Khi em chưa được đeo huy hiệu

 • Bởi Admin
  08/04/2016
  0 phản hồi

  Phi Uy

  Hầu hết các trường tiểu học và trung học công Việt Nam ở thôn quê có phong trào chấm điểm thi đua giữa các lớp. Việc chấm điểm này dựa trên những tiêu chí gì? Thứ nhất, lớp của em hôm nay có bao nhiêu học sinh nghỉ học, có giấy phép hay không? Thứ hai, vệ sinh lớp em thế nào, bàn thầy cô đã có khăn bàn, bình hoa chưa? Thứ ba, có bao nhiêu bạn trong lớp này có huy hiệu đoàn thanh niên cộng sản HCM trên ngực áo, bao nhiêu đội viên đội thiếu niên tiền phong HCM đeo khăn quàng đỏ trên cổ áo? Và điểm thành tích trong từng tiết học được các thầy cô bộ môn phê vào sổ đầu bài là gì? Điểm A, B, C hay là điểm D.

  Mỗi tuần, sẽ có một lớp học buổi sáng phụ trách trực các lớp học buổi chiều và ngược lại. Mỗi nhóm 4 đến 5 học sinh thuộc lớp đó sẽ đến trường trước giờ vào học và đánh trống vào lớp, nghĩ giữa tiết và vào tiết lại. Sau mỗi tuần, lớp được điểm cao nhất sẽ được tặng một lá cờ gọi là cờ tuần và mang vào trưng trong lớp để thấy rằng lớp mình chuẩn mực.

  Vậy những ai sẽ đi chấm điểm thi đua này. Thưa rằng có hai trường hợp, hoặc thứ nhất là những đoàn viên “ưu tú” (trường cấp 3, khối lớp 8, lớp 9), đội viên ưu tú ( trường cấp 2), họ sẽ xung phong đi trực để ‘nâng tầm’ trong mắt thầy cô phong trào đoàn, đội. Trường hợp thứ hai là những đoàn viên, đội viên dự bị, hoặc giả học dốt quá không được vào đoàn, vào đội, hoặc quậy phá quá cũng chẳng được vào, hoặc không tích cực tham gia các phong trào do đội, đoàn tổ chức. Họ sẽ không thể phản kháng lại lệnh của bí thư đoàn lớp hoặc tổ trưởng lớp, hoặc lớp phó lao động của lớp. Nếu không hạnh kiểm cuối kì của một học sinh học lực trung bình vốn dĩ không bao giờ được xếp loại khá sẽ được chuyển thành học lực trung bình, hạnh kiểm yếu.

  Mỗi năm học, sẽ có đợt kết nạp đoàn viên từ những đội viên ưu tú của lớp vào đoàn trường. Buổi lễ diễn ra hoành tráng với diễn văn khai mạc của Bí thư Đoàn Trường, rồi phát biểu của bí thư đoàn xã, đại diện trường, đại diện xã, đại diện phường. Phần giới thiệu các đoàn viên được kết nạp và đương nhiên kèm theo huy hiệu đoàn miễn phí, buổi lễ kết thúc với phần tuyên thệ trung thành với đoàn, phấn đấu học tốt của một đoàn viên đọc hay, mặt đẹp cùng với tiến vỗ tay rầm rộ.

  Những học sinh được kết nạp sớm sẽ là những học sinh giỏi khối lớp 8, lớp 9 của mỗi trường, tham gia tốt các hoạt động của đoàn đội tổ chức. Mà họ giỏi thứ gì? Đó là thi kéo co, thi nhảy bao bố, thi nhảy xa hay các cuộc thi tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội… với các bản câu hỏi và câu trả lời được gửi về trước. Đôi khi là những học sinh tháo vát trong việc nộp bài dự thi tập thể của lớp.

  Số là mỗi năm sẽ có những cuộc thi phong trào, như tìm hiểu về đoàn thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, về đảng cộng sản Việt Nam. Những câu hỏi và câu trả lời được in và soạn sẵn gửi về các lớp. Nhiệm vụ của các em là chép thật nhanh, rõ, chính xác và tập hợp theo lớp để gửi về trường, trường sẽ gửi về tỉnh và tỉnh gửi về trung ương (nếu cuộc thi này do trung ương phát động). Những lớp, trường có số lượng tham gia nhiều ít nhất cũng được một điểm về phong trào tập thể.

  Những học sinh chưa được kết nạp đoàn, đội sẽ trở nên nhỏ bé trong mắt các bạn khác. Phải lau bảng nhiều, quét lớp, giữ khăn bàn, bình hoa kẻo mất. Khi các bạn mang một chiếc huy hiệu đồng trước ngực áo, những học sinh này sẽ khốn khổ nếu quên mang theo khăn quàng đỏ, hoặc giả là có mang theo mà thắt sai quy định. Thậm chí khi bị chỉ trích nhiều vì quên mang khăn quàng làm ảnh hưởng thành tích lớp, có học sinh đã trốn học cả mấy ngày vì nản…

  Câu chuyện này cứ tiếp diễn từ năm này qua năm khác, trường học này qua trường học khác. Liệu trong các ngôi trường ở Việt Nam, các em được dạy dỗ những gì? Một học sinh sẽ phải đối phó với các đoàn viên lớp mình, trường mình khi em chưa được đeo trên mình huy hiệu đoàn. Thậm chí thứ các em phải đối phó đó chính là cặp mắt dò xét của thầy cô giáo. Nếu không mang khăn quàng, không mang huy hiệu, rõ ràng học trò này cá biệt…

  Và câu chuyện học thêm dạy thêm cũng tiếp tục theo hướng đó. Những đội viên, đoàn viên ưu tú đi học thêm là lẽ đương nhiên, là nâng cao kiến thức. Những học sinh còn lại phải học để đối phó, để nộp tiền cho các thầy cô và để không bị trù dập trước bục giảng.

  Đã bước vào một ngôi trường công ở Việt Nam, thứ đầu tiên các em phải làm quen đó là phấn đấu để đươc mang huy hiệu, bởi mang huy hiệu sẽ cho em được nhiều thứ, từ sự yêu mến của thầy cô, quyền ngước mặt trước bạn bè, cơ hội của những phần thưởng hay học bổng bởi lẽ huy hiệu viên là đối tượng được nhắm đến đầu tiên.

  Đổi lại các em phải trung thành với đội, với đoàn, các em phải phấn đấu sau này thành đảng viên cộng sản để giúp ích nước nhà, theo như lời tuyên thệ ngây ngô lúc được kết nạp đoàn, đội viên.

  Đến đây, tự nhiên nhớ tới lời tuyên thệ của bà tân chủ tịch quốc hội cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân hôm 31 tháng 3: “Trước QH, đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó”. Sau tất cả lời tuyên thệ, trên hết bà ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của đảng cộng sản giao phó bởi đảng còn, bà còn, đảng mất, bà mất.

  Liệu các em học sinh chưa được kết nạp sẽ tiếp tục phấn đấu đến bao giờ để thấy rằng khi không đeo trên mình huy hiệu, các em vẫn là một công dân?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi