Báo cáo về các trường hợp xâm phạm quyền tự do tôn giáo của công dân quý I năm 2016

 • Bởi Sapphire
  02/04/2016
  0 phản hồi

  Trong tháng 1/2016 có tới 4 trường hợp nhà cầm quyên vi phạm quyền tự do tôn giáo và sách nhiễu những tín đồ tôn giáo.

  Trường hợp thứ nhất:

  Huế: Công an đánh đập quý thầy Đan viện Thiên An


  Vấn đề đất đai của các cơ sở tôn giáo bị chiếm dụng luôn là một vấn đề nhức nhối liên quan đến tự do tôn giáo. Sự việc liên quan đến khu đất của Đan Viện Thiên An đã được nêu lên trong các báo cáo trước đây. Được biết, Đan viện Thiên An có khoảng 107 ha đất rừng thông, do không quản lý hết nên quý đan sĩ giao rừng thông cho nhà cầm quyền quản lý nhưng không giao đất, tuy nhiên họ đã lật lọng với lòng tham muốn ‘cướp’ đất của đan viện.

  Trước đây, vào tháng 11.2014, 63 hécta đất của Đan viện bị nhà cầm quyền ‘cướp’ để làm khu du lịch hồ Thủy Tiên. Nhiều tờ báo trong nước cho biết, khu du lịch hồ Thủy Tiên ‘đã trở nên hoang phế, xuống cấp chỉ sau một vài năm đi vào hoạt động’.

  Theo thông tin ngày 2/1/2016 chúng tôi nhận được rằng có khoảng gần 200 công an, dân phòng, Hội phụ nữ của xã, huyện, tỉnh gây khó khăn, đánh đập một số đan sĩ của Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều ngày 02.01.2016. Những đan sĩ của đan viện bị đạp vào mặt, người và bị lăng mạ.

  Trường hợp vi phạm thứ 2:

  Lễ đản sanh đức Huỳnh giáo chủ lần thứ 96 bị ngăn cản thô bạo


  Ngày 04 tháng 1 năm 2016 kỷ niệm 96 năm ngày Đản sinh của Huỳnh Giáo chủ. Đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo khắp nơi đổ về An Giang để hành lễ và bước đầu đã gặp sự cản trở của an ninh, công an phối hợp với cảnh sát giao thông và côn đồ bằng mọi cách không cho họ tới Quang Minh Tự, nơi được xem là cơ sở chính thức để tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập tập trung cầu nguyện và hành lễ tưởng niệm Đức Thầy.

  96 năm đã trôi qua kể từ ngày Đức Thầy đản sanh và 66 năm đã trôi qua kể từ ngày Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ bị Việt Minh sát hại. Tín đồ và giáo hội PGHH tại quê nhà đã và đang cùng với vận nước và đồng bào trải qua một thời kỳ đen tối nhất của Pháp nạn và Quốc nạn, với vận mệnh của Đất Nước và Tổ Quốc đang lơ lững trên bờ diệt vong bởi Hán hoá và xâm lăng của kẻ tử thù phương Bắc do nội thù phản quốc CSVN gây ra.

  Hôm nay, 03-01-2016, nhằm 24 tháng 11 Âm lịch, chỉ còn hai mươi tiếng nữa là vào Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ. Từ ngày 01-01, các tín đồ PGHH ở miền Tây đã bị công an “canh cửa” nhằm ngăn chặn đến dự ngày Lễ Đản Sanh.

  Tín đồ PGHH Nguyễn Hoàng Nam từ Châu Đốc chia sẻ.

  Trước đó, một trường hợp vi phạm khác nằm trong chuỗi sự kiện lễ đản sanh của đức Huỳnh giáo chủ. Tại tư gia nhà ông Út Nguyễn Văn Điền nguyên Trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý tỉnh Sa Đec (trước năm 1975), hiện là Hội Trưởng TUGHPGHH Thuần Tuý. Đã tiến hành khai mạc Đại lễ Đảng Sanh ĐỨC HUYNH GIAO CHU PGHH lần 96. Từ lúc sáng sớm cảnh sát Giao Thông phối hợp với công an an ninh các cấp và công an xã. Xuống trạm ngăn cản không cho đồng đạo các nơi về dự lễ. Vì thế, tại điễm lễ nhà ông Hội Trưởng, chỉ có vài đồng đạo ở xóm đến tham dự.

  Trường hợp vi phạm thứ 3: Liên quan đến thông tin mảnh đất của giáo xứ Vinh Lưu, Giáo phận Phan Thiết bị đe dọa cưỡng chế

  Theo kế hoạch vào sáng nay, ngày 14.01.2016, nhà cầm quyền thành phố Phan Thiết sẽ huy động lực lượng công quyền cưỡng chế sân bóng đá của giáo xứ Vinh Lưu, thuộc Giáo phận Phan Thiết.

  Thông tin trên cũng được nhà cầm quyền địa phương thông báo cho Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Vinh Lưu.

  Nhà cầm quyền cưỡng chế đất sân bóng đá với diện tích khoảng 8000 m2 của giáo xứ để xây dựng nhà văn hóa, nhưng không được sự đồng tình của bà con giáo dân, bởi vì đây là nơi duy nhất cho các con em trong giáo xứ luyện tập các môn thể dục thể thao. Hằng năm, giáo xứ thường tổ chức giải bóng đá cho giới trẻ.

  Trước đây, nhà cầm quyền đã chiếm dụng đất của giáo xứ để xây dựng trường mẫu giáo nhưng không bồi thường cho giáo xứ một cách thỏa đáng.

  Giáo xứ Vinh Lưu được thành lập từ năm 1955. Vào thời điểm đó, có gần 4000 giáo dân -đa phần là bà con gốc xứ Lưu Mỹ, xứ thuận Nghĩa thuộc giáo phận Vinh- di cư đến vùng rừng hoang lập nghiệp trên miền đất cát nắng cháy và nghèo đói thuộc xã Phú Lâm tỉnh Bình Thuận (nay thuộc xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận).

  Trường hợp vi phạm thứ 4: Giáo xứ Cửa Lò bị sách nhiễu đe dọa

  Theo một nguồn tin từ dân địa phương cho biết ngày 15/01/2016 chính quyền Nghệ An sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ và giải phóng mặt bằng trên khu đất rộng lớn thuộc sở hữu của giáo họ Mai Lĩnh, giáo xứ Cửa Lò, giáo phận Vinh. Giáo dân đang lo sợ nhà cầm quyền sẽ đàn áp bạo lực để quyết chiếm cho được khu đất “đắc địa” này.

  Thông báo được chủ tịch phường Thu Thủy – ông Nguyễn Thanh Tuyền, thành phố Vinh, Nghệ An kí ngày 14/01/2016 cho biết nếu sau 10 giờ ngày 15/01/2016 mà giáo họ Mai Lĩnh chưa bàn giao mặt bằng thì lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ, giải tỏa các công trình dây dựng trên thửa đất số 55 tờ bản đồ số 1 tại khối 3, thuộc phường Thu Thủy.

  “Công trình xây dựng trái phép” mà UBND yêu cầu dỡ bỏ là cột hàng rào mà giáo dân dựng lên xung quanh sân bóng của giáo họ. Khu sân bóng này có một vị trí rất thuận lợi, đây là khu đất nằm trong khu dân cư, sát bên đường lộ và có giá trị kinh doanh cao, do đó mà chính quyền muốn giành lấy để phân lô và bán cho tư nhân.

  Giáo họ Mai Lĩnh có một mảnh đất có giấy tờ hợp pháp rộng trên 100 hecta từ trước năm 1975. Nhưng sau 1975 thì dần bị lấn chiếm cả bởi nhà nước và một số người dân. Trước đây, chính quyền cũng đã từng “xoay xở” để ông trưởng ban mục vụ giáo họ kí giấy cho nhà nước mượn lô đất rộng khoảng 10 hecta để xây dựng trường và khuôn viên trường tiểu học Thu Thủy. Nhà nước đã không trả lại đất. Vụ việc chiếm đất để kinh doanh này đã gây bức xúc trong dân. Và nay nhà nước lại đang tâm cưỡng chiếm tiếp không gian sinh hoạt thể thao của cộng đồng càng gây phẫn nộ cho bà con giáo dân.

  Trong tháng 2/2016 có 1 trường hợp nhà cầm quyền vi phạm quyền tự do tôn giáo

  Trường hợp vi phạm Mục sư Nguyễn Công Chính đang bị nguy khốn trong lao tù.

  Một thông báo của Ms. Nguyễn Hoàng Hoa gửi đến Hội Đồng Liên Tôn và quý Hội Đoàn XHDS độc lập trong và ngoài nước, cho biết tình trạng của Mục sư Nguyễn Công Chính – Hội trưởng Giáo hội đang bị nguy hiểm đe dọa đến tính mạng hàng giờ, hàng ngày trong nhà tù như sau:

  - Ms. Nguyễn Công Chính bị bắt vào ngày 28/4/năm 2011, bị cáo buột vào điều 87 bộ luật hình sự, mức án là 11 năm tù giam. Hiện nay ông đang bị giam tại Khu A, phân trại số 2, trại giam An Phước, huyện Phú giáo, tỉnh Bình Dương. Ông bị bắt đã gần 5 năm và đã chuyển 2 lần trại giam, Giáo hội có cử đại diện, kết hợp với gia đình mục sư Chính đến thăm 2 lần. Nhưng về phía đại diện giáo hội không được giám thị trạm cho vào gặp với lý do: không có tên đăng ký trong sổ thăm nuôi.

  Cô Hồng vợ ông Chính được vào thăm nuôi, hết giờ thăm nuôi cô Hồng trở ra báo cho chúng tôi biết Ms. Chính đang trong tình trạng hết sức nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng; lý do vì ông không chịu nhận tội để được khoan hồng theo yêu cầu của công an trại. Mục sư Chính nói ông không có tội gì hết nên không nhận vì thế bọn họ thường xuyên khủng bố tinh thần, hành hạ thân xác như: đánh đập, thậm chí tổ chức cho tù xã hội đen gây han kiếm chuyện đánh Mục sư Chính.

  Cô Hồng cho biết cuộc gặp hôm nay Mục sư Chính cự cải quyết liệt với giám thị, phản đối họ không cho chúng tôi vào thăm, không cho nhận cuốn lịch của Hội thánh gửi vào, phản đối việc họ không cho ông sử dụng nước sinh hoạt mấy tháng vừa qua.

  Trong tháng 3/2016 có tới 4 trường hợp nhà cầm quyên vi phạm quyền tự do tôn giáo và sách nhiễu những tín đồ tôn giáo.

  Trường hợp vi phạm thứ nhất: Chính quyền Gia Lai đàn áp phụ nữ và trẻ con


  Sáng 7/3/2016, chị Trần Thị Hồng(vợ mục sư Nguyễn Công Chính) gặp ông Garrett Harkins, tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, để trình bầy về việc chồng chị - mục sư Nguyễn Công Chính hiện nay đang bị ngược đãi và khủng bố tinh thần trong trại giam Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Vì chính quyền ra sức ngăn cản bất cứ phái đoàn ngoại giao nào đặt chân lên Tây Nguyên nên việc phía Hoa Kỳ muốn đến viếng thăm gia đình chị Hồng gần như bất khả sau cuộc gặp của gia đình chị với đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Katherine Lawson năm 2014 tại Pleiku. Lần này, chị phải đích thân đến gặp họ.

  Gia đình mục sư Nguyễn Công Chính là một trong số những nạn nhân bị đàn áp khốc liệt nhất vì những nỗ lực đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo của người sắc tộc ở Tây nguyên. Họ từng bị chính quyền Kon Tum và Gia Lai ủi sập nhà nguyện (cũng là nhà ở) tại làng Con R'Bàng, xã Vinh Quang thuộc tỉnh Kon Tum. Hơn chục năm qua, hai vợ chồng mục sư bị an ninh côn đồ theo dõi, đánh đập, khủng bố tinh thần liên tục trước khi chính quyền bắt mục sư Chính và áp đặt lên ông bản án 11 năm.

  Trong lúc ở Sài Gòn diễn ra cuộc gặp của chị Hồng với ông Harkins, ở Gia Lai, công an Gia Lai đã mang lực lượng hàng chục người xông vào nhà chị Hồng đòi kiểm tra hộ khẩu, thực chất là để khiến các con chị (đều còn rất nhỏ, từ 5-13 tuổi) hoảng sợ. Các cháu hiện tại vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự xâm nhập bất hợp pháp của an ninh Gia Lai vào nhà mình trong khi ở nhà không có người lớn.

  Trường hợp vi phạm thứ 2: Công trình tượng Chúa Ki- tô Vua và nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Hội – Hà Tĩnh bi đe dọa bắt dừng thi công.

  Theo thông tin được chia sẻ từ một bạn trẻ giáo dân của Giáo xứ Vĩnh Hội cho biết: Vào ngày 7/3 khi các công nhân được nhà xứ thuê để xây dựng công trình tượng Chúa Ki-tô Vua và nhà thờ giáo xứ Vĩnh Hội Giáo Hạt Ngàn Sâu đang tiến hành thuận lợi thì bị chính quyền đến quấy rối và cho bắt dừng công trình Chúa Ki-tô Vua.

  Sự việc này đã gặp phản ứng dữ dội của bà con giáo dân Giáo xứ Vĩnh Hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về vụ việc này.

  Trường hợp vi phạm thứ 3: Hội Thánh Tin Lành tại Quảng Bình bị đàn áp


  Ngày 29/3 đã có rất đông người lạ bịt mặt, bao vây Điểm nhóm Tin lành tại nhà cô Nguyễn Thị Kim Liễu - thôn 7 xã Lộc Ninh- TP Đồng Hới - Quảng Bình.
  Họ xông vào nhà hành hung tín hữu, ném mắm tôm vào nhà. Sau đó họ chực sẵn bên ngoài ai ra về thì chặn đánh tiếp. Mục sư NC Bùi Quốc Phong và 2 tín hữu từ Hà nội vào thăm cũng bị hành hung.

  Đây không phải là lần đầu, những người lạ đã nhiều lần ngang nhiên đánh đập, khủng bố tinh thần, bao vây nhà tín hữu, phá hoại tài sản, tìm mọi cách không cho tín hữu sinh hoạt tín ngưỡng kể từ đầu năm 2015 đến nay.

  Ngày 26 tháng 7 năm 2015 đoàn công tác Tổng hội do Mục sư Bùi Văn Sản - Phó Hội trưởng I làm trưởng đoàn tới làm việc với Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình, khi đoàn đến thăm Điểm nhóm cũng bị rất đông người lạ chặn trước nhà cô Liễu hành hung và đập xe ô tô.

  Trường hợp vi phạm thứ 4: Người thân của mục sư Nguyễn Công Chính liên tiếp bị tấn công đàn áp sách nhiễu và đe dọa

  Những ngày vừa qua, công an chìm nổi bốp ráp xung quanh nhà bà Hồng –phu nhân Mục sư Nguyễn Công Chính, canh giữ một cách cẩn mật, khiến những trẻ trong nhà sợ hãi và lo lắng không biết sẽ xảy ra chuyện gì cho gia đình.

  Thông tin trên được bà Hồng –phu nhân Mục sư Nguyễn Công Chính cho biết vào tối ngày 29.03.2016.

  Bà Hồng nói: “Khi tôi đi ra ngoài chở con đi học thì họ áp tải tôi đi.Còn khi tôi bước vào cổng nhà thì họ đứng đầy phía trước cổng. Những cảnh tượng này cứ lập đi lập lại trong suốt nhiều năm qua rồi mà hiện giờ cứ tiếp diễn. Gia đình tôi hiện nay rất mong sự hiệp thông,cầu nguyện của quý con dân Chúa khắp nơi.”

  Bà Hồng nói rằng, nguyên nhân bị canh giữ có thể do nhà cầm quyền muốn ngăn cản cuộc gặp mặt giữa ông Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế David Saperstein với gia đình bà vào ngày 30/3.

  Và đến sáng ngày 30/3 tại Gia Lai, Chị Trần Thị Hồng, vợ mục sư Nguyễn Công Chính bị công an vây ráp, ép vào lòng đường, vặn tay, bắt lên taxi giữa đường...khi chị đến điểm hẹn gặp phái đoàn Hoa Kỳ đặc cách về tự do tôn giáo.

  Chị có cuộc hẹn lúc 10h sáng với phái đoàn đặc trách về tự do tôn giáo ở tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, số 1 đường Nguyễn Tất Thành.

  Lúc 9h30 chị và con trai 10 tuổi, còn 100m nữa đến điểm hẹn thì bị lực lượng mật vụ(thường phục) chặn yêu cầu về trụ sở công an Phường Hoa lư. Họ giới thiệu họ là công an tỉnh phụ trách tôn giáo. Họ túm 2 tay chị vặn về phía sau kéo khỏi xe máy. Chị Hồng giằng co và ko đồng ý đi về Phường Hoa Lư vì nơi đây đã từng đánh đập chị nhiều lần.

  Chị bị mật vụ đẩy lên taxi chở về lại nhà, an ninh bao vây trước nhà. Một lát sau phái đoàn Hoa Kỳ gồm 4 vị đã đến thẳng nhà chị hỏi thăm tình hình về tự do tôn giáo, về tình hình gia đình chị. Bốn vị có nhận xét rằng mật vụ(công an chìm) rất mất lịch sự khi đứng trước nhà chị trong lúc họ nói chuyện và đã vi phạm quyền tự do đi lại của công dân.

  Phần II: Đánh giá

  Trong quý 1/2016 tình trạng vi phạm tự do tôn giáo vẫn diễn ra ở mức độ nghiêm trọng đối với những vấn đề đất đai của giáo hội và những tín đồ tôn giáo. Việc ngăn cản các nghi thức tôn giáo đối với các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cho thấy chính quyền vẫn quyết tâm đàn áp nhóm này bất chấp công luận.

  Tiếp đó vấn đề đất đai của các tôn giáo như trường hợp của Đan Viện Thiên An, Chùa Liên Trì, Giáo xứ Vĩnh Hội, Giáo xứ Cửa Lò của Giáo phận Vinh, Giáo xứ Vinh Lưu – GP. Phan Thiết thường xuyên bị đe dọa cưỡng chế và cướp đất.

  Nghiêm trọng hơn là hành vi xúc phạm các đan sĩ của Đan viện Thiên An và đe dọa vợ của mục sư Nguyễn Công Chính là bà Trần thị Hồng trong suốt những ngày chị nhận được lời mời của phái đoàn Hoa Kỳ đặc cách về tự do tôn giáo.

  Bên cạnh đó, một động thái khác đáng ghi nhận và hoan nghênh về việc UBND tỉnh Điện Biên ra văn bản chấp thuận thành lập giáo xứ Điện Biên.

  Giáo xứ Điện Biên, sau nhiều lần đề nghị và nhiều năm chờ đợi kể từ khi TGM Hưng Hóa gửi văn bản về việc thành lập giáo xứ (lần đầu năm 2007), ngày 16/3/2016, UBND tỉnh Điện Biên đã có công văn trả lời chấp thuận.

  Trong những năm qua, các cộng đoàn thuộc giáo xứ Điện Biên đã sinh hoạt tôn giáo tương đối ổn định tại những Nhà nguyện trên khuôn viên đất thuộc các tư gia, hàng tuần có các giờ kinh nguyện và hàng tháng có thánh lễ.

  Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, TGM Hưng Hóa cũng đã đồng thời đề nghị thành lập một giáo xứ khác nữa nhưng chưa được chấp thuận, đó là giáo xứ Mường Nhé, bao gồm 150 giáo dân người Kinh và 1500 giáo dân người H’mông thuộc 2 huyện giáp biên là Mường Nhé và Nậm Pồ. Tuy nhiên, với văn bản chấp thuận lần này, UBND tỉnh Điện Biên đã có một bước tiến rất lớn về chính sách tôn giáo so với các tỉnh khác trong khu vực. Đây cũng còn là một kết quả thiết thực trong việc kiên trì đối thoại giữa TGM Hưng Hóa và UBND tỉnh Điện Biên trong thời gian qua.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi