Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục làm bộ trưởng y tế

 • Bởi Admin
  09/04/2016
  6 phản hồi

  Song Chi

  Làm Bộ trưởng một cái ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sống chết của con người, một cái ngành đòi hỏi không chỉ vừa phải có tài vừa phải có đức, vừa giỏi chuyên môn vừa có lương tâm, lòng nhân ái, thế nhưng trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua (2011-2016), bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không những vẫn không giải quyết được những vấn đề nhức nhối từ lâu của ngành Y nước nhà như nạn "phong bì", nạn quá tải tại các BV lớn ở các thành phố, nạn “ đào tạo tại trà” ngành Y, nạn thực phẩm bẩn… mà còn để xảy ra hàng loạt scandal rúng động dư luận.

  Trong đó đáng nói nhất là việc hàng loạt sản phụ tử vong do sai sót về chuyên môn hoặc do cẩu thả, tắc trách… tại các BV Phụ sản Nhi Bình Dương, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BV Đa khoa TP Vinh, trạm y tế xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa…trong năm 2013; hàng chục trẻ em chết vì tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1; việc xử lý chậm chạp, quan liêu, kém cỏi trong dịch sởi năm 2014 khiến chỉ trong thời gian từ giữa tháng 4 đến hết tháng 5.2014 đã có rất nhiều ca bệnh sởi và tử vong ở 61/63 tỉnh thành của Việt Nam; những vụ tai tiếng về chuyên môn, y đức của y bác sĩ trong ngành Y như vụ “tráo thủy tinh thể” tại BV Mắt Hà Nội năm 2013, vụ “nhân bản” phiếu xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội năm 2014, hay vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường, Hà Nội phi tang xác nạn nhân 2014…

  Bà Bộ trưởng cũng là người có nhiều phát ngôn làm dậy sóng dư luận, chẳng hạn:

  "Việc Hà Nội có công bố dịch hay không là thuộc thẩm quyền của UBND TP, ngành Y tế không có thẩm quyền bắt phải công bố hay không công bố dịch!" (về dịch sởi)

  “Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin…” (trả lời báo chí về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan)

  "Bệnh nhân và người nhà hãy dứt khoát không đưa phong bì và nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận thì chụp ảnh, gửi cho chúng tôi" (trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tháng 11.2012)

  “Thiếu giường bệnh thì phải hỏi… Nhà nước!” (trả lời báo chí về vấn đề giảm tải bệnh viện, đầu tư cho ngành y tế...)

  "Tăng viện phí là… thành tựu y tế" (Quyết định công bố 10 thành tựu tiêu biểu của ngành Y tế năm 2012-2013)

  “Ăn chỉ toàn là đổ bẩn”( phát biểu tại buổi triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tháng 12 năm 2011)

  "Việc thi theo khối lâu nay khiến thí sinh học lệch. Môn văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp.

  Không nói đâu xa, nhiều đồng chí chuyên viên ở bộ làm công văn vẫn sai ngữ pháp. Có lúc tôi nói vui: rất dễ đứt mạch máu não khi đọc nguyên bản những văn bản này"

  (tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y dược diễn ra tại Hà Nội tháng 10.2014, lãnh đạo một số trường đại học y đề xuất sử dụng môn văn để xét tuyển vào trường y, bà Tiến ủng hộ ý kiến này) v.v….

  Bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng là người từng bị dư luận ít nhất 2 lần công khai kêu gọi từ chức trước việc bệnh viện tiêm nhầm vắc xin bệnh sởi tại Quảng Trị khiến 3 trẻ tử vong tháng 7. 2013, trước dịch sởi bùng phát trong năm 2014 làm chết hơn 100 trẻ em… Thậm chí có một dạo trên facebook lập ra cả trang "Bộ trưởng Bộ Y tế hãy từ chức", một số nhân vật nổi tiếng đã lên tiếng, đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết cũng lên tiếng kêu gọi bà Kim Tiến từ chức. Nhưng bà Tiến trả lời: "Tôi không nghĩ đến từ chức ngay" (“Bộ trưởng Y tế: “Tôi không nghĩ đến từ chức ngay”, Dân Trí).

  Thế rồi thời gian gần đây có vẻ như có quá nhiều vấn đề lớn khác phải chú ý, báo chí dư luận bớt chĩa mũi dùi vào bà Tiến. Lâu lâu lại thấy bà tỏ ra xông xáo, gần dân như đến nhà dân cùng diệt lăng quăng, mới đây khi một nữ sinh bị cưa chân vì sự làm ăn tắc trách của Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, Đắk Lắk thì bà Bộ trưởng vội đến thăm, an ủi và hỏi có muốn thi vào ngành Y không, nếu có, "Bác hứa sẽ ôn luyện cho con, chỉ cần học ôn một năm, con có thể thi đậu vào ngành y" (?!) (“Bộ trưởng Y tế thăm nữ sinh bị cưa chân: 'Bác hứa giúp con thi đậu ngành y', Thanh Niên)…

  Rồi bây giờ được tin bà tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế. Nghĩ cho cùng thì điều đó cũng "bình thường", ở VN bây giờ tìm đâu ra quan chức nào vừa có tâm vừa có tài, và cũng có quan chức nào phải chịu trách nhiệm trước bất cứ chuyện gì đâu, mà đòi bà Tiến phải khác đi?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Andrew Lee
  "Bộ trưởng Tiến là người có tâm, có tầm sứng đáng làm Bộ trưởng"
  Có phải là Sướng đáng?
  Có phải là người Việt viết tiếng Việt?

  Phản hồi: 

  Cái con mụ ác phụ này phải ở lại để nhận các loại thuốc men rác rưởi của các nước đổ vào việt nam chớ.
  Danh giá gì nó, sâu bọ lên làm người nên nói đi nói lại là lòi cái lưu manh vô học ra ngay thôi

  Phản hồi: 

  Giáo dục là cuốc sách
  Y tế là cầy sách
  Pháp luật là bừa sách
  Chính trị là thất sách.

  Phản hồi: 

  Tâm sự của chị Téng với cháu gái Hà Vi:
  Bác tên là "Téng", gái ngoan,
  Họ hàng với bác nổi danh "Hứa lèo".
  Chuyện nào bác có "sắn tay",
  Đui, què, sứt mẻ, chết người, thường xuyên.
  Kể sơ cho cháu rõ thêm,
  Có muốn giống bác, cố vào ngành y.
  "Lương y, từ mẫu", lời vàng,
  Chỉ là trò bịp, họ hàng bác xơi.
  Xơi dọc, chưa đủ xơi ngang,
  Xơi cho tan tác, sau lưng có Tàu.

  Phản hồi: 

  Lời Bà Y Tế

  Tại sao lại yêu cầu tôi từ chức?
  Tôi có làm gì sai quấy người ơi
  Lỗi tại thuốc tim, tội vì kim chích
  Tôi đã thẳng tay trừng trị chúng rồi.

  Chức vụ này mua bằng tiền nước mắt
  Chưa thu hoà vốn đâu dễ tôi thôi
  Bỗng lộc tuy cao nhưng còn hụi chết
  Dâng đảng, nộp đoàn, điếu đóm, chè xôi.

  Mà tôi nhìn quanh có ai từ chức?
  Cái đảng tội đồ vẫn cứ nghênh ngang
  Thủ tướng dốt tham còn bu chiếc ghế
  Tôi ngu dại gì trả ấn từ quan.

  Tôi nói thật cùng mấy ông lề trái
  Đừng mơ hão huyền chuyện đảng xuống chân
  Bao giờ Hồ tiêu, liềm văng, búa gãy
  May ra bạo quyền trả nước cho dân.

  http://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Hồ chủ tịch nói: "Trong xã hội có 3 ngành là giáo dục, y tế và pháp luật hỏng thì cả xã hội hỏng". Bây giờ thì cả xã hội hỏng rồi, suy nhược toàn thân rồi, hỏng cả hệ thống rồi..
  Những sai sót của ngành y tế, thậm chí có thể gọi là gây tội ác, hay gây tổn thương, hay gây sai lầm nghiêm trọng cái gì gì đó...là điều không thể chối cãi được. Thế nhưng xét trong hoàn cảnh chung của toàn xã hội thì có ngành nào, bộ nào mà không có những sai phạm, thậm chí sai phạm đến lợi ích cả dân tộc, cả quốc gia.
  Bà Tiến phu trách cái bộ chữa bệnh cho con người, còn cái bệnh xã hội thì bà có chữa được đâu, mà căn nguyên của nhiều bệnh lại bắt nguốn từ xã hội. Trước kia hồi đầu thế kỷ trước thì Lỗ Tấn ở bên Trung quốc lúc đầu cũng theo ngành y với ý tưởng chữa bệnh cho con người, nhưng sau đấy ông đã chuyển sang chữa cái bệnh xã hội cho cả nước Trung quốc rộng lớn. Cuối cùng thì cũng chỉ để lại một ít tư tưởng, vài lời huấn thị có giá trị, thế thôi.
  Hồi còn LIên xô thì có ông bác sĩ nịnh cứ bảo ông Sáu Lênin rằng phải kết hợp y học với tính Đảng ra vẻ ta bôn hơn cả Lê nin. Cuối cùng thì cái đời Lênin...đến thành tượng rồi vẫn có người treo cổ. Hết mẹ nó cả Đảng. Từ ngày Đảng CS lên cầm quyền thì ta đã có bao đời bộ trưởng bộ y tế rồi, toàn y tế có tính đảng cả, ai là bác sĩ cũng phải là đảng viên. Chưa nói những hiện tượng tiêu cjực mà người của ngành y gây cho bệnh nhân, mà ngay trong nội bộ ngành y cũng đầy rẫy tiêu cực, muốn xin vào làm trong các bệnh viện ở thành phố thì vấn đề ĐẦU TIÊN phải lo là TIỀN ĐÂU? Y học kết hợp với tính Đảng hay y học kết hợp với đô la? Bà Tiến có chữa được căn bệnh này không?
  Ngày cuối tuần xin tặng các độc giả Dân luận câu chuyên vui nói về ngành Y đã đăng trên báo Lao động:
  THAY TIM
  Trần Dĩ Hạ (Báo Lao động)
  Chỗ nào trong các bệnh viện ở Hạ giới cũng treo khẩu hiệu "Lương y như từ mẫu". Thế nhưng mỗi khi bệnh nhân đến mà không có tiền lót tay thì các thầy thuốc hành hạ họ đủ thứ làm cho những con người khốn khổ càng thêm khốn khổ, có lẽ trái tim của các thầy thuốc đã chai sạn trước những đau khổ của người bệnh. Có người vì không có tiền đút lót cho các thầy thuốc nên đã phải trả giá bằng tính mạng của mình.
  Tình hình thiếu y đức ở Hạ giới đã đến mức nghiêm trọng khiến báo chí ở Hạ giới phải lên tiếng và đã đến tai Ngọc Hoàng.
  Ngọc Hoàng liền quyết định một biện pháp để có thể lập lại kỷ cương của ngành y, đó là phải thay tim cho tất cả các thầy thuốc ở Hạ giới. Thế là trên Thiên đình mọc ra hàng nghìn, hàng vạn phòng phẫu thuật với đủ các thiết bị hiện đại để thay tim hàng loạt cho các thầy thuốc ở Hạ giới sắp lên Thiên đình. Sau đó, họ sẽ được trả về Hạ giới để hành nghề theo đúng tinh thần "Lương y như từ mẫu". Ngọc Hoàng còn mời cả các nhà báo lên để chứng kiến cảnh thay tim và cũng là để khoe y đức của các thầy thuốc trên Thiên đình cùng những thiết bị y tế hiện đại.
  Ngày thay tim đã đến. Lũ lượt các thầy thuốc ở Hạ giới theo thứ tự vào từng phòng để thay tim. Các thầy thuốc ở Thiên đình thật tài giỏi cộng thêm với thiết bị hiện đại nên chỉ vài phút là xong một người và không ai cảm thấy đau đớn. Sau khi được thay tim xong thì mặt người nào cũng tươi roi rói. Các nhà báo chứng kiến cảnh này thì mặt cũng vui chẳng kém gì chính những người được thay tim.
  Bỗng ở phòng thay tim phía cuối có tiếng thét đau đớn. Không hiểu vì sao người vào phòng này thay tim đã lâu mà chưa thấy ra.
  Nghe tiếng thét, mấy nhà báo liền chạy vội đến xem sao thì thấy người này đang nằm rên rỉ một cách đau đớn trên bàn giải phẫu, còn các vị lương y trên Thiên đình đang đứng phì phèo hút thuốc, cười nói với nhau, thản nhiên như không. Một nhà báo ghé tai hỏi nhỏ người đang nằm trên bàn giải phẫu là "vì sao lại đau đớn như vậy?" Người này mới nói nhỏ:
  - Tôi không có tiền đút lót, ông có mang theo tiền thì cho tôi vay tạm.