Chúng ta có cần một vị tướng thật thà?

 • Bởi Admin
  10/03/2016
  8 phản hồi

  Đào Tuấn


  Tướng Phan Anh Minh, PGĐ CA TP HCM.

  Tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM chiều qua vừa có những phát biểu thẳng ruột ngựa về công tác phòng chống tham nhũng.

  “Án tham nhũng vụ sau phát hiện càng lớn hơn vụ trước rất nhiều. Công tác phát hiện tham nhũng chậm, hệ quả là thu hồi rất thấp do đã bị tẩu tán…”.

  “Có thể nói một số giải pháp chống tham nhũng đưa vào luật, chương trình mục tiêu quốc gia có một số biện pháp là ảo. Cụ thể là việc kê khai tài sản. Rất hình thức, ảo...Bản kê khai tài sản mang tính hình thức, để hộc bàn thì không có ý nghĩa gì cả”- Báo Pháp luật TP dẫn.

  “lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao nhất, 50% vụ buôn lậu trên địa bàn "có bóng dáng của nhân viên hải quan"

  Ban Nội chính Thành ủy yêu cầu Công an thành phố giải trình vì sao án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện qua trinh sát ít. "Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác"- Tờ Vnexpress cho biết.

  Báo chí mô tả sau những phát biểu này, “cả hội trường xôn xao”.

  Và có lẽ không chỉ xôn xao. Tôi đoán, còn có người sốc, có người choáng váng nữa cơ!

  Bởi chỉ từ vài phát ngôn thẳng thắn từ một người có trách nhiệm PCTN, một vị tướng công an, không chỉ cái tên đích danh “hải quan” mà “bóng dáng”, mà “bản chất” của cuộc chiến tham nhũng bộc lộ gần như đầy đủ từng chân tơ kẽ tóc.

  Hô hào thì rất to. Nhưng phát hiện chậm. Vụ sau lớn hơn vụ trước.

  Biện pháp phòng chống “kê khai tài sản” thì ảo, thì “cất hộc bàn”, trong khi chúng ta cứ tưởng là... biện pháp!

  Và, lần này rất mới, là câu chuyện công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Ôi trời, chẳng lẽ tham nhũng chỉ là cái tệ của cần lao anh hùng?

  Ông Phan Anh Minh từng có phát ngôn cũng rất thẳng về chuyện “thành phố hô hào bắt tội phạm nhưng sau đó, một năm lại phải đặc xá 1-2 lần vì trại giam quá tải chứ không phải do phạm nhân cải tạo tốt”.

  Câu hỏi đặt ra là chúng ta cần có một vị tướng thật thà? thẳng thắn?

  Có chứ! Đương nhiên. Nói thẳng, nói thật bao giờ cũng là cách thức thuyết phục nhân dân nhất vì những gì đang tồn tại! Bởi nói thẳng, nhìn thẳng vào sự thật, thay vì những bản báo cáo màu hồng, tròn vo, đẹp đẽ- mới có thể là cơ sở để xóa bó những trì trệ kéo dài không biết còn đến bao lâu.

  Tất nhiên, chỉ thật thà, thẳng thắn thôi là chưa đủ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một Quốc Hội lành mạnh, có thực chất sẽ nhân cơ hội này đòi ra luật (hoặc hủy luật) để cho phép cơ quan chấp pháp được mở hồ sơ điều tra đảng viên. Còn Quốc Hội chết rét thì sẽ bảo đảm tiếp tục "choáng váng".

  Phản hồi: 

  Ở đây, tôi nghĩ ta nên dùng chữ "Trung chính" thì hay hơn .
  Trung chính hàm chứa nhân cách cao và có trí tuệ đủ để biết rõ đâu là đúng đâu là sai, không nghiêng bên này hay ngã bên kia vì lợi lộc cá nhân hay bè nhóm. Kẻ trung chính thường có lời nói và lý lẽ có thể mất lòng người nghe dù người đó là Đảng mà cụ thể là các người có chức quyền trong đảng cao hơn kẻ trung chính.
  Thật thà nhiều khi thành "phổi bò", ruột để ngoài da trắng đen dễ lẫn lộn .
  Nhưng trung chính thì phải hỏi trung chính với ai ? chờ đợi của tôi và có lẽ của gần tất cả mọi người đều trả lời "Trung chính với Tổ Quốc và Dân Tộc" (vì ta đang nói đến các công bộc của dân) - chứ trung chính với một đối tượng hay nhóm đối tượng nào đó mà đi ngược lại quyền lợi của Nhân dân thì đó không phải là thứ "trung chính" mà tôi muốn nói đến .

  Phản hồi: 

  Hà Dũng – Chống tham nhũng : Việt Nam hãy học Hoa Kỳ !
  Đường Dũng , người Trung Quốc đã viết bài “ Vì sao quan chức Mỹ khó có cơ hội tham nhũng “ . Bài này rất có giá trị với Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia đang chiếm kỷ lục thế giới về tham nhũng tràn lan và kéo dài . Bài này khá dài . Bạn đọc nào quan tâm , xin đọc trên Tạp chí nghiên cứu quốc tế ngày 08/12/2015 - ( http://nghiencuuquocte.org/2015/12/08/quan-chuc-my-kho-tham-nhung/)

  Phản hồi: 

  Mọe ! Quan chức lãnh lương từ tiền thuế , tiền nợ của dân, lại đi tham nhũng, tham ô, trộm cắp của dân thì phải bị xử theo pháp luật chứ. Tại sao lại phải 'xử lý' theo chỉ thị đảng ???!

  Phản hồi: 

  Xin trân trọng và kính phục phát biểu rất trúng và đúng của ông Pham Minh Anh, PGĐ Công an HCM. Đó là bản chất của vấn đề "quốc nạn TN" không bị đẩy lùi mà ngày càng trầm trọng hơn trên mọi lĩnh vực của XN VN hiện nay. Tham nhũng chỉ có thể ở những người có chức quyền lạm dụng quyền lực đó để trục lợi cá nhân. Quan chức VN hiện nay, kẻ có đủ quyền lực để tham nhũng chỉ có thể là đảng viên ĐCSVN mà thôi. Người dân khó mà làm quan to Trong bộ máy công quyền VN , từ cơ sở xã phường đến các Bộ ngành, nếu không là đảng viên . Thực chất bộ máy công quyền là công cụ do đảng và của đảng phục vụ quyền lợi cho của tầng lớp quan chức do đảng cử ra .Vì vậy Nhà nước này là nhà nước của đảng , cho đảng và do đảng. Phải chăng , TN ở VN là có tính Nhà nước để phục vụ cho bộ máy TN và quan liêu của ĐCSVN ?

  Phản hồi: 

  Chẳng có gì là lạ cả, cả hội trường đóng kịch lời tiết lộ của ông tướng CA là gây ngạc nhiên. Đa phần những người có mặt lúc đó là đảng viên và họ thừa hiểu có đảng bảo kê thì họ mới béo múp míp mà chẳng phải đổ mồ hôi. Còn phản ứng xôn xao hả: Chỉ nói lên sự bất ngờ bị vạch mặt chỉ tên bởi một người được gắn lon và trả lương cùng các khoản hậu đãi khác để làm duy nhất một việc bảo đảm họ tha hồ vơ vét mồ hôi nước mắt người dân mà không ai dám đụng đến. Ăn cướp quen tay, ăn mày quen thói là cái đảng CSVN đó.

  Phản hồi: 

  Có lần tôi hỏi một ông chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp tỉnh rằng:
  - Nếu đảng viên phát hiện đảng viên khác là người cùng cơ quan tham nhũng thì làm thế nào?
  Ông ấy trả lời:
  - Cần báo cáo cấp ủy nơi sinh hoạt, nếu không có cấp ủy thì báo cáo bí thư chi bộ đó tổ chức họp kiểm điểm.
  Tôi nói:
  - Nếu tôi không tin nên không báo cấp ủy, bí thư chi bộ đó mà báo công an hoặc cấp ủy cấp trên được không?
  Ông ấy trả lời:
  - Như vậy là vô tổ chức, đấu tranh nhưng không có tinh thần xây dựng, vi phạm kỷ luật Đảng, tùy theo mức độ mà xử lý.
  Tôi lại hỏi:
  - Nếu chính bí thư chi bộ và những người trong cấp ủy tham nhũng thì sao?
  Ông ấy trả lời ngay:
  - Cũng vẫn phải báo cáo bí thư và cấp ủy nơi sinh hoạt để đóng góp ý kiến xây dựng cho đồng chí mình.

  Báo cáo đồng chí bí thư để phê bình, kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của chính đồng chí ấy. Báo đi chỗ khác là kỷ luật.
  Địt mẹ ! Không gì có thể cao minh hơn.

  Phản hồi: 

  Chúng ta không những cần những vị Tướng thật thà mà còn cần một Xã Hội Dân sự mạnh .
  Nhiều chính khách nước ngoài cho rằng kể từ sau Hội nghị Thành Đô , thể chế chính trị và kinh tế của Việt Nam khá giống như của Trung Quốc và họ gọi đó là loại thể chế lai ghép giữa Tư bản và Cộng sản . Trong thể chế này, theo ông Bao Tông , nguyên cố vấn cho Tổng bí thư ĐCSTQ Triệu Tử Dương thì “ Tham nhũng đã được Đảng bảo hộ và bất kỳ ai phản đối sự bảo hộ đó sẽ là kẻ thù nguy hiểm của Đảng “ [*] . Thể chế gần giống thì hệ quả tất cũng gần như nhau . Nguyên nhân gốc rễ nằm ở thể chế . Vài vị Tướng thật thà , thẳng thắn như Tướng Minh không thể nhổ được tận gốc nạn tham nhũng . Vì thế , chúng ta chẳng những rất cần có nhiều vị Tướng thật thà , thẳng thắn như Tướng Minh mà còn rất cần một công cụ mạnh để chống tham nhũng có hiệu quả là một Xã hội Dân sự mạnh . Chúng ta mong sớm có một Xã hội Dân sự như thế và mong những người như Tướng Minh sẽ ủng hộ nó .
  [ *] - Xem bài của tác giả Bao Tông “ Đặng Tiểu Bình đã giúp tạo nên một Trung Quốc tham nhũng như thế nào “ , đăng trên Tạp chí nghiên cứu quốc tế ngày 18/06/2015
  Trịnh Thành Tín