Kiến nghị liên quan đến phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm ngày 23/3/2016

 • Bởi Admin
  14/03/2016
  0 phản hồi

  Phạm Đoan Trang, Trịnh Hữu Long và Nguyễn Anh Tuấn

  KIẾN NGHỊ

  V/v: Yêu cầu dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy

  Kính gửi: Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội

  Chúng tôi là:

  Phạm Thị Đoan Trang; CMTND: 011958371; địa chỉ: số 504, nhà K4, tập thể Hào Nam, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội;
  Trịnh Hữu Long; CMTND: 172247299; HKTT: Tổ 2, Lý Yên, Định Tường, Yên Định, Thanh Hóa;
  Nguyễn Anh Tuấn; CMTND: 201544250; HKTT: số 17 Đinh Lễ, Sơn Trà, Đà Nẵng;

  làm kiến nghị này để trình bày với quý Tòa một việc như sau:


  Ông Hoàng Kông Tư. Ảnh VietnamNet.

  Trong các bản kết luận điều tra của cơ quan An ninh Điều tra đối với vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (mà cơ quan tố tụng gọi là vụ án “Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”), và trong cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ngày 06/02/2015, cơ quan tố tụng liệt kê tựa đề của 12 bài viết đăng trên blog “Dân quyền” và 12 bài viết đăng trên blog “Chép sử Việt”.

  Theo bản kết luận điều tra và cáo trạng, 24 bài viết này (trích) “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (hết trích).

  Bản kết luận điều tra số 14/ANĐT đề ngày 30/10/2014 của Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an nêu (trích): “Do các bị can Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy không chịu khai báo, nên Cơ quan điều tra không có điều kiện xác minh, làm rõ nguồn gốc, tác giả của 24 bài viết trên” (hết trích).

  Thưa quý Tòa,

  Chúng tôi - những người làm kiến nghị này - là đồng tác giả của bài “Ông trời con Hoàng Kông Tư vs. BBC Việt ngữ” - một trong số 24 bài viết được nhắc đến trong kết luận điều tra và cáo trạng. Bài viết này của chúng tôi được đăng tải rộng rãi trên nhiều trang mạng dưới tên tác giả “Trịnh Hữu Long - Nguyễn Anh Tuấn - Phạm Đoan Trang”. Trong đó, blog Dân quyền đăng vào ngày 30/4/2014.

  Chúng tôi rất ngạc nhiên khi được biết bài viết của mình trở thành một trong những “tài liệu, chứng cứ” để cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát sử dụng nhằm truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

  Chúng tôi rất ngạc nhiên khi, trước một bài viết đăng tải công khai, với tên ba tác giả công khai như vậy mà cơ quan điều tra lại “không có điều kiện xác minh, làm rõ nguồn gốc, tác giả”.

  Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên vì trong toàn bộ tiến trình tố tụng, cơ quan điều tra chưa một lần gặp gỡ, tiếp xúc, tham vấn chúng tôi về bài viết trên. Mặc dù vậy, cơ quan điều tra, kiểm sát, và thậm chí cả cơ quan giám định (Bộ Thông tin - Truyền thông) mà chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn có liên quan đều rất đáng ngờ, đã đi đến kết luận đánh giá và sử dụng bài viết làm một trong các “tài liệu, chứng cứ” để kết tội ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

  Như vậy nghĩa là tác giả không chịu trách nhiệm gì trong khi hai blogger bị cho là người đăng tải lại bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó là chưa kể, cơ quan tố tụng cũng không chứng minh được người đăng tải bài viết trên blog Dân quyền là ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

  Vì các lý do trên, chúng tôi nhận thấy tiến trình tố tụng của vụ án có những biểu hiện bất ổn.

  Chúng tôi kiến nghị quý Tòa đình chỉ vụ án, xem xét lại toàn bộ tiến trình tố tụng, gồm cả công tác điều tra; tránh suy diễn, áp đặt tội cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy trên cơ sở tố tụng còn nhiều sai phạm, chứng cứ không hợp lệ, hồ sơ không rõ ràng; tuyệt đối không để xảy ra oan sai.

  Trong trường hợp phiên tòa vẫn được tiến hành, chúng tôi đề nghị được có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

  Hy vọng kiến nghị này của chúng tôi được quý Tòa xem xét.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Hà Nội, ngày 11/1/2016

  Người làm kiến nghị

  Phạm Thị Đoan Trang - Trịnh Hữu Long - Nguyễn Anh Tuấn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi