Hạn hán, xâm thực mặn - và chính trường Việt Nam

 • Bởi Admin
  17/03/2016
  1 phản hồi

  Lê Dân

  Những ngày này,hiện tượng xâm thực mặn và hạn hán tại đồng bằng song Cửu Long ròng rã được đưa tin hàng ngày trên mọi phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam. Ngày ngày, trên trang nhất các báo lề phải, trên chương trình thời sự hàng ngày là nhưng cánh đồng lúa khô hạn, là những đầm tôm chết và những gương mặt người nông dân khắc khổ. Lỗi tại El Nino. Lỗi tại cơ quan quản lí nhà nước có định hướng và cố gắng nhưng không lường được thực tế khắc nghiệt xảy ra ngoài dự đoán. Hình như lỗi tại ông Trời…

  * * *

  Tại Hà Nội, công tác chuẩn bị cho kì họp Quốc hội thứ 11 khóa XIII vào ngày 4-6/4/2016 cũng nóng không kém. Tính từ thời điểm lập quốc 1945, lần đầu tiên chính trường Việt Nam có nhiều diễn biến lạ và không tuân thủ các cơ chế chính trị hợp pháp đầy đủ. Các vị trí quan trọng như Thủ tướng Chính phủ được Bộ Chính trị giới thiệu trước cả khi Quốc hội họp. Giữa một không gian chính trị phức tạp lần này, một Quốc hội mới đã bầu ra nhưng chưa đi vào hoạt động trong khi một Quốc hội hiện tại đang còn tồn tại mấy tháng nữa. Những thông lệ cũ đang bị can thiệp để thay đổi. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Bộ Chính trị giới thiệu làm Thủ tướng Nhiệm kì tới với sự tín nhiệm của Quốc hội mới – dàn ê kíp mà theo luật định phải có 75% gương mặt là đại biểu quốc hội mới. Những chính khách mới coóng, được đưa vào chính trường khốc liệt, có lẽ lựa chọn khôn ngoan nhất là làm Nghị Gật theo các định hướng và sắp xếp của các cụ ở trên.

  Nhưng dường như với Quốc hội hiện tại, nơi các nghị sĩ có 5 năm làm đại biểu quốc hội, nơi tập trung các Ủy viên TW Đảng ủng hộ Thủ tướng bị thất sủng – câu chuyện có thể diễn biến theo một chiều hướng khác. Như thông lệ, vị trí Thủ tướng Chính phủ là của miền Nam nhưng lần này người miền Nam đang bị gạt ra ở các vị trí quan trọng. Giới thạo tin đồn rằng chính trường đang có những làn sóng ủng hộ Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kì tới, đặc biệt từ những người ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bà Ngân là người Bến Tre, và xét về tiểu sử, có bề dày thành tích điều hành hệ thống quản lí trong Chính phủ nhiều hơn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bà từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Thương mại, và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đồng thời, thời kì bà giữ chức vụ Bí thư tỉnh Hải Dương, Hải Dương đã có những thành tích phát triển vượt bậc. Điều gì sẽ xảy ra nếu như Quốc hội mới và Quốc hội hiện tại không cũ không cùng quan điểm với vị trí Thủ tướng Chính phủ nhiệm kì tới???

  * * *

  Ngày 15/3/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành nguyên một ngày làm việc với Tỉnh Long An, tỉnh miền Nam có số Ủy viên TW Đảng đông nhất, cũng có nghĩa là nơi ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cao nhất trong số các tỉnh Miền Nam. Ngày 16/3/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành nguyên một ngày làm việc với Tỉnh Tiền Giang.

  Ngày 16/3/2016, lần đầu tiên yếu tố Trung Quốc được nhắc đến trong câu chuyện hạn hán tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Các phương tiện thông tin đại chúng ngập tràn thông tin Việt Nam đề nghị Trung Quốc xả nước tại các đập trên sông Mê-kông.
  Theo thống kê của VietnamNet tại http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/287057/con-so-thu-vi-ve-bo-chinh-tri-b..., Long An là tỉnh miền Nam năm nay có nhiều Ủy viên TW Đảng trúng cử nhất.

  20160129201232-bchtw12-2901v2-307kb.jpg

  Và sau ngày làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 15/3/2016 tại Long An, thì đồng bằng sông Cửu Long được giải cứu khỏi hạn hán. Và Trung Quốc, xuất hiện như một ân nhân với nhân dân đồng bằng sông Cửu Long. Sẽ không còn lo hạn hán và xâm thực mặn nữa….

  Chính trị gia, vốn nổi tiếng là những người tạo ra mâu thuẫn và đi giải quyết mâu thuẫn. Họ biết cách lợi dụng đám đông để biến mình thành người hùng. Và trong câu chuyện hạn hán, xâm thực mặn của Việt Nam, hình như lấp ló bóng dáng nhà chính trị gia sắc sảo trong đó. Dường như số phận của những người dân đồng bằng sông Cửu Long bị treo dưới nắng và ngâm trong nước biển những ngày qua, không phải là tại ông Trời….

  LÊ DÂN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  * Khí hậu bất thường.* Nhân sinh bất an.* Đỗ lỗi Ông Trời.* Vu khống ngang ngược.* Tội lỗi bao la.* Mà vẫn điêu ngoa.* Hại người hại ta.* Tự cao tự đại.* Sự thật ngu dại.* Mù quáng vô minh.* Tưởng là thông minh.* Thế giới điện não.* Thống trị nhân não.* Tâm tính loạn lạc.* Nhân tình số không.* Phi lên thiên không.* Tìm kiếm Thượng Đế.* Tâm sự nổi lòng.* Thượng Đế về hưu.* Giao quyền dân chủ.* Dân chủ tự do.* Phát triển thịnh vuợng.* Đời sống cao thượng.* Phong thủy kim vàng.* Tỷ phú giàu sang.* Bill Gates từ thiện.* Cứu trợ y tế.* Thế giới vẫn lo.* Nan y trầm trọng.* Sanh ly tử biệt.* Chết khỗ hằng ngày.* Có người khóc tang.* Có người vui cười.* Sát sanh hại vật.* Ăn thịt súc vật.* Đạo đức suy đồi.* Lương tâm kém cỏi.* Huyết ma nông nỗi.* Thiên tai địa họa.* Sóng thần cướp mạng.* Hạn hán đói khỗ.* Nhân quả luân hồi.* Không phải Ông Trời.* Phải hỏi lương tâm.* Pháp luật tự kỷ.* Thì thấy tâm kỷ.* Tội ác tài trời.* Phải nên sám hối.* Cải thiện tu hành.* Giải thoát tham láo.* Tri ơn thiện báo.* Cảm tạ Ông Trời.* Đắc thành chánh quả.* Cứu độ nhân gian.* Thiện bất hậu nhân.* Tam giới thanh tịnh.* Thiên Đàng hạnh phúc.* An lạc vĩnh hằng.* Chúng sanh thiết ký.*!!!.

  Phản hồi: 

  Hỏi Thím Kim Ngân

  Này thím Kim Ngân thím có biết?
  Đảng ta cần một hoa ny lông
  Để mà trang trí cho chế độ
  Khoe rằng đảng cũng biết yêu bông.

  Lúc đầu đảng chọn Tòng thị Phóng
  Con mụ bần nông xứ Bắc cầy
  Nhưng Phóng vừa mập lại vừa xấu
  Nên đảng đành lòng say good bye.

  Đảng thấy thím ngoan vừa lại đẹp
  Đảng nói điều gì thím cũng nghe
  Đảng bảo cái gì thím cũng gật
  Miệng nở nụ cười trông muốn dê.

  Nên đảng đưa thím vào tứ trụ
  Dù trong thâm tâm rất ngại ngùng
  Bởi thím vốn là người Nam bộ
  Sợ lây hơi hám “ngụy Sài gòn.”

  Mai mốt thím là bà chủ tịch
  Quốc hội gia nô nước Vẹm Hồ
  Đảng hội ăn chia triều nhà Sản
  Thím có bao giờ hỏi: “tại sao?”

  “Tại sao miền Nam sinh dưỡng thím
  Nuôi nấng thím ăn học thành người
  Thím nỡ đang tâm mà phản trắc
  Nhập bầy Cộng phỉ đảng đười ươi?”

  “Tại sao cái Mặt Trận Miền Nam
  Tan nát tiêu vong thật bẽ bàng
  Kẻ trốn qua Tây người vỡ mộng
  Nào Trương như Tảng, Lê hiếu Đằng?”

  “Tại sao đảng Cướp Sạch non sông
  Tay sai bọn Quốc tế cờ hồng
  Buôn dân, bán nước, ai đều chạy
  Mà riêng thím lại chổng lồng mông..?”

  https://fdfvn.wordpress.com