Dừng Hội nghị cử tri vì phát hiện trái với quy định

 • Bởi Đa Nguyên
  08/04/2016
  5 phản hồi

  Cả hệ thống chính trị cơ sở xúm vào chủi rủa tôi, có kẻ còn định xông vào đánh tôi và đuổi tôi về đi cho sớm chợ, để họ hoàn thiện báo cáo coi như vẫn đúng thủ tục. Tôi cười rồi nói vậy là mọi người coi đây là cái chợ để mua bán đổi chác rồi nhé.


  Hội nghị lấy ý kiến cử tri tại phường 3, quận Gò Vấp - Ảnh: Đinh Đức Long

  Đúng 19h30 tối ngày 07 tháng 4 năm 2016, Hội nghị lấy ý kiến cử tri nhận xét và tín nhiệm cho hai ứng cử viên Hội đồng nhân dân, do Ủy ban nhân dân phường 3, quận Gò Vấp tổ chức diễn ra tại nhà trẻ Nhật Quỳnh.

  Mặc dù tôi đã yêu cầu cung cấp hồ sơ ứng cử viên trước nhưng không được đáp ứng và tới giờ này nhiều cử tri mới được tận mắt nhìn thấy các ứng viên mà mình sẽ phải bầu cho họ.

  Một ứng viên nam là Bí thư chi đoàn tổ dân phố, sinh năm 1992 và đang là đảng viên dự bị, còn ứng viên nữ kia là y tá viện 175 đã về hưu, sinh năm 1957, nay là Bí thư chi bộ tổ dân phố kiêm công tác phụ nữ ở phường.

  Sau khi làm các thủ tục cần thiết, phần góp ý chỉ có đúng 3 ý kiến, một của ông tổ trưởng cho cả hai ứng viên và một của phó bí thư đoàn phường cho bí thư chi đoàn tổ dân phố và một của thường trực hội phụ nữ phường cho ứng viên còn lại.

  Đến phần thông qua thì mọi người đều đồng ý giơ tay biểu quyết mà không cần bỏ phiếu kín, một người phản đối việc này là tôi. Ai cũng muốn làm cho nhanh xong để lập thành tích.

  Chủ tịch đoàn và ban kiểm phiếu thi nhau đếm những cánh tay đua nhau giơ cao. Đến lúc này tôi mới nhã nhặn yêu cầu Chủ tịch đoàn cho kiểm tra số lượng cử tri thực tế tham dự hôm nay. Đếm đi đếm lại cũng chỉ có vẻn vẹn 46 cử tri. Tôi nói như vậy là trái với quy định, do có ít hơn 55 cử tri tham dự nên phải hủy bỏ kết quả hội nghị tối nay.

  Như một tiếng sét đánh ngang tai, Chủ tịch đoàn lúng túng và vị thư ký đồng thời là thường trực hội phụ nữ phường cất giọng the thé mắng tôi là "ai cho phép chụp ảnh, ghi âm cuộc họp này, như thế là sai luật".

  Tôi hỏi văn bản luật nào cấm thì đưa ra đây, vị đó câm miệng liền.

  Cả hệ thống chính trị cơ sở xúm vào chủi rủa tôi, có kẻ còn định xông vào đánh tôi và đuổi tôi về đi cho sớm chợ, để họ hoàn thiện báo cáo coi như vẫn đúng thủ tục. Tôi cười rồi nói vậy là mọi người coi đây là cái chợ để mua bán đổi chác rồi nhé.

  Ngay lập tức tôi nhắc nhở vị Chủ tọa, đại diện cho chính quyền là ông ta sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về buổi họp hôm nay. Thấy không thể gian dối theo ý kiến của đàn em được nên ông ta chui vào một chỗ kín gọi điện xin chỉ đạo của cấp trên. Khoảng 15 phút sau thì ông ta tuyên bố kết thúc cuộc họp, xin lỗi bà con cử tri và sẽ phải tổ chức một cuộc họp khác.

  Đất nước này sẽ đi về đâu khi mà người dân sẵn sàng hùa theo cái sai, cái xấu, miễn là điều đó vừa lòng kẻ có quyền và chính quyền thì chỉ miễn cưỡng làm theo luật khi không còn cách nào khác, hay nói đúng hơn là khi bị người dân dám đứng lên thực hiện quyền hiến định của mình.

  Đinh Đức Long

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả bài viết ơi, chuẩn bị khăn gói quả mướp đi. Cuộc đời của tác giả sắp đi ăn mày rồi đới ! Nhẹ thì lên bờ xuống ruộng, nặng thì đi chăn kiến...hi hi !

  Phản hồi: 

  Thằng tổ trưởng dân phố đến nhà tôi nói "mời ông ra nhà văn hóa dự hội nghị hiệp thương bầu đại biểu quốc hội".
  Tôi bực mình trả lời: cái quốc hội do đảng cử người, bắt dân phải bầu thì cần gì phải hiệp thương? các ông thích để ai thì để, cho ai vào danh sách thì cho, dân làm gì được các ông mà "hiệp thương"?- thôi đừng làm trò mèo nữa đi, tổm lắm rồi.
  nghe vậy, tổ trưởng dân phố cúp đuôi, chuồn thẳng.
  (Cựu binh diệt Tàu cộng 79, dân Hà nội)

  Phản hồi: 

  1)Theo tôi biết thì ở tây Âu, :
  -ra ứng cử đại biểu HĐND (quận địa phương), chẳng có nơi nào tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri cả.
  -tất cả điều kiện ra ứng cử đã qui định rõ ràng và đơn giản nhất

  Một khi ứng cử viên thỏa các điều kiện tư pháp, các điều kiện dân sự, thì chẳng có lý do gì một nhóm giới hạn vài chục người của Hội nghị lấy ý kiến cử tri lại ngăn cản ra tranh cử, ....

  Danh sách các ứng cử viên được niêm yết nơi công cộng . Tiểu sử của họ ở trên trang web của chính quyền địa phương. Ai có khiếu nại, thắc mắc thì cứ nộp đơn ra hội đồng bầu cử của quận

  Ý kiến cử tri, chính là việc toàn thể người dân bỏ phiếu kín trong ngày bầu cử

  2)Ở VN nếu có quy định nhóm cử tri 55 người là vô lý vì phản dân chủ cho nên phải dứt khoát dẹp bỏ đại hội cử tri
  Luật nào giải quyết tranh chấp ở đại hội cử tri ? Mất thời giờ, tốn tiền, phản dân chủ