Cựu binh biên giới: "Tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma đâu có gì sai đâu"

 • Bởi Đa Nguyên
  14/03/2016
  1 phản hồi

  (Sài Gòn, DL) - Ông Trương Tất Vĩnh, cựu chiến binh biên giới Tây Nam với Campuchia, người tham gia tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma dưới chân tượng đài Trần Hưng Đạo sáng 14/3/2016 ở Sài Gòn cho rằng, việc Tưởng niệm 64 liệt sỹ hy sinh ở Gạc Ma năm 1988 là việc làm đúng đắn.


  Người dân hô "Đả đảo TQ xâm lược". Ảnh: Huy Phan

  Sài Gòn: Cựu binh biên giới Tây Nam tưởng niệm liệt sỹ Gạc Ma 1988

  Có khoảng 100 người có mặt ở tượng đài Trần Hưng Đạo, bến Bạch Bạch Đằng, Sài Gòn để tham gia lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma 14-/3/1988 - 14/3/2016.

  Ông Trương Tất Vĩnh, cựu chiến binh cho hay, sở dĩ năm nay ông mới ra đây để tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma là vì trước giờ ông không có mạng Internet và chỉ mới đọc được tin.

  "Mấy bạn trẻ này dám làm vậy thì tôi huống hồ tôi là già có gì đâu mà sợ, với lại mình làm vậy đâu có gì sai đâu", ông Vĩnh trả lời câu hỏi khi ông tưởng niệm như vậy có lo sợ các nhân viên an ninh hay không.

  Lực lượng an ninh chìm nổi được mô tả là rất đông, tuy nhiên họ chỉ làm công việc quay phim người tưởng niệm.

  "Lúc đầu an ninh có cản trở đem vòng hoa vào, nhưng sau đó cũng cho đem vào", một người tham gia tưởng niệm cho Dân Luận biết.

  Những người tham gia tưởng niệm hô các khẩu hiệu: "Hoàng Sa Việt Nam, Trường sa Việt Nam, Đả đảo Trung Quốc xâm lược", và ca vang các bài ca như Trả lại cho dân, Việt Nam Việt Nam, Việt Nam quê hương ngạo nghễ.

  Cuộc tưởng niệm bắt đầu lúc 9h và diễn ra trong vòng 30 phút thì kết thúc.


  Cựu chiến binh biên giới Tây Nam Trương Tất Vĩnh. Ảnh: Huy Phan

  Một số người hoạt động bị ngăn chặn tại nhà không cho đi tưởng niệm như ông Huỳnh Ngọc Chênh, Huỳnh Kim Báu, Hạ Đình Nguyên...

  Vài ngày trước Câu lạc bộ No-U SG, và CLB Lê Hiếu Đằng có lời mời người dân đến tượng đài Đức Thánh Trần để tham gia tưỏng niệm. Bên cạnh đó là thư ngỏ gửi trực tiếp Tân bí thư thành ủy Đinh La Thăng kêu gọi "ngưng các trò phá phách hạ cấp của những năm trước và để cho 2 buổi tưởng niệm đầu năm 2016 diễn ra trong trật tự và trang nghiêm".

  Trước đó, ngày 17/2/2016, cuộc tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh ở biên giới Tây Bắc với Trung Quốc bị phá rối. Một số người được cho là an ninh, thành đoàn TpHCM cầm dù, giật tan nát vòng hoa tưởng niệm. Ông Đỗ Đức Hợp cầm vòng hoa lên và kêu đích danh Bí thư Thành uỷ TpHCM Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm về việc này.


  Đoàn người thắp nhang tưởng niệm trang nghiêm tại tượng đài vua Lý Thái Tổ. Ảnh: Nghiêm Việt Anh

  Hà Nội: Tưởng niệm tại chân đài vua Lý chuyển sang tuần hành

  Lúc 8h 30 sáng 14/3/2016, khoảng 200 người có mặt tại tượng đài vua Lý Thái Tổ theo như lời kêu gọi của CLB No-U FC để tưởng niệm 28 năm ngày hy sinh của 64 chiến sĩ hải quân nhân dân VN trong cuộc Hải chiến Trường Sa.

  "Chúng ta có mặt ở đây hôm nay để ghi nhớ và biết ơn những con người đã hi sinh vì Tổ quốc, vì biển đảo thân yêu, đồng thời là để nhắc nhở người dân Việt Nam về sự kiện bi thương này.

  "Cho chúng tôi xin được cảm ơn sự hi sinh của các anh!

  "Với chúng tôi, các anh là những anh hùng dù đã không thể chiến đấu sòng phẳng với Trung Cộng vì thiếu thốn quân trang, vũ khí. Và dù có thể đã nhận được lệnh 'không được nổ súng', các anh chắc chắn đã không khiếp nhược trước quân thù như những kẻ đang bám bờ giữ 16 chữ vàng 4 tốt", ông Lã Việt Dũng thay mặt nhóm No - U FC đọc diễn văn tưởng niệm.

  Sau đó, mọi người chuyển sang tuần hành quanh bờ hồ Hoàn Kiếm phản đối những động thái xâm lược của Trung Quốc.

  Đoàn người xuất phát từ chân tượng đài vua Lý Thái Tổ đến chân tượng đài cảm tử thì kết thúc lúc 9h45.

  Đặc biệt có khoảng 6 bạn trẻ từ Quảng Trị cũng tham gia cuộc tưởng niệm lần này, những người này là bạn của con liệt sĩ Gạc Ma tên Nguyễn Mậu Phong.

  "Nói chung cũng hơi buồn 1 chút, thôi thì chính quyền VN không làm thì chúng mình tự tưởng niệm.

  "Trong ngày này cũng có bố của bạn em hy sinh trong ngày này, bác tên Nguyễn Mậu Phong và em rất vui được tưởng niệm bác ở nơi phố cổ này", bạn Huyền, bạn trẻ đến từ Quảng Trị chia sẻ.


  Bạn trẻ tên Huyền đến từ Quảng Trị. Ảnh: Bạch Hồng Quyền

  Lực lượng công an có xe loa đi ngược chiều phát loa lớn yêu cầu đoàn tuần hành giải tán và việc tuần hành chống Trung Quốc là "Gây rối trật tự công cộng".

  Cuộc tưởng niệm ngày hôm nay vắng bóng những người phá rối tự xưng là Dư luận viên.

  Một năm trước trong cuộc tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma có khoảng hơn 10 người tự xưng là Dư Luận Viên mặc đồng phục cờ đỏ sao vàng, phía sau in biểu tượng DLV cầm cờ đỏ sao vàng, và cờ búa liềm ra phá rối, ngăn cản tưởng niệm.

  Thậm chí những người này còn có hành vi giật phá băng rôn, khẩu hiệu cũng như ca bài "Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng" trong ngày giỗ của các liệt sĩ Gạc Ma.

  Các báo nhà nước lên tiếng chỉ trích những hành động này, báo Giáo dục VN gọi những người này là "những kẻ vong ân bội nghĩa".

  Tướng công an Nguyễn Đức Chung sau đó xác nhận lực lượng này không thuộc công an cũng như tuyên giáo và hứa sẽ xem xét xử lý tuy nhiên sau đó không thấy trả lời.

  (L.N.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hờn Gạc Ma

  Hỡi người bộ đội Gạc Ma
  Bởi đâu số phận anh ra thế này?
  Thây vùi biển vắng chân mây
  Trên con tàu đắm không ai mang về
  Hồn ôm tủi hận não nề
  Bị tên tướng đảng làm dê tế thần
  Cho loài giặc bắc phi nhân
  Đưa quân chiếm đảo chia phần biển đông
  Lệnh từ cái đảng nô vong
  Thí quân hiến đất mua lòng đàn anh
  Mong sao hoàng đế Tiểu Bình
  Cho vẹm nối lại thâm tình ngày xưa
  Súng đồng địch bắn như mưa
  Sáu mươi bộ đội đạn vừa tháo ra
  Xương rơi máu đổ chan hòa
  Trên hòn đảo vắng làm ma oan hờn
  Ngút trời hận đảng ác nhân
  Một phường bán nuớc buôn dân tội đồ
  Thây anh chẳng một nấm mồ
  Còn bầy chuột đảng biết bao cửa nhà
  Xác anh bỏ lại Trường Sa
  Để cho đĩ vẹm điếm hoa động phòng
  Dọn đường bán đứng non sông
  Tái tuồng nô lệ giống dòng nghìn năm.

  https://fdfvn.wordpress.com