“Dân chủ đến thế là cùng” lại được mang ra áp dụng

 • Bởi Admin
  20/03/2016
  3 phản hồi

  Trần Hồng Tâm


  Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Dân Trí.

  Theo bản tin gởi đi từ Hà Nội vào ngày 18/3/2014, của hãng thông tấn Bloomberg thì Quốc hội Việt Nam khóa 13 sắp mãn nhiệm sẽ nhóm họp một phiên bất thường vào cuối tháng này để bỏ phiếu bãi nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Đây là một động thái không bình thường. Bởi vì, theo lịch trình thì Quốc hội khóa 13 sẽ họp phiên cuối cùng vào mùa hè năm nay để kế thúc nhiệm kỳ. Toàn bộ các đại biểu bao gồm cả những chức vụ chủ chốt như Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Nước, hay Chủ tịch Quốc hội đều rời nhiệm sở một cách tự nhiên mà không cần một kỳ họp bất thường để bỏ phiếu bãi nhiệm.

  Những nhà quan sát chính trị Việt Nam cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng phe thắng cuộc trong Đại hội 12 vừa rồi đã tung ra đòn cuối cùng nhằm hai mục địch:

  1) Hạ nhục Thủ tướng Dũng trước dư luận
  2) Thâu tóm quyền hành càng sớm càng tốt

  Theo lý thuyết, thì chỉ còn đôi ba tháng nữa là ông Dũng kết thúc nhiệm kỳ, nhưng người ta cũng không để cho ông yên thân hạ cánh an toàn. Phe thắng cuộc lại lôi ông ra hành hạ, dày vò, lăng nhục bằng trò chơi “Dân chủ đến thế là cùng”.

  Thời điểm bỏ phiếu đã được lựa chọn vào lúc ông Dũng đã mất hết quyền hành. Cách bỏ phiếu sẽ được dẫn dắt một cách lắt léo như trong Đại hội 12 vừa rồi. Số phiếu bãi nhiệm ông Dũng sẽ được thao túng. Tỷ lệ phần trăm đồng ý bãi nhiệm ông Dũng sẽ được công bố trước bàn dân thiên hạ. Uy tín quốc nội, quốc tế của ông bị hạ bệ hoàn toàn. Nguợc lại với hình ảnh mà ông có số phiếu tín nhiệm cao nhất ở Hội nghị Trung ương 10 khóa XI nhóm họp vào tháng Giêng 2015.

  Cách hành xử của Đảng Cộng sản Việt Nam với ông Dũng là bài học cho những ai còn đương chức đương quyền. Những gì đang xảy ra với Nguyễn Tấn Dũng hôm nay không có nghĩa là sẽ không xảy ra với chính họ. Có ai dám bảo năm năm, hay mười năm sau Nguyễn Xuân Phúc hay Trần Đại Quang không chịu chung số phận.

  March 19, 2016
  Trần Hồng Tâm

  ...Lý do công tác nhân sự được làm ngay tại kỳ họp này thay vì đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhắc lại, là do sau Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua, một số vị trí lãnh đạo cấp cao không tái cử Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị. Điều đó có nghĩa các nhân sự này không tiếp tục đảm nhiệm các vị trí công tác hiện tại. Công việc điều hành đất nước không thể gián đoạn mà sau cuộc bầu cử cuối tháng 5 tới đây Quốc hội mới họp kỳ đầu tiên (dự kiến vào tháng 7/2016) nên việc kiện toàn nhân sự sẽ được làm ngay mà không chờ đến tháng 7.

  Tổng thư ký Quốc hội cũng thông tin thêm: “Đây không phải là việc làm mới, lần đầu tiên thực hiện mà trước đây Quốc hội đã từng làm. Như tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XI cũng đã thực hiện việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo nhà nước vào tháng 6/2006 mà đến tháng 7/2006 mới khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới”.

  Theo nguyên tắc, chỉ Quốc hội mới mới bầu ra Chính phủ mới, vậy nên công tác nhân sự được làm tại kỳ họp này, như xác nhận của ông Hạnh Phúc, chỉ là để kiện toàn cho khoá XIII, còn tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV, công tác nhân sự vẫn tiếp tục thực hiện để bầu ra bộ máy nhân sự cho khoá XIV. Theo đó, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, những vị trí lãnh đạo yêu cầu phải là đại biểu Quốc hội mà người được giới thiệu ứng cử không phải đại biểu Quốc hội đương nhiệm thì chưa được xem xét, kiện toàn tại thời điểm này.

  Với thông tin Trung ương Đảng khoá XII tại Hội nghị lần thứ 2 vừa qua đã thống nhất với đề cử của Bộ chính trị về 3 ứng viên cho vị trí Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ là ông Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký Quốc hội không xác nhận. Ông Hạnh Phúc nhấn mạnh, công tác cán bộ là của Đảng, khi có văn bản chính thức Trung ương trình ra Quốc hội mới là danh sách chính thức, “đến giờ vẫn chưa có danh sách này”.

  Cũng về quy trình, một vấn đề khác đặt ra là, việc chuyển giao quyền lực lần này là trên cơ sở sự tự nguyện từ nhiệm của những vị trí lãnh đạo không tái cử Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khoá mới. Việc được quan tâm là đến thời điểm này đã có nhiều người gửi đơn xin từ nhiệm hoặc cơ quan nào làm tờ trình đề nghị Quốc hội miễn nhiệm lãnh đạo của mình?

  Ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, theo Điều 10 luật Tổ chức Quốc hội quy định việc các chức danh cần có đơn gửi Quốc hội khi xin từ chức, còn Điều 11 thì quy định nếu cơ quan đề nghị việc miễn nhiệm thì cá nhân người lãnh đạo đơn vị đó không cần có đơn từ nhiệm.

  Tổng Thư ký Quốc hội không xác nhận đến thời điểm này có cá nhân hay cơ quan nào đã gửi đơn từ nhiệm hoặc có tờ trình đề nghị Quốc hội miễn nhiệm.

  Việc xây dựng chương trình kỳ họp với 10,5 ngày làm việc dành cho công tác nhân sự là trên cơ sở quy trình quy định. Vấn đề phải làm tại kỳ họp này là thực hiện quy trình miễn nhiệm rồi mới đến bổ nhiệm, ông Hạnh Phúc phân tích: “Một lúc làm 2 việc miễn nhiệm và bầu mới vậy nên thời gian dự kiến cho hoạt động này mới dài như vậy”...

  Theo Dân Trí

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  che viét: "Rõ rồi,khi mà người ta lạm dụng hai chữ "dân chủ" bừa bãi như thế,chỉ có thể là họ không hề biết ý ngiã thực của dân chủ là gì."
  Ông độc giả này viết như thế, phê phán nhiều người "không hề biết ý ngiã thực của dân chủ là gì", vậy thì sao ông không giải thích cho mọi người "biết ý ngiã thực của dân chủ". Hay bản thân ông cũng không biết nốt? Thú thật là tôi cũng chưa hiểu những biểu hiện nào chỉ được cho là dân chủ? Ngay bản than những người đấu stranh cho dan chủ cũng chỉ biết nói dân chủ chung chung, còn bản thân họ cũng chưa bao giờ thấy đòi hỏi cụ thể những gì. Mong ông giải thích hộ. Cám ơn.
  Phải viết là NGHĨA, còn viết thiếu chữ "h" như ông là sai chính tả đấy.

  Rõ rồi,khi mà người ta lạm dụng hai chữ "dân chủ" bừa bãi như thế,chỉ có thể là họ không hề biết ý ngiã thực của dân chủ là gì.
  Thật tiếc cho những người hoạt động dân chủ tại Việt Nam,vì họ không chỉ phải tranh đấu cho quyền dân chủ ,mà còn phải dạy cho con người cái quyền lợi mà người ta chưa biết.
  Cũng vì họ (dân ngu ) chưa biết,chưa nếm mùi quyền lợi con người nên dạy cho họ rất khó ,nhất là họ lại được guồng máy của chính đảng cố tình lợi dụng cái sự"lạc hậu về quyền làm người " của dân ngu để thao túng cai trị cho dễ.
  Vạn sự khởi đầu nan.
  Những người hoạt động dân chủ tại Việt Nam ,họ là những anh hùng vì là thiểu số mà dám ra măt chống chọi bầy đàn .

  Hận Sầu Của Ếch

  Thảm thê cho Ếch Cà Mâu!
  Bị con Chó Lú tóm đầu nhai xương
  Đường đường một đấng ma vương
  Tiền như trời đất, của dường biển khơi
  Quyền uy lệch nước trùm đời
  Trung ương đảng cướp đười ươi theo hầu
  Hai con hai tỉnh đứng đầu
  Những mong nối nghiệp sang giàu ngày mai
  Gái cưng Thanh Phượng tuyệt vời
  Giỏi nghề manh múng mẫu người không hai
  Tưởng rằng vận hội còn dài
  Ngờ đâu đảng hội rớt đài đắng cay
  Giật mình tỉnh giấc cuồng say
  Nhìn quanh chẳng thấy một ai trên đường
  Giận thay bầy quỉ trung ương!
  Một loài bạc bẻo, một phường điêu ngoa
  Ngày nào năn nỉ thiết tha
  Mà nay trở mặt như là người dưng
  Giận thay Xuân Phúc, Thiện Nhân!
  Giận thay Chí Vịnh, Kim Ngân bẽ bàng!
  Và thằng phản phúc Đại Quang
  Đến giờ phút cuối đầu hàng Chó, Sâu…

  Hỡi ơi cơ nghiệp còn đâu!
  Sang sâu, Trọng chó, hận sầu nghìn thu.

  https://fdfvn.wordpress.com

  TT Obama có thể qua VN vào tháng 5/2016 ?
  Nếu đúng như vậy, có thể Nguyễn Phú Trọng và đồng bọn không muốn Nguyễn Tấn Dũng tiếp Obama với chức vụ thủ tướng. Nguyễn Xuân Phúc, đầu nghiêng, sẽ tiếp Obama

  Bọn Mac-Le psychopathe nguy hiểm như Lenin, Stalin, Mao, Hồ, Kim, Polpot, ... còn thủ tiêu hàng loạt các đồng chí, người ơn giúp đỡ`của họ, cho nên bãi nhiệm, làm nhục Nguyễn Tấn Dũng là chuyện nhỏ