Làm nhục công an bằng sự ngu dốt

 • Bởi Sapphire
  24/03/2016
  14 phản hồi

  Đoan Trang


  Blogger Phạm Đoan Trang - người bị bắt giữ không cho đến tham dự phiên tòa. Ảnh: BBC

  Có một chi tiết mà những người không được vào dự phiên tòa “công khai” xử Anh Ba Sàm và Minh Thúy chưa biết, đó là: Hội đồng xét xử, với ngài thẩm phán Nguyễn Văn Phổ, và hai hội thẩm viên già nua, đều là những người mù tịt về CNTT, về Internet, về blog và mạng xã hội...

  Họ thậm chí còn phát âm sai những từ mà ngay cả đứa trẻ cũng có thể đọc được, ví dụ gmail được các ngài đọc thành “GỜ MAI”. Còn từ “wordpress” với họ thì quả là một thử thách.

  Một nhân viên an ninh, trong buổi “làm việc” hôm qua với tôi, còn cho biết, cơ quan an ninh đã đến gặp và “làm việc” kỹ với ông Nguyễn Văn Phổ - thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. “Ông ấy kêu ‘tôi chả biết mạng mẽo gì đâu, chả dùng Facebook, chả bao giờ lên mạng’. Thế càng tốt, đỡ rác tai” - nhân viên an ninh nọ nói và cười hì hì.

  Đúng, thẩm phán Phổ không biết dùng mạng nên đỡ phải rác tai nghe blogger réo tên ông mà chửi. Thế là tốt cho ông. Nhưng đối với phiên tòa ngày hôm qua, đối với hai bị cáo hay nói đúng hơn là hai bị hại, đối với công lý, thì những gì ông và cái tòa án của công an kia thể hiện đã là một sự nhạo báng rất khốn nạn.

  Xử một người như Nguyễn Hữu Vinh, một trí thức, một blogger đi tiên phong trong việc dùng mạng Internet để khai dân trí, mà lại dùng những thẩm phán không dùng mạng và không biết đọc từ “wordpress”, không đọc nổi cả từ “gmail”. Điều đó khiến tất cả những lập luận của ông Vinh và các luật sư, dù sắc sảo, dù hùng biện đến đâu, cũng thành vô nghĩa trước những bộ mặt ngớ ngẩn.

  Dùng kẻ ngu để vô hiệu hóa, tầm thường hóa trí thức - đó là chiến thuật mà chính quyền công an trị vẫn sử dụng suốt nửa thế kỷ nay. Chúng ta vẫn còn nhớ Chuyện kể năm 2000, trong đó, nhân viên công an hỏi cung một nhà văn về tác phẩm của ông ta, đã hí hoáy viết: “Con rế trong căn buồng ông thuyền trưởng”.

  Nhà văn rầu rĩ: “Tao thật sự chán ngán. Lấy cung một người viết văn mà những chữ bình thường nhất cũng viết sai chính tả”.

  Công an thật là biết làm nhục dân quá.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Đoan Trang viết:
  Dùng kẻ ngu để vô hiệu hóa, tầm thường hóa trí thức - đó là chiến thuật mà chính quyền công an trị vẫn sử dụng suốt nửa thế kỷ nay..."

  Chiến thuật, đường lối có thể được, bị thay đổi theo nhu cầu, theo giai đoạn. Dzưng bản chất thì... hic hic hổng thể nầu thay đổi được.
  Bản chất nhà sản, bản chất độc tài, đảng trị, công an trị là dùng những đảng viên chỉ biết "còn đảng còn mình", hic hic, càng dốt càng tốt cho lợi ích lâu dài của đảng.... Tớ phản đối những định kiến bẩu là đảng ta không có viễn kiến... he he.

  Frank Phan viết:
  Không đúng như cô Đoan Trang nhận định đâu!
  Sống dưới chế độ độc đảng, độc tài CS bao nhiêu năm mà vẫn chưa hiểu tường tận về nó thì...uổng quá

  He he, cụ "phờ răng ka" phan, đừng có giận tớ nhá, tớ chỉ đọc tên cụ như quan nhà sản đọc thui nhá.

  Cá nhưn tớ có vài nhận định dề "tình hình rất tình hình" nì: Mợ Đoan Trang là một chiến sĩ gái rất "năng nổ" chống lại các hiện tượng xẩy ra dưới triều (mê) sản (g), dzưng bản chất của cái triều đại nì thì mợ hổng có chống, "vì thế cho nên" cụ "phờ răng ka" phan phán là mợ đã "sống dưới chế độ độc đảng, độc tài CS bao nhiêu năm mà vẫn chưa hiểu tường tận về nó" là... trớt quớt, trật búa......:).
  Mợ muốn xây dựng để nhà sản "tốt" hơn, dưng "tốt" thía nầu thì.... cũng còn tuỳ anh, tuỳ chị, tuỳ các quan, tuỳ trường hợp.... nhá.
  Đó "nà" quyền "tự ro" lựa chọn của từng cá nhưn trong ngoài nhà sản. Tớ tôn trọng quyền nì.
  He he.

  "Xử một người như Nguyễn Hữu Vinh, một trí thức, một blogger đi tiên phong trong việc dùng mạng Internet để khai dân trí, mà lại dùng những thẩm phán không dùng mạng và không biết đọc từ “wordpress”, không đọc nổi cả từ “gmail”. Điều đó khiến tất cả những lập luận của ông Vinh và các luật sư, dù sắc sảo, dù hùng biện đến đâu, cũng thành vô nghĩa trước những bộ mặt ngớ ngẩn.
  Dùng kẻ ngu để vô hiệu hóa, tầm thường hóa trí thức - đó là chiến thuật mà chính quyền công an trị vẫn sử dụng suốt nửa thế kỷ nay..."
  (trích).

  Không đúng như cô Đoan Trang nhận định đâu!
  Sống dưới chế độ độc đảng, độc tài CS bao nhiêu năm mà vẫn chưa hiểu tường tận về nó thì...uổng quá!
  Dù Đảng và Nhà Nước có cử các ông Giáo Sư, Tiến Sĩ làm Quan Toà thì cũng thế, miễn là những người đó là đảng viên hay cảm tình viên cuả đảng, biết đặt lợi ích cuả Đảng lên trên hết. Đó gọi là "tính Đảng". Bất cứ điều gì đi ngược lại quyền, lợi cuả Đảng, dù có là chân lý, dù được cả thế giới chấp nhận thì với họ, những điều đó cũng... sai!

  Một điều khác, chúng ta vẫn thường hiểu lầm một số từ ngữ mà CSVN thường dùng, không phải lúc nào nó cũng có ý nghĩa phổ quát như mọi người vẫn hiểu. Hai từ "Dân Chủ", "Nhân Dân" là thí dụ! Nhân dân ở đây không có nghĩa bao trùm tất cả mọi người, mọi thành phần dân chúng sống trong một nước, mà nó hàm ý đó là những con người chấp nhận, đi theo, ủng hộ đảng CS và chế độ, tiêu biểu là... "GIAI CẤP VÔ SẢN"! Những người chống lại CS làm sao được gọi là ..."nhân dân", trừ khi CS 'lập lờ" xử dụng từ "nhân dân" với mục đích... tuyên truyền, nhất là trong trường hợp... "quốc tế vận"!
  Dân Chủ cũng vậy, thứ nhất làm gì có cái gọi là "dân chủ tập trung"?Thứ hai, dù Hồ hay Cáo từng giải thích (nôm na) dân chủ là ...dân làm chủ, thì sau đó bằng mọi cách - lừa phỉnh hay cưỡng bức- cuối cùng Đảng cũng "thay dân" để làm chủ ..tất tần tật! hehehe!!!

  Vẫn theo trình Hán Cổ của quan Fẹc, WordPress là Ngầu Pín.

  Word có xuất xứ từ woo như Ngô. Quan đọc nhanh nên thành Ngầu. Press có vần P, đọc là pi, rõ ràng là Pín. Vần p, quan Fẹc đọc hơi chuẩn theo giọng Ăng Lê.

  Cu Fẹc chốt luôn khi kết thúc xử:

  1) RờMu (GờMai) cũng là gmail, là cơ quan nghiên cứu chuyện phòng the trực thuộc cơ quan tình báo CIA của đế quốc Mẽo, dưới sự lãnh đạo của nhà đại tư bản Donald Trump. Mở ngoặc, khi đọc tên cúng cơm của Mr. Trump, quan hơi bị líu lưỡi, nghẹn ngùng, chỉ đọc được vần dê, nên thông cảm. Fẹc dịch luôn là Trùm Dê.

  2) WordPress là Ngầu Pín. Một đầu não chuyên thiến dế pò để quan Fẹc nhậu.

  Quan còn nói rõ nếu ai còn thắc, có thể liên hệ thẳng với quan qua: www.phổfẹc.com.

  Số telephonê của quan: 5252536.

  Đây có thể là sự trùng hợp khi nhìn số phone của quan Fẹc trên điện thoại và dịch ra hán tự La Tin thì thấy: LạLàLên.

  Super cực kỳ chuẩn.

  Muốn dẹp những kẻ không xứng với ghế quan tòa xem ra không phải dễ. Có lẽ cần phải dẹp cái đảng đã an vị những kẻ ấy để làm công cụ. (Công an là thanh gươm và lá chắn của chế độ, quan tòa làm ngọn roi trừng phạt nhân dân.)

  Tình trạng của nền tư pháp tại Việt Nam: người có lòng công chính sẵn sàng truy tố mọi sai trái thì không được làm công tố, người có óc phán đoán sắc sảo sẵn sàng phân biệt đúng sai thì không được làm quan tòa. Lòng công chính và óc phán đoán là những cái mà đảng cộng sản trước đây đã hủy hoại và mãi mãi sẽ không sở đắc trong loại xã hội (công an trị) mà họ xây dựng.

  TUAN34 viết:
  Gmail đọc là Gờ Mai, LOL
  Thưa ngài thẩm phán Phổ, WorldPress đọc là Quơ Quét.
  Còn nếu gặp chữ nào viết như vầy: Yahoo, thì đọc là Già Hồ nhé!

  Đảng ta là trí tuệ, là đĩnh cao, là sáng tạo và không đụng hàng nên Gờ Mai,

  Phải chăng các bác hải ngoại lại cũng muốn là cán bộ đảng ta nên mới Quơ Quét.

  Gmail đọc là Gờ Mai, LOL
  Thưa ngài thẩm phán Phổ, WorldPress đọc là Quơ Quét.
  Còn nếu gặp chữ nào viết như vầy: Yahoo, thì đọc là Già Hồ nhé!

  Đoan Trang,giống như cô Minh Hạnh, có một điểm son mà "kẻ thù " của cô dù ghét (tánh nói thẳng)cũng phải nể .Đó là cô từ chối cơ hội ở lại nước ngoài để về lại Việt Nam và tại đây thường nói thẳng những điều không phải ai cũng mạnh miệng nói,mà cụ thể là về phiên toà xử anh Ba Sàm .Những kiến thức như ngoại ngữ, luật,(nghề báo trước đây ) và tánh ngay thẳng ,lương tâm con người đã hun đúc cô thành dũng cảm.Dường như cô sợ bị thành hèn nhát, thành tiểu nhân nếu không bênh người ngay,thế cô nên cô không sợ bị bắt,bị tù cho dù có phải đụng chạm đến chính quyền .Đó là một tánh cực kỳ tốt !

  Thiệt ra, bây giờ nếu có hỏi chính các ngài Giái sư Tiến sĩ Nguyễn Phú Trọng, Trần đại Quang về CNTT, về Internet, về blog và mạng xã hội... thì người ta cũng té ngửa ra mà thui . Hổng có gì lạ dưới chế độ xã nghĩa này .

  Trâu tìm trâu, ngựa tìm ngựa ... Coi vậy chớ tui cũng phải đi tìm con trâu để đi cày tiếp .

  Dưới con mắt của quan Fẹc, Mr. Vinh bị tù vài năm là quá nhẹ, đã được hưởng hồng ân của Đảng. Quan Fẹc là 1 quan tòa có lòng thương dân, luôn xử đúng người, đúng tội. Vào thời quan còn học tiếng Hán, Mr. Vinh sẽ bị Yêu Trảm (thiến).

  Lý do: RờMu (GờMai) là cơ quan đầu não của giới blogger chuyên trị chuyện phòng the. Tội của Mr. Vinh rất nặng, dám nâng cao dân trí cho đấng mày râu những chiêu thức để hiếp vợ. Do đó những người như Mr. Vinh đã trực tiếp làm xã hội VN ngày này bị suy đồi. Không biết làm gì hết, chỉ biết hiếp, hiếp và hiếp. Sáng hiếp, chiều hiếp, tối hiếp và đêm cũng hiếp.

  Quan thương dân, nên xử Mr. Vinh nằm tù để dưỡng trym. Còn trym là còn tất cả. Sau vài năm, trym của Mr. Vinh sẽ hung hãn và dũng mãnh hơn đại bàng.

  Lòng yêu dân của Fẹc cao đến thế đấy!!

  Lại chuyện của 1 Cu Quan. Thật ra quan Phổ là người có học uyên thâm. Là 1 fan cuồng tín cực đoan (extremist) của MU (Manchester United) nên bị ảnh hưởng.

  Quan Phổ dịch gmail thành Gờ Mai là cực kỳ chính xác. Quan Phổ dùng phiên bản Hán Cổ có nguồn gốc từ Miền Tây Nam Bộ. Gờ = Rờ. Mai là MU.

  Cũng theo tiếng Hán Cổ, tên của quan cũng rất hợp với ngài. Tên sao người vậy. Phổ được dịch theo tiếng Hán là Fẹc.

  Côn an (và côn đồ) VN, thanh kiếm và lá chắn của đảng CSVN, chỉ biết học tập và làm theo gương của tên chúa đảng cướp CSVN, Hồ chí minh, í mà!!!! Xem lại bản di chúc cần phải 5 năm mới viết (xong chưa????) của tên chúa đảng Hồ chí minh mà đếm coi có bao nhiêu lỗi chính tả??? Đi Ăn Cướp (rồi tự xưng là Giải Phóng) thì cần gì phải biết đến chữ nghĩa, đạo lý. Chúng chỉ cần biết nhiều thủ đoạn lưu manh, gian trá, tàn ác, tráo trở, luôn trung thành với đảng trưởng là đủ để "lên đời" rồi!!!!

  Tôi nhớ có một ông quan to (hình như bí thư Hải Phòng thì phải), cách đây 5,6 năm gì đó, có trang Web Gu gồ.Tiên Lãng, còn Thủ tướng Nguyện Tấn Dũng viết vài ba hàng tiếng mẹ đẻ sai vài lỗi chính tả, thì các ông quan tòa trình độ lớp ba trường làng đọc gmail thành Gờ Mai có gì lạ đâu ! Trung ương đảng cứ 3 anh thì có 2 anh Tiến sĩ nhưng toàn là Tiến sĩ cỡ quan bí thư Hải Phòng không thôi.
  Không chỉ nhục công an mà còn nhục cho cả đảng!!

  Ơi cô Đoan Trang ơi:
  Chắc cô quên vè dân gian rồi hay sao thế nhỉ:
  Có ngu như lợn mới vào công an
  Có gà tàng, xốc xếch mới lên ngồi toà án.
  Nàng Bạch Tuyết của báo lề phải dạo này hơi đãng trí rồi nhé Hê....Hê :=))