Nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về bản án của chế độ đối với blogger Nguyễn Ngọc Già

 • Bởi Admin
  30/03/2016
  3 phản hồi

  Vào ngày 30-03-2016, tòa án Hồ Chí Minh đã kết án ông Nguyễn Đình Ngọc, tức blogger Nguyễn Ngọc Già, 4 năm tù và 3 năm quản chế. Ông Ngọc bị gán ghép là “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS.

  Việc bắt giữ, giam cầm rồi kết án blogger Nguyễn Ngọc Già đã chỉ ra các sai phạm của hệ thống pháp lý cũng như bản chất của chế độ độc tài CSVN:

  1. Những thông tin sơ sài về những điều blogger Nguyễn Ngọc Già vi phạm được loan tải trên truyền thông lề đảng đã thể hiện sự bất nhất và sai sự thật:

  - Theo như bản tin trên Tuổi Trẻ Online: "...bị cáo Ngọc bắt đầu lên các trang mạng phản động từ nước ngoài thu thập nhiều thông tin vu khống xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam, nói xấu, xuyên tạc vu khống các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam rồi gửi đến các trang mạng Danlambao, Đàn chim Việt, Mười hai bến nước, RFA..." (1)

  Nếu theo tường trình này thì blogger Nguyễn Ngọc Già chỉ thu thập thông tin và chuyển tải thông tin chứ không phải là tác giả của những thông tin mang nội dung bị kết án là xuyên tạc nói xấu đảng và nhà nước cộng sản.

  - Theo báo Lao Động: "...Ngọc thu thập những bài viết trên mạng Internet, rồi biến thành bài viết của Ngọc nhằm xuyên tạc, chống Nhà nước..."

  Tức là theo tường thuật của báo này, blogger Nguyễn Ngọc Già đã dùng những bài viết của người khác, sửa đổi để biến thành những bài viết ký tên tác giả Nguyễn Ngọc Già.

  Hai thông tin trên cho thấy sự bất nhất và chỉ dấu cho thấy có nhiều điều sai sự thật, ngụy tạo, gán ghép... được dựng lên trong bản cáo trạng dành cho blogger Nguyễn Ngọc Già.


  Blogger Nguyễn Ngọc Già.

  2. Theo cáo trạng dành cho Blogger Nguyễn Ngọc Già thì ông bị bắt bởi vì 2 ngày trước đó, ngày 25-12-2014, "Công ty cổ phần bưu chính viễn thông Sài Gòn có công văn gửi cho cơ quan công an TP. HCM về việc phát hiện thuê bao internet tại nhà của ông Nguyễn Đình Ngọc sử dụng đã phát tán trên intetnet các bài viết nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam." (1)

  Điều này có nghĩa là Công ty cổ phần bưu chính viễn thông Sài Gòn đã đọc nội dung thư từ của những người sử dụng hệ thống internet thuê bao của công ty này. Đây mà hành vi vi phạm quyền riêng tư của công dân và thể hiện rõ vai trò của công ty là cánh tay nối dài của công an để theo dõi người dân.

  3. Theo thông tin về phiên tòa thì "Xét nhân thân của bị cáo tốt, chưa từng có tiền án tiền sự, bà nội của bị cáo là Mẹ Việt Nam anh hùng, cha bị cáo có 50 năm tuổi Đảng, mẹ bị cáo là cơ sở cách mạng, bị cáo cũng thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải nên hội đồng xét xử đã tuyên Ngọc 4 năm tù." (1)

  Những yếu tố về bà nội, cha là đảng viên, mẹ là "cơ sở cách mạng" được dùng cho quyết định xử tù bao lâu cho thấy không có chuyện mọi công dân Việt Nam được bình đẳng trước pháp luật và hệ thống toà án.

  4. Từ ngày bị bắt giam cho đến khi bị kết án, toàn bộ thông tin về blogger Nguyễn Ngọc Già cũng như bản cáo trạng dành cho ông đã bị giấu kín, ngay cả thông tin ai là luật sư biện hộ cho ông, có luật sư hay blogger Nguyễn Ngọc Già phải tự biện hộ... cũng không được báo chí công bố. Việc không công bố cáo trạng để trình bày những chứng minh cụ thể blogger Nguyễn Ngọc Già đã xuyên tạc, nói xấu đảng và nhà nước CSVN như thế nào đã chứng tỏ việc kết án 4 năm tù và 3 năm quản chế đối với ông là một áp đặt sai trái và bất công.

  Qua việc bắt giữ, tạm giam, giấu nhẹm dữ kiện, thông tin bất nhất và nội dung xét xử, kết án blogger Nguyễn Ngọc Già, một lần nữa đã vạch trần bản chất tự tung tự tác và rừng rú của hệ thống pháp lý cũng như những cá nhân, bộ phận thi hành luật pháp tại nước CHXHCN Việt Nam.

  Mạng Lưới Blogger Việt Nam

  (1) http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160330/lanh-4-nam-tu-vi-viet-bai-vu-khong-boi-nho-dang-va-nha-nuoc/1076239.html

  (2) http://laodong.com.vn/phap-luat/phat-4-nam-tu-tac-gia-ngoc-gia-voi-22-bai-viet-chong-nha-nuoc-535031.bld

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Ngự,

  Tôi nghĩ có vài lý do.
  Có lẽ blogger Nguyễn Ngọc Già chỉ hoạt động một mình, không hoạt động công khai như trường hợp của LS Lê Quốc Quân, nhà báo Trương Duy Nhất hay nhà văn Nguyễn Quang Lập, do đó ít người biết bác Nguyễn Đình Ngọc.

  Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Basam) tuy ẩn danh với Anh Basam nhưng nhiều người biết Nguyễn Hữu Vinh

  Blogger Nguyễn Ngọc Già trong cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt có lẽ khá kín đáo chăng ?

  Và cuối cùng có lẽ gia đình bác Nguyễn Ngọc Già cũng kín đáo, không muốn lên tiếng nhờ vả các hội đoàn trong và ngoài nước

  Tuy không phải bài nào của bác Già tôi cũng thích, nhưng tôi thất vọng bởi vì không thấy có các hoạt động ủng hộ bác Nguyễn Ngọc Già, ...
  Khi bác Cù Huy Hà Vũ bị bắt giam, bác Nguyễn Ngọc Già đã rất năng nổ viết bài gởi Dân Luận để phân tích luật, ủng hộ bác Hà Vũ

  Phản hồi: 

  Nhân có bài viết về blogger Nguyễn Ngọc Già bị kết án 4 năm tù theo điều 88 bộ luật hình sự của nước CHXHCNVN, tôi có một thắc mắc là từ khi bác Nguyễn Ngọc Già, một người có nhiều bài đăng ở DL và thường tham gia viết còm, bị bắt cho tới khi bị kết án, không thấy có các hoạt động ủng hộ bác Già như trường hợp của LS Lê Quốc Quân, Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Basam), nhà báo Trương Duy Nhất hay nhà văn Nguyễn Quang Lập. Có gì khác biệt giữa những người tham gia phong trào dân chủ?

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Điều này có nghĩa là Công ty cổ phần bưu chính viễn thông Sài Gòn đã đọc nội dung thư từ của những người sử dụng hệ thống internet thuê bao của công ty này. Đây mà hành vi vi phạm quyền riêng tư của công dân và thể hiện rõ vai trò của công ty là cánh tay nối dài của công an để theo dõi người dân. "

  Luật pháp ở VN có cho phép các công ty bưu chính viễn thông đọc nội dung thư từ của những người sử dụng hệ thống internet thuê bao của các công ty hay không ?
  Bọn Mac-Le chả coi luật pháp là cái gì, cho nên có luật hay không cũng chẳng có giá trị thực tế. Các công ty viễn thông dân sự phải là tư nhân, không nên để quân đội nắm như Viettel

  Tôi nghĩ chỉ có cách mã hóa encrypt các thư từ rồi mới upload qua mạng thì mới không bị đọc lén. Tuy nhiên cho dù mã hóa, vẫn biết gởi đi từ máy nào. Tốt nhất là kết hợp mã hóa thư từ và xài proxy hoặc dấu IP