Cái bánh mì và ý thức, tính mạng của con người

 • Bởi Sapphire
  25/03/2016
  1 phản hồi

  Dante


  Kẹt xe ở Việt Nam. Ảnh: Zing

  Ở Việt Nam hiện nay nhiều người đang rất bức xúc vì vấn đề vòi vĩnh người đi đường của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT). Ai cũng có thể bị vòi vĩnh sách nhiễu để vòi vĩnh tiền mãi lộ. Đây là vấn đề đang rất nóng của Việt Nam hiện nay. Nhưng vẫn có một số người cho rằng việc CSGT ăn hối lộ của người đi đường là một việc làm tốt cho họ. Bởi vì nếu như không nhận hối lộ thì người đi đường sẽ bị phạt một số tiền lớn hơn và gặp nhiều phiền phức khi bị lập biên bản. Liệu nhận định như vậy là đúng hay sai?

  Hiện tại Việt Nam đang là nước có tình trạng an toàn giao thông (ATGT) tồi tệ nhất trên thế giới. Số người tử vong vì tai nạn giao thông luôn ổn định từ 8 đến 9 ngàn người mỗi năm. Báo chí cũng phải hoảng hốt khi nói rằng “Nó còn thảm khốc hơn cả chiến tranh”. Trên thực tế không phải nguyên nhân hoàn toàn thuộc về kỹ năng của người lái xe mà nguyên nhân chính là do ý thức của người tham gia giao thông không được đảm bảo. Trước khi đi đến nguyên nhân dẫn đến ý thức kém và việc tại nạn giao thông ngày càng tăng chúng ta cần xem xét nguyên nhân cốt lõi gây ra chuyện này.

  Chuyện cái bánh mì đã trở nên rất quen thuộc trong đời sống người dân và từ bánh mì cũng được dùng để thay cho tiền hối lộ. Vậy nó đã ảnh hưởng đến ý thức người dân như thế nào? Việc bỏ ra 200 đến 300 nghìn đồng để tránh một mức phạt cao hơn cộng với sự phiền toái lúc đi nộp phạt thì rõ ràng có lợi hơn rất nhiều. Hơn nữa 2 đến 300 nghìn cũng không phải là số tiền lớn. Cho nên việc vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, chất 3 chất 4 hay nghiêm trọng hơn là việc điều khiển phương tiện trong lúc đang say xỉn cũng không lo bị phạt nặng hoặc có thể bị thu xe. Đó là việc có thể giải quyết vấn đề trước mắt, có lợi cho cả đôi bên. Nhưng nhìn rộng ra là cái bánh mì đang giết dần người tham gia giao thông. Bằng việc lo lót bánh mì để thoát án phạt thì nó cũng đồng nghĩa với việc vứt bỏ luôn ý thức của mình. Ý thức tham gia giao thông kém thì không thể nào tránh khỏi tai nạn giao thông. Ý thức không có thì việc có giấy phép tham gia giao thông để làm gì?

  Ngoài ra cũng phải kể đến trách nhiệm của những CSGT trong chuyện này. Là những người thực thi pháp luật nhưng họ lại dẫm đạp lên pháp luật chỉ vì vài trăm nghìn đồng. Một Nhà nước pháp quyền là nhà nước phục tùng pháp luật mà chủ thể phục tùng pháp luật trước hết là các cơ quan nhà nước và công chức nhà nước. Nhưng đây lại là một hành động xem thường pháp luật của những người thực thi pháp luật và như đã nói ở trên, nó ảnh hưởng mạnh đến tình hình ATGT của Việt Nam. Như vậy có thể đưa ra kết luận rằng ý kiến ủng hộ việc ăn hối lộ của CSGT là việc làm tốt cho người dân là một ý kiến cực kỳ ngu xuẩn.

  Ngoài ra còn chưa kể đến các cơ quan giám sát và cấp phép cho người tham gia giao thông như các trường dạy lái. Việc hối lộ để qua các kỳ cấp giấy phép lái xe là một chuyện rất đỗi bình thường ở Việt Nam. Nhưng đó cũng là việc làm tự sát của người đưa hối lộ. Vì sao? Vì khi kỹ năng điều khiển chưa được đảm bảo mà lại muốn có bằng lái thì làm sao có thể tham gia giao thông? Làm sao có thể xử lý các tình huống khó trong khi tình hình giao thông phức tạp của Việt Nam hiện tại? Đó vừa là việc làm thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm của người đưa hối lộ và cũng nêu bật lên tắc trách của các nhà cấp phép tham gia giao thông (người nhận hối lộ).

  Ngoài ra chất lượng của các phương tiện tham gia giao thông cũng chưa hẳn là đã đảm bảo. Nhất là các phương tiện giao thông được dùng vào mục đích kinh doanh. Để qua các kỳ kiểm tra và tiếp tục sử dụng thêm một khoảng thời gian dài nữa thì người sử dụng chắc chắn sẽ mất một khoản phí bôi trơn để qua các vòng kiểm duyệt này. Dĩ nhiên phí bôi trơn nhỏ hơn rất nhiều so với việc bỏ số tiền lớn ra mua một chiếc xe mới hàng trăm triệu hay hàng tỷ đồng để tiếp tục công việc kinh doanh. Nó có thể mang lại lợi ích trước mắt cho bên kinh doanh và cả bên thẩm định. Nhưng nếu khi qua được vòng kiểm tra chất lượng rồi lại được đưa vào lưu thông thì ai dám chắc những phương tiện đó không gặp trục trặc hay sự cố? đây cung là một phần nguyên nhân đẩy tình trạng ATGT Việt Nam trở nên tồi tệ như hiện nay.

  Nhìn chung việc đưa hối lộ và việc ăn hối lộ giữ người tham gia giao thông và cơ quan chịu trách nhiệm thực thi luật và đảm bảo ATGT ảnh hưởng to lớn đến tình hình giao thông hiện nay của Việt Nam. Muốn giảm thiểu tai nạn giao thông trước tiên các cơ quan chức năng cần phải thực thi đúng luật. Đừng vì những lợi ích trước mắt mà mặc kệ cho tình hình ngày càng xấu đi. Những người tham gia giao thông cũng hãy vì tính mệnh của mình mà thực thi đúng pháp luật và hơn hết, đừng bao giờ xem chuyện đưa hối lộ mang đến lợi ích lâu dài cho chúng ta. Vì nó mà ý thức lẫn kỹ năng của chúng ta trở nên kém đi và đóng góp vào con số người chết do tai nạn giao thông kỹ lục như hiện nay.

  Suy xét cho cùng trách nhiệm lớn nhất vẫn ở những người thực thi luật pháp. Tại sao phải vì cái lợi trước mắt mà bị người dân gọi là chó vàng hay lũ lợn tham nhũng? Cho nên vì mục đích chung là làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn là hãy thực thi đúng với chức năng nhiệm vụ mà pháp luật đã giao cho

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lễ Vinh Thăng Tướng Chó

  Mười con chó sắp hàng trên sân khấu
  Đeo mủ râu quần áo đứng hai chân
  Đằng sau lưng có tượng lão dâm thần
  Lá cờ máu búa liềm, sao quả tạ.

  Chín con đực và một con chó cái
  Thứ cầy dòng chó giống Mác Lê nin
  Đã dày công khuyển mã đảng quang vin
  Được ưu ái vinh thăng hàm cấp tướng.

  Chó lên tướng ắt phải nhiều nợ máu
  Tước càng cao tội ác phải càng sâu
  Bao dân oan chó khoét ruột bêu đầu
  Bao nghĩa sĩ cầy nhai xương xé thịt.

  Riêng con chó Ca Ca chuyên xực kít
  Khoái xơi cầy đồng chủng của Văn Vươn
  Và ăn luôn nhà đất của lương dân
  Bao tai tiếng còn thăng quan tiến chức.

  Nhưng tất cả đều thua con chó cái
  Nanh vuốt còn dính thịt máu thuyền nhân
  Suốt một vùng biển mặn đất Kiên giang
  Nghe khét rẹt mùi lông con chó Tuyết.

  Trong lịch sử bốn nghìn năm dân Việt
  Lần đầu tiên loài chó trị con người
  Dưới mái nhà xã nghĩa đảng đười ươi
  Trong thời đại Hồ chính mi bán nước.

  Thật tủi hổ đau buồn cho dân tộc!
  Phải cong lưng cho lũ chó đè đầu
  Và ngậm hờn nghe chó sủa gâu gâu:
  “Còn đảng còn ta còn chó má.”

  http://fdfvn.wordpress.com