Hội nghị cử tri và những thủ đoạn gây bất lợi cho ứng cử viên độc lập

 • Bởi Admin
  02/04/2016
  5 phản hồi

  Nguyễn Tường Thụy

  Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 của Hà Nội đã thông qua danh sách 87 ứng cử viên, trong đó có 48 người tự ứng cử. Trong số những người tự ứng cử có khoảng hơn 10 ứng cử viên độc lập. Vì khái niệm ứng cử viên độc lập chỉ là tương đối nên không thể đưa ra con số cụ thể. Con số tự ứng cử ở Sài Gòn cũng bằng Hà Nội nhưng số ứng cử viên độc lập ít hơn.

  Hiện nay có một số ứng cử viên độc lập đã đưa ra Hội nghị cử tri để lấy ý kiến. Qua các Hội nghị cử tri này cho thấy Ban tổ chức đã dùng những thủ đoạn gây bất lợi cho ứng cử viên bằng những việc làm trái luật.

  Vì vậy, với các ứng cử viên độc lập chưa đưa ra Hội nghị cử tri cần hết sức lưu tâm.

  12321712_1718600825082505_1140574640522188857_n.jpg
  Ứng cử viên Hoàng Dũng.

  Buổi lấy ý kiến cử tri đối với ứng cử viên Hoàng Dũng ở quận Phú Nhuận, Sài Gòn nổi tiếng với màn ném mắm tôm vào những người đến ủng hộ anh và được công an làm nhiệm vụ ở đấy làm ngơ. Những người ủng hộ anh không được vào đã đành mà ban đầu họ còn định ngăn cản cả vợ anh, mặc dù cô cùng có hộ khẩu tại tổ dân phố. Hoàng Dũng cho biết có người ở hội phụ nữ chồm lên hai bàn trước chỉ vào mục không tín nhiệm để hướng dẫn người khác gạch chéo vào đấy. Kết quả anh được 7% số phiếu.

  Về Hội nghị lấy ý kiến cử tri tại cơ quan Đỗ Anh Tuấn (Vĩnh Phúc), anh cho biết Công ty anh có 104 người nhưng chỉ mời 15 người còn mời các công ty khác 103 người. Thành phần mời chủ yếu là các đảng viên. Đa số những người đến dự anh không biết họ và họ cũng chẳng biết anh là ai. Anh chỉ được 8,6% số phiếu, chủ yếu là của người ở cơ quan anh. Sau màn lấy ý kiến cử tri ở cơ quan, Đỗ Anh Tuấn còn phải trải qua Hội nghị cử tri ở nơi cư trú. Ngày hôm qua, lúc 6 giờ chiều, anh mới nhận được giấy mời đến Hội nghị lấy ý kiến cử tri ở nơi cư trú vào lúc 1 giờ 30’ trưa hôm nay 1/4/2016, tức là anh chỉ được báo trước chưa đầy 1 ngày.

  Trường hợp Phan Vân Bách còn quái dị hơn. Phường Trung Tự, Quận Đống Đa Hà Nội tổ chức Hội nghị cử tri mà anh không hề hay biết trong khi anh là ứng cử viên Đại biểu quốc hội. Hay “tin dữ” anh vội chạy đến xin dự nhưng họ không cho anh vào. Tôi hỏi anh sao không hỏi những người đi dự xem như thế nào, cử tri “tín nhiệm” anh mấy phần trăm nhưng anh cho biết, anh có hỏi nhưng họ bí mật lắm, không ai dám nói. Anh đã gửi đơn tố cáo về việc này.

  Ở Sài Gòn, ca sĩ Ngân Mai Lâm được 3 phiếu trên 82 cử tri, trong đó có 2 phiếu của cô và mẹ cô, còn 1 phiếu không biết của ai, cô gọi là “ánh sáng duy nhất trong tăm tối”.

  Tuy vậy, cô không buồn. Cô cho rằng “bằng trò dàn cảnh sắp xếp, họ chặn được Mai vào lần này, nhưng sẽ thế nào sau 5 năm nữa? Mai tin rằng niềm tin của mình đại diện cho tương lai, còn họ chỉ đại diện cho một quá khứ đang lụi tàn dần. Cuối cùng để xem cái gì sẽ thắng”.


  Ứng cử viên Nguyễn Thúy Hạnh.

  Với Nguyễn Thúy Hạnh, tuy chị đã trải qua Hội nghị cử tri ở cơ quan với con số 100% ủng hộ nhưng vẫn còn một lần được "góp ý kiến" ở cơi cư trú nữa. Thông thường, màn ở tổ dân phố là cửa ải khó qua nhất vì những thủ đoạn ở đấy dễ thực hiện như truyên truyền, bôi nhọ trước, bố trí, sắp xếp thế nào để bất lợi cho ứng cử viên. Thúy Hạnh cho biết, em sẽ "chết" ở chỗ ấy anh ạ.

  * * *

  Qua những trường hợp người ứng cử độc lập đã đưa ra Hội nghị cử tri cho thấy những phát biểu không ủng hộ cử tri là họ cố nói lấy được hoặc không không hiểu luật. Theo họ là cứ phải là “người của tổ chức”, phải “ủng hộ chủ trương chính sách của đảng và nhà nước”, phải "hòa mình với quần chúng". Đây là hệ ý thức quá lỗi thời, lạc hậu.

  Qua các trường hợp nêu trên có thể thấy, cách thức tổ chức hội nghị sẽ có tác động rất lớn đến kết quả lấy ý kiến. Vì vậy, những anh chị em ứng cử viên độc lập chưa đưa ra Hội nghị cử tri cần chú ý một số qui định của pháp luật để có ý kiến nếu địa phương cố tình làm trái:

  - Về địa điểm tổ chức ở tổ dân phố: Điều 45 Luật bầu cử khoản 1 qui định “Hội nghị cử tri ở xã, phường, thị trấn được tổ chức tại thôn, tổ dân phố nơi người ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú thường xuyên…”

  Điều này nhằm tạo điều kiện cho cử tri thuận tiện trong việc tham gia. Như vậy nếu tổ chức ở thôn xóm khác là trái luật. Việc đưa đi nơi khác họp khiến nhiều cử tri không có điều kiện tham gia, nhưng những cử tri được bố trí thì họ sẽ không vắng mặt.

  - Về thành phần tham dự: Cũng điều 45 qui định “Người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giới thiệu người ứng cử được mời tham dự hội nghị này”

  Điều này có thể hiểu là ngoài đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giới thiệu ứng cử viên, không được mời các cơ quan, đoàn thể hay các thành phần khác. Đề phòng trường hợp đưa cử tri ở nơi khác đến để tăng số người không ủng hộ ứng cử viên.

  Ban tổ chức không thể chỉ mời một số cử tri vì làm như thế là tước quyền công dân của họ. Nếu cho rằng đó là mời đại biểu cử tri thì chưa thấy có qui định nào nói về mời đại biểu cử tri. Đại biểu cử tri nếu có, phải do dân bầu ra. Việc chỉ định là trái luật. Vì vậy phải mời hết cử tri trong tổ.

  - Một số trường hợp ứng cử viên độc lập đã đưa ra Hội nghị cử tri không trường hợp nào đạt được 50% số phiếu. Tuy vậy, chưa có qui định nào nói rằng nếu không đạt được 50% thì sẽ bị loại. Kết quả của hội nghị cử tri là một trong những căn cứ để lựa chọn, lập danh sách ở Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 (khoản 2 điều 49 Luật bầu cử).

  - Việc ứng cử viên đang công tác phải lấy ý kiến cử tri ở cả hai nơi chưa rõ thuộc quy định nào và áp dụng với thành phần nào. Nếu không có quy định này thì phải xem lại tính pháp lý của nó. Nhiều khi ý kiến cử tri ở nơi cư trú và nơi công tác rất khác nhau.

  Những thủ đoạn nhằm gạt ứng cử viên độc lập có rất nhiều, tôi đã đề cập ở các bài viết trước. Ở đây chỉ nêu mấy vấn đề xung quanh Hội nghị cử tri.

  1/4/2016
  NTT

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi từng lên tiếng kêu gọi việc ứng cử tự do. Nay tôi xin chia sẻ sự thất vọng và phẫn nộ của các ứng viên tự do những hành động bẩn thỉu của các ban tổ chức bầu cử do đảng CSVN điều khiển.

  Mặc dù thât bại có thể trông thấy, việc ứng cử tự do có những thành quả tích cực mang ý nghĩa quan trọng cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ:
  1. Ứng cử tự do tạo ra một sự thay đổi nhận thức (hay suy nghĩ) về bầu cử. Xã hội chỉ có thể thay đổi khi con người thay đổi cách suy nghĩ và từ chối đi theo lối mòn. Những người tự ứng cử đã can đảm đi ra khỏi lối mòn để mở ra một con đường mới. Tuy chưa thành công, hành động mở đường sẽ làm cho sự thay đồi nhận thức được lan toả trong xã hội. Đây là điều rất cần thiết trong việc phát triển dân chủ và nhân quyền.

  2. Việc ứng cử tự do còn tạo cơ hội để có được các bằng chứng cụ thể về các hành vi phản dân chủ của chính quyền. Nếu không có những người ứng cử tự do thì sẽ có người nói: "Ở VN đâu có ai bị cấm ra ứng cử. Tại bạn không chịu ra ứng cử thôi." Nếu không có những người tự ứng cử thì làm sao có được các bằng chứng cụ thể về việc đàn áp ứng cử viên tự do như từng thấy trong thời gian vừa qua.

  3. Trong khi việc tự ứng cử giúp thay đổi nhận thức của người dân về quyền con người, việc đàn áp của chính quyền sẽ làm gia tăng thêm nhận thức về bản chất của chính quyền hiện tại, đồng thời gia tăng ý thức về quyền tự do chính trị. Khi chính quyền đàn áp một người dân, phong trào đấu tranh cho dân chủ có thêm một chiến sĩ và trở nên mạnh hơn.

  Kinh nghiệm của các ứng cử viên tự do cần được phổi biến thật rộng rãi để đóng góp vào phong trào thay đổi nhận thức (raising awareness) của người dân và nhất là gới trẻ về tự do và dân chủ cũng như bản chất độc tài của chính quyền do đảng CSVN lãnh đạo.

  Phản hồi: 

  Thân phận làm con tin, thân phận là nô lệ, không ai cởi trói cho chúng ta bởi chính chúng ta.

  Cảm ơn các bạn tự ứng cử, các bạn đã và đang đồng hành cùng dân tộc đang tự cởi trói cho nhau, dù những sợi dây cột rất chặt, các bạn đã bắt đầu dù chưa kết quả, nhưng không có gì cản việc chúng ta làm, bởi qua đêm trời lại sáng, đời có bao giờ chỉ là bóng đêm vô tận.

  Phản hồi: 

  Nhờ sự dấn thân can đảm của các ứng cử viên độc lập hiện nay, tất cả các lề thói bán khai này có cơ hội đi vào sách giáo khoa của các môn chính trị học và xã hội học Việt Nam trong tương lai.

  Phản hồi: 

  >> - Về địa điểm tổ chức ở tổ dân phố: Điều 45 Luật bầu cử khoản 1 qui định “Hội nghị cử tri ở xã, phường, thị trấn được tổ chức tại thôn, tổ dân phố nơi người ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú thường xuyên…”

  Để xem nào,

  Khoá 13 cuốc hội, Nguyễn Tấn Dũng là đại biểu từ Hải Phòng. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Hải Phòng được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Nguyễn Thiện Nhân là đại biểu từ Bắc Giang. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Bắc Giang được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Tô Huy Rứa là đại biểu từ Bắc Ninh. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Bắc Ninh được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Trần Bình Minh là đại biểu từ Bạc Liêu. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Bạc Liêu được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Phùng quang Thanh là đại biểu từ Hưng Yên. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Hưng Yên được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Phạm Bình Minh là đại biểu từ Quảng Ninh. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Quảng Ninh được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Phạm Vũ Luận là đại biểu từ Quảng Trị. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Quảng Trị được 1 tuần hay không?

  Luật bầu cử của ta là luật kép: áp dụng cho 1 số người, hổng áp dụng cho những người ưu tiên do Trung ương, Đảng giới thiệu

  Phản hồi: 

  >> - Về địa điểm tổ chức ở tổ dân phố: Điều 45 Luật bầu cử khoản 1 qui định “Hội nghị cử tri ở xã, phường, thị trấn được tổ chức tại thôn, tổ dân phố nơi người ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú thường xuyên…”

  Để xem nào,

  Khoá 13 cuốc hội, Nguyễn Tấn Dũng là đại biểu từ Hải Phòng. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Hải Phòng được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Nguyễn Thiện Nhân là đại biểu từ Bắc Giang. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Bắc Giang được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Tô Huy Rứa là đại biểu từ Bắc Ninh. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Bắc Ninh được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Trần Bình Minh là đại biểu từ Bạc Liêu. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Bạc Liêu được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Phùng quang Thanh là đại biểu từ Hưng Yên. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Hưng Yên được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Phạm Bình Minh là đại biểu từ Quảng Ninh. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Quảng Ninh được 1 tuần hay không?

  Khoá 13 cuốc hội, Phạm Vũ Luận là đại biểu từ Quảng Trị. Chẳng biết tay này có khi nào cư trú liên tục ở Quảng Trị được 1 tuần hay không?

  Luật bầu cử của ta là luật kép: áp dụng cho 1 số người, hổng áp dụng cho những người ưu tiên do Trung ương, Đảng giới thiệu