Vụ Đỗ Đăng Dư, luật sư chúng tôi thất bại rồi

 • Bởi Khách
  09/04/2016
  1 phản hồi

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Thưa cộng đồng và mọi người, tới thời điểm này Tòa án Hà Nội vẫn dây dưa kéo dài không chịu đưa vụ án ra xét xử. Họ cố tình kéo dài để mối quan tâm bức xúc của cộng đồng nguội lạnh đi, nhằm giảm tránh trách nhiệm của các cơ quan, cán bộ liên quan trong vụ án này.

  Khi Đỗ Đăng Dư chết, cộng đồng phẫn nộ, luật sư vào cuộc. Mục tiêu đặt ra quanh vụ án này có mấy việc như sau:

  1. Đề nghị khởi tố vụ án về xâm phạm hoạt động tư pháp, điều tra làm rõ xem việc bắt giam giữ Dư là trẻ vị thành niên trộm cắp số tiền chỉ 2 triệu đồng thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là đúng hay sai. Nhưng mục tiêu này đã thất bại. Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát tối cao đã không khởi tố, mà cũng chẳng trả lời đơn của 14 luật sư.

  2. Đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm lỗi của các cán bộ lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ quản giáo trại tạm giam số 3 Công an thành phố Hà Nội trong việc để xảy ra đánh nhau khiến Dư bị chết. Sự việc này sau đó được Cơ quan điều tra Công an Hà Nội tách ra làm một vụ việc khác, tới giờ cũng không thấy có bất cứ thông tin gì.

  3. Phía gia đình bị cáo Bình cũng không bồi thường cho gia đình bị hại, mặc dù tôi đã hai lần đề nghị luật sư Nguyễn Anh Thơm là người bào chữa cho Bình nói chuyện với gia đình Bình về vấn đề bồi thường thiệt hại.

  Có lẽ phía bị cáo bất chấp cho rằng đằng nào Bình cũng phạm hai tội, trước đó là một tội giết người trong vụ án khác, cho nên mức án cũng chỉ đến thế nên không có ý thức bồi thường để được giảm án.

  Từ những việc trên, tôi mới nói là các luật sư chúng tôi bảo vệ cho gia đình Đỗ Đăng Dư đã thất bại rồi. Mà bảo vệ cho Dư cũng chính là bảo vệ cho cộng đồng, là tìm kiếm cơ chế trách nhiệm và thúc đẩy kiến tạo môi trường pháp lý an toàn cho mọi người.
  Vai trò của cộng đồng là quan trọng, mọi người hãy tự nhận ra vai trò của mình, quan tâm chia sẻ vấn đề, lên tiếng phê phán việc làm sai bộc lộ đạo đức công vụ yếu kém của các cơ quan tư pháp trong vụ án này.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đây là ví dụ điển hình nhất về tác hại nghiệm trọng của TAM QUYỀN KHÔNG PHÂN LẬP đối với đời sống xã hội, cần đưa vào giáo trình giảng dạy tại trường Luật!