Người tài sẽ mãi lạc loài

 • Bởi Sapphire
  13/04/2016
  4 phản hồi

  Lê Văn Luân


  Ứng viên ĐBQH Lê Văn Luân (Ảnh: Fb Luân Lê)

  Các bạn thử nhìn vào và so sánh việc bầu cử, tổ chức bầu cử và lựa chọn ứng viên làm nghị sỹ, tổng thống, lãnh đạo đất nước của các quốc gia trên toàn thế giới để xem rằng chúng ta đang diễn ra điều gì trên mảnh đất này (?).

  1. Miễn nhiệm và bầu mới 4 nhân sự cấp cao nhất mang tính nguyên thủ của nhà nước: từ Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội (Lập pháp), Thủ tướng cùng một loạt các Bộ trưởng (Hành pháp) và Chánh án TANDTC (Tư pháp) khi chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ. Để rồi tháng 7.2016 tới đây sẽ tiếp tục phải bầu lại chính các chức danh này một lần nữa theo Hiến pháp và Luật bầu cử đại biểu quốc hội, Luật tổ chức quốc hội, Luật tổ chức chính phủ, Luật tổ chức tòa án nhân dân.

  2. Việc một loạt các ứng viên tự do ứng cử đại biểu quốc hội khóa 14 bị loại ở vòng hiệp thương 2, lấy ý kiến cử tri nơi công tác, đặc biệt là nơi cư trú với những lý do: để chó ỉa sang nhà hàng xóm; không đóng góp cho thôn, làng; không hay tham gia các hoạt động của tổ dân phố;...thì thấy quả thực là những lý do hết sức lố bịch và vớ vẩn. Hơn nữa, có nhiều cử tri không được mời, đến dự bị ngăn cản và cho ngồi ngoài, có nơi thì ứng viên được nhiều người ủng hộ, nhưng sau khi kiểm phiếu thì lại "rất ít", nên đã diễn ra việc khiếu nại từ chính các cử tri này. Có lẽ không một nơi nào trên thế giới này đặt ra những vấn đề như thế cho việc bầu cử bằng những thứ nhảm nhí ấy. Bởi thế mà người nông dân làm khoa học cũng đúng, vì không trường lớp nào lựa chọn họ với những tầm thức cai trị và nhận thức xã hội như vậy được cả.

  3. Dùng một vài chục cử tri nơi cư trú để đánh giá tiêu chuẩn một ứng viên, mà không để họ tự thể hiện năng lực của mình trước công chúng, thì quả đúng là đang dùng một bài văn để kiểm tra một người giỏi toán, hay có thể hiểu là dùng sự giới hạn của con người và địa lý để giải quyết một vấn đề vĩ mô mang tính quốc gia. Đó là điều không thể chấp nhận được. Vì xác suất thống kê đã nói, mẫu thử nhỏ không đủ để đại diện mang tính phổ biến. Điều này cần phải bác bỏ và thay đổi quy trình bầu cử ngay lập tức nếu muốn dân chủ, công khai và lựa chọn được người tài. Nếu không, đây chính là cơ chế để giết chết hiền tài là nguyên khí quốc gia một cách trắng trợn và đau đớn nhất. Ở Mỹ, các ứng cử viên phải đi tất cả các bang để vận động và tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri trên toàn Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, dựa vào khả năng hùng biện, tranh luận, sự vận động tài chính, chính sách, tài diễn thuyết, đưa ra giải pháp quốc gia, quốc tế,...Còn ta thì ngược lại hoàn toàn.

  Bởi thế, người tài sẽ mãi lạc loài trên chính quê hương của mình mà thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhà cái là bọn vô học thì chọn chi người tài. Người tài hơn hay cãi khiến quan căng thẳng nên tốt nhất là chọn thằng ngu ngu một tý

  Phản hồi: 

  Ở châu Âu, không có hội nghị cử tri, một nhóm cử tri địa phương không có quyền ngăn cản những cử tri hợp pháp ra ứng cử HĐND quận, QH.
  Ở Mỹ, bà Clinton bị nghi ngờ việc xài mail nhưng chưa bị chính thức bị tòa kết án, coi như vô tội, và bà ta vẫn ra ứng cử

  Phải dứt khoát dẹp bỏ "hội nghị cử tri địa phương" ở VN, dùng trong mục đích "một nhóm nhỏ" ngăn cản ứng cử viên. Một nhóm nhỏ cử tri đoạt quyền lựa chọn, quyết định của tất cả các cử tri khác, như vậy là phạm pháp và phản dân chủ

  Phản hồi: 

  Mình ngu thì phải tìm hiểu, học hỏi những người khôn. Tìm hiểu bên phương Tây người ta làm thế nào để chọn ra người tài tổ chức, quản lý xã hội; so sánh với bên mình xem có gì bất hợp lý để mà điều chỉnh. Nhưng vô cùng bất hạnh cho dân tộc Việt khi cái bọn (toàn giáo sư, tiến sỹ đông như lợn con) được nuôi để làm cái việc này thì chúng nó đéo nói gì hoặc nói vô trách nhiệm. Còn cái đám nhiệt tình, nhiệt huyết thì không có trình độ hoặc không có thông tin đầy đủ nên nói ú a ú ớ, đéo thuyết phục được ai.

  Bóng tối muôn năm!

  Phản hồi: 

  Ở thế kỷ 21, CSVN vẫn áp dụng chiến thuật đấu tố. Vẫn triệt để thi hành phương án: Đào tận gốc, trốc tận rễ trí phú địa hào.

  Theo thời gian, sau này VN có hoặc còn được 1 người tài, đó là điều may mắn cho VN.