Viết cho Anh Ba Sàm nhân phiên tòa xét xử ngày 23.3.2016

 • Bởi Admin
  23/03/2016
  2 phản hồi

  Song Chi

  Dân Luận: Phiên tòa đã kết thúc chóng vánh trong 1 ngày với bản án 5 năm tù giam cho ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam cho bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Đây là một bản án đặc biệt nặng nề sử dụng điều 258, như nhà báo Trương Duy Nhất bị nặng nhất cũng mới có 2 năm tù giam.


  Ông Nguyễn Hữu Vinh trong phiên tòa sở thẩm - Ảnh: Minh Quang, Vietnamnet

  Tôi bắt đầu tìm đọc điểm tin, báo trên trang Anh Ba Sàm không lâu sau khi anh Ba Sàm, tức Nguyễn Hữu Vinh lập ra trang này, từ lời giới thiệu của một người bạn và kể từ đó, ngày nào cũng vậy, tôi vào trang Anh Ba Sàm ít nhất 2-3 lần mỗi ngày để cập nhật thông tin. Nhờ có trang Anh Ba Sàm, tôi khỏi phải mất công tìm, chọn đọc tin bài trên những trang báo khác, chỉ cần vào trang này là mọi tin, bài cần thiết, đáng đọc đã có đủ, và thường kèm theo những lời bình luận rất sắc sảo và dí dỏm của anh. Không chỉ chọn lọc tin bài, trích ra những ý, đoạn đáng đọc nhất, viết lời nhận xét, bình luận, đọc và trả lời comment của độc giả… thỉnh thoảng anh Ba Sàm còn viết, dịch bài. Tất nhiên là có người phụ nhưng phải nói đó là một khối lượng công việc không hề nhỏ chút nào mỗi ngày, mà lại là làm không công, không có thu nhập gì. Anh Ba Sàm đã thực sự chứng tỏ mình là một nhà báo giỏi. Không có gì lạ khi trang Anh Ba Sàm nhanh chóng trở thành một trang “dân báo” có lượng người truy cập cực kỳ lớn, lên đến cả trăm ngàn người mỗi ngày. Có một dạo ai cũng thắc mắc anh Ba Sàm là ai và đủ thứ suy đoán được đưa ra nhưng anh Ba Sàm thì chỉ cười hề hề trên trang của mình trước những sự thắc mắc đó.

  Rồi mãi sau này thì người ta cũng biết được anh Ba Sàm là ai. Và khi đã biết rõ gốc gác, thành phần lý lịch của anh Ba Sàm thì nhiều người càng nể anh hơn vì với thành phần con ông cháu cha, học hành căn bản lại theo ngành an ninh như vậy, con đường hoạn lộ của anh dư sức rộng thênh thang, nhưng anh lại lựa chọn con đường cam go hơn rất nhiều, với mong muốn cung cấp thông tin đa chiều, chính xác để góp phần nâng cao tri thức, xóa bỏ sự nô lệ trong tư duy người đọc, nhất là giới trẻ, do bị tuyên truyền, nhồi sọ một chiều quá lâu. Đó là lý tưởng, là mục đích của anh. Không những thế, anh còn trực tiếp xuống đường, sát cánh cùng những người khác trong những lần biểu tình chống Trung Quốc, biểu tình của dân oan… với cái máy quay, máy chụp hình, làm nhiệm vụ của một nhà báo, một công dân, và tham vọng hơn nữa, là người chép sử của thời đại. Và rồi ngày 5.5.2014 anh bị bắt. Cùng với người phụ tá của anh, cô Nguyễn Minh Thúy. Ròng rã gần hai năm trời nhà cầm quyền mới đưa họ ra xét xử và bản án có lẽ cũng không hề nhẹ-5, 6 năm hoặc hơn.

  Tôi nghĩ rằng tôi và tất cả những ai đã từng tìm đọc tin, bài trên trang Anh Ba Sàm ngay từ khi trang này mới thành lập và vẫn tiếp tục đọc cho tới bây giờ, đều mang "nợ" anh Ba Sàm và những người biên tập viên, phụ tá… đã âm thầm làm việc để giữ cho trang anh Ba Sàm tồn tại. Nếu không có sự hy sinh của những người như anh Ba Sàm và rất nhiều người khác, trước anh, đồng thời với anh, và sau anh, đất nước này sẽ không bao giờ thay đổi. Bởi thực tế đã chứng minh một chế độ độc tài do đảng cộng sản cầm quyền sẽ tồi tệ hơn, di hại cho đất nước, dân tộc hơn mọi chế độ độc tài khác nhiều, và cũng lì lợm, bảo thủ, thù dai, cố giữ quyền lực tới cùng nhất; nếu mỗi người trong chúng ta không cố gắng làm một điều gì đó về phần mình để góp phần thức tỉnh người dân và cả thức tỉnh nhà cầm quyền nữa, để thúc đầy quá trình tự do dân chủ hóa…thì sự thay đổi còn lâu mới đến trên đất nước này.

  Chỉ biết cầu mong và hy vọng cho anh, người phụ tá của anh cũng như tất cả các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm của chế độ này cố gắng giữ gìn sức khỏe, chân cứng đá mềm trong những ngày tháng ngục tù gian nan.

  Cuối cùng là lời nhắn dành cho nhà cầm quyền VN, rằng họ có thể tuyên án anh Ba Sàm 5, 10 năm tù cũng như họ đã, đang và sẽ tuyên án nhiều người yêu nước khác, nhưng liệu họ có tự tin rằng chế độ của họ có tồn tại được tới 10 năm nữa không. Và dù có tìm mọi cách, kể cả những cách thức tồi tệ nhất, ngồi xổm lên luật pháp, lên dư luận trong nước và quốc tế nhất để trì hoãn, thì họ cũng không thể ngăn cản được dòng chảy của lịch sử. VN nhất định phải thay đổi trở thành một quốc gia tự do, dân chủ, đa đảng, pháp trị và người VN phải được sống trong một xã hội tốt đẹp hơn. Điều đó là chắc chắn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  "Có thể tuyên án anh Ba Sàm 5, 10 năm tù cũng như họ đã, đang và sẽ tuyên án nhiều người yêu nước khác, nhưng liệu họ có tự tin rằng chế độ của họ có tồn tại được tới 10 năm nữa không" (hết trích) ---> Yên trí lớn đi, với tình hình xã hội mà đa số cam phận thậm chi bằng lòng sống chung với lũ như hiện nay, thì không những CS tồn tại 10 năm mà là 20 năm hoặc lâu hơn nữa.

  Anh Ba Sàm

  Anh từ trong chăn biết chăn đầy rận
  Kết lại thành nùi hút máu quê hương
  Tổ quốc khô đét còn lại bộ xương
  Đám rận no tròn thành bầy quỉ đỏ.

  Anh hất tung chăn lao vào gian khó
  Từ chối đặc quyền bỉ ổi bất công
  Vứt bỏ búa liềm cầm bút xung phong
  Đánh vào hang ổ đảng đoàn Cộng phỉ.

  Bao nhiêu bạo tàn, bất công, nghịch lý
  Bao nhiêu giả hình, thối nát, tham ô
  Anh moi ra hết mọi người nghe thấy
  Biết cái đảng này đĩ điếm ma cô.

  Bọn chúng xử anh hay là tự xử?
  Án vẹm, luật rừng, có nhốt được anh?
  Khi tên Ba Xàm đã vượt trời xanh
  Bay khắp năm châu đến cùng thế giới.

  https://fdfvn.wordpress.com