Thư gửi ông tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục!

 • Bởi Admin
  12/04/2016
  0 phản hồi

  Kiến Long

  Thưa ông Bộ trưởng bộ Giáo dục, vừa qua đọc bài trả lời phỏng vấn của ông trên vnexpress tôi rất đồng cảm với quan điểm của ông: giáo dục là công trình chứ không phải trận đánh, giải quyết vấn đề từ gốc chứ không phải từ ngọn (sách giáo khoa). Những quan điểm về giáo dục của ông làm tôi rất tin tưởng vào một tương lai cho nền giáo dục Việt Nam. Tôi tin dưới sự lãnh đạo của ông nền giáo dục sẽ có những bước đi sáng sủa. Trong sự háo hức đó, tôi xin bày tỏ với ông một số nỗi lòng của tôi, một người cũng đang làm việc dạy học.

  Thứ nhất, học hành là công cuộc lâu dài và cao quý nhất của đời người. Còn tuổi học trò là giai đoạn đẹp nhất của đời người. Vậy mà nhiều phụ huynh than rằng học sinh hiện nay học học nặng đến nỗi phải học luôn tất cả các buổi tối và cuối tuần, không có thời gian làm gì khác. Như thế có phải chăng là chúng ta đã lấy công cuộc cao quý của đời người đè nén giai đoạn đẹp nhất của đời người? Đó chính là bi kịch của nền giáo dục.

  Thứ hai, kiến thức là để tạo ra giá trị cho cuộc sống, dù là giá trị vật chất hay tinh thần. Thế mà kiến thức ở trường lại chỉ dùng để thi cử, kiếm điểm và kiếm thành tích. Đó chính là hài kịch của nền giáo dục.

  Thứ ba, giáo viên là nghề rất quan trọng trong xã hội, đóng vai trò quan trọng dẫn dắt một thế hệ trẻ, thế mà lương giáo viên thì thấp thật là thấp, không xứng đáng với giá trị họ mang lại cho xã hội. Đó chính là mâu thuẫn của nền giáo dục

  Thứ tư, môi trường giáo dục cần thanh tịnh, yên tĩnh để thầy và trò tư duy. Thế mà dạo một vòng quanh các trường tiểu học, trung học, đại học thì thấy đầy hàng quán, cafe, tiệm game thậm chí cả quán nhậu. Đó chính là thực trạng về môi trường giáo dục.

  Thứ năm, giáo dục là để kích thích học sinh tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Thế mà giáo dục hiện nay chỉ toàn bắt học sinh đi theo lối mòn, ít phản biện, ít sáng tạo. Đó chính là tụt hậu của nền giáo dục.

  Thứ sáu, giáo dục là để học sinh tìm ra con đường của chính mình, tìm đến với tự do và hạnh phúc. Vậy mà nhiều phụ huynh lại bắt ép học sinh phải chọn ngành nghề theo ý của mình cho dù học sinh không thích. Đó chính là sai lầm trong định hướng của xã hội trong giáo dục.

  Thứ bảy, giáo viên cần thời gian để dạy cho học sinh những kiến thức thực sự nền tảng. Học sinh cũng cần thời gian để thẩm thấu, đào sâu và mở rộng tư duy. Thế mà phần đông giáo viên than rằng đôi khi muốn hướng dẫn học sinh tìm hiểu thêm, thực hành thêm thì không thể kịp giáo án. Mà chạy đua rút cuộc cũng chỉ để làm những bài tập lắt léo, đánh đố chứ không có ý nghĩa thực tế. Đó chính là tự làm khó mình, lãng phí trí tuệ của nền giáo dục.

  Và thứ tám, giáo dục, đặc biệt là giáo dục ở bậc đại học, cần được tự do mưu cầu tri thức thế nhưng hiện nay lại được quản lý chặt bởi các cơ chế chật chội. Đó chính là ràng buộc của nền giáo dục.

  Chặng đường còn dài, khó khăn còn chất chồng, vấn đề đếm không xuể, nhưng tôi tin rằng những quan điểm giáo dục của ông là ngọn hải đăng để ông đi đúng hướng. Tôi mong chờ ông sẽ xuất hiện thường xuyên trên báo chí, đưa ra những chỉ đạo cho xã hội và tiến hành những bước đi táo bạo, đưa nền giáo dục của chúng ta thoát khỏi những vòng xoay luẩn quẩn. Xin chúc ông có nhiều sức khoẻ và luôn luôn hạnh phúc.

  (Mới bổ sung) Bài này mình chỉ đăng lên facebook cá nhân, nếu bạn đọc xong thấy đồng cảm thì vui lòng share giúp mình nhé, mình thực sự hy vọng chút ý kiến của mình có được 1 hy vọng được gửi đến ngài Bộ trưởng. Mình xin chân thành cám ơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi