Nghi án ‘chạy tội’ cho Minh béo và hiểm họa ‘tâm thần hóa’ xã hội

 • Bởi Sapphire
  03/04/2016
  23 phản hồi

  H.C.T


  Diễn viên Minh Béo bị bắt - Ảnh: Văn phòng Biện lý Quận Cam.

  Mấy ngày nay, trên các phương tiện truyền thông rộ lên thông tin người nhà của Minh béo đang chạy thủ tục chứng nhận tâm thần cho diễn viên này nhằm thoát tội ấu dâm ở Mỹ. Nếu điều này có thật thì đúng là thảm họa cho đất nước chúng ta vì có quá nhiều kẻ tâm thần.

  Một việc làm có vẻ như là “chấn động”, thách thức nền tư pháp Mỹ thuộc diện nghiêm khắc nhất thế giới, nhưng với Việt Nam, thì là… chuyện vặt.

  Một ông giám đốc doanh nghiệp bệ vệ, lên xe xuống ngựa, ở biệt thự, đi siêu xe, điều hành công ty cả ngàn con người, khi vướng vòng lao lý, bỗng trưng ra một giấy chứng nhận bị tâm thần. Thế là thoát tội. Lúc này, cả ngàn con người sống quanh ông ta mới biết đại gia này bị… tâm thần.

  Rồi nữ MC truyền hình của một kênh truyền hình lớn ở Việt Nam sang Nhật Bản công tác, vào siêu thị nổi máu ‘hai ngón”, “cầm nhầm” đồ và bị cảnh sát nước sở tại bắt giữ. Ở Việt Nam, người thân cũng chạy ngang, chạy dọc kiếm được một tấm giấy chứng nhận tâm thần để cho cô này thoát tội.

  Bạn bè, đồng nghiệp và cả khán giả té ngửa: Ra là lâu nay mình làm việc với đứa tâm thần, cả triệu con người cũng há hốc mồm nghe một người tâm thần nói trên tivi.

  Chưa hết, khi về nước, mang bệnh án tâm thần nhưng cô MC này vẫn tiếp tục công việc bình thường ở kênh truyền hình và khôi hài hơn lại còn được đề bạt chức vụ.

  Đúng là chưa bao giờ nhiều người tâm thần lại sống chung trong cộng đồng như bây giờ. Diễn viên, ca sỹ, dẫn chương trình truyền hình, những người sống quanh bạn, thậm chí ‘sếp’ của bạn cũng có thể bỗng nhiên… tâm thần luôn, chỉ sau một sự cố nào đó liên quan đến pháp luật.

  Chả thế mà ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đề xuất tại cuộc họp báo cáo tiến độ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều 4/3/2016 cho rằng phải khám sức khỏe tâm thần cho cả dân biểu: “Tôi đề nghị nên quy định rõ phải khám sức khỏe và nộp giấy chứng nhận sức khỏe vào hồ sơ ứng cử. Việc khám sức khỏe chủ yếu phải khám về sức khỏe tâm thần”.

  Và theo ông: “Phải quy định cơ quan đủ chuyên môn, nghiệp vụ để khám chứ không thể làm qua loa, hình thức”

  Tôi từng nghe một bác sỹ tâm thần nổi tiếng than phiền việc người ta chen nhau xin giấy chứng nhận tâm thần, thậm chí họ sẵn sàng giả điên, đập phá bệnh viện đến bao giờ cho giấy thì họ mới thôi. Hay có những người đang bình thường, chưa gây ra chuyện gì cũng xin giấy để “phòng thân”.

  Quay trở lại vụ việc của diễn viên hài Minh béo. Dù tìm cách xoay xở nhưng theo nhiều người am hiểu luật pháp Mỹ, kể cả khi có “bảo bối theo kiểu Việt Nam” thì cũng khó có thể qua mặt được hệ thống luật pháp ở đây. Đơn giản vì luật pháp Mỹ không cảm tính và duy tình như Việt Nam. Giấy chứng nhận tâm thần của Việt Nam không có giá trị gì ở Mỹ.

  Thì ra lâu nay chúng ta để cho một tên tâm thần lên sóng truyền hình quốc gia, múa may biểu diễn trước hàng chục triệu khán giả. Nếu Minh béo là tâm thần thật thì cần truy cứu trách nhiệm những người kiểm duyệt chương trình truyền hình, để cho một tên tâm thần lên sóng làm hình mẫu cho cả xã hội.

  Một điều khá lạ nữa là: Vì sao cơ quan công an chưa vào cuộc điều tra khi dư luận ồn ào về nghi vấn “chạy” giấy tâm thần cho Minh béo? Hay việc “tâm thần hóa” đã trở nên quá bình thường?

  Việc bình thường hóa giấy chứng nhận tâm thần đang khiến xã hội càng ngày càng giống bệnh viện tâm thần hơn.

  Giấy chứng nhận tâm thần càng có giá trị trong xã hội thì càng chứng tỏ chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng “tâm thần”, nơi mà người thường – người không bình thường, người tốt – người xấu ngày càng khó phân biệt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Lol :))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

  Theo cáo trạng và thuật ngữ chuyên môn, bị cáo phạm tội blow job thay vì hand job. Hãy cứ coi vụ án này là ghê gớm, cực kỳ ghê gớm.

  Bây giờ hãy nhìn qua 3 sự kiện (fact) đã xảy ra, đang xảy ra và vẫn sẽ xảy ra. Hy vọng để có thể thấy được sức công phá của đồng tiền ở 1 nước thượng tôn pháp luật hàng đầu thế giới.

  Ghi chú: Chỉ kể lại theo trí nhớ, ko muốn tốn thời gian check lại . Phần chi tiết liên quan đến những con số, có thể ko chính xác.

  Fact 1: King of Pop, vua nhạc Michael Jackson. Trước khi chết, Michael đã tốn ko ít tiền của và thời gian hầu tòa vì tội xâm phạm tình dục trẻ em. Không chỉ 1 lần, vài ba lần. Có vụ án, 1 bé còn rất bé (khoảng 12t hoặc ít hơn), thân mẫu của em trực tiếp đâm đơn kiện Michael ra tòa. Kết quả: Chìm xuồng.

  Fact 2: Danh hài khét tiếng trên đất Mẽo, Bill Cosby. Nếu so sánh, tên tuổi của OJ Simpson chỉ thuộc hàng đệ tử của Cosby.

  Trong nhiều năm, ông ta đã hãm hiếp hơn cả chục (con số nổi) phụ nữ. Ông ta mời nạn nhân đến nhà hoặc khách sạn, bỏ thuốc vô rượu của nạn nhân, ra tay trong lúc nạn nhân mê man. Trong số nạn nhận, vài cô từng là siêu mẫu. Tất cả đều nada, ko có chuyện gì xảy ra, êm thắm, ngoài trừ 1 nàng.

  Một nàng đã ra cảnh sát tường trình vụ việc. Qua sự thỏa thuận, dàn xếp trong lúc lấy khẩu cung, với 1 điều kiện rằng cảnh sát và công tố viện ký trên văn bản sẽ ko dùng tất cả những gì ông nói để truy tố ông sau này và mãi mãi. Tất cả đồng ý và ông thú nhận ông đã dùng Lude (quaalude), 1 loại thuốc phê, bỏ vô rượu của nạn nhân.

  Cách đây ko lâu, giới báo chí tốn ko ít giấy mực viết về Bill Cosby. Nhiều nàng tên tuổi đã kể lại chi tiết khi bị hiếp. Có thể vì sức ép của công luận, công tố viện khởi đơn kiện ông ra tòa qua những gì ông đã thú nhận trước đây. Luật sư của ông đã đưa ra giấy tờ là No Can Do. Quan tòa (judge) đã xử rằng công tố viện go ahead, tiến hành thủ tục kiện Bill Cosby. Trong tương lai, Cosby sẽ phải hầu tòa nhiều hơn đi diễn show.

  Một đặc điểm đáng chú ý của vụ án Cosby: Những nạn nhân (đã khai báo) đều là những thiếu nữ trẻ đẹp, ko thuộc diện nghèo đói, nhiều nàng thông minh etc... Nhưng khi được hỏi tại sao you ko trình báo và kiện Bill Cosby? Tất cả đều trả lời rằng lý do họ chịu im lặng, nuốt hận chỉ vì No Can Win. Tên tuổi Cosby quá vĩ đại, họ ko có cửa thắng. Và cho dù có nói ra, lúc đó cũng ko ai tin họ.

  Mối hận đó vẫn ám ảnh trong họ, ko phai. Đợi khi họ già dặn hơn, can đảm hơn, họ nói lên tất cả ở tuổi xế chiều. Ít nhất, họ nói ra để giải tỏa nỗi ấm ức trong lòng họ. Đồng thời họ đã phơi bày bộ mặt thật, Quỉ Râu Xanh, của Bill Cosby

  Fact 3: Chuyện xâm phạm tình dục trẻ em gần như là chuyện thường ngày ở huyện. Nhà Thờ.

  Nhà thờ trên đất Mẽo đã xảy ra những việc tình dục với trẻ em, cả bé trai lẫn bé gái. Nhấn mạnh là em bé, dưới tuổi bị thành niên là còn quá lớn. Nếu kể ra chi tiết dễ tạo cho mình 1 cảm giác: Địa ngục ở ngay bên cạnh ta, ko đến nỗi quá xa.

  Có nguồn tin đăng tải số tiền Vatican phải chìa ra hầu tòa, dàn xếp etc... đã gần làm két của Vatican empty, rỗng. Kết quả: vô số nạn nhân nhưng thủ phạm ngồi tù chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Trực tiếp nghe kể qua 1 người thầy tu để làm cha sau này nói: Bây giờ có đạo luật, tất cả những cha sẽ bị trực tiếp chịu trách nhiệm cho việc làm của mình. Nhà thờ, tòa thánh Vatican sẽ ko bảo kê hoặc che chở. Có thật hay ko, ko rõ.

  Qua 3 sự kiện trên, câu hỏi được đặt ra: Bị cáo và gia đình bị cáo có bao nhiêu triệu đô?

  TAI viết:
  Chết cười với BA LUA (ông Ba lúa, hay xe Ba lua ? :)

  Thường nghe có một đám dân thích/có năng khiếu/truyền thống 'mồm miệng đỡ tay chân'. Nay lại biết thêm có loại 'dùng tay đỡ miệng' :)

  Nhưng mà nghe bảo thằng béo nó dùng miệng chứ không phải tay đâu BA LUA ợ :)

  Cái nghề luật sư bênh vực thân chủ mình thì phải thế thôi, "rờ mó" là "tay chân".
  Hy vọng, vì khác biệt giá trị văn hoá, nên có thể được tha thứ vì cứ như là không biết, hơn nữa trường hợp này vào nhà tù Mỹ chỉ tốn cơm, thuế từ nhân dân Mỹ.

  Nhưng dù có tha và đuổi về VN, cũng phải lôi ra phét vào tay cho nó tím, làm bài học nhớ đời. Như Phạm Tuân sau chuyến du hành không gian với các khoa học gia Nga, bị đánh tím tay chỉ vì không biết gì mà tay thì cứ hay nhấn nút loạn lên, gây nguy hiểm cả một con tầu vũ trụ.

  BA LUA viết:
  Chuyện có thể cứu được khỏi tù, nếu nó chỉ là sờ mó, luật sư có thể nói về sự khác biệt văn hoá, ta thì nam nam, nữ nữ dắt tay nhau ở chốn đông người không sao cả và không ai quan tâm, ông đôi khi nậng trim cháu, chuyện bình thường xứ ta, Minh Béo thấy trẻ quí hoá mình, không biết diễn bằng ngôn ngữ nhưng dung tay đỡ miệng.

  Chết cười với BA LUA (ông Ba lúa, hay xe Ba lua ? :)

  Thường nghe có một đám dân thích/có năng khiếu/truyền thống 'mồm miệng đỡ tay chân'. Nay lại biết thêm có loại 'dùng tay đỡ miệng' :)

  Nhưng mà nghe bảo thằng béo nó dùng miệng chứ không phải tay đâu BA LUA ợ :)

  TPP viết:
  Chiến sĩ gái Ngự phán đúng dzư nếu 2 cộng 2 là 4,5. Hic
  Muôn đời vưỡn có cái chữ nếu.
  Nếu nghi can Minh Béo thật sự có lỗi và nếu cảnh sát và công tố làm việc không đàng hoàng thì Minh béo trắng án.
  Gia đình Minh béo nên đi chùa, "cầu trời, khấn Phật" "xui" cảnh sát và công tố "điều tra cẩu thả" để Minh béo trắng án.

  Biết nêu chữ nếu với còm sĩ Ngự, nhưng lại chưa hiểu vấn đề về chuyện Minh Béo và còn mong cảnh sát và công tố làm bậy, hết ý với logic này.
  Đã có nạn nhân và nạn nhân đã khai báo, nên cảnh sát mới truy cứu và mới thấy nó là thật, bởi nó không xẩy một, nhưng xẩy hai.

  Chuyện có thể cứu được khỏi tù, nếu nó chỉ là sờ mó, luật sư có thể nói về sự khác biệt văn hoá, ta thì nam nam, nữ nữ dắt tay nhau ở chốn đông người không sao cả và không ai quan tâm, ông đôi khi nậng trim cháu, chuyện bình thường xứ ta, Minh Béo thấy trẻ quí hoá mình, không biết diễn bằng ngôn ngữ nhưng dung tay đỡ miệng.

  Bồi thẩm đoàn có thể thông cảm và tha tội, vì khác biệt văn hoá.

  TPP viết:
  Một thực tế đã xẩy ra ở xứ cờ huê là: một số các bác sĩ gốc xứ lừa đã ra toà vì ba cái chiện làm ăn mờ ám, chùi mép đếk sạch. Bác sĩ mờ làm ăn mờ ám là làm cái chi chi nhể?

  Vì không chắc lắm nên còm sĩ phán thế thì đúng là nghi ngờ luật pháp bọn giãy chết và còn ví von, cá mè một lứa, Ta Tây là một. Nên tui phản luận lại để xem có gì các biệt giữa Hambuger và bánh mì Ba lẹ, còm sĩ đã được ăn cả hai, nhưng lại chưa chắc chắn nó khác biệt, riêng tui thấy nó khác lắm.

  Còm sĩ TPP dùng cái thí dụ ở trên, Ta Tây xứ nào cũng có, nhưng đó là bọn ăn vụng dù ở Mỹ, còm sĩ có hiểu từ ăn vụng chứ, có nghĩa là làm chuyện ấy nhưng dấu như mèo giấu cứt. Chuyện ở đây Minh Béo đã vào tù và đang bị điều tra, lại còn nói chuyện lăng nhăng kiếm tấm giấy tâm thần.

  Tui đang tranh luận với cái logic lệch lạc, không phân biệt được trắng đen của còm sĩ đấy.

  TPP viết:
  Tên tác giả viết:
  Một thực tế đã xẩy ra ở xứ cờ huê là: một số các bác sĩ gốc xứ lừa đã ra toà vì ba cái chiện làm ăn mờ ám, chùi mép đếk sạch. Bác sĩ mờ làm ăn mờ ám là làm cái chi chi nhể?

  Vì không chắc lắm nên còm sĩ phán thế thì đúng là nghi ngờ luật pháp bọn giãy chết và còn ví von, cá mè một lứa, Ta Tây là một. Nên tui phản luận lại để xem có gì các biệt giữa Hambuger và bánh mì Ba lẹ, còm sĩ đã được ăn cả hai, nhưng lại chưa chắc chắn nó khác biệt, riêng tui thấy nó khác lắm.

  Còm sĩ TPP dùng cái thí dụ ở trên, Ta Tây xứ nào cũng có, nhưng đó là bọn ăn vụng, còm sĩ có hiểu từ ăn vung chứ, có nghĩa là làm chuyện ấy nhưng dấu như mèo giấu cứt, chuyện ở đây Minh Béo đã vào tù và đang điều tra, lại còn nói chuyện lăng nhăng kiếm tấm giấy tâm thần.

  Tui đang tranh luận với cái logic lệch lạc, không phân biệt được trắng đen của còm sĩ đấy.

  Chỉ là thông tin.

  Vụ án OJ là 1 vụ án gây trấn động nước Mỹ. 1 da đen, OJ Simpson, rất nổi tiếng và giàu có, 1 celebrity, cứa cổ 2 người da trắng, 1 là vợ cũ, 1 là thanh niên điển trai con nhà trung lưu khá giả.

  Có vết máu, găng tay etc... tại hiện trường. Hung thủ bị thương ở ngón tay khi cứa cổ nạn nhân nên có vết máu của cả 3. Một trong 2 nạn nhân bị cứa nặng đến nỗi đầu gần lìa khỏi cổ.

  Với kỹ thuật forensic của Mẽo, sự trùng hợp là rất hiếm. Đại khá,i dấu tay còn có sự trùng hợp cao hơn nhiều.

  Một trong những luật sư của OJ, gần như được coi là God trong giới Mafia Ý. Có bố già từng nói đại ý: God ở quá xa, chỉ có you mới cứu nổi me.

  Nếu so sánh, vụ án của của 1 anh hài rờ mó, chỉ là muỗi, cực kỳ muỗi.

  Lol :)))))))))))))))))))))))))

  Chỉ là 1 còm cho vui nên cười vậy.

  Nói về OJ, bây giờ đa số bà con coi phim trên tv về OJ. Hơn 20 năm trước, hầu như ko bỏ sót 1 ngày xử nào của vụ án đó live trên tv :).

  Chiến sĩ gái Ngự phán đúng dzư nếu 2 cộng 2 là 4,5. Hic
  Muôn đời vưỡn có cái chữ nếu.
  Nếu nghi can Minh Béo thật sự có lỗi và nếu cảnh sát và công tố làm việc không đàng hoàng thì Minh béo trắng án.
  Gia đình Minh béo nên đi chùa, "cầu trời, khấn Phật" "xui" cảnh sát và công tố "điều tra cẩu thả" để Minh béo trắng án.

  Ba lúa viết:
  Còm sĩ TPP xác định triệu đô có thể mua được cái giấy tâm thần ở xứ Mỹ bởi dựa trên nhận thức rất thật và rất có cơ sở nơi xứ thiên đường nhưng tiền lại chi phối được tất cả " kí rì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất rất nhiều tiền".

  Xứ Mỹ không chuyện gì là không thể, bởi chuyện gì cũng phải thí nghiệm, trải nghiệm để thành hiện thưc, thế thì thế này nhé, còm sĩ TPP hãy đóng lại vài trò Minh Béo, rồi cũng bỏ triệu đô để mua cái giấy tâm thần của bọn bác sĩ giãy chết, bởi bọn chúng cũng như xã hội của nó dựa trên nền tảng kim tiền (tư bản).

  Được như thế cộng đồng mạng rất biết ơn còm sĩ TPP, vì được bài học thực tiễn và chuyện đã được xác định, hết còn mơ hồ.

  Tơ đêk có xác định nhá. Tớ viết tiếng Việt nhá, đêk viết tiếng nước lạ nhá.Tớ đã bẩu "có thể" nhá.
  Tớ đêk là con nít để xúi dại tớ nhá. Tớ đêk biết kụ Ba sống ở mô, nếu kụ sống ớ thiên đường nhà sản ắt kụ có dzư thừa kinh nghiệm mí đốc tờ nhà sản. Níu kụ kiếm cơm ở xứ cờ huê thì tớ đề nghị kụ hãy làm gương đóng lại vài trò Minh Béo trước khi xui tớ nhá. Tớ đêk có "nhu cầu" lợi dụng nhi đồng như Minh béo nhá.
  Một thực tế đã xẩy ra ở xứ cờ huê là: một số các bác sĩ gốc xứ lừa đã ra toà vì ba cái chiện làm ăn mờ ám, chùi mép đếk sạch. Bác sĩ mờ làm ăn mờ ám là làm cái chi chi nhể?
  CBN

  INDIYO viết:
  Nếu dàn phòng thủ của bị cáo ko thua gì dàn tuyển của OJ Simpson, khả năng trắng án có xác suất ko nhỏ. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160403/nghi-an-chay-toi-cho-minh-beo-va-hiem-hoa-tam-than-hoa-xa-hoi#sthash.XDtqC3OM.dpuf

  Bác này chắc chưa hiểu rõ vụ án OJ Simpson. Dàn luật sư thượng thặng của OJ không hề làm việc thay trắng đổi đen. Họ chỉ làm đúng theo luật pháp: bị can chỉ có thể bị coi là có tôi dựa trên bằng chứng tuyệt đối (proof beyond reasonable doubt). Bởi vì công tô không đưa ra được bằng chứng tuyệt đối nên không thể coi OJ là có tội. Nguyên nhân khiến bằng chứng còn bị nghi ngờ là do sự cẩu thả trong quá trình điều tra của cảnh sát và công tố. Việc cẩu thả này đã từng kéo dài rất lâu, và người ta vẩn tiếp tục vì đa số bị can là những người nghèo, không có đủ khả năng để vạch ra cái lỗi của cảnh sát và công tố. Phải đợi đến khi OJ có khả năng thuê dàn luật sư thuơng thặng thì lỗi của cảnh sát và công tố mới phơi bày ra.

  Nếu nghi can Minh Béo thật sự có lỗi và nếu cảnh sát và công tố làm việc đàng hoàng thì dàn luật sư có giỏi đến mấy cũng không cãi đen thành trắng được.

  IndiYo viết:
  Đang wuẩng nên còm vài lời với bác Ba Lúa cho đỡ buồn :).

  Nếu dàn phòng thủ của bị cáo ko thua gì dàn tuyển của OJ Simpson, khả năng trắng án có xác suất ko nhỏ.

  Chúc bác enjoy trận thư hùng giữa Wildcats & Tar Heels ném bóng vô rổ 1-2 tiếng nữa. Thấy Mèo Hoang năm nay quá máu lửa, khí thế như chẻ tre, chắc có thể làm gỏi N. Corolina đó bác :).

  Take care, bác.-

  Bác chúc thì cũng chúc lại bác có một ngày vui, ngày vui của bọn dãy chết.

  Riêng tui, làm gì có những món giải trí xa xỉ này như bác, và nó là gì vậy bác? Tui đang ở ngay chùm khế ngọt, quê hương đất tổ, xứ quanh năm chỉ sông nước, vậy mà bị tàu nó chơi khăm, cộng chút hạn hán nên khoai cũng chẳng có để mà cắn, nhưng có đói, internet tui không bỏ được vì nó như thuốc lào, niềm vui của tui hiện nay đang lên đồng cùng cả nước với "Hậu Duê của mặt trời", để quên đi anh Năm anh Tư, anh cả sáng, chị Tiền ... bởi nhìn chúng cứ như muốn cao máu.

  Đang wuẩng nên còm vài lời với bác Ba Lúa cho đỡ buồn :).

  Nếu dàn phòng thủ của bị cáo ko thua gì dàn tuyển của OJ Simpson, khả năng trắng án có xác suất ko nhỏ.

  Chúc bác enjoy trận thư hùng giữa Wildcats & Tar Heels ném bóng vô rổ 1-2 tiếng nữa. Thấy Mèo Hoang năm nay quá máu lửa, khí thế như chẻ tre, chắc có thể làm gỏi N. Corolina đó bác :).

  Take care, bác.

  TPP viết:
  Hm Hm, tớ không chắc lắm.
  Nhà sản có câu, " kí rì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất rất nhiều tiền".
  Cỡ triệu đô thì có thể có cái giấy tâm thần ở xứ cờ huê. Dzưng cái giấy nì có làm nên công trạng or đẻ ra những chiện khác khiến con cuốc cuốc phải đau lòng. Hu hu.

  Còm sĩ TPP xác định triệu đô có thể mua được cái giấy tâm thần ở xứ Mỹ bởi dựa trên nhận thức rất thật và rất có cơ sở nơi xứ thiên đường nhưng tiền lại chi phối được tất cả " kí rì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất rất nhiều tiền".

  Xứ Mỹ không chuyện gì là không thể, bởi chuyện gì cũng phải thí nghiệm, trải nghiệm để thành hiện thưc, thế thì thế này nhé, còm sĩ TPP hãy đóng lại vài trò Minh Béo, rồi cũng bỏ triệu đô để mua cái giấy tâm thần của bọn bác sĩ giãy chết, bởi bọn chúng cũng như xã hội của nó dựa trên nền tảng kim tiền (tư bản).

  Được như thế cộng đồng mạng rất biết ơn còm sĩ TPP, vì được bài học thực tiễn và chuyện đã được xác định, hết còn mơ hồ.

  Nếu không lại cứ phải "Hm Hm, tớ không chắc lắm".

  Chị Duyên ơi, em có 2 người bạn thân làm phán quan ở Hoakỳ, nên em hây biết luật pháp và tâm lý những vị phán quan ở Hoakỳ là nghĩ như thế nào?. Nhờ chị giùm nói lại với gia đình Minh béo là tình thế của Minh béo hiện nay là càng đơn giản càng tốt, và nhứt định không nên biện hộ bằng 2 chử "tâm thần" nữa, vì phán quan ở Hoakỳ đã chán nản nghe câu (nói láo) nầy quá rồi. Nghe em vậy nè... ngày Minh béo gặp phán quan là Minh béo tự biện hộ nói: "Cha mẹ tôi ham tình dục sanh con, và tôi bất tri bất giác bị di truyền bệnh ham tình dục điên cuồng như vậy, bây giờ tôi tri sai, tri tội, tri xấu hổ quá, tôi sẽ nhứt định không tái phạm nữa." Minh béo chỉ nói thiệt như vậy thôi là được giãm tội từ mấy năm tù còn lại chỉ mấy tháng thôi.

  Tôi hây biết lúc nầy gia đình người thân của Minh béo hoang mang, buồn khỗ, ưu sầu, và cứ van xin Bồ Tát cứu khỗ cứu nạn hoài, nên tôi mới giúp đở Bồ Tát chỉ dẫn chúng sanh bớt khỗ vậy, để Bồ Tát không bị chúng sanh phá rầy phiền lụy quá nhiều. Con người (dã man mọi rợ) là luôn như vậy, lúc bình thường bình an vô sự thì chúng không chịu tu học tu tập bình tỉnh lắng nghe và nghiên cứu chân lý nhân sinh nhân quả của tự kỷ, để hiểu biết cải thiện tự kỷ, giải thoát tự kỷ, để khỏi làm khỗ người, khỗ kỷ, khỗ thế giới, khỗ luôn tâm hạnh Bồ Tát.

  Con người đa số có bệnh khinh thiện sợ ác thật nặng, con người lúc mạnh khỏe thì kiêu ngạo kiêu ác khinh thường Bồ Tát, chứ không chịu học hỏi và học tập tu luyện Tâm Hạnh Bồ Tát, để thanh lọc bệnh tâm thần địa ngục núi lửa, dầu sôi, v.v của tự kỷ. Con người luôn muốn chờ tới khi bị bệnh ung thư, tới khi bị tai nạn, tới khi lâm chung thấy ma quỷ tới đầu giường đón tiếp, thì mới khóc khỗ van xin Trời Phật van xin Bồ Tát muộn màng. Con người mù quáng vô tri ngu ác nan y, không biết bao giờ mới có phước duyên giác ngộ thấy tự kỷ và cứu tự kỷ???.

  Trần Thị Ngự viết:
  Khi một nghi can khai bị bệnh tâm thần, quan toà sẽ xem xét có cho phép nghi can được đưa ra giám định y khoa hay không. Những người làm giám định y khoa phải được sự đồng ý của toà án. Nếu bên công tố ghi ngờ tính cách xác thực của giám định do bên bị cáo đưa ra thì họ có quyền đưa ra chuyên viên giám định của họ. Cũng đừng nghĩ đến chuyện "mua" bác sĩ ở Mỹ.

  Hm Hm, tớ không chắc lắm.
  Nhà sản có câu, " kí rì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất rất nhiều tiền".
  Cỡ triệu đô thì có thể có cái giấy tâm thần ở xứ cờ huê. Dzưng cái giấy nì có làm nên công trạng or đẻ ra những chiện khác khiến con cuốc cuốc phải đau lòng. Hu hu.

  Trần Thị Ngự viết:
  Tuỳ từng trường hợp, nhưng người này có khi còn bị đòi hỏi phải điều trị bệnh rối loạn tình dục trong thời gian giam giữ. Một trong các biện pháp điều trị đối với những người qua nhiều lần tái phạm là thiến bắng hoá chất (cheminal castration).

  Úi giời ơi. Thía nà mất miẹ nó 1 khoái trong tứ khoái rùi. Hu hu.
  Thui thà bị giam tù còn có ngày ra đặng thực hành cái khoái nì.

  Tôi xin hiến ý tưởng miễn phí cho ngành Điện ảnh VN . Nhân dịp sự cố Minh béo "bỗng dưng bị tâm thần" nên viết kịch bản , dựng thành phim ký sự " Bỗng dưng tâm thần" , có thể rất ăn khách, vé in bán không kịp. Thực tế hàng ngày quanh ta, nhất là các sếp quan chức Nhà nước, đều có hiện tượng sống đa nhân cách. Khi tiếp đón thượng cấp thì khúm núm, lễ phép , sốt sắng chu toàn. Khi tiếp xúc với cấp dưới ( không cùng cánh) hoặc với nhân dân thì hách dịch, ngạo mạn, vô cảm hoặc đạo đức giả, hứa hão. Khi thấy quyền và tiền thì lao đến bằng mọi giá, mọi thủ đoạn để tranh công , mua bán, lừa lọc, hoặc cướp đoạt.. cho bằng được. Khi vi phạm pháp luật thì nhũn như con chi chi, luồn lách, dùng tiền đâm toạc công lý , trốn tránh tội hoặc đổ lỗi cho nhau.. Những năm 80 bộ phim "Hà nội trong mắt ai ' và "chuyện tử tế' của Đạo diễn Trần văn Thủy đã vẽ bên chân dung người VN " đương thời" rồi bị cưỡng bức o ép đủ điều thiếu đường chết. Nhưng ngày nay đã khác, tin chắc sẽ có đạo diễn và hãng phim làm những bộ phim hơn như vậy, như " Bỗng dưng tâm thần" chẳng hạn

  Ba Lúa: "Thằng ngu nào còn đứng ra xin Visa cho Minh béo, anh chị ngu nào xứ Mỹ còn xếp hàng mua vé để nghe tiếng hài rẽ tiền, rất không văn hóa của Minh béo thì cũng xứng đáng tiến cử, là ứng viên tâm thần vậy."

  Chính xác!!! Cái thằng bị tâm thần nặng nhất ở VN chính là....Hồ chí minh. Kế đến là đảng CSVN. Tất cả bọn chúng bắt buộc mọi người dân cũng phải bị điên loạn tâm thần như chúng, khi chúng bắt buộc trẻ nít sống, học tập, làm theo gương theo Hồ chí minh, thì chả trách sao VN bi giờ quá nhiều người bị tâm thần!!!!

  Kỳ Duyên viết:
  Một việc làm có vẻ như là “chấn động”, thách thức nền tư pháp Mỹ thuộc diện nghiêm khắc nhất thế giới, nhưng với Việt Nam, thì là… chuyện vặt. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160403/nghi-an-chay-toi-cho-minh-beo-va-hiem-hoa-tam-than-hoa-xa-hoi#comment-150271

  Việc nhận là bị bệnh tâm thần không phải là chuyện "chấn động" hay "thách thưc" nền tư pháp Hoa Kỳ đâu. Đây chỉ là một trong các chiến lược hay chiến thuật (strategy) về bào chữa của các luật sư ở Mỹ khi bằng chứng về tội phạm đã quá rõ ràng, khó lòng chối cãi.

  Nhưng toà án ở Mỹ thì rât khác toà án ở . . . VN nơi có các bản án đã được định sẵn trước khi có phiên xét xử, nơi người ta có thề mua được quan toà, và nơi quan toà không xử theo luật nhưng xử theo lệnh của đảng CSVN.

  Mặc dù bệnh tâm thần có thể là một lý do để giảm bớt trách nhiệm hình sự, ở Mỹ không có chuyện "chạy giấy chứng nhận bệnh tâm thần" để đem nộp cho toà án. Khi một nghi can khai bị bệnh tâm thần, quan toà sẽ xem xét có cho phép nghi can được đưa ra giám định y khoa hay không. Những người làm giám định y khoa phải được sự đồng ý của toà án. Nếu bên công tố ghi ngờ tính cách xác thực của giám định do bên bị cáo đưa ra thì họ có quyền đưa ra chuyên viên giám định của họ. Cũng đừng nghĩ đến chuyện "mua" bác sĩ ở Mỹ.

  Hình phạt dành cho những người phạm tội nhưng có bệnh tâm thần (mental health) hay điên loạn (insanity) thì, đúng như bác NGT đã nói, có khi còn phức tạp và gây nhiều phiến toái hơn là trường hợp bình thường. Ở Mỹ những người bị tâm thần vẫn chịu trách nhiệm hình sự và họ phải chịu sự điều trị bệnh tâm thần trong nhà giam. Điên loạn (ínsanity) có thể được miễn trách nhiệm hình sự nhưng phải bị giữ (confined) trong bệnh viện tâm thần để điều trị cho đến khi hết bệnh. Điển hình là trường hợp John Hickley, Jr., kẻ đã toan ám sát tổng thống Regan năm 1981. John được tha bổng với lý do điên loạn (not guilty by reason of insanity) nhưng bị giữ trong bệnh viện tâm thần từ đó cho tới nay. Giá như John Hickley không điên loạn, bị kết án và dù có bị hình phạt tù chung thân thì John có thể đã đuơc thả sớm (paroled) sau khi thụ án cỡ 20 năm (sau đó bị quản chế tại địa phương cho đến suốt đời).

  Các người bị kết án về tội tình dục (sex offenses), dù có giấy chứng bệnh tâm thần (mental health) thì theo luật Mỹ vẫn không được miễn trừ trách nhiệm hình sự. Tuỳ từng trường hợp, nhưng người này có khi còn bị đòi hỏi phải điều trị bệnh rối loạn tình dục trong thời gian giam giữ. Một trong các biện pháp điều trị đối với những người qua nhiều lần tái phạm là thiến bắng hoá chất (cheminal castration).

  Xin giấy chứng nhận tâm thần để “phòng thân” thì chưa chắc là khôn ngoan.

  Nếu bị kết án giam cầm, thì có thể xảy ra :
  -người bị kết án phải thụ án một thời gian ở nước mà họ gây ra tội trạng, trước khi xin chuyển về nước gốc của họ
  -và nếu đúng là bị tâm thần, người thụ án tù giam sẽ có thể chuyển qua phương pháp trị liệu trong nhà thương chuyên trách (mesure d'internement) và dĩ nhiên không được tự do đi lại

  https://fr.wikipedia.org/wiki/Soins_psychiatriques_sans_consentement_en_France

  Ngày nay còn tin tưởng, kiên quyết với tư tưởng Mác - Lê, kinh tế định hướng xhcn thì chỉ có tâm thần chứ thế giới này họ đã tìm được căn bịnh này và trị liệu bằng cách ném ngay nó vào thùng rác.

  Chứng bệnh tâm thần Mác-Lê đang truyền nhiễm, lan rộng trong giới cầm quyền VN cùng với 3 triệu đảng viên, bởi không tâm thần thì không tiền, không tâm thần thì không lừa bịp được toàn xã hội, nên dù có bịnh, chúng vẫn nhất trí hợp thức hoá cho nhau cái bịnh này qua cái thẻ đỏ đảng viên được giơ lên trong nghị trường trong những ngày họp quốc hội vừa qua.

  Tác giả không sai khi nói bệnh tâm thần gần như là chuyện bình thường trong xã hội VN ngày nay, cô MC tâm thần lên kênh ra rã đêm ngày, thì có gì đặc biệt so với bọn quan chức tâm thần, cao nhất là tên Trọng lú, chưa bao giờ trong lich sữ văn học những câu nói để đời lại có thể đóng thành sách như thời này.

  Chuyện bình thường của ta lại là chuyện rất không bình thường của xứ người, đông tây khó thích hợp.

  Thằng ngu nào còn đứng ra xin Visa cho Minh béo, anh chị ngu nào xứ Mỹ còn xếp hàng mua vé để nghe tiếng hài rẽ tiền, rất không văn hóa của Minh béo thì cũng xứng đáng tiến cử, là ứng viên tâm thần vậy.