cho nó thầu các đự án rồi dẫn đến mất nước. Nhân dịp tự ứng cử, được lên diễn đàn nói trước cử tri thì các vị lên tiếng cho mọi người biết rõ âm mưu của ngoại bang đang lợi dụng các nhà lãnh đạo nước ta để cho mọi người dân đều hiểu nguy cơ mất nước.

  Phản hồi: 

  GAME SHOW ĐẤU TỐ!
  - Quý vị nào muốn trải nghiệm cảm giác mạnh bị ĐẤU TỐ THỜI CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT xin đến với GAME SHOW ĐẤU TỐ được tổ chức 5 năm một lần!
  - Quý vị nào muốn hòa mình vào THỜI TRUNG CỔ và hiểu sâu sắc câu ngạn ngữ "BỚI LÔNG TÌM VẾT"xin đến với GAME SHOW ĐẤU TỐ được tổ chức 5 năm một lần!
  Quý vị hãy đến với chúng tôi MIỄN PHÍ (Free).
  Quý vị chỉ cần 1 lá đơn TỰ ỨNG CỬ. Ban Tổ chức GAME SHOW sẽ lo cho quý vị từ A đến Z. Từ việc lo kịch bản, sân khấu, diễn viên, bảo vệ trật tự, giấy mời khán giả...Quý vị chỉ cần có mặt (dẫn xác đến) là game show trải nghiệm đấu tố được bắt đầu!
  Quý vị sẽ thấy thoải mái và hài lòng được tận hưởng cảm giác mạnh khi (kết thúc)GAME OVER!
  Quý vị hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ để tham dự game show sẽ được tổ chức vào 5 năm tới, năm 2021.
  Quý vị hãy tham gia và giới thiệu cho mọi người cùng nộp đơn tham gia!
  GAME SHOW ĐẤU TỐ FREE xin kính mời!

  Phản hồi: 

  Cái gì cũng cần các ông ạ, cần tổ chức và cũng cần các cá nhân. Hoàng Chi Phong bắt đầu từ hoạt động cá nhân, hội nhóm, phong trào rồi mới đến liên minh, mặt trận, tổ chức, đảng chính trị. Quan trọng là hành động để thức tỉnh và thu hút sự ủng hộ của quần chúng. Một tổ chức lâu năm, nói nhiều nhưng hành động chẳng bao nhiêu, không vận động được quần chúng thì không bằng một vài cá nhân có sức lôi cuốn.

  Phản hồi: 

  Theo E Thông Luận :
  " Nếu có các ứng cử viên độc lập thì nên dồn phiếu cho họ và nếu không thì ... "

  Theo tôi :
  " Nếu có các ứng cử viên độc lập thì nên dồn phiếu cho họ và nếu không thì ... KHÔNG đi bỏ phiếu "

  KHÔNG đi bỏ phiếu :
  Khóa cửa, ở nhà làm việc nhà
  Khóa cửa, đi học, đi tham quan
  Khóa cửa, đi thăm viếng người thân, họ hàng, bạn bè
  Khóa cửa, đi du lịch biển, đồng quê
  Khóa cửa, đi tập thể dục, thể thao
  ...

  Phản hồi: 

  Theo E Thông Luận :
  " Vậy thái độ của chúng ta nên có với cuộc bầu cử này là gì? Tất nhiên là chỉ có một: Tẩy chay. "

  Không đi bỏ phiếu để phản đối gian lận bầu cử