Quốc Tế lên tiếng về phiên xử Ba Sàm

 • Bởi Sapphire
  25/03/2016
  0 phản hồi

  Trần Hà Linh

  Ngay trong ngày 23/3/2016, sau khi Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội ra phán quyết 5 năm tù cho ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù cho cô Nguyễn Thị Minh Thúy, LHQ và các tổ chức nhân quyền quốc tế lớn nhất thế giới đã lên tiếng mạnh mẽ, phản đối bản án sai trái và chỉ trích Việt Nam vi phạm các nghĩa vụ quy định trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia.


  Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23/3. Ảnh: VietNamNet

  Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International, AI)

  Thông cáo báo chí ra ngày 23/3 của Ân xá Quốc tế nêu rõ: “Việc kết án blogger Nguyễn Hữu Vinh và người trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” là một sự chối bỏ nhục nhã những nghĩa vụ quốc gia về nhân quyền. Bản án là sự vi phạm một cách đáng phẫn nộ quyền tự do biểu đạt - mà Việt Nam vốn có nghĩa vụ quốc tế phải tuân theo với tư cách một nước tham gia Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị.

  Ông Nguyễn Hữu Vinh, được nhiều người biết đến với cái tên Anh Ba Sàm, là sáng lập viên trang blog Ba Sàm. Ông đã bị kết án 5 năm tù, còn người trợ lý của ông là cô Nguyễn Thị Minh Thúy bị 3 năm. Hai người đã phải ngồi tù gần hai năm trước khi xử, điều này vi phạm luật tố tụng của Việt Nam. Trước phiên xử, Ân xá Quốc tế đã kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, bởi vì cả hai người đều chưa từng phạm tội gì”.

  Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (Committee to Protect Journalists, CPJ)

  Từ Bangkok, ông Shawn Crispin, đại diện khu vực Đông Nam Á của tổ chức CPJ, tuyên bố: “Bản án nặng nề ngày hôm nay dành cho blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy là không tuân thủ các nghĩa vụ của Việt Nam với tư cách một nước ký kết Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị. Nếu Việt Nam muốn được xem như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và một đối tác đáng tin cậy trong các hiệp định đa phương, thì những lời kết tội “chống phá nhà nước” sai trái này phải bị chấm dứt ngay lập tức”.

  Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch, HRW)

  Đại diện khu vực châu Á của HRW, ông Brad Adams, tuyên bố: “Hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị giam gần hai năm chỉ vì phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo của nó, mặc dù chính quyền đã phê chuẩn những luật quốc tế về nhân quyền rõ ràng bảo vệ hành động của hai blogger này.

  Chính quyền phải ngay lập tức trả tự do cho hai blogger và bồi thường cho họ vì thời gian giam giữ sai trái vừa qua.

  Bạn bè và các nhà tài trợ cho Việt Nam cần công khai lên án bản án lố bịch đối với Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy. Họ phải đòi hỏi chính quyền trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và bãi bỏ tất cả các cáo buộc nhằm vào những tiếng nói đối kháng”.

  HRW cũng phân tích khá kỹ về vụ án Ba Sàm

  “Nguyễn Hữu Vinh (còn được gọi là Anh Ba Sàm), cựu sĩ quan an ninh, đảng viên cộng sản, bắt đầu blog Ba Sàm từ năm 2007 với mục tiêu khai dân trí cho người Việt Nam, bằng cách cung cấp các đường link vào các tin bài, nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Hầu hết các link đều dẫn vào báo chí nhà nước. Blog này cũng xuất bản các bài báo và phân tích về tình hình chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa Việt Nam; và dịch các bài báo, các trích đoạn sách tiếng Anh, tiếng Pháp”.

  “Vợ ông Nguyễn Hữu Vinh là bà Lê Thị Minh Hà cho biết, sức khỏe của ông sa sút đáng kể trong thời gian bị tạm giữ... Bà đã làm kiến nghị khẩn cấp gửi nhiều quan chức nhà nước, gồm cả Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, yêu cầu họ cho ông Vinh được chữa bệnh. Bà Lê Thị Minh Hà cũng đã gửi kiến nghị tới cơ quan chức năng phản đối việc bắt giữ tùy tiện chồng bà, nhưng mọi kiến nghị đều bị phớt lờ.

  Việt Nam là một nước thành viên của Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, vốn bảo vệ quyền tự do biểu đạt ôn hòa, kể cả biểu đạt sự phê phán đối với chính quyền và các nhà lãnh đạo. Nhưng Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy không phải hai blogger duy nhất bị bắt giam vì đã thể hiện những quan điểm mà chính quyền không ưa thích”.

  Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (International Federation for Human Rights, FIDH)

  Chủ tịch FIDH Karim Lahidji nhấn mạnh: “Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy không thể bị tù dù chỉ một ngày chỉ vì đã thực thi quyền tự do biểu đạt của họ. Họ phải được trả tự do ngay lập tức, cùng với tất cả các tù nhân chính trị ở Việt Nam.

  ... Bản án hôm nay càng đáng lo ngại hơn bởi nó có thể báo hiệu một làn sóng đàn áp mới, khi các nhà lãnh đạo mới của đảng nắm quyền lực”.

  Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR)

  Một ngày sau phiên tòa, ông Laurent Meillan, phụ trách khu vực Đông Nam Á của OHCHR, phát biểu trong thông cáo báo chí ra hôm thứ năm, 24/3: “Chúng tôi đề nghị chính quyền Việt Nam chấm dứt kết tội theo điều luật này (Điều 258 BLHS) và các điều luật mơ hồ tương tự khác... Đề nghị chính quyền ngừng truy tố các công dân chỉ vì họ đã bày tỏ quan điểm của mình”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi