Chỉ thị 15 là gì mà bà con nghe hết hồn

 • Bởi Sapphire
  10/03/2016
  1 phản hồi

  Lê Nguyễn Hương Trà


  Thiếu tướng Phan Anh Minh (Ảnh: VnExpress)

  Qua giờ FB ồn ào trích dẫn phát biểu của thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Sở Công an Tp.HCM tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015: “Tôi cũng xin lý giải thêm vì Ban Nội chính yêu cầu Công an TP giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”.

  Vậy chỉ thị 15 là gì, có bí mật hơm mà bây giờ bà con nghe mới hết hồn!?

  ......

  Ngày 7/7/2007, Bộ Chính trị ra Chỉ thị 15-CT/TW về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng. Nội dung trong chỉ thị này có liên quan đến sự bất lực trong phát biểu của tướng Minh: Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp uỷ đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp uỷ đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt...thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng.

  Vì thế như tướng Minh nói, công an không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên nằm trong ý nếu không được tổ chức đảng, cấp uỷ quản lý trực tiếp đảng viên đó ra văn bản đồng ý.

  Chỉ thị 15 là cách để thực hiện quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, ngăn ngừa chạy án, ngăn ngừa đánh án có động cơ không trong sáng, ngăn ngừa mất đoàn kết gây án giả để gây chia rẽ, làm mất uy tín cán bộ, đảng viên...

  Nói chung chỉ thị này chủ yếu để đảng quản lý chặt chẽ từ đầu tới cuối toàn bộ quá trình tố tụng của một vụ án có liên quan đến đảng viên của đảng: từ trinh sát, phát hiện dấu hiệu, củng cố chứng cứ, khởi tố, bắt, truy tố đảng viên vi phạm nhằm bảo đảm khách quan, chính xác, trung thực, bảo vệ tốt công tác chính trị nội bộ, không để lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để làm mất đoàn kết, trù dập cán bộ đảng viên....và làm đúng như câu các văn bản vẫn hay dùng "đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".
  ...

  Trên thực tế, nhiều tổ chức đảng đã tận dụng ngay sức mạnh của chỉ thị 15 để biến một sai phạm phải xử lý hình sự với cán bộ đảng viên thành xử lý hành chính, làm chậm hoặc can thiệp làm thay đổi bản chất vụ việc, bảo vệ nhau, thậm chí còn thăng chức cán bộ đảng viên sai phạm lên chức cao hơn để xoá tội, can thiệp thô bạo vào quá trình điều tra, họp án, o bế, bảo vệ, cứu nhau, cấp trên cứu cấp dưới, thủ trưởng cứu lính, tập thể cứu lãnh đạo... ngăn cản những bước đi tiếp theo của cơ quan tố tụng, dần dần như dân gian vẫn nói... để lâu cứt trâu hoá bùn.

  Ngoài những động cơ lợi ích nhóm, cùng hội cùng thuyền, cùng bè cánh cứu nhau, còn là bệnh thành tích, né không cho án xảy ra trong tổ chức cơ quan ban ngành mình để luôn luôn "100% cơ sở đảng trong sạch vững mạnh", tạo cơ hội nhận thành tích cao, lấy bàn đạp cho sếp lên cao...

  Như vậy, chỉ thị 15 của Bộ Chính trị đã bị một số cơ sở đảng bóp méo, chuyển từ thế tiêu diệt sai phạm sang thế bảo vệ sai phạm mà hầu như thủ phạm trong những vụ việc như thế này đều rất khó chỉ mặt đặt tên vì nó được thực hiện rất đúng quy trình qua nhiều cuộc họp với những biên bản, biểu quyết tuyệt đối ủng hộ... tha.

  Một khi có đảng viên sai phạm, một khi nhận được báo cáo của cơ quan bảo vệ pháp luật, nếu tổ chức đảng, cấp uỷ đó không trong sáng, không thực lòng chống tiêu cực, thì chắc chắn vụ án sẽ không hình thành, mọi công việc tố tụng không được tiếp diễn, thậm chí có nhiều vụ án phải ngưng, huỷ, thay đổi..vv

  Phát biểu của tướng Minh rất tâm huyết và chính xác với tình hình, vì thế, dễ hiểu trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện việc phòng chống tham nhũng, lãng phí, hầu hết cơ quan, ban ngành, địa phương đều rạo rực công bố không phát hiện thấy tham nhũng.

  Đây là một câu chuyện dài, phức tạp. Cuộc chiến chống tham nhũng vì thế nó chỉ có thể được thực sự bắt đầu khi cơ quan tố tụng phải là những cơ quan độc lập, toàn quyền và thực hiện trách nhiệm đúng nghĩa "mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật", pháp luật không phân biệt anh là đảng viên hay dân chúng, đối tượng của pháp luật chỉ có một từ duy nhất để gọi: công dân. (Nguồn: Infornet).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trịnh Thành Tín – Ông Bao Tong đã viết những gì về tham nhũng ở Trung Quốc cho ta học hỏi ?
  Xin trích giới thiệu với bạn đọc một phần trong bài “ Đặng Tiểu Bình đã giúp tạo nên một Trung Quốc tham nhũng như thế nào “ của ông Bao Tong nguyên cố vấn của Tổng bí thư ĐCSTQ Triệu Tử Dương , trong Tạp chí Nghiên cứu quốc tế ngày 18/6/1989 , để bạn đọc so sánh xem có giống tình hình tham nhũng ở Việt Nam không .
  Bài này có 5 trang , tại trang 1 , Bao Tong viết : “ ... Trên thực tế , sau chuyến thăm miền nam của Đặng Tiểu Bình , cán bộ các cấp của Đảng đã âm thầm trở nên giàu có . Dung túng tham nhũng , về thực chất là một phần của những gì mà Đặng Tiểu Bình đưa ra . .. “
  -Tại trang 2 , Bao Tong viết : “ … Đặng Tiểu Bình nổi tiếng với câu nói : Để mở cửa nền kinh tế , Đảng phải để một số người làm giầu trước . Nhưng ai sẽ làm giàu trước ? Những người giàu lên đầu tiên hóa ra là các đảng viên cộng sản cùng với gia đình và những người thân thích của họ . Kết quả cuối cùng của cuộc cách mạng của Đặng Tiểu Bình là những người có quyền lực đáng kể thì giàu lên một cách đáng kể , những người có quyền lực khiêm tốn thì giàu lên một cách khiêm tốn , còn những người không có quyền lực thì vẫn tiếp tục nghèo đói … “
  - Tại trang 3 , Bao Tong viết : “ … Những người muốn kinh doanh phải trả tiền cho ai ? Nói chung là cho những người cầm quyền , đặc biệt là các cán bộ đảng , từ ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị đến các cán bộ quận và thôn . Nếu không trả tiền cho quyền làm kinh doanh , anh có thể gặp phải sự can thiệp của cán bộ đảng . Doanh nghiệp nhà nước cũng làm cho việc kinh doanh thêm khó khăn mà các cán bộ Trung Quốc thực sự rất có tài trong việc gây khó dễ cho người khác “ .
  - Tại trang 4 , Bao Tong viết : “ Ngày 4/6/1989 Trung Quốc gọi là ngày Lục Tứ , Đặng Tiểu Bình đã ra lệnh cho quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ngăn chặn các đoàn biểu tình hòa bình tại Thiên An Môn . Đó là những người kêu gọi chấm dứt tham nhũng và thúc đẩy tiến bộ cải cách . Thông qua những hành động ngày Lục Tứ , Đặng Tiểu Bình đã vạch ra ranh giới xác định kẻ thù : Đảng sẽ bảo vệ tham nhũng . Bất cứ ai phản đối việc đảng bảo trợ cho tham nhũng sẽ là kẻ thù nguy hiểm của đảng và của quân đội “ .
  Ôi , tấm gương của ông bạn láng giềng “ bốn tốt và mười sáu chữ vàng “ . Xin bái phục , bái phục !