5 năm tù cho điều 258 và chiến dịch bảo vệ tư tưởng

 • Bởi Sapphire
  25/03/2016
  1 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Ngày 23 tháng 3 năm 2016 toà án Hà Nội đã kết án Nguyễn Hữu Vinh tức bloger Anh Ba Sàm 5 năm tù giam và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thuý 3 năm tù giam.

  Đây là mức án rất lớn cho tội danh này trong nhiều năm qua. Trong vòng mười năm gần đây, các tội danh xử người bất đồng chính kiến thường quy về điều 88 và điều 79 là hai tội có khung hình phạt cao. Điều 258 áp dụng cho những người ở mức độ nhẹ hơn tầm khoảng 2 năm trở xuống.

  Điều 258 là điều luật có nội dung mơ hồ, theo như điều luật này mô tả thì tất cả những phát ngôn nào cũng có thể dẫn đến nhà tù. Cộng đồng bloger Việt Nam đã liên kết để phản đối điều luật này từ nhiều năm nay , bởi nó là công cụ để trấn áp tự do ngôn luận của nhà cầm quyền một cách bữa bãi. Các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như các cơ quan ngoại giao các nước tiến bộ cũng đồng loạt lên án đòi Việt Nam phải huỷ bỏ điều luật này.

  Vì sao có chuyện xét xử mức án nặng ở điều 258 này, chuyện mà nhiều năm qua chưa có tiền lệ.?

  Trước đây chính sách an ninh của Việt Nam chuyên chú trọng về đối phó với các tổ chức đối lập. Khoảng 4 năm gần lại đây, cơ quan an ninh Việt Nam đặt chú trọng một chính sách nữa là đấu tranh trấn áp những cái gọi là '' phá hoại về mặt tư tưởng ''.

  Nguyên nhân của chính sách bổ sung này là do tình hình internet phát triển rộng, nhiều cá nhân bắt đầu tham gia cất tiếng nói phản biện về những chính sách của chế độ qua các trang mạng xã hội. Những cá nhân này có số lượng đông hoạt động độc lập, không tham gia các tổ chức hoặc đảng phái nào. Điều đó gây lúng túng cho cơ quan an ninh bảo vệ chính trị khi xử lý các cá nhân chỉ dùng bàn phím thể hiện quan điểm của mình một cách ôn hoà và dẫn chứng.

  Cơ quan an ninh phải xử lý các cá nhân đơn lẻ có hành vi tạo bài viết không có lợi cho uy tín đảng cộng sản Việt Nam ngày một nhiều hơn. Chẳng hạn từ năm 2013 đến nay là các trường hợp của Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Đình Ngọc ( tức Nguyễn Ngọc Già ) và Nguyễn Hữu Vinh ( tức Ba Sàm ) và Nguyễn Thị Minh Thuý...bị bắt vì điều 258.

  Một nguyên nhân nữa là do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người xuất thân từ nghiên cứu lý luận Mác Lê, ông ta học văn chương và công tác nhiều năm trong lãnh vực báo chí của Đảng. Về tâm lý cá nhân do đặc thù nghề nghiệp chuyên môn, ông Trọng sẽ thù ghét những người viết lách đối lập chiến tuyến với ông ta. Bởi thế , khi nắm quyền tổng bí thư và chủ tịch quân uỷ trung ương, Trọng đã tập trung xây dưng Tổng Cục Chính Trị thành một pháo đài lý luận bảo vệ Đảng trên mọi mặt trận truyền thông cả chính thống như báo quân đội, tạp chí cộng sản và phi chính thống như đội ngũ dư luận viên trên các trang mạng và ngoài xã hội. Đầu năm 2013 trưởng ban tuyên giáo Hà Nội Hồ Quang Lợi đã công khai đội ngũ dư luận viên đã thành lập ở Hà Nội lên đến con số 900 người.

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2013/01/130109_online_activists.shtml

  Sự thực ai cũng thấy là từ khi Trọng làm tổng bí thư vào đầu năm 2011 các tướng lĩnh quân đội về chính trị lên như diều và các lực lượng dư luận viên công khai xuất hiện hăng hái đồng loạt mọi nơi. Nguyễn Phú Trọng nhiều lần tỏ vẻ uất ức với làn sóng của dư luận, đỉnh điểm trong lần phát biểu ở Vĩnh Phúc vào đầu năm 2013 về việc sửa đổi hiến pháp, ông Trọng nói đầy đe doạ và hằn học quy kết những góp ý của nhân dân là suy thoái về mặt tư tưởng.

  Cũng ngay sau phát biểu đe doạ này của Nguyễn Phú Trọng, liên tiếp các bloger đã nêu tên trên bị bắt giam vì điều 258. Cũng ngay sau đó các dư luận viên bắt đầu công khai hoạt động mạnh tại Hà Nội mà không phải e dè. Thậm chí dư luận viên được tự do điên cuồng chà đạp nên vong linh các chiến sĩ VNCH hy sinh ở Hoàng Sa, xúc phạm họ là chó săn của Mỹ như phát biểu của Trần Nhật Quang cũng được khuyến khích. Tổ trưởng dân phố Bái ở Gia Lâm ngang nhiên in những bài cuả dư luận viên để chụp mũ, bôi nhọ người bất đồng chính kiến như tiến sĩ Nguyễn Quang A. Chúng công khai kéo người đến nhà kỹ sư Nguyễn Lân Thắng chửi bới và phun sơn vì nạn nhân có những lời lẽ đụng chạm đến cốt lõi tinh thần lý tưởng của chúng.

  Liên kết các mốc thời gian và các diễn biến xoay quanh số phận các bloger sẽ có kết quả nhữg điều này đều gắn bó với thời gian Trọng làm Tổng Bí Thư và các phát biểu của Trọng về dư luận. Mức án nặng nề cho bloger Nguyễn Hữu Vinh ngày 23 tháng 3 năm 2016 đúng vào lúc Nguyễn Phú Trọng tái cử Tổng Bí Thư lần hai và nắm quyền lực gần như tuyệt đối.

  Để thưc hiện được việc trấn áp những kẻ đối nghịch với tư tưởng của mình. Trọng đã chọn Trần Đại Quang làm trợ thủ đắc lực. Một lựa chọn chính xác cho mục đích của Trọng. Trần Đại Quang đã thể hiện xuất sắc vai trò của mình, đáp ứng yêu cầu của Trọng khi ban hành những thông tư quái gở như cho phép cảnh sát giao thông chặn xe cộ để tịch thu các phương tiện ghi âm, ghi hình và giải tán đám đông đến xem các phiên toà có yếu tố về tư tưởng chính trị.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/tu-ngay-24-4-nguoi-gay-roi...

  Mục đích của các thông tư này ai cũng thấy để nhằm ngăn chặn thông tin loan truyền trong dân chúng.

  5 năm tù cho một bloger vì điều 258, mức án quá nặng nề với một cây viết, một nhà biên tập khiến cả thế giới bàng hoàng. Tất cả các hãng thông tấn lớn quốc tế và chính phủ các nước tự do đều bàng hoàng trước mức án với Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thuý.

  Nguyễn Phú Trọng đã chính thức tuyên chiến với luồng báo chí tự do , thách thức với dư luận quốc tế về quyền báo chí, quyền tư do ngôn luận vào ngày 23 tháng 3 năm 2016.

  Để đưa ra lời thách thức đó, Nguyễn Phú Trọng đã chuẩn bị từ lâu rồi. Có điều nhiều sự kiện khiến người ta không để ý được mà thôi.

  Chú trọng đấu tranh với những chống phá về mặt tư tưởng. Tức là với những người cầm bút, người sử dụng bàn phím, những nhà báo, bloger.... Đấy là chủ trương của nhà lý luận Nguyễn Phú Trọng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Một nguyên nhân nữa là do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người xuất thân từ nghiên cứu lý luận Mác Lê ...
  Nguyễn Phú Trọng đã chính thức tuyên chiến với luồng báo chí tự do , thách thức với dư luận quốc tế về quyền báo chí, quyền tư do ngôn luận vào ngày 23 tháng 3 năm 2016. "

  Nguyễn Phú Trọng theo chủ nghĩa bạo lực, khủng bố Mac-Lê, ra sức đàn áp khủng bố người dân bất đồng quan điểm.
  Luật pháp bất công đã là một dạng khủng bố !

  Đối với bọn khủng bố Mac-Lê, Deash, IS, nếu duy nhất chỉ trích, chửi chúng, cũng chả ăn thua gì mà cần có nhiều biện pháp kết hợp từ giáo dục, tiếp cận khuyên răn trực tiếp bản thân và với cả gia đình họ, truy tố trước pháp luật, trừng phạt, ...

  Phản hồi: 

  Những Ánh Lửa Bloggers

  Trên thế giới những tà ma độc hại
  Đều thua xa bùa ngải Mac Lê nin
  Đảng đã manh tâm đầu độc dân mình
  Ngót thế kỷ còn chìm trong mê muội.

  Đến hôm nay có người còn say ngủ
  Đi đứng mộng du như kẻ lên đồng
  Thấy rợ hồ mà cứ ngỡ cha ông
  Nhìn đảng cáo lại tưởng lầm tổ quốc.

  Lại có kẻ ngông cuồng luôn khoác lác
  Chủ nghĩa ta vô địch cõi hành tinh
  Chế độ ta cao đẹp nhất dương trần
  Và dân chủ triệu lần hơn tư sản.

  Cũng có kẻ vẫn chìm trong mê sảng
  Vác cờ ma đi đuổi đất cướp nhà
  Vung búa liềm giết chóc quyết không tha
  Bao nghĩa sĩ dạt dào tình yêu nước.

  Nguy hại nhất là tinh thần nhu nhược
  Của giống nòi trước xâm lược Tàu ô
  Sự vô tâm, vô cảm của đồng bào
  Trước nỗi nhục và niềm đau dân tộc.

  Chỉ cái đảng thì vui mừng hạnh phúc
  Dân càng ngu, đảng càng dễ nắm đầu
  Dân càng hèn, đảng càng vững ngôi cao
  Triều nhà Sản sẽ trường tồn mãi mãi.

  Ôi tổ quốc bốn nghìn năm để lại
  Đang trên bờ vực thẳm của nô vong
  Mà cháu con dòng dõi giống Tiên Rồng
  Còn ngái ngủ, cầu an, và sợ hãi.

  Nhưng bóng tối đã bùng lên ánh lửa
  Và trong đêm vang vọng tiếng reo hò
  Của chàng trai cô gái- những bloggers
  Đang dũng cảm quyết làm nên lịch sử.

  Http://fdfvn.wordpress.com