Con người và sự tử tế

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/03/2016
  5 phản hồi

  Hiệu Minh

  Tôi không tin trời có mắt, nhưng sự tử tế luôn có ánh nhìn theo ta suốt cuộc đời. Sự tử tế được lan tỏa và nhân lên sẽ có một xã hội tử tế. Từ quan đến dân đều tử tế thì sẽ có quốc gia tử tế.

  22111466703_fbe379ae5c_b.jpg

  Sự tử tế mai một dần

  Lãnh đạo tầm quốc gia hay tầm toàn cầu thì ngoài chuyện tử tế trong từng cá nhân, họ phải có thêm một tố chất quan trọng, đó là sự lan tỏa về sự tử tế của chính con người họ. Họ phải tạo ra môi trường pháp luật và đạo đức sao cho dân sống tử tế.

  Nelson Mandela bị tù 27 năm. Sau khi ra tù lên làm tổng thống nhưng ông tha thứ cho kẻ giam mình vì muốn đất nước đoàn kết. Đó là sự tử tế tầm toàn cầu.

  Lý Quang Diệu dù có bị mang tiếng độc tài nhưng ông giúp tạo ra thể chế mà mọi người đều được hưởng và đưa Singapore tiến lên hàng đầu thế giới. Đó là sự tử tế tầm quốc gia.

  Người Việt từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc kể từ ngàn năm nay, nếu không có sự tử tế của phần đông dân chúng thì hỏi rằng, làm sao vượt được nỗi can qua.

  Những năm 1970 Hà Nội đi sơ tán vì máy bay Mỹ đánh phá, cha mẹ dán lên cửa tờ giấy dặn, nếu con (đi bộ đội) về phép qua nhà, chìa khóa để ở dưới cái thảm chùi chân. Đi ba tháng quay về, nhà cửa vẫn nguyên, người hàng xóm còn sang giúp tưới cây và cho con mèo ăn.

  Thế mà hôm nay chỉ vì vài cen ti met đất lối đi chung người ta có thể đưa nhau ra tòa, giơ dao đòi xin tý tiết của hàng xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”. Ngoài đường xe chen lấn, mạnh ai nấy đi, hội hoa xuân thì bẻ hoa xả rác, cửa quan thi nhau đút lót, sự tử tế cứ mai một dần.

  Sự tử tế của mỗi cá nhân rất quan trọng nhưng sự lan tỏa còn quan trọng gấp bội phần.

  Tôi đọc trên internet một chuyện của tác giả vô danh kể về một anh chàng có tên là Bryan Anderson đang lái xe trên đường cao tốc thì gặp một bà cụ già đang đứng cạnh chiếc xe hơi Mercedes mới cứng bị xịt lốp và dáng vẻ lo lắng.

  Anderson liền dừng xe và đi bộ lại chỗ cụ bà. Thấy một anh đầu óc bù xù, quần áo nhếch nhác, vẻ mặt hơi dữ, râu ria không cạo, cụ già hơi sợ. Biết ý, Anderson hỏi từ xa, cụ có cần giúp không, cháu tên là Bryan Anderson. Cụ đành gật đầu vì đã đợi cả tiếng trên cao tốc dưới nắng gắt mà không ai dừng lại giúp.

  Chỉ trong mươi phút, chàng trai đã thay xong cái lốp bị hỏng dù quần áo bị bẩn lem luốc thêm, tay anh bị kẹt sưng tấy.

  Khi xong việc, cụ bà hỏi, anh lấy bao nhiêu, nhưng Anderson cười và nói “Cụ chẳng nợ chi cả. Nếu muốn trả tiền công, lần sau thấy ai cần sự trợ giúp thì cụ hãy giơ tay bàn tay thân ái. Và lúc đó cụ nghĩ đến cháu, thế là vui lắm rồi.”

  Chiều tối đó, cụ già dừng ở một quán ăn gần đó và nhìn thấy một phụ nữ bụng chửa vượt mặt đang chạy bàn. Có vẻ cô rất mệt, tóc tai bơ phờ, mồ hôi lấm tấm nhưng có nụ cười rất tươi và thân thiện. Bỗng cụ nhớ lại anh chàng Bryan Anderson vừa thay lốp xe giúp mình.

  Cụ ăn xong và để lại một tờ 100 đô la kẹp vào hóa đơn. Khi người phụ nữ mang tiền đi thanh toán tại quầy thì cụ bà đã đứng dậy và đi ra cửa. Bà để lại mấy dòng trên tờ giấy ăn “Cô không phải trả lại tiền, của cô hết đó. Cô đừng nghĩ nợ nần gì tôi. Có ai đó chiều nay đã giúp tôi, bây giờ tôi giúp lại cô một chút. Nếu cô muốn trả nợ tôi thì hãy đừng để sự tử tế dừng lại ở nơi cô”. Người phụ nữ còn thấy vài tờ 100$ nữa kẹp trong tờ giấy ăn.

  Tối đó chị về nhà sớm hơn thường lệ, nghĩ về cụ bà và số tiền mà cụ típ nhiều một cách kinh ngạc. Và nghĩ sao cụ lại có thể biết nhà cô đang cần số tiền đó vì sắp đến ngày sinh con, rất nhiều thứ phải mua. Và chồng cô cũng rất lo điều đó. Vì vậy cô rất vui sẽ báo tin này cho chồng. Cô chỉ nói nhỏ nhẹ “Bây giờ mọi việc ổn rồi. Em yêu anh, Bryan Anderson”.

  Sự tử tế luôn có ánh nhìn theo ta

  Có thể câu chuyện trên được hư cấu về sự trùng lặp, người giúp cụ bà chính là chồng của người chạy bàn, và sự đền ơn đáp nghĩa quay lại đúng với người đã giúp cụ. Nhưng thông điệp về sự tử tế cần lan tỏa rất quan trọng.

  Người viết bài này từng làm một việc tử tế trong đời. Những năm đầu 1980 ai có xe máy đi là một điều mơ ước. Tôi cũng có một chiếc Honda 67 cũ vẫn chạy ngon lành, nhưng đi xa hay bị… chết máy.

  Đôi lúc tôi dắt xe hàng chục km là thường nên thông cảm với những ai cùng cảnh ngộ.

  Tôi nhớ khi đó trời lạnh, gió mùa đông bắc tràn về, đi từ Ninh Bình ra Hà Nội gió ngược rất mệt. Đang bon bon một mình một xe thì thấy một anh dắt xe chết máy, phía sau là một cụ già cùng đẩy xe giúp con, trông rất thương.

  Đi chậm lại tôi hỏi, xe làm sao vậy? Anh có cần giúp không? Anh nói xe có lẽ chết máy, chưa biết bệnh gì. Tôi bảo, hay để tôi đưa cụ về Hà Nội trước cho. Anh mừng quá gật đầu lia lịa. Thôi trăm sự nhờ anh.

  Cụ già vui lắm vì có người đèo về Hà Nội. Dọc đường mới biết cụ bị lòa, lúc xe hỏng cụ phải bám xe con mới đi được và cũng nhân đó đẩy xe giúp con. Tới Phú Xuyên ngồi nghỉ uống nước và hỏi địa chỉ, cụ bảo làng tôi gần Văn Điển, nhưng ngõ bao nhiêu thì không nhớ, vì hồi đó làm gì có số nhà.

  Thế là hai ông con đi gần Văn Điển, vừa đi vừa dò hỏi làng cụ ở đâu. Dừng hỏi khoảng mươi lần, thì một bà bán nước bên đường bỗng reo lên, ôi, cụ đã về quê ra. Thế là biết cụ trong xóm đó.

  Tôi đưa cụ vào và cả nhà cảm ơn rối rít, nhất định giữ tôi lại ăn cơm. Nhưng do bận, chẳng kịp ghi lại địa chỉ tên tuổi của cụ, cứ thế tôi về Hà Nội và nghĩ mình làm được một việc tử tế.

  Hơn tháng sau tôi về quê thăm nhà. Bố tôi cũng bị lòa từ mấy năm trước kể, mấy lần ông được người đi đường cho đi nhờ xe máy từ quốc lộ 1 về nhà cách đó mấy km và cụ chẳng hiểu đó là người làng nào. Giá như họ đưa lạc sang làng khác cũng không biết vì mắt có nhìn thấy gì đâu.

  Tôi không tin trời có mắt, nhưng sự tử tế luôn có ánh nhìn theo ta suốt cuộc đời. Sự tử tế được lan tỏa và nhân lên sẽ có một xã hội tử tế. Từ quan đến dân đều tử tế thì sẽ có quốc gia tử tế.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mỗi một con người sống ở nhân gian cần thiết là phải nên học tập sống "Tâm Tịnh Lý Minh," sống "An Phận Thủ Kỷ," sống "Đừng Làm Khỗ Người Khỗ Kỷ, sống tôn trọng "Tòa Án Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ," thì mới đúng Chân Lý, đúng Đạo Lý, và đúng Thiên Lý. Sống như thế thì mới thật sự có công đức tâm linh và sẽ không hối tiếc và không uổng tiếc kiếp nhân sinh làm người như đống rác vô tri, vô dụng, vô giá trị tương lai.

  Người xưa kêu người "hiền khờ, ngu si, vâng lời," là người "tử tế", nhưng đời nay tôn giáo kêu người nào "có giúp đở họ, có cho tiền họ," đều là người "tử tế". Hầu hết con người còn cho rằng sống tử tế (hảo tâm) thì sau khi chết sẽ được lên thiên đàng làm thần tiên nữa. Sự thật con người không bao giờ (never) ham muốn đời sống thần tiên, mà sự thật là tiềm thức con người vẫn thương nhớ và lưu luyến đời sống hoang dã thiên nhiên không có bị luật pháp áp lực và vật chất đèo bồng khỗ lụy thế thôi. Nhưng bởi vì con người không có tâm lý học và triết lý học, nên mới không hiểu biết phân biệt được cái cảm giác của đời sống hoang dã thiên nhiên và cái cảm giác của đời sống thần tiên là hoàn toàn 100% khác biệt.

  Cũng vì thế, mà con người mới bị sa lưới đi vào thế giới (thượng đế ảo tưởng) tôn giáo lợi nhuận độc quyền độc tài mà làm người tử tế (hiền khờ, ngu si, vâng lời,) công hiến suốt đời trung thành cho người (ma) sống giàu sang phú quí, kiêu ngạo quyền hành, kiêu hảnh thể diện thế thôi, chớ không có giúp ích được thân tâm tự kỷ giải thoát áp lực phiền não khốn khỗ, và cũng không có giúp ích tâm linh tự kỷ tiến hóa thánh nhân, trái lại, còn hại tâm linh tự kỷ bị thoái hóa thành hồn ma yếu mòn ẩn sợ nắng mưa gió bảo thiên lôi sấm sét, v.v.

  Thuở xưa Đạt Ma Tổ Sư mới tới Trung Quốc truyền đạo, lúc đó Hán Võ Đế hỏi Đạt Ma Tổ Sư là ông ta đã tử tế cống hiến cho Chùa Phật thật nhiều, như vậy, là có công đức tâm linh lớn nhứt rồi phải không? Trái lại, Đạt Ma Tổ Sư trả lời nói không có công đức gì hết. Sự thật làm người phải nên có từ bi trí thức trí tuệ cùng hành, chớ không nên chỉ làm người tử tế sẽ "hữu nhân hành hoại sự" hại khỗ tự kỷ, và hại khỗ cha mẹ vợ chồng con cháu. Nhân gian nầy xưa nay, đã có vô số người suốt đời sống tử tế khảng khái hết lòng thương giúp người, kết cuộc bị người ta vong ơn báo oán vu khống ngang ngược và giết hại vô cớ, chỉ vì người ta bất thình lình lên cơn bệnh nghiện ghen ghét, tham ác, giận hận, v.v điên cuồng như ác quỷ sa tăng mà người ta tâm bất do kỷ nên không thể kiềm chế tự kỷ được.

  Nói tóm lại, chân lý con người là loài thú ác nhứt nhân gian (nhân tri sơ bổn tánh thiện là bị dịch sai lầm). Khoa học và y học đời nay, đã nghiên cứu con người đích thực là "nghiện thú" và có đủ loại bệnh nghiện ngũ ngầm nhưng có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Hơn nửa, thế gian nầy hồn ma ác quái nhiều thật nhiều thường xuyên xâm nhập thân người và điều khiển con người hành động khủng bố bạo lực trong giây phút, sau đó con ma đi khỏi thì người ấy trở về trạng thái bình thường, nhưng người ấy đã phạm tội ác tài trời rồi. Đó là tại vì sao thật nhiều người tử tế bất tri bất giác lại biến thành kẻ khủng bố sát nhân. Hồn ma ác cũng thích quậy phá Bồ Tát y hệt như người ác thích khinh hiếp người thiện vậy. Hy vọng thế giới con người phải nên giác ngộ thông minh sáng suốt và hợp tác đừng sanh con người nghiện thú nữa, để giúp tam giới sớm giải thoát và thanh tịnh, thì con người mới thật sự là làm người chân thiện mỹ có công đức tâm linh ích lợi hơn là làm người tử tế vô công vô đức.

  Phản hồi: 

  Hề hề hề, như vậy là đạo Khổng dạy nhân nghĩa lễ trí tín cả ngàn năm nay mà vẫn không làm dân Việt (và dân Đông Á) có được tấm lòng tử tế bằng dân Bắc Âu và Tây Âu ngày nay.

  Phản hồi: 

  Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là sự tử tế.
  Ma religion est très simple. Ma religion est la bonté.
  My religion is very simple. My religion is kindness.

  Dalai Lama

  Câu trên chính là tư tưởng cơ bản của đạo Phật, hãy vì con người, vì chúng sinh

  Tôi đọc trên nét, một vài người phương Tây có quan điểm, đại ý, thay vì phụng sự tôn giáo, thay vì phụng sự một đấng tối cao nào đó mà không ai biết, thay vì phụng sự các chủ nghĩa, ... mất quá nhiều công sức, ... thì hãy dùng công sức đó, mọi phương tiện để phụng sự con người, đồng loại của chúng ta, một cách vô điều kiện

  Phản hồi: 

  Chú ý ! Chú ý !
  Hãy theo dõi kỹ kỳ họp quốc hội đang diễn ra. Người ta đang ra sức tử tế vói nhau đấy.

  Phản hồi: 

  "Sự Tử Tế chắc chắn phải nằm ở ngoài đảng CSVN" - điều này bảo đảm đúng như "2 với 2 là 4"