Bộ trưởng Cao Đức Phát trực tiếp xin lỗi nhân dân vì phát ngôn "Đa số thực phẩm an toàn"

 • Bởi Sapphire
  03/04/2016
  3 phản hồi

  DL - Bộ trưởng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa trực tiếp gởi lời xin đến nhân dân vì phát ngôn "Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết” của mình vào ngày 1/4/2016 vừa qua.


  Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi dân - Ảnh: Lao Động

  Chiều ngày 3/4/2016, thông qua báo Lao Động, ông Cao Đức Phát nói rằng do thời gian phát biểu của mỗi đại biểu Quốc Hội là có hạn nên có thể ông không truyền tải hết được ý kiến thực sự của mình làm cho người dân hiểu lầm và bức xúc.

  "Qua buổi trò chuyện hôm nay, tôi cũng muốn gởi đến người dân và các bạn đọc lời xin lỗi vì đã diễn đạt ko chuẩn xác để nhân dân và bạn đọc bức xúc, nhưng trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực hết sức mình cùng với đồng nghiệp để nhân dân có được thực phẩm sạch." ông Phát chia sẻ.


  Phát ngon của bộ trưởng Phát khiến dư luận bức xúc - Ảnh: Lao Động

  Trong buổi họp Quốc Hội chiều ngày 1/4/2014, khi được chất vấn về vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Phát khẳng định "đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng do nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn". Ngay lập tức, phát biểu này đã nhận được hàng ngàn lời bình luận mà đa số là nêu bức xúc, không đồng tình với phát biểu này của Bộ trưởng.

  Thậm chí, có một bài bình luận với tựa đề "Ông quá coi thường dân thưa ông Phát" được đăng trên báo Lao Động có nội dung chỉ trích phát ngôn này của bộ trưởng Cao Đức Phát và cho rằng ông quá coi thường người dân:

  "Một câu nói làm dân kinh ngạc. Một câu nói làm dân nổi giận.

  Ông Cao Đức Phát đưa ra một vài số liệu của cấp dưới ông báo cáo để rồi khẳng định như vậy trước toàn dân. Ông còn căn cứ vào những con số đó để trách nhân dân không biết. Ông đã quá coi thường dân rồi thưa ông Phát.

  Nhân dân biết hết thưa ông bộ trưởng. Nhân dân không quan tâm đến các báo cáo của ngành ông bởi vì nó xa lạ với những gì dân đang chứng kiến. Hiện thực mà nhân dân đang đối mặt là thực phẩm bẩn tràn vào mâm cơm từng gia đình, đe dọa mạng sống từng người và sức khỏe giống nòi."

  Tuy nhiên, bài viết này đã được báo Lao Động gỡ xuống sau vài giờ đang tải.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các quan chức lãnh đạo đã quen ăn bẩn, đến sắt thép, xi măng... cái đéo gì cũng ăn được nên không chú trọng đến thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại. Người dân không ăn được sắt thép xi măng nên có chất độc hóa học là người dân ngộ độc.
  Cái nhà ông Cao Đức Phát quen kiểu nói năng bừa bãi, thiếu suy nghĩ. Ông ta đưa ra mấy con số chung chung thế thôi, chứ bảo ông ta nêu dẫn chứng cụ thể thì ông ta tịt mít đấy. Cái bệnh quan liêu là căn bệnh phổ biến và lây lan trong cả bộ máy chính quyền CS. Họ nói "các thế lực thù địch", thế nhưng hỏi họ : "Thế thử nêu tên một thế lực cụ thể là ai? Ở đâu?" thì họ cũng tịt mít, đéo dẫn chứng được. Có lẽ họ quen ăn bẩn nên đầu óc họ cũng nghĩ "bẩn" hay sao ấy, chẳng có gì rõ ràng, mạch lạc.
  Muốn cấm các chất độc thì phải ngăn chặn từ gốc, tức là những nơi bán, phần lớn là hàng Tàu thì cho nhập tràn lan, sau đó lại khuyên dân mình phải biết phận biệt, chọn lựa. Chán quá, thế mà cũng được làm quan thì xin vái cái nhà nước CS này.

  Phản hồi: 

  "đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng do nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn"
  Đúng như ngài bộ trưởng phân trần, vì thời gian eo hẹp nên ngài nói vắn tắt. Thật ra trong ý ngài muốn nói:
  "đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, vì tôi chưa từng ăn các thứ này, nhưng do nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn, ngoại trừ những cái nào có trên mâm cơm nhà tôi"

  Phản hồi: 

  Biết nhận lỗi là một điều tốt, nhưng quan trọng hơn là biết sửa lỗi của mình. Đọc ở trang BBC, được biết ông Cao Đức Phát xử lý và cải thiện an toàn thực phẩm như sau:

  [quote=từ BBC tiếng Việt] Về biện pháp xử lý và cải thiện an toàn thực phẩm, ông Bộ trưởng cho hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam đã "thực hiện tổ chức các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn” để “ hướng dẫn người dân nhận biết đâu thực phẩm an toàn, có giám sát, tổ chức kết nối nhà sản xuất với nhà cung cấp; thực phẩm an toàn phải có đóng dấu nhãn mác chứng nhận v.v...”

  “Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp 35 tỉnh xây dựng 283 chuỗi liên kết, hơn 500 cửa hàng”, Bộ trưởng Cao Đức Phát được tờ báo điện tử của Việt Nam trích thuật nói thêm.[/quote] http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/04/160403_cao_duc_phat_apologies

  Không biết mấy cái cửa hàng thực phẩm an toàn giúp dân VN nhận biết được thực phẩm nào là an toàn bằng cách nào? Bằng cách nào chúng giúp người dân biết được trong thực phẩm có các hoá chất độc hại? Bằng thị giác, xúc giác hay vị giác?

  Còn các cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm ở VN thì làm gì?

  Các sản phẩm ở VN có nhãn ghi các thành phần của sản phẩm để biết rằng sản phẩm không chứa chất độc hại không?

  Các cơ quan kiểm tra chất lượng có qui trình kiểm tra chất luơng chặt chẽ để bảo đảm các sản phẩm lưu thông trên trị đường không vi phạm các qui định về an toàn thực phẩm không?

  Những việc trên cần phải được làm nghiêm túc trước khi ông Cao Đức Phát muốn biến mỗi người dân VN thành môt cái máy kiểm tra chất lượng sản phầm bằng thị giác, xúc giác và vị giác.