Sự mất trí đã tới giới hạn

 • Bởi Admin
  24/03/2016
  1 phản hồi

  Đỗ Trọng

  Bình luận về việc bỏ tù ông Vinh và bà Thúy:

  VietnamNet chiều 23/3/2016 đưa tin: Tòa đã tuyên án ông Vinh tức Ba Sàm 5 năm tù và bà Thúy 3 năm tù, do vi phạm Điều 258 Bộ Luật Hình sự của nước CHXHCNVN. Ông Vinh đã đăng 2397 bài trên 2 blog là Dân Quyền và Chép Sử Việt, trong đó có 24 bài vi phạm Điều 258, nội dung sai sự thật, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, bôi nhọ lãnh đạo, làm mất uy tín của Đảng và làm mất lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

  Cứ tạm cho rằng Điều 258 Luật hình sự " Dân chủ đến thế là cùng " và ông Vinh đã đăng 24 bài không đúng sự thật thì số bài không đúng sự thật so với tổng số bài đã đăng là rất nhỏ: 24/2397 = 0, 01 tức là chỉ 1%, còn hầu hết là các bài nói đúng sự thật:

  2397 – 24 = 2373 bài, chiếm 99%. Đó là con số rất lớn!

  Lại liên hệ lời Tòa quy tội ông Vinh với phần trích nguyên văn Nghị quyết Đại hội ĐCSVN lần thứ 12 được công bố trên VNTTX 23/3/2016 như sau:

  "... Những yếu kém trong lãnh đạo và quản lý đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng và đời sống nhân dân. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi... " (Nghị quyết chưa dám nói rõ là tham nhũng, lãng phí của dân, của nước).

  Suy đồi đến mức như vậy rồi, Đảng còn uy tín gì mà mất và làm sao nhân dân còn có thể giữ lòng tin dối với Đảng?

  Nên chú ý là bản Nghị quyết này vừa mới công bố tháng 3 năm 2016 nhưng các bài nói đúng sự thật của ông Vinh thì đã đăng trên blog từ tháng 9 năm 2013, trước đó gần 3 năm (Vietnam net 23/3/2016) . Chẳng phải đó là những lời cảnh tỉnh đối với Đảng hay sao?

  Đảng cộng sản Việt Nam thường khoe những lời kiêu ngạo cộng sản "Đảng ta là chân lý, là văn minh, là trí tuệ". Nếu đúng như vậy thì người khôn phải lấy những lời cảnh tỉnh để tự răn mình. Chỉ những kẻ đã mất trí mới đàn áp những người đã cho mình những lời cảnh tỉnh. Vì thế, thay vì bỏ tù ông Vinh và bà Thúy, Đảng nên cảm ơn họ đã chỉ cho mình vết nhơ trên mặt để lau chùi cho sạch sẽ, hủy bỏ những lời cáo buộc họ ngày 23/3/2016 và trả tự do ngay cho họ.

  Trong số những cán bộ cao cấp thuộc thế hệ đầu tiên của nước VNDCCH đã có một số người "trí tuệ" như thế. Khi còn là chuyên viên cho ông Đặng Giá, Thứ trưởng Bộ Lương thực và Công nghiệp thực phẩm, tôi đã được vài lần chứng kiến cán bộ cấp dưới trực tiếp phê bình ông rất thẳng thắn. Ông có đỏ mặt nhưng vẫn im lặng nghe hết ý kiến của họ và sau này chính những người đó lại được ông tin cậy và trọng dụng. Tiếc rằng ngày nay các nhà lãnh đạo ĐCSVN không có cái "trí tuệ" này.

  Trong khi chủ quyền của đất nước đang bị đe dọa. Lãnh đạo và quản lý nhà nước đều yếu kém. Quyền lực của nhà nước đang bị tha hóa. Nền kinh tế vĩ mô đang bất ổn. Dân số đang già đi. Nợ công đã lên đến mức ngang 60% GDP (VOA 24/3/2016) . ĐCSVN đàn áp quyền tự do của người dân nói lên sự thật đã được ghi nhận trong Hiến Pháp, bỏ tù ông Vinh và bà Thúy chứng tỏ Đảng đang đi vào con đường cùng. Những người dân tự trọng nhân phẩm chắc chắn sẽ thực hành bài học của vị Thủ tướng đầu tiên nước VNDCCH Phạm Văn Đồng: " Ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh ". Họ sẽ đấu tranh cho công lý và nền dân chủ ở Việt Nam, làm tiếp sự nghiệp còn dang dở của ông Vinh tức Ba Sàm và bà Thúy, củng cố tổ chức, có những phương pháp, sách lược phù hợp với tình hình.

  Theo tin của BBC 24/3/2016, Tổ chức nhân quyền HRW đã phát đi thông báo đòi Chính quyền Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc đối với ông Vinh và bà Thúy. Còn VOA 24/3/2016 thì cho biết Đại sứ Mỹ ở Việt Nam đã ra tuyên bố yêu cầu các nhà chức trách Việt Nam trả lại tự do cho ông Vinh và bà Thúy.

  Ông Vinh và bà Thúy thuộc những người có công lớn góp phần chống lại đà tha hóa bộ máy quyền lực ở Việt Nam, đòi Đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam phải Luật hóa và thực thi các quyền tự do dân chủ của người dân đã được Hiến pháp thừa nhận và góp phần thúc đẩy xu thế tất yếu lịch sử ra đời Xã hội Dân sự ở Việt Nam. Chúng ta thành thực cảm ơn họ và cùng nhau lên tiếng đòi Chính quyền hủy bỏ bản án ngày 23/3/2016, trả tự do ngay cho ông Vinh và bà Thúy.

  Đỗ Trọng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cùng một câu nói giống nhau là nêu lên sự thật về những yếu lém, sai trái của nhà nước ta, ở miệng nhà lãnh đạo thì khen đó là thẳng thắn, dám nhìn thẳng vào sự thật; nhưng ở miệng người dân bình thường thì bảo đó là phản động, mắc tội nói xấu chính quyền, xúc phạm đến cái này cái nọ theo điều luật 258 BLHS và ...cho vào tù. Rõ ràng chỉ có ớ xã hội không dân chủ mới xẩy ra điều này, còn ở xã hội dân chủ thì người dân vạch ra cái sai, cái yếu kém của tổng thống cũng chẳng sao.
  Lại còn hiện tượng này nữa: trong nhà máy, người công nhân sản xuất 100 sản phảm, nếu sai một sản phẩm thì chẳng sao. Thế nhưng nhà văn hay nhà báo viết 100 tác phẩm hay thì chẳng sao, thế nhưng viết MỘT tác phẩm động chạm đến chính quyền (không hay) thì hành lên hành xuống, kết tội này tội nọ. Đặc điểm cái nghề cầm bút dưới chế độ độc tài đảng trị là như thế. Ỏ các nước dân chủ thì độc giả đánh giá tác phẩm, nếu tác phẩm của anh không hay thì người ta không mua, không đọc, thế là xong. Mà cái nghề cầm bút là nghề khó, phải trăn trở ngày đêm mới ra được một tác phẩm chứ có dễ như nghề cầm súng đâu. Cầm súng thì chỉ cần đào tạo 6 tháng là có thể đi giết được người rồi. Còn nghề càm bút thì không phải ai cũng làm được.
  Sức viết của ông Vinh thì đáng được kính nể, số bài viết lên tới hàng nghìn trong vài năm thì chẳng mấy nhà báo nào của báo lề Đảng có thể làm được. Ông đáng được tuyên dương trong nghề báo nếu ở nước dân chủ và có thể trở thành tỷ phú. Còn ở nước Đảng trị thì ...mời ông nghỉ 5 năm trong nhà đá. Sao mà đưới chế độ XHCN tốt đẹp thì mọi điều đều ngược lại 180 độ thế này?