Ít nhất 2 người bị bắt khi tham dự phiên tòa xử "Anh Ba Sàm"

 • Bởi Sapphire
  23/03/2016
  2 phản hồi

  (Hà Nội, DL) - Sáng 23/3/2016, công an bắt TS Nguyễn Quang A, và luật gia Nguyễn Đình Hà khi 2 ông và nhiều người khác đến tham dự phiên tòa sơ thẩm xử blogger "Anh Ba Sàm" Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy.


  2 phóng viên nước ngoài đang phỏng vấn TS Nguyễn Quang A trước tòa - Ảnh: Bạch Hồng Quyền

  Hai người này là 2 người tự ứng cử ĐBQH khu vực Hà Nội vừa qua.

  Facebook Duy Mỹ Trần bình luận trên Fanpage Dân Luận: "Không ngờ làm tới mức như thế này, có khi lợi dụng vụ này tước tư cách ứng cứ ĐBQH của ông Nguyễn Quang A và ông Nguyễn Đình Hà".

  Blogger Đoan Trang bị bắt từ sáng sớm tại nhà riêng rồi đưa về đồn Công an Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội.

  Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980) bị Tòa án nhân dân tp Hà Nội xét xử tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 bộ luật Hình sự.

  Nghị sĩ Đức cũng không được vào tham dự

  Theo anh Trần Quảng Nam cho hay: "Các đại sứ quán các nước cùng các phóng viên quốc tế cũng đến quan sát phiên toà.

  "Ngài Martin Palzelt, thượng nghị sĩ quốc hội Đức cũng bay sang để tham dự phiên toà nhưng không được vào trong phiên toà.

  "Người dân đang căng các biểu ngữ: Tự do cho Nguyễn Hữu Vinh, Tự do cho Nguyễn Thị Minh Thuý. Mặc áo Anh Ba Sàm - Phá Vòng Nô Lệ.

  "Xung quanh khu vực phiên toà an ninh đang được thắt chặt với rất đông an ninh", anh Trần Quảng Nam cho biết thêm.

  Blogger Hoàng Thành nói, nhà báo Phạm Đoan Trang "cũng bị lực lượng công quyền đến tận nhà đưa về phường Cát Linh làm việc từ sớm nhằm không để chị có mặt tại nơi phiên toà diễn ra".


  Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy trước tòa - Ảnh: Vietnamnet

  Blogger Anh Ba Sàm bị Viện Kiểm Sát đề nghị mức án 5-6 năm tù

  Phiên tòa bắt đầu lúc 8h30, đến 10h40 tòa kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.

  Đại diện Viện kiểm sát (VKS) trình bày quan điểm truy tố cho rằng: Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng.

  Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Vinh có vai trò chủ mưu, cầm đầu; trong khi bị cáo Thúy giúp sức tích cực. VKS đề nghị xử phạt bị cáo Vinh từ 5-6 năm tù; bị cáo Thúy 2-3 năm tù, báo điện tử Vietnamnet tường thuật phiên tòa cho hay.

  Cũng theo VNN, có 8 luật sư bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, trong đó có 1 người vắng mặt.

  *Cập nhật lúc 13 giờ:

  Ông Nguyễn Quang A ra khỏi đồn công an lúc 12h55 phút. Ông Quang A cho biết đây chính xác là một vụ bắt cóc, ông bị 6 người cưỡng chế, giật mất điện thoại tống lên xe đưa về đồn công an Gia Thụy, Hà Nội.

  *Cập nhật lúc 17h:

  Phiên toà sơ thẩm xử "Anh Ba Sàm" kết thúc lúc 16h40'.

  Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh bị tuyên mức án 5 năm tù giam.

  Đồng sự của ông Vinh, bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị tuyên mức án 3 năm tù giam bằng với mức đề nghị của Viện Kiểm Sát theo điều 258 BLHS.

  Blogger Đoan Trang bị giam trái phép từ 8h sáng đến 5h chiều, mặc dù chị mong muốn tham dự phiên tòa với tư cách là một nhân chứng cho vụ án:

  "Từ trước phiên tòa sơ thẩm xét xử Anh Ba Sàm, Trịnh Hữu Long, Nguyễn Anh Tuấn và tôi đã gửi kiến nghị xác nhận chúng tôi là đồng tác giả của 1 trong số 24 bài viết mà công an và Viện Kiểm sát sử dụng làm bằng chứng kết tội Ba Sàm. Chúng tôi yêu cầu Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội, hoặc là đình chỉ vụ án và trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, hoặc là phải để chúng tôi vào dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

  Chúng tôi đợi xem tòa xử lý thế nào: hoãn xử, hay sẽ mặc kệ, không cho ai vào, không buồn đếm xỉa?

  Hôm nay, 23/3, phiên tòa diễn ra, và cách cư xử của tòa là ngay từ sáng sớm, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an đã cho người đến tận nhà bắt một trong ba tác giả về đồn để "làm rõ về bản kiến nghị".

  Khi tôi nói rằng, mọi thứ đều đã được trình bày rất rõ ràng trong văn bản gửi tòa, và nếu có gì cần làm rõ thì tôi cần phải làm việc trực tiếp với tòa, tại tòa, chứ không phải với cơ quan an ninh, thì họ giữ luôn tôi lại ở đồn đến 17h, và còn nói rằng việc ba người nhận là tác giả của bài "Ông trời con Hoàng Kông Tư vs. BBC Việt ngữ" sẽ là tình tiết mới, mở ra một vụ án khác.

  Xét xử và kết án mà lại bắt nhân chứng/ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, công khai cản trở họ ra tòa làm chứng. Liệu có ai tin được vào tính chất nghiêm túc của phiên tòa không (chưa nói đến tính công minh)?"

  * Dân Luận sẽ liên tục cập nhật thông tin về phiên tòa này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vinh 30, Thúy 24 tháng tù, đã thỏa mãn chưa!

  Mấy cái tội này phải xử để tròn bổn phận và lấy thành tích thôi. Cực chẳng đã chứ sung sướng, tự hào gì.

  Thôi ráng khổ chút đi, không thành công cũng thành nhân.

  Phản hồi: 

  Cái đảng này càng ngày càng lộ rõ bộ mặt quỳ lạy tàu để giữ miếng xơi(không rõ có ngon ăn không hay chỉ toàn chất thải). Những gì phong trào Bloggers đưa thông tin đến công chúng chỉ trong mục tiêu vạch rõ những nguy hiểm của Tàu với âm mưu nô lệ "An Nam" theo kỷ nguyên mới. Thay vì sự hèn nhát của đảng, không dám chính thức phản đối thì đảng này nếu thật sự vì đất nước, giống nòi Lạc Việt hãy ít nhất chỉ làm các động thái ngoài da(các thông báo cảnh cáo hay những biện pháp giới hạn lỏng) với các trang Blogs như thế, mang tính hình thức trấn an về mặt ngoại giao. Với cách trấn áp một cách triệt để và thô bạo như thế này đối với những tiêng nói đầy ưu tư về tương lai của đất nước và giống nòi trong tình trạng đang trên đà xuống dốc thảm hại trên mọi mặt sinh hoạt của quốc gia. Đảng này đang tự mình công nhiên khẳng định quật mồ cha dâng cho Tàu đổi lấy danh hiệu vua quan