Căn cứ vào đâu mà đấu tố ứng viên???

 • Bởi Admin
  05/04/2016
  4 phản hồi

  Đoan Trang

  Theo quy định của chính luật pháp nước CHXHCN Việt Nam, thì trong hội nghị cử tri, không hề có phần “chất vấn” của cử tri đối với ứng viên, và càng không có chuyện cử tri chỉ trích, thậm chí sỉ nhục, đấu tố ứng viên như trong các cuộc hội nghị được tổ chức vừa qua ở nhiều nơi.

  Và nhất là, ứng viên phải được quyền phản hồi lại các ý kiến của cử tri, tất nhiên kể cả ý kiến phê bình, chỉ trích (nếu có).

  Bởi vì Điều 4, Nghị quyết số 1134/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã nêu rõ nội dung của hội nghị cử tri:

  - Cử tri phát biểu ý kiến đối với từng người ứng cử.

  - Người ứng cử, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử phát biểu ý kiến.

  Chúng tôi không hiểu tại các hội nghị cử tri hay là đấu tố vừa qua, cử tri căn cứ vào đâu để mạt sát ứng viên, đặc biệt sử dụng những lý do vụn vặt và không hề liên quan tới tiêu chuẩn của một đại biểu Quốc hội (như Luật Tổ chức Quốc hội đã quy định).

  Chúng tôi cũng không hiểu vì sao khi các cử tri đi quá đà, ban tổ chức hội nghị hoàn toàn không can thiệp, thậm chí còn yêu cầu ứng viên phải im lặng, không cho ứng viên có cơ hội giải thích và phản hồi những nhận xét ác ý nhằm vào mình.

  Với việc đấu tố ứng viên độc lập, CỬ TRI VI PHẠM NGHỊ QUYẾT 1134 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI; trong những trường hợp nghiêm trọng, còn có DẤU HIỆU CỦA TỘI XÚC PHẠM DANH DỰ, NHÂN PHẨM NGƯỜI KHÁC (Điều 121 Bộ luật Hình sự, Điều 37 và 611 Bộ luật Dân sự).

  Trang FB Vận Động Ứng Cử Đại Biểu Quốc Hội 2016

  * * *

  Ứng cử viên Nguyễn Thúy Hạnh

  KIẾN NGHỊ CỦA ỨNG VIÊN NGUYỄN THÚY HẠNH

  V/v: Tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri

  Kính gửi:
  - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
  - Hội đồng Bầu cử Quốc gia;
  - Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam;

  Tôi là NGUYỄN THÚY HẠNH, CMTND: 011996718
  Địa chỉ thường trú: số 2A7, TT BCA, tổ 19, cụm 3, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

  Tôi là người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021).

  Tôi làm kiến nghị này để trình bày và yêu cầu quý vị một số vấn đề như sau:

  Hiện nay, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI đã bước vào giai đoạn tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi làm việc đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử, và người tự ứng cử (sau đây xin gọi là “ứng viên độc lập”). Một số cuộc tiếp xúc cử tri của ứng viên độc lập đã diễn ra tại một số tỉnh thành.

  Tôi thấy các buổi tiếp xúc cử tri này, trước, trong và sau khi diễn ra, đều để lại dư luận rất không tốt. Ngày 28/3, những người ủng hộ ứng viên Hoàng Văn Dũng (TP.HCM) bị công an và dân phòng cản trở, không cho vào dự hội nghị; tồi tệ hơn, họ còn bị một số kẻ xấu ném mắm tôm vào người. Ngày 1/4, ứng viên Nguyễn Trang Nhung (TP. HCM) phản ánh: “Đó thực sự là một cuộc đấu tố”. Cùng ngày 1/4, ứng viên Bùi Minh Quốc (Đà Lạt) bị đấu tố tới mức phải bỏ về giữa chừng. Ngày 2/4, ứng viên Nguyễn Chí Trung (TP. HCM) cũng bỏ về sau khi dự họp và bị đấu tố hơn một giờ, ứng viên Phan Vân Bách thì nhận được giấy mời muộn khiến phải vắng mặt trong cuộc tiếp xúc cử tri v.v.…

  Các cuộc tiếp xúc cử tri này đều có một số đặc điểm chung:

  - Thành phần tham dự do Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố sắp xếp và chủ động mời từ trước, ứng viên không được biết danh sách. Cá biệt có trường hợp chính ứng viên cũng không được mời (như ứng viên Ngô Anh Tuấn, ứng viên Phan Vân Bách...).

  - Có những cử tri ở tổ dân phố khác cũng được huy động vào họp, trong khi nhiều cử tri ở chính tổ dân phố của ứng viên thì không tham dự (như ứng viên Lê Khánh Luận).

  - Cử tri biến hội nghị tiếp xúc thành nơi họ chỉ trích, lên án ứng viên một cách thô bạo, vì những lý do vặt vãnh và vô căn cứ (như không sinh hoạt tổ dân phố thường xuyên, trẻ quá nên không đáng được tín nhiệm...), và nhất là những lý do không ăn nhập gì với các tiêu chuẩn của người đại biểu Quốc hội đã được luật định.

  - Ứng viên không được tạo điều kiện để trao đổi lại với cử tri mà hoàn toàn phải lắng nghe, “chịu trận” đấu tố.

  - Ứng viên bị ngăn cản, bị cấm phát tài liệu công bố tiểu sử và chương trình hành động của mình cho cử tri.

  - Có dấu hiệu cho thấy có sự can thiệp, định hướng để cử tri bỏ phiếu “không tín nhiệm” ứng viên.

  - Việc kiểm phiếu không được tiến hành công khai, minh bạch, và không có sự giám sát của những cá nhân/ tổ chức độc lập.

  - Lại tổ chức kiểm phiếu kín, không cho đại diện của ứng cử viên tham gia giám sát kiểm phiếu nên đưa đến số phiếu tín nhiệm thấp một cách đáng ngờ đối với các ứng viên độc lập.

  Căn cứ vào tình hình thực tế đó, tôi nhận thấy các hội nghị tiếp xúc cử tri dành cho ứng viên độc lập đã và đang diễn ra một cách không công bằng, không minh bạch, thậm chí, đi theo hướng biến thành nơi đấu tố và mạ lị cá nhân. Điều này vừa có dấu hiệu xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín công dân, vừa cản trở quyền ứng cử của công dân, và đặc biệt, tạo dư luận rất xấu về tính chất dân chủ, công bằng, tự do của cuộc bầu cử mà chúng ta vẫn đang cố gắng thực hiện.

  Kính thưa các quý vị,

  Nhằm đảm bảo chất lượng của các cuộc bầu cử, tiến tới hoàn thiện cơ chế bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội ở nước ta, tôi làm văn bản này yêu cầu quý vị - với tư cách các cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI - thực hiện và đảm bảo những điều sau đây:

  1. Danh sách cử tri tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri phải được thông báo đến ứng viên ít nhất 01 ngày trước khi hội nghị diễn ra.

  2. Ứng viên phải có quyền giám sát người trình bày ý kiến trong hội nghị xem người đó là ai, có đích xác là người của tổ dân phố nơi ứng viên cư trú hay không;

  3. Ứng viên phải có cơ hội giới thiệu cá nhân, nêu chương trình hành động, và trình bày ý kiến của mình nhằm trao đổi lại với các ý kiến phê bình, chỉ trích.

  4. Hội nghị tiếp xúc cử tri phải có luật sư và/hoặc trợ lý của ứng viên tham gia.

  5. Quá trình kiểm phiếu phải diễn ra công khai, có sự giám sát của các bên liên quan.

  Nếu các yêu cầu trên đây của tôi không được thực hiện, tôi có lý do để khẳng định rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV đang diễn ra một cách phi dân chủ, không công bằng, không minh bạch, vi phạm trắng trợn quyền ứng cử của công dân Việt Nam. Tôi sẽ không tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức trong khuôn khổ một cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội như thế, và cũng sẽ không công nhận kết quả của bất cứ cuộc tiếp xúc cử tri nào như vậy.

  Mong rằng các yêu cầu của tôi sẽ được các quý vị lưu tâm xem xét. Mọi ý kiến phản hồi, xin quý vị gửi bằng văn bản về địa chỉ:
  Nguyễn Thúy Hạnh, R6- 04-12A, Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

  Xin cảm ơn và gửi lời chào trân trọng!

  Hà Nội, ngày 3/4/2016

  Đồng kính gửi:

  VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG BẦU CỬ QUỐC GIA
  Địa chỉ: Phòng 5A22, tầng 5 - Nhà Quốc hội,
  số 2 đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội.
  - Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
  Địa chỉ: Toà nhà Quốc hội, số 2 đường Độc Lập,
  Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
  - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
  Địa chỉ: 46 Tràng Thi. phường Hàng bông,
  quận Hoàn kiếm, thành phố Hà Nội
  - Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội;
  Tângf 10; 01 Hoàng đạo Thuý Hà Nôị
  - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam -Thành phố Hà Nội.
  Địa chỉ: số 29, phố Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm
  - Ông Nguyễn Xuân Phúc, phó Thủ tướng Chính phủ,
  địa chỉ, Văn phòng chính phủ, số 1 Hoàng Hoa Thám tp Hà Nôị
  - Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội,
  địa chỉ: 79A, Đinh Tiên Hoàng, Phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
  - Ông Nguyễn Văn Phong, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Ủy viên ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội.
  Địa chỉ: số 8 Tông Đản Hoàn kiêms Hà Nôị
  - Mặt trận Tổ quốc phường Thượng Đình
  Số 9 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

  Theo FB Nguyễn Thúy Hạnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Bởi vì Điều 4, Nghị quyết số 1134/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã nêu rõ nội dung của hội nghị cử tri:
  - Cử tri phát biểu ý kiến đối với từng người ứng cử.
  - Người ứng cử, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử phát biểu ý kiến."

  Nội dung của "Điều 4, Nghị quyết số 1134/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội" là sai về quyền tự do ứng cử, không thích hợp với dân chủ, không công bằng, mang tính chủ quan, cần xóa bỏ.

  Dẹp cái hội nghị cử tri đi bởi vì một nhóm nhỏ địa phương không có quyền loại bỏ một ứng cử đại biểu QH, của cả nước

  Một người tự ứng cử thì chỉ cần thỏa một số điều kiện về luật như tuổi tác, hồ sơ tư pháp không tước quyền bầu cử, nơi cứ trú, là đủ có quyền ứng cử

  Vào giai đoạn tranh cử (sơ bộ / chung kết) mới xảy ra việc người ứng cử trả lời cử tri, nếu họ muốn
  Và "lá phiếu kín" của cử tri toàn vùng / cả nước (vòng sơ bộ hoặc chung kết) mới quyết định số mạng chính trị của người ứng cử

  Phản hồi: 

  Super like!!! Với lý do: Đọc bài này, mắt thì đọc nhưng óc chỉ luôn hình dung người trong hình đang cười với chính mình.

  Super kidding :).

  Phản hồi: 

  Xem ra nhà cầm quyền không đủ trình độ để chấp nhận loạt ứng cử viên mới nhất. Họ chỉ quen với những kẻ nói mê nói sảng, giờ đây gặp những người lễ độ nói có sách mách có chứng, họ lỉnh đi mất.

  Trong thâm tâm những kẻ cầm đầu và những nô bộc các cấp, chưa bao giờ họ thấy sợ hãi nền văn minh như hiện nay.

  Phản hồi: 

  Ba Đình là một triều đình man rợ giả danh, thành phần của nó đại đa số là những kẻ gật, tham, nô lệ tàu, mù quáng và đầy thủ đoạn man rợ. Vì vậy nếu có xảy ra hiện tượng ngồi xổm lên những văn bản do chính họ đưa ra cũng là chuyện hiển nhiên phải đến. Khi họ cảm thấy túi tham của họ bị động chạm đến chúng ta cũng dễ dàng hiểu ra ngay những phản ứng bất chấp lương tâm và đạo đức đối với đồng bào của mình, vì mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là Việt Nam nô lệ Tàu dưới bàn tay bẩn ngập ngụa mồ hôi nước mắt người dân lành của họ

  Phản hồi: 

  Kg bà Thuý Hạnh! Nhận được chỉ đạo của TBT Trọng về việc "không để lọt vào QH thành phần THẾ NÀY THẾ KHÁC" nên Hội Đồng BCQG chúng tôi phải phối hợp đồng bộ để loại trừ các phần tử này khác ra ngoài. Chúng tôi buộc phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ mà đấu tố là phương pháp hiệu quả nhất chúng tôi đã sử dụng từ thời cải cách RĐ. Bà nên nhớ rằng chúng tôi đang thực hiện điều 4 HP! nên chúng tôi có quyền sử dụng bất cứ LUẬT RỪNG nào mà chúng tôi muốn mà chẳng ai làm gì được chúng tôi, buộc phải NUỐT HẬN vào trong! Bà nên biết ơn TBT chúng tôi vì nếu ngài chỉ đạo THỦ TIÊU THÀNH PHẦN NÀY KHÁC thì có lẽ bây giờ bà đã có danh sách của chương trình ĐOÀN TỤ ÔNG BÀ THEO MÁC - LÊ - MAO (sư tổ đấu tố) của chúng tôi rồi! Chào bà!