Ngoại Tình: Một Triết Luận về Yêu & Sống

 • Bởi Admin
  06/04/2016
  8 phản hồi

  Vương Văn Quang

  Các bạn nghĩ sao nếu như các bạn có tất cả mọi thứ mà con người ta thường hay mơ ước?

  Nhiều tiền, công việc sang trọng, đi siêu xe, ở biệt thự tại thành phố giầu có và an toàn nhất thế giới, đồng nghiệp, mọi người tôn trọng các bạn, chồng/vợ tốt và yêu các bạn, con cái vừa đẹp vừa ngoan…

  Theo quan niệm thông thường, những tiêu chí trên quá đủ để kết luận: bạn là người thành công.

  Nhưng thành công có đồng nghĩa với hạnh phúc, an lạc không?

  Tôi đoán, có người sẽ trả lời: có! Nhưng cũng sẽ có người trả lời: không! Và tôi cũng đoán, người trả lời có nhiều hơn, và được tán đồng hơn, bởi kẻ trả lời không sẽ phải viện vào những lí do tương đối siêu hình.

  Tuy rất phân vân, nhưng tôi buộc lòng phải ủng hộ các bạn trả lời không, bởi những lí do đang diễn ra trong đầu tôi, tôi thấy cũng không đến nỗi siêu hình lắm. Chúng hoàn toàn có thể hiểu một cách cụ thể được.

  Triết gia Kierkegaard thổ lộ rằng “Nhìn những người thành đạt theo tiêu chuẩn xã hội, tôi thấy họ đều là những kẻ chưa trưởng thành”. Dĩ nhiên, đây là sự chưa trưởng thành về mặt tinh thần. Để cán đích về vật chất (và những thứ thuộc ngọai thân) không khó, hay nói chính xác, là không khó bằng cán đích tinh thần, bởi tinh thần không có đích.

  Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, tất cả chúng ta đều ra đời rất ngẫu nhiên, không được lựa chọn, và đó là cái phi lí đầu tiên của cuộc đời. Cuộc đời là phi lí, và bất định, nhưng tiếc thay, hầu hết những người thành công “theo tiêu chuẩn xã hội” lại có thói quen kiểm soát, và họ nghĩ rằng, họ có thể kiểm soát được cả cuộc đời, họ nghĩ, cuộc đời là tất định, và bi kịch của họ nẩy sinh từ đây. Bi kịch của tình trạng kiểm soát tất cả, bi kịch của sự nhàm chán (kiểm soát tất cả, dĩ nhiên sẽ nhàm chán. Nhàm chán tới mức không chịu nổi)

  Cuộc đời là bất định, cuộc đời không có mục đích. Bởi vậy, Kierkegaard cũng cho rằng, ý nghĩa cuộc đời không ở thời gian hay mục đích, mà là trải nghiệm. Cuộc đời quan trọng là ở hành trình, sự thú vị, ý nghĩa của nó nằm ở đó, cũng tương tự như tinh thần, tư duy, là một hành trình, ý nghĩa của nó nằm ở hành trình, không phải đích đến (điều này lí giải tại sao hàng ngàn năm qua các triết gia vẫn chưa tìm ra chân lí nhưng họ vẫn say sưa đắm đuối trên con đường tìm kiếm nó)

  Trở lại với câu hỏi: thành công theo quan niệm thông thường có đồng nghĩa với hạnh phúc không?

  Để trả lời cho câu hỏi này, xin nhường lời cho nhà văn Paulo Coelho, cụ thể hơn, cho cuốn tiểu thuyết “Ngoại tình”, một câu chuyện tình yêu-ngoại tình được lồng trong những trang triết luận rất nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc.

  Nhân vật trong tiểu thuyết “Ngoại tình” toàn những kẻ thành công. Nhân vật chính là phóng viên giỏi của một tờ báo lớn, chồng cô ta là một nhà kinh doanh tài chính thành công. Họ có hai đứa con, chúng ngoan ngoãn, và tất cả bọn họ (vợ, chồng, con) đều thương yêu nhau. Họ sống ở Genever, Thụy Sĩ, một thành phố giầu có, an toàn, thanh bình hàng đầu thế giới.

  Cho tới một ngày, nhân vật chính cảm thấy bức bối không thể chịu nổi không bởi một lí do gì, hay đúng hơn là bởi lí do, quá nhàm chán do không thấy một sự bất toàn nào trong cuộc sống. Sự bức bối của cô ấy dẫn tới trạng thái gần như trầm uất, tới mức cô ấy, hàng ngày phải dùng tới một khoảng thời gian để chui vào toilet mà khóc nức nở.

  Trong một lần đi phỏng vấn, cô ấy gặp lại người bạn trai thời học phổ thông, lúc này đang là một chính trị gia thành công (đối tượng cô ấy phỏng vấn). Ở ngay lần phỏng vấn đó, như ma xui, cô ấy đã vạch quần vị chính khách, và… thổi kèn (không hổ danh truyền thống văn chương Mỹ-La Tinh).

  Sau đó, dĩ nhiên họ hẹn hò. Nhưng trái với dự đoán, họ không lôi nhau ngay lên giường, mà nhiều rào cản tâm lí của những người thành đạt ngăn cản họ lại. Dĩ nhiên, hàng rào nào rồi cũng phải vượt qua, bởi lúc này, bên cạnh khát khao nhục dục, là một khát khao lớn không kém, cô ấy muốn phá vỡ sự nhàm chán, muốn phiêu lưu, muốn ở vào tình trạng không thể kiểm soát.

  Lần đầu trên giường của họ hoàn toàn “không giống” họ, nghĩa là những người hiểu biết, lịch lãm, tinh tế. Họ làm tình như thú vật. Anh ấy không ngần ngại “lật úp tôi xuống như con chó” và “đi vào trong tôi ở hậu môn”, cuối cùng “anh ta phóng đầy lên ngực, lên mặt tôi”.

  Trong hành trình cuốn tiểu thuyết, nhà văn có kể một câu chuyện mang tính ẩn dụ rất hay: vì chiếc máy giặt nhà cô ấy bị hư, nên cô ấy phải thay máy giặt và thay đường ống nước trong phòng giặt, kết quả là phòng giặt rất nham nhở nên cô ấy cho sửa lại tòan bộ phòng giặt. Sau khi sửa phòng giặt, cô ấy thấy nó đẹp hơn phòng bếp, cô ấy liền cho làm mới phòng bếp, sau khi phòng bếp sửa sang thì nó đẹp hơn phòng khách, và phòng khách cũng được sửa sang làm mới, kết quả là phòng khách đẹp hơn phòng làm việc, vậy thì sửa phòng làm việc… cuối cùng là cô ấy đã sửa tòan bộ căn nhà.

  Ở đời, nhiều khi một biến cố lớn xuất phát từ sự việc rất nhỏ bé.

  Kết thúc tiểu thuyết rất có hậu, ai về nhà nấy, bởi vì cô ấy cũng biết rằng “ngay từ đầu tôi đã biết mối quan hệ này không đi tới đâu”, bởi vì nhân tình cô ấy là chính khách, vợ anh ta là giáo sư triết, tất cả bọn họ đều là những người thành công cả.

  Toàn bộ câu chuyện về tình yêu-ngoại tình chỉ cần gói gọn trong chừng những chữ tôi viết bên trên, nhưng cuốn tiểu thuyết “Ngọai tình” lại có dung lượng tới gần 400 trang sách. Và sự lôi cuốn của nó cũng không nằm ở câu chuyện ngọai tình, mà nó tới, như đã nói, từ những trang triết luận nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc. Về cuộc đời, về tình yêu, về đạo đức, về bản năng, về bí ẩn tinh thần… v.v.

  Một tạp chí nước ngoài đã nhận xét thế này: “với Ngoại Tình, Coelho cho chúng ta thấy rằng, sống trên đời là để yêu”.

  Yêu, theo nghĩa có tình yêu với nhiều thứ, không nhất thiết là tình yêu trai gái. Ở chương cuối, Paulo Coelho nói rõ nhất về điều này, tiếc rằng, đây cũng là chương dở nhất. Nó dở không phải vì Coelho viết dở, mà nó dở bởi đọc nó, chúng ta thấy không có gì mới lạ, rằng dường như chúng ta đã đọc nó ở đâu rồi, rằng chúng ta đã nghe nhiều lắm về điều này rồi.

  Tóm lại, “Ngoại Tình” là cuốn tiểu thuyết đáng đọc trong thời buổi mà chỉ kẻ hâm mới đọc tiểu thuyết.

  VVQ – 3/4/16

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  He he, tớ thấy bài nì có 1 ẩn ý, nói dzề nhà sản và các bạn đang đấu tranh đòi thay đổi, đòi tự do dân chủ.
  Nó phán các bạn đang đấu tranh đòi thay đổi, đòi tự do dân chủ như một vụ ngoại tình, thử nghiệm, dzưng nó lại cho "kết lận" là chẳng đi tới đâu, ai dzìa nhà nấy.
  Rùi có một sự cố, trong truyện nì là cái máy giặt mí cái ống dẫn nước cũ bị hỏng, phải thay máy mí đường ống nước, hệ quả rất ư là nham nhở, chả ra cái con rì.... nên có quyết định sửa phòng giặt, rùi đến căn bếp... sau chốt là toàn bộ căn nhà.
  Nó ví von nhà sản là căn nhà mí cái máy giặt, đường ống nước cũ, hỏng, vá víu vài chỗ chỉ làm cho bản mặt nhà sản thêm nham nhở, đã sửa thì phải sửa toàn bộ.

  VVQ: "Ở đời, nhiều khi một biến cố lớn xuất phát từ sự việc rất nhỏ bé."

  Thế nhá, các bạn cứ tranh đấu đi, "ngoại tình" đi. Sửa chữa, thay đổi là quyền nhà sản, hắn ta khuyên nhà sản níu thay đổi nên thay đổi tất tần tật, chớ vá víu linh tinh, chỗ nì chỗ kia... coi đêk được.
  CBN, vờ vờ cu là dư luận viên thượng đẳng.

  Tác giả cũng có thể là kẻ CÂM bởi người ta hỏi mà không trả lời.

  Trích dẫn:
  Có lễ bên cạnh việc viết cho thiên hạ đọc thì tác giả hãy dành thời gian đọc còm của độc giả viết về mình. Có mấy câu hỏi của độc giả dành cho tác giả mà tác giả không trả lời, lại cứ cố mà viết những bài viển vông vô tích sự. Chán quá, ông Vương Văn Quang ơi!!

  "All you need is love" thì có gì đâu mà mới lạ với lại triết lý siêu hình này nọ? The Beatles đã viết bài hát dài 3 phút ấy cách đây gần 50 năm rồi.

  Trích dẫn:
  Chẳng rõ mục đích tác giả viết bài này để làm gì? Khuyên người ta ngoại tình hay khuyên người ta đừng ngoại tình? "No cơm ấm cật thì giậm giật ...phao câu" chăng?

  Tác giả bài này nói về cuốn tiểu thuyết có tựa "Ngoại Tình" chứ không phải bàn chuyện ngoại tình bác ạ.

  Trích dẫn:
  Tóm lại, “Ngoại Tình” là cuốn tiểu thuyết đáng đọc trong thời buổi mà chỉ kẻ HÂM mới đọc tiểu thuyết.

  Thật ra nguời vừa đọc cuốn tiểu thuyết đó là kẻ DÂM, đọc xong chỉ còn nhớ chi tiết về cuộc làm tình và kể lại cho sướng (tự sướng / sướng một mình?). Còn các triết lý gì đó trong 400 trang có thấy nói gì nhiều đâu.

  Các bạn nghĩ sao nếu như các bạn có tất cả mọi thứ mà con người ta thường hay mơ ước?
  Các bạn nghĩ sao nếu như các bạn có tất cả mọi thứ mà conNgười ta thường hay mơ ước? (con người chúng ta)
  Các bạn nghĩ sao nếu như các bạn có tất cả mọi thứ mà con ngườiTa thường hay mơ ước? (con của người ta)

  "Từ cái vĩ đại đến cấi gàn đở chỉ cách nhau sợi tóc". Bài này thuộc loại nhận xét trên. Có lẽ tác giả thừa rthờì gian, không phải lo cơm áo gạo tiền nên mới ngồi nghĩ ra viết bài này. Chẳng rõ mục đích tác giả viết bài này để làm gì? Khuyên người ta ngoại tình hay khuyên người ta đừng ngoại tình? "No cơm ấm cật thì giậm giật ...phao câu" chăng?
  Có lễ bên cạnh việc viết cho thiên hạ đọc thì tác giả hãn dành thời gian đọc còm của độc giả viết về mình. Có mấy câu hỏi của độc giả dành cho tác giả mà tác giả không trả lời, lại cứ cố mà viết những bài viển vông vô tích sự. Chán quá, ông Vương Văn Quang ơi!!

  Đây có phải là cùng tác giả với các bài dưới đây ?

  Cộng Sản Sống Dai Ở Việt Nam – Tại Sao?
  Nhà Nước Khốn Cùng và Dân Trí Man Rợ!

  Nếu phải, thì tác giả điểm sách "Ngoại tình" có vẻ chững chạc, điềm tĩnh hơn tác giả của các bài bình luận chính trị.

  Tui thì hổng có quởn để đọc kỹ "Ngoại tình" hoặc bàn kỹ các bài chính trị, chỉ tán bậy một câu cho vui vậy thui.

  Lol :)))))))))))))))))))))))

  Tưởng tác giả đang viết series 3 với chủ đề nhạy cảm và nóng bỏng. Để hót hơn, lần này tác giả đặt trọng tâm xoáy vào Making Love :). Giỡn với tác giả tí xíu cho vui.

  Vẫn kidding:

  Tác giả viết:
  Lần đầu trên giường của họ hoàn toàn “không giống” họ, nghĩa là những người hiểu biết, lịch lãm, tinh tế.

  Nếu được, tác giả có thể mô tả người lịch lãm, hiểu biết, tinh tế, họ make love như thế nào?

  Rất love được mở rộng tầm mắt với tất cả chủ đề liên quan đến love, make love lại càng love hơn :).