Breivik chống lại Nauy

 • Bởi Admin
  16/03/2016
  0 phản hồi

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  Có lẽ ít người còn nhớ nhưng vào năm 2011, Nauy rúng động vì một quả bom phát nổ ngay tại trung tâm Oslo và tiếng súng, xen lẫn tiếng gào thét, tại một hòn đảo nhỏ cách đó không xa. Anders Behring Breivik, tên của hung thủ hai vụ tấn công kể trên, hẳn đã rất thỏa mãn với chiến tích của mình: vụ nổ bom làm 8 người chết, còn vụ xả súng trên đảo cướp đi sinh mạng của 69 thanh niên Nauy. Mục tiêu của Breivik? Hắn muốn gửi đi một "Tuyên ngôn" bài nhập cư, bài da màu, bài chủ nghĩa xã hội. Breivik thách thức cả nền dân chủ Nauy bằng sự man rợ của hắn. Như nhân vật Joker trong bộ phim Dark Knight, hắn chắc hẳn muốn cho thế giới thấy rằng bản chất con người, cho dù là người Nauy, là khát khao trả thù, yếu đuối, hèn kém. Hắn chấp nhận án tử hình và sự căm giận của người Nauy. Hắn trông đợi một phiên tòa đấu tố mà ở đó công lý chưa hẳn đã được tuân theo hết cỡ. Hắn chờ đợi cái ác trả thù cái ác.

  Kết quả, Breivik đã không toại nguyện. Người Nauy đã chiến thắng. Họ đã đáp lại hắn bằng công lý, bằng nhân quyền, bằng pháp luật. Họ đã nói không với án tử hình. Không một quốc gia nào đối đầu với cái ác mà vị lãnh đạo chính phủ lại kêu gọi "phải mở rộng dân chủ hơn nữa" như Nauy. Sự hận thù đã không làm cho thế giới văn mình mờ mắt. Breivik bị kết án 21 năm tù giam (có thể tăng) và biệt giam trong một nhà tù 3 phòng ngủ, có bếp ăn, tủ lạnh, máy chạy bộ và máy chơi game Play Station. Hắn được tạo điều kiện theo học một khóa đại học từ xa và tham gia cuộc thi làm bánh trong nhà tù. Điều kiện "ngặt nghèo" duy nhất đó là Breivik phải bị biệt giam, vừa là để an toàn cho các bạn tù khác, vừa là an toàn cho hắn. Những ngày đầu, mém nữa Breivik đã bị một bạn tù đả thương.

  Vậy mà ngày hôm nay, Breivik lại lợi dụng sự văn minh đó để tiếp tục một vụ "khủng bố". Lần này, vụ "khủng bố" diễn ra tại chốn pháp đình. Breivik quyết định kiện chính phủ Nauy vì cho rằng điều kiện biệt giam như vậy là "phi nhân đạo". Luật sư của hắn tuyên bố đây là điều "chưa có tiền lệ tại Nauy", rằng nếu Breivik thua, thân chủ của ông sẽ kiện ra Tòa án Nhân quyền Châu Âu. Xuất hiện với bộ vest đen, áo sơ mi trắng, cravat vàng, và đầu trọc hoàn toàn, Breivik gợi nhớ đến một tay fascist. Bằng sự thách thức, hắn giơ tay chào kiểu Quốc xã ngay trước khi phiên tòa bắt đầu. Phóng viên lia lịa chụp ảnh, còn vị thẩm phán ngồi yên để mặc hắn.

  Một lần nữa, Nauy lại bị thách thức, hay nói đúng hơn là giá trị, phẩm hạnh, niềm kiêu hãnh của nền văn minh vị con người bị thách thức. Có cảm giác, Nauy sẽ lại chiến thắng thử thách này. Vụ kiện của Breivik được chấp nhận đưa ra xét xử. Phiên xử được truyền hình trực tiếp công khai. Luật sư hai bên bày tỏ sự tôn trọng đúng mực lẫn nhau. Ngày thứ 4 này, Breivik sẽ bắt đầu phát biểu và người ta cũng tin rằng hắn sẽ được lắng nghe.

  Hãy nghe thử lời của một nạn nhân may mắn sống sót sau vụ tấn công của Breivik trên đảo Utøya: "Breivik đã gây ra điều phi nhân tính với các nạn nhân và chính chúng ta sẽ lại rơi vào bẫy phi nhân tính của hắn nếu chúng ta tước đi quyền con người của y" (Bjoern Ihle).

  Có lẽ, câu trả lời của rất nhiều sự bất công, phi lý trên đời này sẽ được giải đáp trong những ngày tới tại một phòng xử ngoại ô Oslo. Hy vọng câu trả lời đó không gì khác hơn là sự nhân văn.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi