Tranh cãi về quy định 10 hành vi sinh viên bị cấm

 • Bởi Sapphire
  15/04/2016
  1 phản hồi

  DL - Bộ Giáo dục Đào tạo vừa ban hành quy chế quy định 10 hành vi sinh viên bị cấm thực hiện. Trong đó có những điều luật như cấm tập trung khiếu kiện đông người, đăng các thông tin có nội dung bạo lực, dung tục....


  Ảnh minh họa (Internet)

  Theo đó, sinh viên không được thực hiện những hành vi gian lận trong học tập như quay cóp, nhờ người học hộ, thi hộ... Không được xúc phạm danh dự người khác, đánh bạc, đua xe, uống rượi bia, thuốc lá trong trường học.

  Sinh viên còn bị cấm tụ tập đông người, biểu tình, khiếu kiện trái pháp luật, tham gia các tổ chức chính trị, các hoạt động tập thể mang danh nghĩa cơ sở giáo dục đại học khi chưa được Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học cho phép.

  Về việc sử dụng mạng xã hội, sinh viên không được đang tải, chia sẻ các thông tin có nội dung dung tục, bạo lực, xuyên tạc, chống phá đường lối của Đảng, nhà nước...

  Hình phạt cho sinh viên vi phạm những điều trên tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi. Nhẹ nhất là nhắc nhở, hoặc phải chịu các mức kỷ luật như cảnh cáo, đình chỉ học tập có thời hạn, buộc thôi học...

  Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT quy định các hành vi sinh viên không được làm sẽ có hiệu lực từ ngày 23/5/2016.


  Phản ứng của độc giả về quy định này (Ảnh: PLO)

  Quy định này vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ phía người dân, có rất nhiều bình luận xoay quanh vấn đề này:

  "Cấm làm gì? Ai là người cấm và hình thức xử phạt như thế nào? Cái này khi bản thân một người đủ nhận thức, đủ chín chắn, đủ nhân cách họ sẽ tự tiết chế được hành vi đúng - sai. Bản thân hành vi không đẹp sẽ bị số đông, xã hội lên án..." một người có nickname Aki.

  "Sinh viên cũng như mọi công dân khác, không vi phạm pháp luật là đủ. Bày ra 10 điều cấm để làm gì cho thêm mang tiếng!" - Độc giả Uyển Triều bình luận.

  "Xin hỏi bà Nghĩa là nhà trường lấy quyền gì để phán xét về những việc sinh viên làm ngoài giờ học và không phải ở trường. Nếu sinh viên vi phạm pháp luật thì đó là việc của pháp luật chứ nhà trường không có quyền gì khi kiểm soát việc họ sử dụng Internet thế nào. Không có đất nước nào có nền giáo dục mang tính nhồi sọ như vậy." - Độc giả tên Linh nhận xét.

  Trả lời báo chí liên quan đến thông tư này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, bà Nguyễn Thị Nghĩa cho hay văn bản này đã được tham khảo, thảo luận, bàn bạc rất kỹ trước khi ban hành.

  Báo Pháp Luật dẫn lời bà Nghĩa cho hay: "Việc khai thác thông tin trên mạng là quyền của sinh viên nhưng không nên đăng tải, chia sẻ những thông tin mang tính chất dung tục không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của mình như những thông tin xuyên tạc bịa đặt… nhằm tạo môi trường lành mạnh"

  "Sau khi quy chế ban hành, chúng tôi tiếp tục theo dõi phản hồi của sinh viên, mong muốn đưa sinh viên vào nề nếp, không đưa thông tin độc hại, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, dù làm gì thì làm cũng phải giữ được nét văn hóa, chúng tôi hướng sinh viên theo hướng đó".

  Nội dung về 10 hành vi sinh viên không được thực hiện:

  1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thế nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác.

  2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử như: quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi, xin điểm; học, thi, thực tập. trực hộ người khác hoặc nhờ người khác học, thi, thực tập, trực hộ; sao chép, nhờ hoặc làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; tổ chức hoặc tham gia tổ chức thi hộ hoặc các hành vi gian lận khác.

  3. Hút thuốc, uống rượu, bia trong trường học; say rượu, bia khi đến lớp học.

  4. Tổ chức hoặc tham gia tụ tập đông người, biểu tình, khiếu kiện trái pháp luật; tham gia tệ nạn xã hội. gây rối an ninh, trật tự an toàn trong cơ sở giáo dục đại học hoặc ngoài xã hội.

  5. Tổ chức hoặc tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

  6. Tổ chức hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức.

  7. Sản xuất, buôn bán, vận chuyển, phát tán, tàng trữ, sử dụng hoặc lôi kéo người khác sử dụng vũ khí, chất nổ, ác chất ma túy, các loại dược phẩm, hóa chất cấm sử dụng; các tài liệu, ấn phẩm, thông tin phản động, đồi trụy và các tài liệu cấm khác theo quy định của Nhà nước; tổ chức, tham gia, truyền bá các hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động tôn giáo trong cơ sở giáo dục đại học và các hành vi vi phạm đạo đức khác.

  8. Thành lập, tham gia các hoạt động mang tính chất chính trị trái pháp luật; tổ chức, tham gia các hoạt động tập thể mang danh nghĩa cơ sở giáo dục đại học khi chưa được Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học cho phép.

  9. Cấm đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Internet.

  10. Tổ chức hoặc tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Chiến sĩ gái Nghĩa, thứ trưởng bộ ráo rục đầu tầu nhà sản:

  Tên tác giả viết:
  đánh giá như thế nào là dung tục, phản cảm cũng giao cho sở GDĐT xem xét trong từng trường hợp cụ thể...
  Hiện tại một số trường đã có thể theo dõi sinh viên thông qua các tài khoản....

  CBN. Sở GDĐT rảnh ran wá, đêk biết mần cái chi cho hết giờ nên dư thì giờ xem xét từng trường hợp cụ thể.
  Các thầy cô có thim nhiệm vụ mần công an, tố cho sở GDĐT, rùi quan toà là các quan sở GDĐT!
  Rứa, từ khi bị "phát hiện" bởi thầy cô cho đến khi ra toà ở sở GDĐT là một chặng đường dài. Muốn thoát ra khỏi nanh vuốt của các con sâu, các em phải "ngoan" nhá. Mà "ngoan" dzư thía nầu, còn phải "định nghĩa, xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể".

  Bọn quan (vô) lại nhà sản đang lên đồng, điên loạn. CBN