Chính quyền Thanh Hóa có nợ ngư dân một lời xin lỗi?

 • Bởi Admin
  07/03/2016
  1 phản hồi

  Hùng Vĩnh, PV báo Nông NghiệpViệt Nam

  Đặt ra câu hỏi như vậy vì nó liên quan tới dự án hơn 432ha được treo đến 10 năm trời ở Quảng Cư (Sầm Sơn, Thanh Hóa) mà gần như toàn bộ diện tích này sau đó được giao lại cho FLC vào cuối năm 2014.

  Căn cứ vào Quyết định 2784 ngày 28/8/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa thì chính quyền thị xã Sầm Sơn sẽ bàn giao hơn 2.000.000 mét vuông đất cho FLC triển khai dự án sân golf Quảng Cư và các dự án tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư của Cty CP tập đoàn FLC. Chúng tôi sẽ bàn đến việc UBND tỉnh Thanh Hóa ủy quyền cho UBND thị xã Sầm Sơn ban hành các Quyết định thu hồi đất để giao cho FLC trong một lần khác. Ở đây, chúng tôi muốn nhắc đến một bi kịch của người dân Quảng Cư mà tôi dám chắc rằng, trong 3 khóa nhiệm kỳ, các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và thị xã Sầm Sơn hiểu hơn ai hết về nỗi thống khổ của người dân nơi đây.

  Vì sao? Vì trước khi FLC vào đầu tư tại Sầm Sơn thì 2/3 diện tích tự nhiên của xã Quảng Cư (432/647ha) tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định giao cho một chủ đầu tư khác từ năm 2004.


  Ngư dân Thanh Hóa biểu tình phản đối quyết định thu hồi bến thuyền ở Sầm Sơn.

  Đằng đẵng 10 năm trời, 432ha đất bao gồm đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp của người dân Quảng Cư nằm trong quy hoạch của dự án. Chừng đó thời gian, người dân Quảng Cư không nhận được bất kỳ một sự hỗ trợ nào nhưng lại sống trong điều kiện của quy hoạch treo bởi một dự án khủng khiến nhà cửa dột nát không thể sửa sang, vườn tược cỏ mọc, chuồng trại không thể cơi nới để chăn nuôi vì đất đã nằm trong quy hoạch của dự án nên không được ai làm thay đổi hiện trạng.

  Tôi đã gặp giới lãnh đạo xã Quảng Cư, nhân dân Quảng Cư và 3 đời Bí thư Thị ủy Sầm Sơn phản ánh về việc này rằng, Thanh Hóa cần có biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho người dân, không thể để họ sống mãi trong điều kiện kìm nén sự phát triển như thế được. Rất tiếc.

  Khoảng đầu 2014, tức sau 10 năm Quy hoạch treo ở Quảng Cư bắt đầu có chuyển động khi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa “xắn quần” đi kêu gọi thu hút đầu tư. FLC là nhà đầu tư được tỉnh đón nhận và ngay lập tức các bước quy trình thủ tục được triển khai. Rõ ràng với hiện trạng lúc này ở Quảng Cư và ở Sầm Sơn so với 10 năm qua thì có thay đổi lớn. Từ chỗ hàng trăm ha bị treo trông tiêu điều, nhà cửa lụp sụp, cỏ mọc… nay thay vào đó là các công trình biệt thự, sân golf hoành tráng thì rõ ràng hạ tầng Sầm Sơn đã có thay đổi.

  Nhưng thay đổi đó người dân Sầm Sơn được gì? Nhân dân các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn và xã Quảng Cư được gì? Dĩ nhiên, nếu không bị “treo” đến 10 năm trời chắc hẳn vùng đất ấy không đến nổi hoang sơ? Vậy khi giao đất vùng này cho FLC đầu tư, liệu chính quyền nơi đây có xin lỗi người dân một lời? Ai trả lời giúp những câu hỏi này?

  Hãy đi dọc 7,5km bờ biển Sầm Sơn và ngước lên nhìn những tòa nhà cao tầng khang trang. Nào là trung tâm bồi dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trung tâm…của cơ quan này, ngành kia được xây dựng bề thế ở những vị trí đắc địa với phòng ốc hoành tráng.

  Đã có biết bao dự án công trình đồ sộ như thế được xây dựng lên làm "thay đổi hạ tầng Sầm Sơn, thay đổi du lịch Sầm Sơn" nhưng cũng từ đó đã có biết bao gia đình với bao con người đã phải nhường đất, mất nghề mà tha phương phiêu bạt. Họ vào Nam, ra Bắc, xuất khẩu lao động và cả lênh đênh trên biển sóng dữ ngoài khơi xa. Nghĩa là người dân đã dành tất cả cho sự phát triển của Sầm Sơn rồi.

  Đến hôm nay, chút còn lại của bến đỗ, nơi neo đậu của 705 hộ dân làm nghề chài lưới. Họ, những người không phiêu bạt để tha phương cầu thực. Họ, những người không đi xuất khẩu lao động… vì những lý do khác nhau. Họ lựa chọn con đường lênh đên trên biển cả. Cuộc sống của họ là bãi bờ và biển bạc. Nhưng với họ như thế là đảm bảo cuộc sống ổn định cho cả gia đình 4 – 5 miệng ăn, cho thế hệ này đến thế hệ khác, cho năm này, qua năm khác.

  705 hộ dân làng biển với hơn 4.000 nhân khẩu ở Sầm Sơn kiến nghị tỉnh dành lại 500 – 1000 mét bờ biển trong tổng số 7.500 mét bờ biển tính giao cho nhà đầu tư để ngư dân có bãi neo đậu tàu thuyền mỗi khi cập bến. Chút tình và lý đòi hỏi đó rất chính đáng. Lẽ nào?

  Vậy thì cái đại cục cần hướng đến chính là sự ổn định về tư tưởng và sự an dân. Bất luận trong hoàn cảnh nào thì việc yên dân là cốt lõi cho sự phát triển. Không thể bàn câu chuyện thắng hay thua dân ở đây mà vấn đề là niềm tin và lòng dân. Khi lòng dân chưa yên thì dù quyết định đó thế nào cũng không phải là sáng suốt, đúng đắn được.

  @Nguồn: Hùng Vĩnh, PV báo Nông NghiệpViệt Nam.

  .......

  Cô Gái Đồ Long: Sáng nay 7.3, sau gần 10 ngày ngư dân Sầm Sơn tập trung về trụ sở UBND Thanh Hóa đòi trả lại 500m bãi biển để neo đỗ tàu thuyền, tiếp tục giữ nghề đi biển truyền thống, ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Thanh Hóa, đã có buổi đối thoại và nhận trách nhiệm v/v để người dân tập trung phản ứng chính quyền. Ông Chiến cũng cho biết, Tỉnh đã ngừng quyết định thu hồi bến thuyền ở Sầm Sơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng Cướp Nhân Dân

  Đảng Cộng sản mới đây vừa thoát xác
  Hiện nguyên hình một đảng cướp “nhân dân”
  Từ sau mùa xuân đại nhục bảy lăm
  Con người vượn thay lông thành tướng cướp.

  Bác “vĩ đại” làm bố già dao búa
  Từ nhà ma chỉ đạo đám đàn em
  Tư tưởng “người” trộn chủ nghĩa Lê nin
  Đưa đảng lên bậc tột cùng tội ác.

  Tư tưởng người thật vô cùng bôi bác!
  Đốt tiêu tùng trọc lóc dãy Trường sơn
  Cướp sạch sành tan tác nước Việt Nam
  Vơ vét hết để dâng Tàu, nuôi đảng.

  Tư tưởng bác chủ trương trò “cướp cạn”
  Đánh thẳng vào tư sản ở Miền Nam
  Quyết san bằng, cào khổ cả giang san
  Chẳng mấy chốc hai Miền cùng hành khất.

  Cướp vàng xong, đảng xoay qua cướp đất
  Mà nạn nhân là đa số dân quê
  Đã một thời bị đảng thuốc bùa mê
  Theo “cách mạng” xây thiên đường chủ nghĩa.

  Thật trơ trẽn và vô cùng độc địa
  Cái chiêu bài “sở hữu của toàn dân”
  Để đuổi nhà, chiếm đât, cướp non sông
  Biến dân đen thành dân oan cùng khốn.

  Họ kéo nhau đi hàng hàng lớp lớp
  Khắp quê nhà kêu khóc nỗi hờn oan
  Đảng lại xua bầy xã hội, côn an
  Như chó dữ bạo hành và trấn áp.

  Đảng Cộng sản đã đến ngày vận mạt
  Dám đụng vào ruộng đất của người dân
  Và cũng là huyết mạch của non sông
  Là tử huyệt của gian tà ác đảng.

  Giờ lịch sử, bầy ma vương Cộng sản
  Đã đến ngày đền tội ác xưa nay
  Cả dân tộc đã gọi nhau vùng dậy
  Như sóng thần quét sạch đảng tay sai.

  http://fdfvn.wordpress.com