Kết thúc cuộc chơi: một quy trình bài bản

 • Bởi Sapphire
  07/04/2016
  31 phản hồi

  Lê Diễn Đức


  Ảnh: Reuter

  Ngày 7 tháng 4, ông Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng, kết thúc quy trình thay đổi lãnh đạo nhà nước cao nhất gồm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ giữa nhiệm kỳ của Quốc hội khoá 13.

  Sau đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) lần thứ 12, ông Nguyễn Phú Trọng được bầu lại làm Tổng Bí thư, có thể nói là đã chấm dứt một thời kỳ dài của sự lạm quyền và lộng quyền của ông Nguyễn Tấn Dũng và phe nhóm, bên cạnh sự lãnh đạo kinh tế có vẻ mờ nhạt của ĐCSVN.

  Ta còn nhớ tiếng nói nghẹn ngào của ông Trọng trong lúc đọc diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 6 vào năm 2012, ông cảm thấy như bất lực, vì đã không loại được ông Dũng ra khỏi vũ đài chính trị, hay chí ít một lời cảnh cáo!

  Ông Nguyễn Phú Trọng và chiến hữu thân cận của ông đã chuẩn bị và rất bài bản, đã đảo ngược thế cờ trong đại hội ĐCSVN lần thứ 12 với những nước cờ sắc sảo, chiếu tướng đánh gục Nguyễn Tấn Dũng, phục thù được mối hận.

  Ông Nguyễn Phú Trọng ý thức rằng, cần phải trên đà chiến thằng, tận dụng mọi điều cho phép của Hiến pháp, để thúc đẩy sớm nhất việc chuyển giao quyền lực giữa nhiệm kỳ quốc hội, một điều khá hi hữu, đóng lại hồ sơ của một cuộc chơi lớn với nhiều kịch tính suốt mấy năm qua.

  Bãi nhiệm các chức vụ cao nhất của nhà nước, ông Trọng đã căn cứ vào điểm 5 của Nghị quyết số 01 ngày 12 tháng 3/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, dựa trên điều 74 và 88 của Hiến pháp CHXHCN Việt Nam năm 2013, căn cứ điều 11 Luật Tổ chức QH, căn cứ Nội quy kỳ họp QH, nêu rõ lý do vì "yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nhằm tạo sự đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức Nhà nước và công tác cán bộ".

  Rõ ràng, việc chuyển giao quyền lực sớm là hậu quả tất yếu từ cuộc đấu đá tranh giành quyền lực, nhưng ông Trọng đã thực hiện một quy trình chặt chẽ, khép kín và phù hợp với hiến pháp, không như nhiều nhà bình luận cho là vi hiến.

  Không có điều nào trong Hiến pháp CHXH Việt Nam quy định những người giữ các chức vụ cao nhất phải phạm pháp hay không hoàn thành trách nhiệm, thì mới bãi nhiệm. Khi cần thiết, Quốc hội vẫn có thể bãi nhiệm giữa nhiệm kỳ. ĐCSVN lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, mà Quốc hội cũng chỉ là một cơ quan của nhà nước, do đó "yêu cầu của Đảng" là hợp lý.

  Các chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng nằm trong nhiệm kỳ quốc hội khoá 13. Khi Quốc hội khoá 14 (được "bầu" vào ngày 22 tháng 5), các vị lãnh đạo này sẽ được Quốc hội 14 đề cử tiếp tục giữ nguyên các chức vụ mà ĐCSVN sắp đặt. Hoàn toàn không có chuyện chưa có Quốc hội mà đã bầu lãnh đạo như hiểu biết của một số người.

  Một câu hỏi đặt ra, nếu các vị lãnh đạo mới không trúng cử vào Quốc hội khoá 14 thì tình hình sẽ ra sao?

  Câu hỏi thừa. Bởi vì, như tôi đã nói, Quốc hội là cơ quan nhà nước chịu sự lãnh đạo của ĐCSVN, cho nên nguyên tắc "đảng cử dân bầu", đảng kiểm phiếu, sẽ dành số phiếu cao nhất cho các vị đó, bất luận ở địa phương bầu cử nào.

  Trong bài "Tại sao Trọng tái đắc cử không có nghĩa là hết cải cách ở Việt Nam" ["Why Trong’s re-election doesn’t spell the end for reform in Vietnam"] đăng trên "East Asia Forum" ngày 5 tháng 4/2016, Alexander L. Vuving, giáo sư Trung tâm châu Á-Thái Bình Dương Nghiên cứu An ninh (Daniel K. Inouye Asia-Pacific Center for Security Studies), Honolulu, Mỹ, viết:

  "Trọng là một người bảo thủ nhưng ở thời điểm ông có thể hành xử như một nhà cải cách. Ông xem sự sống còn của đảng cộng sản là nhiệm vụ chính của các chính sách của Việt Nam, nhưng ông cũng đã phát huy nhiều đổi mới, những điều đặt sự phát triển quốc gia lên trước và trên sự sống còn của Đảng.
  Cách tiếp cận của Trọng với Trung Quốc là mềm mại nơi công cộng nhưng vững chắc hơn đằng sau hậu trường. Ông thận trọng về mối quan hệ với Mỹ, nhưng ông cũng ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn với Washington và tham gia Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)".

  Nhận định trên đây, theo tôi, khác chính xác và thực chất với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam , ít nhất trong nửa thập niên tới.

  "Việt Nam sẽ rẽ tiến xa hơn - nhưng không quá xa - từ Trung Quốc, và gần gũi hơn - nhưng không quá gần - với Mỹ" - Alexander L. Vuvin viết.

  Nhưng tiếp nhận di sản 20 năm mà Nguyễn Tấn Dũng để lại với những "quả đấm thép" thua lỗ nặng nề, những món nợ nhà nước khổng lồ, phải vay nợ mới để trả nợ cũ, ngân sách thâm hụt nặng nề và một nền kinh tế lệ thuộc đau đớn vào Trung Quốc, quả là một thách thức lớn và nan giải cho ekíp mới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  31 phản hồi

  Tổ chức nhân sự của cái nhà nước này càng ngày càng rườm rà, rối rắm, phức tạp quá, lại mang tính chất xôi thịt chia chác nhiều hơn. Trước kia thì có một ông thủ tướng là Phạm Văn Đồng, rồi mấy đời thủ tướng sau đều như thế, chỉ có một người và không có phí thủ tướng. Nay thì có một ông thủ tướng lại kèm theo 5 ông PTT.
  Ta thử sso sánh với nước Mỹ xem sao: Mỹ không có thủ tướng mà chỉ có một phó tổng thống, cùng với tổng thống điều hành quản lý một nước có hơn 300 triệu dân. Ta thì có trên 90 triệu dân (dân số chưa bằng 1/3 dân số Mỹ) mà bộ máy điều hành thì nào là TBT, chủ tịch nước, thủ tướng lại thêm 5 phó thủ tướng mà làm ăn chẳng ra làm sao cả, lỗi thì chẳng biết xử lý ai. Tất cả những người này đều do bàn tay của Đảng CS dựng lên. Dù những người ấy làm ở bộ phạn nào trong nhà máy chính quyền thì điều kiện đàu tiên họ phỉ là đảng viên. Đảng này cũng đã tuyên bố thẳng thừng " Đảng lãnh đạo toàn diện". Đảng phân công họ nắm tát cả bộ máy chính quyền, thanht ra có tình trạng:
  Đảng chỉ tay
  Quốc hội giơ tay
  Mặt trận vỗ tay
  Chính phủ ra tay
  Toàn dân trắng tay.
  Đảng cũng ban hành luật này luật nọ, nhưng Đảng chẳng thực hiện luật nào cả, bộ máy tuyên truyền do Đảng giật dây thì cứ hô hào dân chủ, nhưng đến đâu cũng toàn thấy đảng chủ. Mà Đảng thì vừa bất tài, vừa bất lực lại thêm bất nhân nên đất nước cứ tiến bộ thụt lùi.
  Khi lên chức thì ông nào cũng ba hoa hứa này hứa nọ nhưng chưa ông nào dám hứa là vượt được nước nào trong khu vực. Cái tăng do Đảng thu được thì không ai chối cãi được đó là tăng thuế tăng phí, tăng giá và tăng nợ công. Tất cả những cái tăng đó dẫn đến hậu quả là tăng sự bất bình trong nhân dân, thế là Đảng CS lại làm thêm một cái tăng nữa là tăng sự bóp nghẹt dân chủ. Nhà nước này biến thành nhà nước công an côn đồ, tức là tăng sự bất nhân lên một mức nữa.
  Cải tổ kinh tế không song song với cải tổ chính trị thì là nguyên nhân của mọi sự bế tắc. Cải tổ chính trị tức là phải thay cái nhà nước XHCN bằng nhà nước dân chủ đa nguyên đa đảng. Phải hạ bệ hình ảnh Mác Lênin, tức là phải bỏ điều 4 hiến pháp. CN Mác Leenin đã lỗi thời, một dan tộc văn mình và thông mình thì không rước ngoài bang dị tộc về thờ, thế tức là phỉ báng tổ tiên mình. Chẳng có ông bà lãnh đạo nào nhận thức được điều này, đã ngu thì lại kéo theo cả dân tộc ngu.

  Các bác Tiếng Nói Tự Do, Ba Lúa,, NVHN, ... cứ tranh luận mọi việc trong cuộc sống, ở DL, các diễn đàn khác. Thắng hay thua không quan trọng, miễn là tôn trọng nhau, vì tôi có thua/thắng các bác thì cũng có lẽ chẳng có gì thay đổi trong cuộc sống của chúng ta, có phải vậy không ?

  Tôi đoán đảng CSVN không cho Sinh Hùng, Sang, Dũng từ chức đâu, mà họ buộc phải chịu miễn nhiệm trong mục đích uy hiếp tất cả các đảng viên phải phục tùng cái gọi là đảng theo nguyên tắc tập trung dân chủ.
  Thật là nhục nhã cho các đảng viên Mac-Lê. Các bác đảng viên là con người, chứ không phải là con chó trung thành với đảng Mac-Le

  Các bác đảng viên Mac-Le, hãy dứt khoát rời bỏ cái đảng ác ôn khủng bố Mac-Lê và nếu thích CS, hãy thành lập một đảng CS khác theo mô hình CS châu Âu, làm người tử tế hơn, tôn trọng con người hơn, tôn trọng nhà nước pháp trị hơn

  Tiếng Nói Tự Do viết:
  Đây cũng là ý kiến cuối cùng của tôi sau các tranh luận:
  ĐCSVN là đảng cầm quyền, giữ độc quyền cai trị. ĐCSVN tạo ra Hiến pháp cho bộ máy nhà nước nhằm thực hiện quyền cai trị của mình. Do đó có thể nói họ có thể "đứng trên" HP. Nhưng việc họ thay đổi lãnh đạo cao nhất giữa nhiệm kỳ Quốc hội không trái với HP của họ mà dựa trên cơ sở HP mà họ tạo ra.
  Chẳng có nhân dân nào giám sát được ĐCSVN cả, vì bộ máy nhà nước là do đảng sắp đặt, không phải do dân bầu ra qua bầu cử tự do, cái điều ghi trong HP chỉ là thứ đồ trang trí giả hiệu. -

  Rẽ ra không viết nữa, nhưng thấy bác hạ quyết tâm thì tui cũng phải hạ quyết tâm với bác trong tranh luận này.

  Có những chuyện tui đồng ý với bác, bọn lãnh đạo csVN viết ra cái hiến pháp này 2103 nhằm mục đích cai trị nhân dân VN của bọn chúng, nhưng có điều trớ trêu, Hiến Pháp chúng làm ra, nhưng khi thực thi chúng lại tè lên cái hiến pháp ấy.

  Chuyện tui tranh luận với bác chỉ trong phạm vi việc chúng làm có đúng trình tự hay vi phạm Hiến Pháp

  Bác nói với tui cùng đi theo trình tự thì nó bắt đầu từ điều 4, 73 sang điều 74, đến 77 và cuối cùng là 78 như những lời còm và hiệu đính về HP 2103 trước đây.

  Tui cho nó sai vì, tui không thấy Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố từ chức hay bất cứ văn bản nào để phải bầu ngay Nguyễn Thị Kim Ngân trong điều 74 và nó tiếp tục với 77, 78.

  Hơn thế nữa, tư Sang hay ba Dũng cũng không thấy có tuyên bố từ chức hay bất cứ văn bản nào, nhưng nó không quan trọng vì điều 74 được phép làm.

  Tóm lại, chúng dùng điều 4 của HP để có cuộc bầu bán này, cũng rất trình tự, nhưng như đã nói "chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình. ", vì vậy nhân dân là tiếng nói cuối cùng của trình tự.

  Nhưng tại sao dân nhân bảo chúng sai vì: khi phải bãi nhiệm một thành viên, môt chính phủ, thì chính phủ này phải tham ô, ăn hại đái bát, không làm nên trò trống gì nên mới phải thi hành điều này, nhưng trớ trêu thay, chính phủ Dũng đã tồn tại gần 10 năm, chì còn đúng 2 tháng thì hết nhiệm kỳ, vậy thì 10 năm nay bọn chúng ở răng? biển đông bị mất và nay chỉ còn 2 tháng hết nhiệm kỳ thì chúng mới biết, nên phải bãi nhiệm gấp chăng?bác có thể cho biết lý do được không vì bác ở gần thiên đình.

  Nhân dân chúng tui không thấy lý do nào cả, nên chuyện chúng làm chỉ là hạ bệ nhau và VI PHẠM HP chúng viết ra.

  Chuyện thật đơn giản, nếu ba Dũng từ chức, nhưng không có chuyện này. Hãy nhìn Ukrainian Prime Minister Arseny Yatseniuk, tin tức hôm nay, rõ ràng xin từ chức.

  Gửi bác NGT và bác Hai Lúa
  Đây cũng là ý kiến cuối cùng của tôi sau các tranh luận:
  ĐCSVN là đảng cầm quyền, giữ độc quyền cai trị. ĐCSVN tạo ra Hiến pháp cho bộ máy nhà nước nhằm thực hiện quyền cai trị của mình. Do đó có thể nói họ có thể "đứng trên" HP. Nhưng việc họ thay đổi lãnh đạo cao nhất giữa nhiệm kỳ Quốc hội không trái với HP của họ mà dựa trên cơ sở HP mà họ tạo ra.
  Chẳng có nhân dân nào giám sát được ĐCSVN cả, vì bộ máy nhà nước là do đảng sắp đặt, không phải do dân bầu ra qua bầu cử tự do, cái điều ghi trong HP chỉ là thứ đồ trang trí giả hiệu.

  Đọc cái điều số 4 của hiến pháp ,liên tưởng ngay đến cái nhãn quảng cáo đểu của một món hàng kém phẩm chất lại độc hại chuyên lừa gạt người nhẹ dạ .
  Treo đầu dê bán thịt choá,chỉ có thể bán cho người dốt và nhẹ dạ .Ác thay (tội ngiệp thay ) ,cái số người loại dốt này lại nhiều như quân nguyên ,chiếm đại đa số nên bọn gian hùng sống khoẻ .

  Bác Ba Lúa, NVHN, TNTD, LD-Đức đem hiến pháp ra lý giải nhưng cái hiến pháp 2013 là do chính cái đảng Mac-Le của Trọng áp đặt chứ không hề do dân bàn luận và bỏ phiếu tán thành qua trưng cầu dân ý. Cái hiến pháp Mac-Le này, trên cơ sở dân tộc và pháp lý, nó không có giá trị. Đáng tiếc là VN chưa có Hiến Pháp của toàn dân

  Không có ai điên khùng áp đặt đảng lãnh đạo, chủ nghĩa khủng bố bạo lực Mac-Le vào hiến pháp cả
  Hai bác LD-Đức và TNTD đồng ý với điều này chứ ?

  Như bác Lê Diễn Đức đã nêu về kết quả gian lận của bầu cử QH Mac-Le, hãy tẩy chay bầu cử Mac-Le gian lận, tố cáo hiệp thương đấu tố, không tham gia bỏ phiếu bầu cử phản dân chủ, là điều nên làm

  Tiếng Nói Tự Do viết:
  Tôi là người thấy chuyện ngang trái giữa đường thì có ý kiến, không phải là Lê Diễn Đức. Ông ấy viết thì ông ấy chịu trach nhiệm về nội dung trước public.
  Bác ạ, theo yêu cầu của đảng thì ông Hùng chứ bố ông Hùng cũng phải chấp thuận để triệu tập uỷ ban để bãi nhiệm mình. OK? Yêu cầu của đảng là tối thượng! -

  Xin lỗi bác vì bác không phải là ông Lê Diễn Đức, bởi đọc văn phong của bác và bài viết của Lê Diễn Đức trên Đàn Chim Việt, rất giống nhau, nhất là chuyện trích dẫn những điều trong Hiến Pháp VN 2013.

  Bác đã xác định "Yêu cầu của đảng là tối thượng!' tui cũng đồng ý này, nhưng cũng có nghĩa đảng đã trên đầu Hiến Pháp.

  Trở lại chuyện đang tranh luận và tui sẽ chấm dứt không nói nữa và đây là trích dẫn cuối cùng

  Hiến pháp, điều 4 viết:
  1. Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  2. Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình.

  3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

  Phần 2 của điều này nói " đảng chịu sự giám sát của nhân dân", vậy dù "Yêu cầu của đảng là tối thượng" , nhưng nhân dân nói chuyện này là sai.

  Tóm lại, tất cả chuyện chúng bày ra chỉ là trò con khỉ và hoàn toàn VI PHẠM HIẾN PHÁP.

  Nhắn bác Ba Lúa
  Tôi là người thấy chuyện ngang trái giữa đường thì có ý kiến, không phải là Lê Diễn Đức. Ông ấy viết thì ông ấy chịu trach nhiệm về nội dung trước public.
  Bác ạ, theo yêu cầu của đảng thì ông Hùng chứ bố ông Hùng cũng phải chấp thuận để triệu tập uỷ ban để bãi nhiệm mình. OK? Yêu cầu của đảng là tối thượng!

  Nhắn bác Tiếng Nói Tự Do hay Lê Diễn Đức

  Bác nói: nhưng tui thích điều 74 của HP CHXHCNVN năm 2013.

  Nhưng tui lại đi trước bác một bước, tui thích điều 73 của HP CHXHCNVN năm 2013.

  Ủy ban thường vụ Quốc hội gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên.

  Không lẽ Nguyễn Sinh Hùng , Chủ tịch Quốc hội lại triệu tập uỷ ban để bãi nhiệm mình để rồi Quốc hội cũ bầu ra Nguyễn Thị Kim Ngân, nếu đúng thế thật thì lại thêm một tên NGU với lịch sữ khi chỉ còn có hai tháng danh chính ngôn thuận, nếu Sinh Hùng không ngu, không từ chức thì có phải là hạ bệ nhau và vi phạm hiến pháp không. Cả một nước họ đã phân tích chuyện này chỉ CHHV và LDĐ nói đúng trình tự, nếu đúng, quả thật hai vị rất nhìn xa thấy rông, nói cho chúng biết cái gien này lấy ở đâu thế, có lẽ lý thú hơn khi bàn chuyện gien còn hơn bàn chuyện hiến pháp VN khi Lú đã cho ván đóng thuyền.

  Điều 73

  1. Ủy ban thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội.

  2. Ủy ban thường vụ Quốc hội gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên.

  3. Số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội do Quốc hội quyết định. Thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội không thể đồng thời là thành viên Chính phủ.

  4. Ủy ban thường vụ Quốc hội của mỗi khoá Quốc hội thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu ra Ủy ban thường vụ Quốc hội.

  Điều 74

  Uỷ ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

  1. Tổ chức việc chuẩn bị, triệu tập và chủ trì kỳ họp Quốc hội;

  2. Ra pháp lệnh về những vấn đề được Quốc hội giao; giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh;

  3. Giám sát việc thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội; giám sát hoạt động của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước và cơ quan khác do Quốc hội thành lập;

  4. Đình chỉ việc thi hành văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội và trình Quốc hội quyết định việc bãi bỏ văn bản đó tại kỳ họp gần nhất; bãi bỏ văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao trái với pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội;

  5. Chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; hướng dẫn và bảo đảm điều kiện hoạt động của đại biểu Quốc hội;

  6. Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán nhà nước;

  7. Giám sát và hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân; bãi bỏ nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trái với Hiến pháp, luật và văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên; giải tán Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong trường hợp Hội đồng nhân dân đó làm thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhân dân;

  8. Quyết định thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính dưới tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

  9. Quyết định việc tuyên bố tình trạng chiến tranh trong trường hợp Quốc hội không thể họp được và báo cáo Quốc hội quyết định tại kỳ họp gần nhất;

  10. Quyết định tổng động viên hoặc động viên cục bộ; ban bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trong cả nước hoặc ở từng địa phương;

  11. Thực hiện quan hệ đối ngoại của Quốc hội;

  12. Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm, miễn nhiệm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  13. Tổ chức trưng cầu ý dân theo quyết định của Quốc hội.

  Nhắn bác Hai Lúa
  Bác thích điều 87 và điều 88 của Hiến pháp nhưng tui thích điều 74 của HP CHXHCNVN năm 2013
  OK?
  "Điều 74
  Uỷ ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
  Điểm 6: Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán nhà nước".
  Cho nên việc miễn nhiệm các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng hoàn toàn phú hợp với quy định của HP.

  Nhắn bác Hai Lúa
  Bác thích điều 87 và điều 88 của Hiến pháp nhưng tui thích điều 74 của HP CHXHCNVN năm 2013
  OK?
  "Điều 74
  Uỷ ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
  Điểm 6: Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán nhà nước".
  Cho nên việc moễn nhiệm các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng hoàn toàn phú hợp với quy định của HP.

  Tui thấy Lê Diễn Đức cứ loa phường nói chuyện lập chính phũ mới này là đúng luật hiến pháp, vì vậy tui trích điều 87 và 88 hiến pháp VN, quí vị còm sĩ suy nghĩ nó có đúng không nhé.

  Tui xin hỏi, Trương Tấn Sang, chủ tịch nước có xin từ chức không, nếu không, tại sao quốc hội hiện nay cho đến tháng năm lại có quyền bầu chủ tịch mới là Trần Đại Quang, vì vậy hiến pháp bắt đầu vi hiến từ điều 87.

  Nếu sự thật tư Sang chơi ba Dũng trong trường hợp này như điều 87, rõ ràng tư Sang tự trát c.. vào mặt mình, chỉ có Lú là cười tủm tỉm, bắc Kỳ lí nuận dốt như tao cũng đo ván được hai thằng Nam Kỳ ngu với lịch sử nhưng không dốt vì hai thằng này giàu lắm ở hiện tại.

  Hiến Pháp VN viết:
  Điều 87
  Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội.
  Chủ tịch nước chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Quốc hội.
  Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu raChủ tịch nước.
  Điều 88
  Chủ tịch nước có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
  1. Công bố Hiến pháp, luật, pháp lệnh; đề nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét lại pháp lệnh trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày pháp lệnh được thông qua, nếu pháp lệnh đó vẫn được Uỷ ban thường vụ Quốc hội biểu quyếttán thành mà Chủ tịch nước vẫn không nhất trí thì Chủ tịch nước trình Quốc hội quyết định tại kỳ họp gần nhất;
  2. Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ;
  3. Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm phán các Tòa án khác, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao; quyết định đặc xá; căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, công bố quyết định đại xá;
  4. Quyết định tặng thưởng huân chương, huy chương, các giải thưởng nhà nước, danh hiệu vinh dự nhà nước; quyết định cho nhập quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch hoặc tước quốc tịch Việt Nam;
  5. Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh; quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, chuẩn đô đốc, phó đô đốc, đô đốc hải quân; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội hoặc của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, công bố, bãi bỏ quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh; căn cứ vào nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, ra lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp; trong trường hợp Uỷ ban thường vụ Quốc hội không thể họp được, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trong cả nước hoặc ở từng địa phương;
  6. Tiếp nhận đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước ngoài; căn cứ vào nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, bổ nhiệm, miễn nhiệm; quyết địnhcử, triệu hồi đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phong hàm, cấp đại sứ; quyết địnhđàm phán, ký điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước; trình Quốc hội phê chuẩn, quyết định gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực điều ước quốc tế quy định tại khoản 14 Điều 70; quyết định phê chuẩn, gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực điều ước quốc tế khác nhân danh Nhà nước.

  Nhắn bác TIẾNG NÓI TỰ DO": Đừng cãi cối nữa kẻo (tớ) nổi điên lên bây giờ đấy, hehehe!!!

  1) "Đảng không làm thay công việc của Nhà nước" !

  * Trần Đại Quang (Đảng) không được phép "làm thay" Trần Đại Quang ... Nhà Nước!
  * Nguyễn Xuân Phúc ( Đảng) không được "làm thay" NXP... Nhà Nước!
  * Nguyễn Thị Kim Ngân (Đảng), chớ có nhanh nhảu đoảng... "làm thay" NTKN Quốc Hội!
  * Ngô Xuân Lịch ( Đảng), cấm không được "làm thay" NXL..Nhà Nước!
  * Phạm Bình Minh (Đảng), chớ có táy máy "làm thay" PBM, phó Thủ Tướng kiêm BT ngoại giao (Nhà Nước)!
  Và v.v...!

  2)"Quyền lực chính trị của Đảng cầm quyền và quyền lực nhà nước là hai phạm trù khác nhau, mặc dù liên quan mật thiết với nhau. " (TNTD).

  * "Phạm trù" Trần Đại Quang (Đảng) hoàn toàn khác "phạm trù" TĐQ (Nhà Nước).
  * "Phạm trù" Nguyễn Xuân Phúc chả bao giờ là "phạm trù" NXP ( Nhà Nước).
  * "Phạm trù" Nguyễn Thị Kim Ngân tuyệt đối khác "phạm trù" NTKN (Nhà Nước).
  Và v.v...
  (Hết lòng vòng chưa?)!
  Ông Lê Diễn Đức hay "TIỀNG NÓI TỰ DO" nên làm một bãi (ấy chết, một bài) về Đảng và Nhà Nước không vi phạm HP, khi ngang nhiên tước hết mọi quyền tự do căn bản, tối thiểu cuả Công Dân - mặc dù Hiếp Pháp (cuả Đảng) ghi rành rành trên giấy trắng mực đen - cho bõ công!.

  "Mỹ theo chế độ Tổng thống/Nghị viện, nhưng vẫn có chuyện thay chủ tịch quốc hội (hạ viện) giữa dòng đấy. Ông John Boehner từ chức, ông Paul Ryan lên thay vào tháng 10/2015. Ở Ba Lan năm 2015 thay cả Chủ tịch quốc hội và Thủ tướng giữa dòng luôn".

  Thôi đừng khoe dốt nữa, kẻo tớ giận, tớ không ...dạy dỗ nữa!
  Mỹ theo chế độ Tổng thống/ Nghị viện bao giờ đấy? "TNTD" mới "phát hiện" cuả hiếm này khi nào vậy?
  Ông John Boehner TỪ CHỨC, chẳng lẽ QH Mỹ tiếc người tài đức mà không bầu người thay thế? Người này từ chức, Qh bàu người khác lên thay, thế gọi là 'thay ngựa giữa dòng" đấy à?

  Nếu như cái anh gì đấy cuả công an Việt Cộng, người nói "TỰ DO" là cái con ...C ông đây này", mà đọc phải "còm" cuả TNTD thì hắn phải thốt lên:" TIẾNG NÓI ..." ...đây nè!!!

  Trong tranh luận, cần phải hiểu rõ sự kiện và từng vấn đề để thuyết phục đối phương, có khi người ta khinh mình nên không muốn trả nhời, tui thì đang giúp bạn hiểu vấn đề hơn.

  Tiếng Nói Tự Do viết:
  Mỹ theo chế độ Tổng thống/Nghị viện, nhưng vẫn có chuyện thay chủ tịch quốc hội (hạ viện) giữa dòng đấy. Ông John Boehner từ chức, ông Paul Ryan lên thay vào tháng 10/2015. Ở Ba Lan năm 2015 thay cả Chủ tịch quốc hội và Thủ tướng giữa dòng luôn, v.v...

  Đúng không sai, nhưng trước khi thay, ông Boehner đã tuyên bố từ chức, quốc hôi không có chuyện "bãi nhiệm" Boehner và chỉ làm chuyện "bổ nhiệm" khi đảng Cộng Hoà, đảng đang nắm đa số thành viên trong quốc hội đã đề cử ông Ryan.

  Nước Mỹ, chỉ có một lần quốc hội tính dùng quyền bãi nhiệm một Tổng Thống, đó là ông Nixon vì bị dính vào vụ Watergate, nhưng họ chưa làm thì ông Nixon đã xin từ chức.

  Với các nước Tây phương, khi quốc hội phải dùng quyền bãi nhiệm một thành viên chính phủ, thì chỉ là trường hợp người này không làm được việc hay tham quyền cố vị, cần phải thay gấp. Người bị bãi nhiệm phải nhục nhã lắm, chẳng có vinh quang và thanh thản.

  Trở lại chuyện VN, khi thay ngựa giữa cuộc đua, vì nó là chính trường nên thường gọi là đảo chánh hay chính biến vì nó có quân đội và súng đạn, nhưng trong trường hợp của ba X, tư Sang ... nó chỉ chưa đổ máu, nhưng bị lôi ra quốc hội bãi nhiệm, có nghĩa ba X, tư Sang không được tín nhiệm, phải dẹp bỏ ngay.

  Trong công sở, một nhân viên đang làm việc mà không xin nghĩ, tự nhiên cho nghĩ việc mà không lý do chính đáng như công ty làm ăn lỗ lã, và cần cắt nhân viên ..., thì chuyện này gọi là "Fired"

  ba X, tư Sang bị fired, nhục lắm vì bất lực, chỉ vài tháng nữa hết nhiệm kỳ thì xuống, danh chính ngôn thuận, nhưng Lú cũng không cho, nên có gì mà thanh thản khi lịch sữ ghi rõ hai chữ bãi nhiệm.

  Nhắn bác NVHN:

  - Comment của bác diễn giải lòng vòng nhưng bác không thể phủ nhận được tác giả Lê Diễn Đức nhận định rằng, việc chuyển giao quyền lực giữa nhiệm kỳ quốc hội 13 của CHXHCNVN là phù hợp với Hiến Pháp CHXHCNVN năm 2013.

  - Bác nói :"Ở một số nước dân chủ theo chế độ Nghị Viện, như Anh, Canada, Úc v..v. nếu một đảng thắng cử, chiếm đa số tại QH, thì họ sẽ nắm luôn quyền Hành Pháp, do đó việc thay đổi Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội là chuyện không có gì khó khăn nếu vì nhu cầu chính đáng". (Hoa Kỳ chẳng hạn, một nước dân chủ cỡ bự đấy, nhưng làm gì có chuyện "rắc rối" này!).

  Mỹ theo chế độ Tổng thống/Nghị viện, nhưng vẫn có chuyện thay chủ tịch quốc hội (hạ viện) giữa dòng đấy. Ông John Boehner từ chức, ông Paul Ryan lên thay vào tháng 10/2015. Ở Ba Lan năm 2015 thay cả Chủ tịch quốc hội và Thủ tướng giữa dòng luôn, v.v...

  Này kụ "tiếng nói tự do", kụ giải thích cho các còm sỡi dân luận câu tớ bôi đậm trong đoạn tớ rinh dìa từ trang TT Nguyễn Tấn Dũng, nhá.

  Tên tác giả viết:
  Như vậy, điều 4 Hiến pháp là tối thượng thể hiện quyền lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong thời gian tới, với sự tác động mạnh mẽ của tình hình khu vực và thế giới, ảnh hưởng lớn từ các vấn đề trong nước dự kiến tình hình kinh tế chính trị, xã hội của nước ta sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức mới. Các thế lực thù địch, phản động đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện các âm mưu, chiến lược hoạt động “Diễn biến hòa bình”, tiến tới bạo loạn lật đổ, tác động từng bước chuyển hóa chế độ chính trị ở nước ta. Trong đó, mục tiêu hàng đầu của chúng là xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, từ đó lật đổ chế độ XHCN ở nước ta. Chính vì vậy, việc bảo vệ, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trên cả phương diện pháp lí và thực tiễn là rất quan trọng. Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là tất yếu của lịch sử./.

  Ăn gian chữ mần chi cho rắc rối cuộc đời hử?

  Tiếng nói tự do viết:
  Đảng cầm quyền, không có nghĩa là quyền lực chính trị của Đảng trở thành quyền lực nhà nước. Quyền lực chính trị của Đảng cầm quyền và quyền lực nhà nước là hai phạm trù khác nhau, mặc dù liên quan mật thiết với nhau. Quyền lực chính trị của Đảng cầm quyền trong mối quan hệ với Nhà nước được thể hiện trên hai phương diện: quyền định hướng chính trị cho tổ chức và hoạt động của nhà nước và quyền sử dụng bộ máy nhà nước để thực hiện các mục tiêu chính trị của mình. Đảng cầm quyền không thực hiện quyền lực nhà nước và phải thông qua bộ máy nhà nước để thực hiện cương lĩnh chính trị, chủ trương, đường lối của mình. Đảng không làm thay công việc của Nhà nước. Do vậy để đảm đương sứ mệnh cầm quyền, Đảng phải chăm lo xây dựng, củng cố bộ máy nhà nước, bảo đảm cho bộ máy nhà nước thực hiện đúng các chức năng, nhiệm vụ theo luật định".

  http://nguyentandung.org/tim-hieu-ve-dieu-4-trong-hien-phap-viet-nam.html

  CBN

  Bác NVHN viết :
  "Ở một số nước dân chủ theo chế độ Nghị Viện, như Anh, Canada, Úc v..v. nếu một đảng thắng cử, chiếm đa số tại QH, thì họ sẽ nắm luôn quyền Hành Pháp, do đó việc thay đổi Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội là chuyện không có gì khó khăn nếu vì nhu cầu chính đáng". (Hoa Kỳ chẳng hạn, một nước dân chủ cỡ bự đấy, nhưng làm gì có chuyện "rắc rối" này!). "

  Các bác độc giả DL,

  Các nước theo chế độ Nghị Viện (Parliamentary system) đa đảng, thì hơi khó có chuyện một đảng thắng cử tuyệt đối trên 65% để nắm luôn quyền Hành Pháp. Thông thường họ phải liên kết với một hoặc vài đảng khác để đạt mức đa số 60% ở QH.

  Do đó vẫn có thể xảy ra đảng C đứng đầu với 30% phiếu ở bầu cử QH nhưng không nắm chính phủ vì các đảng A 26%, B 20%, D 16%, liên kết nhau lại để đạt 60% và ra chính sách chung sau khi thương thuyết kéo dài vài tuần tới vài tháng. Theo thỏa thuận, đảng A có thể có thủ tướng, đảng B có chủ tịch QH (hoặc chủ tịch hạ viện). ... Trong lúc chưa lập được chính phủ mới (trong giai đoạn thương thuyết kéo dài vài tuần tới vài tháng), ê kíp chính phủ cũ (có thể của đảng C) vẫn tiếp tục điều hành đất nước (với quyền hạn giới hạn).

  Sau khi có chính sách chung và chính phủ mới của các đảng A, B, D, các đảng này có thể thay đổi người của đảng mình trong các chức vụ thủ tướng, chủ tịch QH, bộ trưởng, nhưng phải có lý do chính đáng (sức khỏe, bê bối tài sản trốn thuế, ...) và phải có sự chấp thuận của người đứng đầu nhà nước (Vua, Nữ Hoàng, Tổng thống).

  Làm gì có chuyện trò đùa coi thường người dân, bôi bác nhà nước như ở VN, đảng CSVN (các đại biểu) bãi nhiệm cùng một lúc người đứng đầu quốc hội, người đứng đầu nhà nước, người đứng đầu chính phủ, chỉ vì lý do mới bầu cử đại hội ... đảng

  Chào độc giả "TIẾNG NÓI TỰ DO" (hy vọng đây không là "tiếng nói" cuả ông Lê Diễn Đức!)

  Tôi xin được "TRẢ LỜI" vài điểm về ý kiến của ông/bà :

  1/ Ông/bà nói: "Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, tuy nhiên, trong mối quan hệ với quyền lực nhà nước, quyền lực của Đảng luôn là quyền lực chính trị. Đảng cầm quyền, không có nghĩa là quyền lực chính trị của Đảng trở thành quyền lực nhà nước. Quyền lực chính trị của Đảng cầm quyền và quyền lực nhà nước là hai phạm trù khác nhau, mặc dù liên quan mật thiết với nhau. Quyền lực chính trị của Đảng cầm quyền trong mối quan hệ với Nhà nước được thể hiện trên hai phương diện: quyền định hướng chính trị cho tổ chức và hoạt động của nhà nước và quyền sử dụng bộ máy nhà nước để thực hiện các mục tiêu chính trị của mình. Đảng cầm quyền không thực hiện quyền lực nhà nước và phải thông qua bộ máy nhà nước để thực hiện cương lĩnh chính trị, chủ trương, đường lối của mình. Đảng không làm thay công việc của Nhà nước. Do vậy để đảm đương sứ mệnh cầm quyền, Đảng phải chăm lo xây dựng, củng cố bộ máy nhà nước, bảo đảm cho bộ máy nhà nước thực hiện đúng các chức năng, nhiệm vụ theo luật định". "

  Trước hết xin ông/bà làm ơn bỏ bớt cái chữ "chính trị" trong nhóm chữ "quyền lực chính trị cuả Đảng" cho nó ...đơn giản, dễ hiểu. (Chả có Đảng chính tri nào không hoạt động chính trị, và với mục tiêu là nắm lấy...Chính Quyền. Không Nhà Nước nào mà không có uy quyền (chính trị) để điều hành đất nước cho suông sẻ. Đặc biệt, với Đảng CSVN thì chính trị là 'thống soái' nó chi phối, điều khiển mọi lãnh vực trong xã hội VN, cho nên khi đề cập đến quyền lực của Đảng thì khỏi phải nhắc là "quyền lực chính trị" !).

  Ông/bà đang nói chuyện lý thuyết, sách vở hay đang nhìn vào THỰC TẾ (Việt Nam) để đề cập đến mối liên hệ giữa Đảng CSVN và Nhà Nước ...CUẢ ĐẢNG?
  Ông/bà có thấy rằng Đảng cũng có những "Ban bệ" tương ứng với các Bộ trong chính phủ (nôi các) không?
  Ông/bà có thấy là Đảng không những "chỉ đạo" , mà còn đưa người cuả Đảng nắm mọi vị trí then chốt cuả NHÀ NƯỚC (để thực hiện những chỉ đạo)- từ Chủ Tịch Nước, đến Quốc Hội, đến Chính Phủ không?

  Có cần nhắc là Nhà Nước CHXHCNVN gồm một ông Chủ Tịch Nước là Uỷ Viện BCT, Chính phủ cuả TT Nguyễn Tấn Dũng có 4 ông nằm trong BCT, Quốc Hội có 3 ông/bà ở trong BCT, và Mặt Trận TQ có ông Chủ Tịch là UVBCT và số còn lại đều là TW Ủy Viên . Đúng không?
  Đảng "tự tay" làm hay là Đảng dựng lên một tổ chức có tên là Nhà Nước với nhân sự cuả Đảng để làm thay Đảng, thì có gì khác biệt?
  Đó là cách Đảng "không làm thay" Nhà Nước như ông/bà nói ư?
  Đúng, Đảng "không làm thay", mà chỉ XỬ DỤNG thôi, còn Nhà Nước... làm thay Đảng, như ông/bà nói!

  "Đảng và Nhà Nước là hai phạm trù khác nhau". Đúng! Cái khác nhau về "phạm trù" giữa Đảng và Nhà Nước trong chế độ CS ở VN , cũng không khác gì CHỮ... Đảng, viết và đánh vần khác CHỮ... Nhà Nước, còn cái "phạm trù"... nội dung , thì ...để cho ô/bà tự trả lời !!!

  Trong các chế độ theo CS (Mác- Lê chủ nghĩa), chúng cũng "bày đặt" chính quyền chia 3 nhánh đấy, Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp (như các nước dân chủ "chính hiệu"), nhưng ba nhánh này lại HỢP NHẤT dưới quyền điều khiển từ một nhóm cuả Đảng là Bộ Chính Trị. BCT vừa là "tổ chức"Tối Cao cuả Đảng, vừa "thống lĩnh" Chính Quyền. Chỉ có những người như Ô/bà mới đem sách vở ra để phân biệt Đảng và Chính Quyền trong chế độ CS, như ở Việt Nam!

  2/ "Quyết Định số 260- QĐ/ TW của Chủ tịch nước Trương Tấn sang ký ngày 2/10/ 2009 về miễn nhiệm và bãi nhiệm, nhưng Quốc hội khoá 13 thực thi theo Hiến pháp đã bổ sung, sửa đổi năm 2013"
  (trích).
  Có cần nhắc lại hoặc chứng minh là Quốc Hội, do Đảng "đẻ" ra không? TBT Nguyễn Phú Trọng nói gì về Hiến Pháp, nó là "CÔNG CỤ CUẢ ĐẢNG" . Đúng không! Đã có chuyện lớn, chuyện nhỏ gì xảy ra ở QH, mà nó dám đi ngược lại ý chí cuả Đảng mà bảo rằng . ..(nhưng với nhị?).

  3/ "Ở các nước dân chủ, Đảng cầm quyền là đảng chiếm đa số ở Quốc hội, việc thay đổi chủ tịch Quốc hội hay Thủ tướng vẫn thường diễn ra khio đảng cầm quyền có nhu cầu "(trích).

  Cứ suy ra từ câu này thì VN ta đang "sánh vai" với các nước dân chủ, vì chuyện thay đổi Chủ Tịch Quốc Hội, TT Chính Phủ cũng ...y chang như họ đấy thôi!

  Để khỏi mất thì giờ tranh biện, tôi xin được VIẾT LẠI câu này cho chính xác hơn (chứ để nguyên, lỡ có độc giả nào cắc cớ hỏi lại " Như thế là tất cả các nước DÂN CHỦ trên thế giới cũng đều như thế ư?", thì hơi khó trả lời ) :

  "Ở một số nước dân chủ theo chế độ Nghị Viện, như Anh, Canada, Úc v..v. nếu một đảng thắng cử, chiếm đa số tại QH, thì họ sẽ nắm luôn quyền Hành Pháp, do đó việc thay đổi Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội là chuyện không có gì khó khăn nếu vì nhu cầu chính đáng". (Hoa Kỳ chẳng hạn, một nước dân chủ cỡ bự đấy, nhưng làm gì có chuyện "rắc rối" này!).

  Trả lời ông NVHN:

  1- "Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, tuy nhiên, trong mối quan hệ với quyền lực nhà nước, quyền lực của Đảng luôn là quyền lực chính trị. Đảng cầm quyền, không có nghĩa là quyền lực chính trị của Đảng trở thành quyền lực nhà nước. Quyền lực chính trị của Đảng cầm quyền và quyền lực nhà nước là hai phạm trù khác nhau, mặc dù liên quan mật thiết với nhau. Quyền lực chính trị của Đảng cầm quyền trong mối quan hệ với Nhà nước được thể hiện trên hai phương diện: quyền định hướng chính trị cho tổ chức và hoạt động của nhà nước và quyền sử dụng bộ máy nhà nước để thực hiện các mục tiêu chính trị của mình. Đảng cầm quyền không thực hiện quyền lực nhà nước và phải thông qua bộ máy nhà nước để thực hiện cương lĩnh chính trị, chủ trương, đường lối của mình. Đảng không làm thay công việc của Nhà nước. Do vậy để đảm đương sứ mệnh cầm quyền, Đảng phải chăm lo xây dựng, củng cố bộ máy nhà nước, bảo đảm cho bộ máy nhà nước thực hiện đúng các chức năng, nhiệm vụ theo luật định".

  Do vậy những "yêu cầu của Đảng", dù cần thiết, cũng phải phù hợp với Hiến pháp là bộ luật khung cao nhất của Nhà nước. Ở đây không có khái niệm ông Lê Diễn Đức "bênh", "chê" hay "bưng bê" mà là sự phân tích dưới góc độ pháp lý.

  2- Miễn nhiệm là cho thôi giữ chức vụ do không hoàn thành nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm, do yêu cầu của nhiệm vụ hoặc theo đề nghị của cán bộ, công chức vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác.

  - Bãi nhiệm là Buộc thôi giữ chức vụ do bầu cử trước khi hết nhiệm kỳ do vi phạm pháp luật, vi phạm về phẩm chất, đạo đức, không còn xứng đáng giữ chức vụ được giao ở cơ quan nhà nước.

  Quyết Định số 260- QĐ/ TW của Chủ tịch nước Trương Tấn sang ký ngày 2/10/ 2009 về miễn nhiệm và bãi nhiệm, nhưng Quốc hội khoá 13 thực thi theo Hiến pháp đã bổ sung, sửa đổi năm 2013.

  Lý do khác ở đây tức là "yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nhằm tạo sự đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức Nhà nước và công tác cán bộ", và Quốc hội đã miễn nhiệm các chức vụ cao nhất của nhà nước, căn cứ vào điều 74 và 88 của Hiến pháp CHXHCN Việt Nam năm 2013, căn cứ điều 11 Luật Tổ chức QH, căn cứ Nội quy kỳ họp Quốc hội.

  Ở các nước dân chủ, Đảng cầm quyền là đảng chiếm đa số ở Quốc hội, việc thay đổi chủ tịch Quốc hội hay Thủ tướng vẫn thường diễn ra khio đảng cầm quyền có nhu cầu.

  NVHN viết:
  Lê Diễn Đức và những người ủng hộ quan điểm cuả anh ta hãy mở to mắt mà đánh vần từng chữ trong Quyết Định số 260- QĐ/ TW ngày 2/10/ 2009 cuả Bộ Chính Trị do Trương Tấn Sang thay mặt BCT ký, nói về "Quy Định Về Việc Thôi Giữ Chức Vụ, MIỄN NHIỆM, BÃI NHIỆM, Từ Chức Cuả Cán Bộ "

  Quá mạnh, thật hay, trúng ngay mỏ ác !
  Tuy nhiên, không 'ủng hộ' giọng còm 'ngoại giao' của NVHN :)

  Từ lâu tôi đã 'để ý' hầu hết các chí thức xhcn có lối 'tư duy' rất lươn lẹo, ăn nói lấp liếm, nhưng kỳ thực kiến thức nông cạn, hời hợt, lười tìm tòi, suy xét kỹ càng sự việc.

  Thế này thì cần phải gọi những đứa bảo quốc hội VN hành xử hợp hiến, hợp pháp khi 'miễn nhiệm' đồng loạt các lãnh đạo nhà nước cao nhất mà không trưng ra được tội trạng gì, đích thị là bọn NGU ĐẦN !

  1) "ĐCSVN lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, mà Quốc hội cũng chỉ là một cơ quan của nhà nước, do đó "yêu cầu của Đảng" là hợp lý." (trích).

  2) "Rõ ràng, việc chuyển giao quyền lực sớm là hậu quả tất yếu từ cuộc đấu đá tranh giành quyền lực, nhưng ông Trọng đã thực hiện một quy trình chặt chẽ, khép kín và phù hợp với hiến pháp, không như nhiều nhà bình luận cho là vi hiến " (trích)

  Anh Đức biết và mọi người đều biết là "Đảng lãnh đạo toàn diện xã hôi", có nghĩa là Đảng cũng đẻ ra Hiến Pháp và mọi thứ, thế mà lại sùi bọt mép ra để cố chứng minh là những việc Trọng và bộ sâu hay nói chung, Đảng làm là "phù hợp với HP"? Chẳng lẽ Đảng có quyền ngồi chành bành, dạng háng TRÊN Hiến Pháp, rồi một phe thì lên án Đảng "khinh" ( vi phạm ) Hiến Pháp, còn phe kia bênh vực là, Đảng (đã phải)"coi trọng" HP, làm gì cũng căn cứ vào HP, phù hợp (với các điều trong) HP quy định? Sao kỳ cục dzậy? Tại sao lại phải "bưng, bê" như thế hả anh Đức?

  "Không có điều nào trong Hiến pháp CHXH Việt Nam quy định những người giữ các chức vụ cao nhất phải phạm pháp hay không hoàn thành trách nhiệm, thì mới bãi nhiệm. Khi cần thiết, Quốc hội vẫn có thể bãi nhiệm giữa nhiệm kỳ." (trích)

  Trước khi viết bài này, hẳn anh Đức đã đọc Hiến Pháp cuả nước Mỹ, nơi đất nước đang cho anh tạm dung.
  Hiến Pháp cuả nước Mỹ, (Article II, - những quy định về vai trò ngành Hành Pháp - Section 4 , các lý do bãi chức các viên chức chính phủ, viết :" Tổng Thống, PTT, các quan chức dân sự trong chính phủ bị bãi chức khi họ bị kết án, phạm các tội như phản quốc, ăn hối lộ, các tội hình sự gia trọng và (ngay cả) khinh tội."

  Là một người đi xa, học được những điều hay, thay vì dùng những điều này để mở mang dân trí, để khuyến cáo chính quyền trong nước dùng ngôn từ, ngữ- nghĩa mimh bạch để viết nên bộ luật căn bản, HP, thì lại toa rập, về hùa, ủng hộ trò láu cá, lưu manh trong việc xử dụng ngôn ngữ mập mờ của Đảng, của bọn cầm quyền, để khi cần có thể nói ngược , nói xuôi tùy ý, bằng những nguy biện : " Không có điều khoản nào trong HP VN quy định những người giữ các chức vụ cao nhất phải phạm pháp hay không hoàn thành nhiệm vụ mới bị bãi nhiệm".

  Cứ coi như trong tiếng Việt những chữ "miễn nhiệm" , "bãi nhiệm" phải có những từ đi theo để bổ túc như "không hoàn thành nhiệm vu " hoặc "sai phạm nghiêm trọng" thì nó mới có ý nghĩa là "bãi chức", thì trong "ngôn ngữ" cuả Đảng , ( "người " lãnh đạo toàn diện, mọi lãnh vực trong xã hội, thâu tóm mọi quyền hành...), những chữ
  MIỄN NHIỆM, BÃI NHIỆM có ý nghĩa như thế nào?

  Lê Diễn Đức và những người ủng hộ quan điểm cuả anh ta hãy mở to mắt mà đánh vần từng chữ trong Quyết Định số 260- QĐ/ TW ngày 2/10/ 2009 cuả Bộ Chính Trị do Trương Tấn Sang thay mặt BCT ký, nói về "Quy Định Về Việc Thôi Giữ Chức Vụ, MIỄN NHIỆM, BÃI NHIỆM, Từ Chức Cuả Cán Bộ ".

  Điều 2, Chương I, phần giải thích từ ngữ viết:
  "MIỄN NHIỆM là việc cấp có thẩm quyền quyết định cho Cán Bộ chấm dứt chức vụ do VI PHẠM KỶ LUẬT, VI PHẠM ĐẠO ĐỨC, NĂNG LỰC YẾU KÉM, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ, MẤT UY TÍN LỚN, nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật, cách chức hoặc BÃI NHIỆM".
  Vậy thì trong HP cuả Đảng, khi dùng các chữ MIỄN NHIỆM, BÃI NHIỆM có cần phải có các từ ngữ đi theo ( không đủ năng lực, sai phạm nghiêm trọng, thiếu đạo đức. v.v... để bổ túc, giải thích thì mới "minh bạch" hay chỉ dùng hai cụm từ "miễn nhiệm", "bãi nhiệm" là tự nó có ĐẦY ĐỦ ý nghĩa là, CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN ĐÃ KHÔNG ĐỦ NĂNG LỰC, SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG, THIẾU ĐẠO ĐỨC v.v...theo QUY ĐỊNH CUẢ ĐẢNG?
  (www. xaydungdang.org.vn/Home/vankientulieu/2009/1886/quy- dinh -ve -viec -thoi -giu -chuc -vu -mien -nhiem -tu -chuc.aspx.)
  Đảng CSVN tự nó có khả năng, quyền hạn để làm những gí nó cần làm, muốn trắng thì nói trắng muốn đen thì bảo đen, chúng không cần bọn "nô tài" tình nguyện đóng vai "xả thân cứu Đảng"!
  .

  Mấy cái "loa phường" được chở sang Mỹ mấy hôm nay bắt đầu mở hết volume, loa Cù thì " Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng hậu thuẫn cho giới đấu tranh dân chủ vào quốc hội", loa Diễn Đức thì "miễn nhiệm và bầu mới là hợp pháp hơp hiến". Nhưng còn cái chỉ đạo của ĐH12 chỉ định 3 anh chị Quang Ngân Phúc vào mấy cái chức vụ này để sau đó quốc hội bỏ phiếu thì không biết có hơp pháp hơp hiến hay không hở hai cái "loa phường"?

  Thưa các bác,

  Cá nhân tôi luôn tin là "Cộng sản (ĐCSVN) không bao giờ thay đổi (bản chất), phải thay thế nó". Mà muốn thay thế nó thì phải hiểu rõ nó, phải có thực lực và qui mô đoàn kết.

  Tôi không phải là người chuyên về luật, tuy nhiên khi các bác bàn về luật pháp thì các bác nên nhìn vào luật pháp, hiến pháp của CSVN tức của nước CHXHCNVN chớ đừng nghĩ đến hay dẫn chứng theo luật pháp hay hiến pháp của các nước tự do, dân chủ tiên tiến trên thế giới. Luật pháp, hiện pháp của nước CHXHCNVN được ĐCSVN lập ra là để làm 'trang sức', để lừa bịp những người 'nhẹ dạ'.

  Điều 4 Hiến pháp (2013) của nước CHXHCNVN đã khẳng định "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội". Hiến pháp của CSVN không bao giờ nói đến tam quyền (Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp) phân lập, tức ĐCSVN là lực lượng "lãnh đạo toàn diện" (toàn trị).

  Nếu đọc kỹ Điều 70, mục 7 Hiến pháp 2013 của nước CHXHCNVN mà tôi trích ra dưới đây thì việc "miễn nhiệm", "bãi nhiệm" các lãnh đạo đương nhiệm là quyền họp pháp của Quốc hội đương nhiệm (Quốc hội khoá XIII) (không cần biết thời điểm). Quốc hội khoá XIV có quyền chấp nhận hay không những (quyết định) bổ nhiệm của Quốc hội khoá XIII (nhưng làm gì có chuyện không chấp nhận trong thể chế độc tài toàn trị của ĐCSVN):

  7. Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán Nhà nước, người đứng đầu cơ quan khác do Quốc hội thành lập; phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; phê chuẩn danh sách thành viên Hội đồng quốc phòng và an ninh, Hội đồng bầu cử quốc gia.

  Sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp;

  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/toan-van-hien-phap-nuoc-chxhcn-viet-nam-201311281149826.htm

  Lol ))))))))))))))))))))))

  Đề nghị đồng chí Đức telefonê đồng chí Vũ (CHHV) đi nhậu chiều nay. Gắng đến sớm vì happy hour nên ve sẽ được giảm 20%. Không phải giờ cao điểm, mấy ẻm ko bận rộn và sẽ chiêu đãi 2 đồng chí chu đáo hơn.

  Hy vọng sau vài ve, 2 đồng chí sẽ tỉnh hẳn, cả hồn lẫn xác. Tuy nhiên, biết chắc 1 điều: Chỉ là 1 hy vọng hão huyền.

  Đang bận, tí nữa sẽ xoáy sâu hơn :)

  Bài viết của bác LD-Đức cho thấy :
  -bọn chóp bu của Mac-Le VN hăng máu đấu đá
  -bọn chóp bu của Mac-Le VN chẳng coi người dân VN, nhà nước VN là cái đinh gì, cho nên chúng muốn cách chức lãnh đạo cao nhất của nhà nước thì chúng cứ thản nhiên làm, không cần công khai giải thích cho dân ...
  -bầu cử ở VN là bầu cử gian lận do đảng CSVN sắp xếp kết quả trước
  -bán cái, đổ thừa mọi sai lầm cho Nguyễn Tấn Dũng
  -cái hợp lý ở đây là hợp lý của bạo lực, hợp lý của kẻ cướp

  Tờ Le Point dùng chữ démissionné (từ chức) là sai mà phải dùng chữ cách chức (relever de ses fonctions)

  www.lepoint.fr/monde/vietnam-entree-en-fonction-du-nouveau-premier-ministre-07-04-2016-2030578_24.php
  Lors du congrès en janvier, le secrétaire général du PCV, Nguyen Phu Trong, avait été maintenu à son poste, permettant la victoire du camp conservateur au détriment des réformateurs emmenés par le Premier ministre Nguyen Tan Dung, qui a démissionné mercredi.

  Lúc sự việc đang xẩy ra (do CS tiến hành) thì bao giờ CS cũng đưa ra lý giải thích là đúng. Chỉ sau vài chục năm thì CS mới nhận ra sai lầm và ỉm đi chứ cũng chẳng công khai thừa nhận.
  Đến tháng 5 tới thì nhà nước mới tổ chức bầu cử, vậy mà chưa bầu thì người nào ghế sấy đã xếp xong gọn ghẽ đau vào đấy do bàn tay của Đảng vẽ người thế gian. Đã xong mọi chuyện rồi thì còn tổ chức bầu cử làm gì cho tốn tiền của nhân dân? Thế mà cũng bảo hợp pháp à? Thế này mà cũng bảo dân chủ à? Dân chủ gì mà toàn do Đảng tùy tiện muốn làm gì thì làm, muốn làm thế nào cũng được, người dân chẳng có vai trò gì cả. Ngoài hiến pháp ra thì Đảng còn có nghị quyết, cứ văn bản nọ ĐM văn bản kia thì làm sao bảo xã hội văn minh được. Thế mà các ông các bàn lên nhậm chức thì thề thốt trung thành với hiến pháp.
  Bây giờ thế giới phẳng, Đảng không phải chỉ làm với dân mình mà còn có các nước khác nhìn vào.
  Giặc ngoại xâm đang rình rập ngoài cửa, đời sống nhân dân thì đang xuống cấp toàn diện, lại còn thêm thiên tai, thế mà Đảng chỉ lo dùng mọi thủ đoạn đấu đá lẫn nhau trong nội bộ. Đảng để quyền lợi của đất nước lên trên hay để quyền lợi nhóm lên trên? Độc tài độc đảng thì muốn làm gì chẳng được.
  Để ông Dũng lại đến tháng 5 thì tổng thỗng Mỹ sang, sợ ông Dũng tiếp tổng thống Mỹ chứ gì? Hay là lại do bàn tay của Tàu chỉ đạo? Còn Đảng thì còn nhiều điều nhăng nhít hơn nữa. Đảng này không biết lẽ phải.

  Đọc qua toàn bài viết của Lê Đức Diễn , có vẻ khách quan đối với cách hành xử bài bản, đúng quy trình của Bộ chính trị ĐCSVN, đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng. Nó sẽ đúng HP và Luật Bầu cử QH hiện hành , khi nhiệm kỳ QH khóa 13 mới khoảng 2 -3 năm ( 2013 hoặc 2014), tức là gần giữ nhiệm kỳ 5 năm của khóa 13. Nhưng thực tế nhiệm kỳ QH khóa 13 chỉ còn gần 2 tháng là hết nhiệm kỳ khóa 13 ( 5/ 2016 sẽ hoàn tất bầu QH khóa 14) Câu hỏi là : Tại sao Bộ chính trị ĐCSVN lại buộc QH khóa 13 bầu gấp rút bầu 3 chức danh đứng đầu QH, NN và Chính phủ . Trong khi thời gian khóa 13 chỉ còn 2 tháng là hết nhiệm kỳ ; trong khi QH khóa 14 chưa kịp bầu ra ( 5/2016) và QH khóa 13 không có quyền bầu 3 chức danh đứng đầu QH, NN và TTg cho khóa 14?? . Nhân dân và cử tri cần có lời giải thích công khai, trung thực, đầy đủ .. mới có tính thuyết phục. Riêng bài này chưa thuyết phục được người đọc.

  LÊ DIỄN ĐỨC viết:
  ĐCSVN lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, mà Quốc hội cũng chỉ là một cơ quan của nhà nước, do đó "yêu cầu của Đảng" là hợp lý.

  Hô hố, hợp cái lý rì ? Vấn đề là có hợp pháp không ? Chỉ cần đơn giản là 'yêu cầu của đảng' thôi sao ?!

  Điều luật nào thể chế hóa, qui định cụ thể đảng csvn lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội VN như thế nào ? Thông qua các tổ chức, cấu trúc, qui trình, thủ tục gì ?

  Tay chí thức xhcn này vẫn cứ thói mồm miệng hàm hồ ! Bị vài vố nặng vỡ mặt rồi nhưng xem ra vẫn còn hiên ngang lắm :)

  Bài này bỏ lửng, cụt ngủn, người đọc còn muốn biết thêm tình hình rồi sẽ ra sao thì tác giả đã "hạ màn".
  Tác giả lại viết: "phải vay nợ mới để trả nợ cũ". Mấy anh em chúng tôi toàn dân dốt nát kinh tế, chẳng hiểu như thế có giải quyết được vấn đề trả nợ hay không, nhưng thông thường trong cuộc sống hàng ngày thì người nào chưa trả hết nợ cũ thì người ta không muốn cho vay tiếp. Mặt khác vừa rồi ti vi có đưa những vụ lừa đảo của các công ty bán hàng đa cấp. Có người đã bị công ty đa cấp lừa rồi thì muốn gỡ gạc lại chơi trò đầu tư vào đồng tiền ảo bitcoin , onecoin gì gì đó để gỡ gạc, nhưng rồi lại mất thêm tiền. Kiểu này cũng na ná giống đã vay tiền rồi, chưa trả hết nợ lại vay thêm để trả nợ, thế là nợ nần cứ chồng chất, kết quả cuối cùng để giải quyết là ...người dân è cổ ra trả nợ hết đời này đến đời khác.
  Trong thực tế có những điều nhà nước làm vô cùng vô lý mà người dân đành ngậm miệng, tôi đưa ra hai vụ việc mà đài VTV vừa mới đưa:
  - Có ông quan chức nói trên ti vi là ngân sách đang thiếu thì tăng thêm các loại phí để thu bù.
  - Khi các con đường xây bằng vốn BOT đang thiếu để đầu tư thi công tiếp thì thu tiền vô tội vạ, thu cả tiền người và xe không đi vào những đoạn đường có vốn BOT, điều này chẳng khác gì anh mở cửa hàng ăn, ế hàng thì anh thu cả tiền người đi qua cửa hàng mà không ăn.
  Chẳng biết đầu óc các quan chức CS thông minh tài giỏi đến đâu mà nghĩ được ra những điều vô lý nhất thế giới như vậy?

  Pages