Nghị sỹ Martin Patzelt: "Tòa Ba Sàm làm tôi nhớ lại thời Cộng Sản Đông Đức"

 • Bởi Sapphire
  25/03/2016
  4 phản hồi

  Martin Patzelt,
  Đặng Hà chuyển ngữ


  Nhà hoạt động nhân quyền và Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh đã bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết án 5 năm tù.

  Nhà hoạt động nhân quyền và Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh đã bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết án 5 năm tù. Thời gian 2 năm tạm giam điều tra được công nhận khấu trừ vào mức án 5 năm tù của nhà hoạt động nhân quyền với bút danh ở blog là Anh Ba Sàm. Cùng bị kết án là cộng tá viên của ông, cô Nguyễn Thị Minh Thúy. Cô nhận bản án 3 năm tù giam. Cáo buộc đối với cả hai là „lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước“.

  Tôi đã cố gắng để được phép tham dự phiên xử với tư cách quan sát viên, nhưng không được. Lời từ chối được viện dẫn lý do có một đại diện EU đã được chấp thuận. Tuy nhiên sau đó tôi nhận thấy việc tôi không được tham dự phiên xử không phải là điều bất lợi mà là một điều hay. Nhờ vậy mà tôi có cơ hội trao đổi ý kiến tường tận với các nhà hoạt động nhân quyền khác và hỗ trợ cuộc phản kháng của họ ở trước tòa án. Cũng như thế, giả sử nếu tôi được vào tham dự phiên xử trong tòa án, thì có lẽ tôi không thể trả lời tất cả những câu hỏi của các ký giả như tôi đã làm ở bên ngoài tòa án.

  Việc chờ đợi trước tòa án làm tôi thoáng nhớ đến thời cộng sản Đông Đức trước kia và đám nhân viên mật vụ, chúng cũng quay phim mọi cuộc phản kháng. Tuy nhiên về việc bày tỏ ý kiến (tự do ngôn luận) tôi cảm thấy những người biểu tình ở đây có được một chút tự do hơn so với Đông Đức.

  Tôi mong muốn có mặt trong phiên tòa xét xử để thấy được tình trạng nhà nước pháp quyền đã đạt tới mức độ nào. Tôi không thể nào hiểu được việc phiên xử lại được diễn ra bên trong những cánh cửa đóng kín. Nếu họ có quan điểm rằng tất cả đều phù hợp với quy định của nhà nước pháp quyền, thì họ không cần phải thực hiện phiên tòa xét xử bí mật như vậy.


  Theo quan điểm của tôi, những nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi này thể hiện một tiềm năng quý giá cho tương lai Việt Nam. Khắp nơi trên thế giới đã cho thấy, phát triển kinh tế mà không có sự phát triển đồng thời của dân chủ thì sẽ đi vào ngõ cụt. Những người trẻ này không hề là sự xấu hổ, và càng không phải là tội phạm. Họ chính là lợi nhuận cho đất nước. Đàn áp họ, nhà cầm quyền đã tự làm hại mình.

  Bản án này cũng có ý nghĩa đối với chúng ta. Nó cho ta thấy, bên cạnh vấn đề về người tỵ nạn cũng còn những vấn nạn khác. Đặc biệt nó chỉ rõ cho ta thấy rằng chính vì quyền lợi thiết thân nhất của mình mà chúng ta phải dấn thân cho những cơ cấu và lối sống dân chủ trên toàn thế giới.

  - Nguồn: http://www.martin-patzelt.de/lokal_1_1_250_Fuenf-Jahre-Haft-fuer-Menschr...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Anh Ba Sàm

  Anh từ trong chăn biết chăn đầy rận
  Kết lại thành nùi hút máu quê hương
  Tổ quốc khô đét còn lại bộ xương
  Đám rận no tròn thành bầy quỉ đỏ.

  Anh hất tung chăn lao vào gian khó
  Từ chối đặc quyền bỉ ổi bất công
  Vứt bỏ búa liềm cầm bút xung phong
  Đánh vào hang ổ đảng đoàn Cộng phỉ.

  Bao nhiêu bạo tàn, điêu ngoa, nghịch lý
  Bao nhiêu giả hình, thối nát, tham ô
  Anh moi ra hết mọi người nghe thấy
  Biết cái đảng này đĩ điếm ma cô.

  Bọn chúng xử anh hay là tự xử?
  Án vẹm, luật rừng, có nhốt được anh?
  Khi tên Ba Sàm đã vượt trời xanh
  Bay khắp năm châu, đi cùng thế giới.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Trần H. Cách :
  " Ai cũng thấy như vậy hết. Nhưng không một ai trong chính quyền có can đảm làm một điều gì đó để thay đổi. Tất cả phó mặc cho một dúm những anh lý trưởng cấm người dân "thế này thế khác". "

  Cần phải có hành động chung, hành động cụ thể phản kháng, của một tập thể lớn. Nếu không, các thế lực xấu, bọn cực đoan, sẽ luôn luôn khủng bố xã hội.

  https://en.wikipedia.org/wiki/Tears_of_the_Sun
  https://fr.wikipedia.org/wiki/Les_Larmes_du_Soleil
  Le film se termine sur une citation d'Edmund Burke : « The only thing necessary for the triumph of evil is for good men to do nothing », qui se traduirait en français par « La seule chose nécessaire au triomphe du mal est l'inaction des gens de bien ».

  Phản hồi: 

  Bức tường Berlin(wall Berlin)(Bá Linh) sụp đổ năm 1991, cho thấy sự thống nhất không tốn một giọt máu,1 viên đạn(mặc dù không phủ nhận các hoạt động chống phá,tuyên truyền của Mỹ và Tây Âu)!
  Ở Yemen(Asia),nước Nam Yemen (theo đường lối độc tài độc đảng) đã thống nhất với nước Bắc Yemen(theo đa đảng) thành nước Yemen ngày nay theo đường lối đa đảng
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%91ng_nh%E1%BA%A5t_Yemen

  Phản hồi: 

  [quote="Nghị sĩ Martin Patzelt"]Theo quan điểm của tôi, những nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi này thể hiện một tiềm năng quý giá cho tương lai Việt Nam. Khắp nơi trên thế giới đã cho thấy, phát triển kinh tế mà không có sự phát triển đồng thời của dân chủ thì sẽ đi vào ngõ cụt. Những người trẻ này không hề là sự xấu hổ, và càng không phải là tội phạm. Họ chính là lợi nhuận cho đất nước. Đàn áp họ, nhà cầm quyền đã tự làm hại mình.[/quote]

  Ai cũng thấy như vậy hết. Nhưng không một ai trong chính quyền có can đảm làm một điều gì đó để thay đổi. Tất cả phó mặc cho một dúm những anh lý trưởng cấm người dân "thế này thế khác".