Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa

 • Bởi Admin
  09/04/2016
  1 phản hồi

  Lê Cu Tê

  Xưa bên nước Vệ có ông nọ làm quan đến chức Tể tướng. Hơn thập niên nắm quyền sinh sát trong triều đình, của cải ngân lượng ở bá tánh thuộc về ông không biết cơ man nào kể. Ngày kia, biết mình đã sắp đến lúc bị về vườn giăng câu đặt trúm, Tể tướng bèn sai gia nhân làm thịt một con gà mái dầu luộc chín bày lên đĩa, sau đó ông gọi các con lại mà rằng:

  - Các con nghe đây, tuổi cha nay đã cao, sức nhai sắp hết mà sức bú cũng chẳng còn, thời khắc giã từ mũ quan áo gấm không còn xa nữa. Hôm nay ta có con gà luộc, các con hãy tới chọn một bộ phận trên mình gà, rồi làm câu thơ ứng với thứ mình chọn. Để ta biết chí hướng của từng đứa mà lo đường công danh sự nghiệp mai sau cho !

  Bốn người con đồng thanh dạ ran. Chàng trưởng nam giơ tay xin ứng khẩu trước, anh bước tới đĩa ngắt lấy cái đầu gà bỏ vào chén mình, rồi dõng dạc ngâm:

  - Trai thời trung hiếu làm đầu !

  Ông quan nghe vậy khoái chí phán:

  - Chọn đầu gà chứng tỏ con là người thao lược, lắm mưu nhiều kế. Để ta cho con làm quan ở bộ Xây, mỗi năm xây chừng mười cái tượng đài và tháp tàng hình thì mặc sức mà đếm ngân lượng!

  Đến phiên người chị cả bước lại bàn bẻ cặp đùi, hai cánh và chiếc phao câu, rồi thong thả ứng khẩu:

  - Gái thời tiết hạnh phao câu, cánh, đùi !

  Tể tướng nghe xong vuốt tóc con gái tấm tắc khen:

  - Giỏi lắm con gái rượu của ta, chọn đùi cánh là số phải đi xa, chọn phao câu là người đảm đang có hậu. Được, ta cho con qua xứ Cờ Hoa du học, rồi kiếm thằng Vệ kiều liu vong nào bên ấy mà kết tình phu phụ đặng yên bề gia thất nghe chưa !

  Người thứ ba là cô con dâu, nàng rón rén bước lại đĩa gà bê nguyên bộ lòng e thẹn ngâm nga:

  - Phần con một dạ một lòng!

  Thấy con dâu xinh đẹp mặt hoa da phấn chọn bộ lòng gà, Tể tướng gật gù:

  - Lòng me bao lá như biển Thái Bình, con đã chứng minh lòng hiếu thảo với gia đình ta, sau này con sẽ là đệ nhất phu nhân xứ Vệ !

  Người cuối cùng là chàng út có dung mạo giống cha mình hồi trẻ như đúc, anh nhanh nhảu bước lại đĩa rinh hết cái mình gà, rồi hí hửng đọc:

  - Công cha nghĩa mẹ hết mình vì con !

  Ông quan vỗ đùi đánh đét một phát, rồi đưa tay vuốt vuốt chiếc cằm nhẵn thín, mặt ngửa lên trời cười ha hả ý chừng vô cùng khoái lạc:

  - Kha khá khá. Đúng là hổ phụ sanh hổ tử, chọn mình gà chứng tỏ biết bao quát nhìn xa trông rộng giống ta, nay ta cho con về cai quản vùng đất Trung phần, ở đấy rất thuận lợi cho việc thăng quan tiến chức của con sau này !

  Bốn người con cúi đầu vâng mệnh ai về chỗ nấy. Bắt đầu từ hôm đó cô chị cả được ông cho qua xứ Cờ Hoa du học, rồi yên bề gia thất với một chàng Vệ kiều lưu vong. Người con trai thứ được ông cho về bộ Xây, nghe đâu mới được thăng lên quan đầu tỉnh thuộc miền Tây giang thuỷ. Chàng út cùng cô dâu xinh đẹp giờ đang cai quản miền Trung nắng gió đầy sản vật, chuyện đến đây không có gì đáng nói.

  Nhiều năm sau, câu chuyện chia gà của ông quan Tể tướng bị lũ dân đen bần nông vàng vẩu đất Vệ đồn đãi khắp ngang cùng ngõ hẻm nên người trong thiên hạ mới có thơ rằng:

  Con vua thì cứ làm vua,
  Con sãi ở chùa thì quét lá đa,
  Còn lâu dân mới nổi can qua,
  Nên con vua cứ thế mà làm cha dài dài.

  [ Liêu trai bí rị - Lời và minh hoạ: Lỗ Đít Thâm ]

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chính phủ mới.
  Quả đấm thép mới.
  Nhóm lợi ích mới.
  Nợ công mới.
  Dân được hưởng thuế,phí mới.

  Phản hồi: 

  SÁCH DẠY LÀM VUA
  (Trích trong cuốn "Cách viết tiểu phẩm & tiểu phẩm hài hước- Sách thực hành"
  NXB Hồng Đức 2-2016)

  Cuốn “Sách dạy làm vua” có 36 chương, ứng với 36 kế của Tôn Tử; 108 hồi, ứng với 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, viết rất hay, đề ra cách rèn luyện những tiêu chuẩn để được làm vua và những đối sách của vua trong mọi tình huống. Các chương đáng chú ý là: Tu thân, Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ.
  Cuốn sách hấp dẫn người đọc từ chương này đến chương khác vì cách trình bày khoa học cộng với lối hành văn trong sáng. Khi đọc đến chương kết thì còn thú vị hơn vì câu kết rất gọn: "Từ đông sang tây, từ cổ chí kim, trong mọi thời đại, hầu như những người nào muốn làm vua thì phải có một điều kiện tiên quyết là phải có bố làm vua".