Bao giờ người Việt biết thương nhau?

 • Bởi Admin
  07/03/2016
  7 phản hồi

  Song Chi

  Dân Luận: Tất cả những sự bát nháo này đều có cùng một nguyên nhân, đó là luật pháp và đạo đức suy đồi, dưới một sự lãnh đạo yếu kém và chính quyền thối nát. Nhiều người Việt vẫn nhủ thầm: "hãy tập trung làm ăn đi, đừng lo đến chính trị". Nhưng an ninh cuộc sống của họ hơn lúc nào hết bị đe dọa bởi hệ thống chính trị này, mà ngay cả khi có tiền cũng không trốn tránh được.

  Mỗi năm ở VN trung bình có khoảng từ 8,700-11,500 người chết vì tai nạn giao thông, nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông cao trên thế giới. (Theo “List of countries by traffic-related death rate” (Wikipedia), tỷ lệ trung bình là 17.4 trên 100,000 người thì tỷ lệ của VN là 24.5. Còn theo đánh giá của tổ chức World Health Ranking về “Road traffic accidents death rate by country”, tỷ lệ số người chết tính trên 100, 000 người của VN là 23.10, thuộc vào khu vực được tô màu xanh, là khá cao).

  Nghĩa là trung bình mỗi ngày có khoảng trên dưới 30 người rời khỏi nhà và vĩnh viễn không trở về. Chưa kể hàng ngàn người khác bị thương từ nhẹ đến nặng hoặc vĩnh viễn tàn phế. Tai nạn giao thông đã trở thành một nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với người VN mỗi khi phải bước chân ra đường. Báo chí, dư luận đã gióng lên hồi chuông báo động từ nhiều năm qua, rất nhiều giải pháp kiềm chế đã được đề ra, nhưng tai nạn giao thông vẫn không hề giảm đi.

  Có nhiều nguyên nhân như cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện an toàn, thời tiết xấu…, bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn rất kém.


  Hiện trường vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 3 người chết, trong đó có một bé gái 6 tuổi.

  Thử nhìn lại mấy vụ tai nạn giao thông kinh hoàng mà báo chí đưa tin trong những ngày gần đây: Vụ chiếc xe Camry tông chết 3 người tại quận Long Biên, Hà Nội ngày 29.2, theo báo chí, người lái xe đã phạm cùng lúc nhiều tình tiết gây ra tai nạn: uống rượu trước lúc lái xe, không có bằng lái, lái với tốc độ nhanh, vượt sai làn đường rồi tông thẳng vào 2 ông cháu đi xe máy và 1 phụ nữ đi bộ. Trong video clip ghi lại vụ tai nạn, có thể thấy bản thân 2 ông cháu nạn nhân cũng không đội mũ bảo hiểm, người phụ nữ thì đang đi bộ dưới lòng đường, đường xá thì hẹp lại có thêm một chiếc ô tô đậu làm choán mất một phần đường. (“Vụ xe Camry tông chết 3 người: Lái xe không bằng lái, có hơi men”, Dân Trí, “Vụ Camry gây tai nạn và chuyện người Việt 'nhờn luật', VietnamNet)

  Tất cả những sự bất cẩn, vi phạm luật giao thông này đã dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc trên.

  Ngày 4.3 tại xã Phù Ủng, Ân Thi, một chiếc xe biển xanh lấn làn tông trực diện vào một người phụ nữ chạy xe gắn máy đang mang thai 8 tháng, khiến cả bà bầu và thai nhi sắp sinh cùng tử vong. (“Xe biển xanh lấn làn tông chết bà bầu 8 tháng”, Người Lao Động)

  Ngày 6.3, tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, lại một người không có bằng lái, ngồi vào xe taxi của người khác, tông chết một người phụ nữ lớn tuổi và một cháu bé khi cả hai đang ở lề đường trước cửa một ngôi nhà (“Vụ taxi 'điên' đâm chết 2 bà cháu: Tài xế không có bằng lái”, Tiền Phong)

  Ngày 6.3, tại Quảng Ngãi, một chiếc xe tải chạy rất nhanh, dù đèn đỏ nhưng vẫn ôm cua và tông thẳng từ phía sau một chiếc xe gắn máy chở ba khiến hai mẹ con chết tại chỗ, bé trai may mắn văng vào gầm xe taxi đang dừng chờ đèn đỏ nên thoát chết. Theo bài báo “Xe tải tông hai mẹ con chết thảm, bé trai văng gầm taxi thoát chết”, báo Tuổi Trẻ, “thời điểm xảy ra tai nạn tài xế Trần Quang Phu đã bị Công an huyện Ba Tơ tước giấy phép lái xe”.

  Chỉ kể sơ qua vài vụ, đã chứng minh một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn vừa nói ở trên: ý thức chấp hành luật giao thông rất kém của người dân. Nói thẳng ra là chúng ta coi thường luật, coi thường tính mạng người khác và cả của chính mình. Sâu xa bên trong là chúng ta không có đủ lòng nhân ái, chất nhân văn để biết nghĩ, biết quý trọng tính mạng của người như của mình.

  Trong lĩnh vực chế biến, cung cấp thực phẩm cũng vậy.

  Cũng như tai nạn giao thông, tình trạng thực phẩm bị nhiễm bẩn, nhiễm độc…ở VN là một nỗi ám ảnh lớn cho tất cả mọi người. Không ai phủ nhận ẩm thực VN thuộc vào hàng ngon trên thế giới, nhiều món ăn Việt được phổ biến và được yêu thích rộng rãi tại nhiều quốc gia như phở, chả giò, gỏi cuốn, bánh mì thịt, cơm tấm, bánh xèo…Nhưng về mặt vệ sinh, an toàn thì thật đáng ngại.

  Không chỉ hàng hóa thực phẩm bị nhiễm độc từ Trung Quốc tuồn qua đường chính ngạch lẫn buôn lậu, chính người Việt cũng đang thản nhiên giết người Việt bởi lối làm ăn chỉ biết có lợi nhuận trước mắt, không nghĩ gì đến sức khỏe, sinh mạng người khác. Người ta sẵn sàng phun nhớt thải cho rau muống xanh, trộn chất tạo nạc là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi cho lợn để tăng trọng nhanh, cho phẩm màu, chất bảo quản, chất tăng trưởng, chất tẩy trắng vào trong rau củ, thực phẩm, bánh mứt, sử dụng chất huỳnh quang, hàn the trong công nghệ chế biến bún, phở, thậm chí có một dạo dư luận kinh hoàng về việc phát hiện phoóc môn (Formaldehyde, dùng làm chất tẩy uế, bảo quản tử thi…) được sử dụng trong bánh phở…

  Lâu lâu báo chí lại đưa tin, hình ảnh quy trình chế biến nước tương bẩn, làm chả cá, giò sống, lạp xưởng, chà bông, làm sương sâm, sương xáo siêu bẩn…khiến người xem rùng cả mình. Còn hàng rong ngoài đường cho tới hàng quán, tiệm ăn suốt từ Nam ra Bắc, cũng là khuất mắt mà ăn chứ không thể đảm bảo có vệ sinh, an toàn hay không.

  Điều đáng nói là ngay chính nhiều người chế biến thực phẩm cũng biết là bẩn nên chỉ để bán cho người khác, còn nhà mình thì không dám ăn!

  Trong phiên họp Quốc hội tháng 11.2015, trong phần đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh đã phát biểu: “Có thể nói con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”("Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế", báo Giáo dục VN)

  Có thể kể ra vô số những ví dụ về thái độ coi thường sinh mạng người khác nhan nhản trong nhiều khía cạnh của đời sống xã hội VN hiện tại. Từ việc thản nhiên xả rác và những chất bẩn xuống sông ngòi bất chấp việc ô nhiễm nguồn nước; thấy người bị nạn, nhất là tai nạn giao thông nhưng ngại giúp đỡ vì không muốn phiền hà (trong vụ xe Camry tông chết 3 người nói trên, báo chí đưa tin em bé 6 tuổi tim vẫn còn đập đã phải chờ rất lâu sau xe cứu thương mới đến, còn một số xe taxi được người dân vẫy gọi thì không dừng lại…), những bữa cơm giá rẻ nấu cho sinh viên, công nhân với những thực phẩm kém chất lượng thậm chí thiu thối…Cho tới công nghệ tái chế, tái sử dụng rác thải không bảo đảm vệ sinh, đáng sợ nhất là rác thải y tế độc hại đã từng bị báo chí vạch mặt (“Rác thải y tế độc hại lọt từ bệnh viện ra thị trường: Sự thật khủng khiếp bên trong bệnh viện”, Lao Động), tình trạng làm ăn gian dối, không bảo đảm an toàn trong xây cất, trong lao động gây tai nạn v.v…

  Ngay cả một số ngành nghề lẽ ra phải được người dân tin tưởng, trông cậy, tìm đến khi có việc như cảnh sát thì ở VN, cảnh sát/ công an lại là những hung thần trong mắt người dân. Có biết bao nhiêu trường hợp người dân chỉ vi phạm những lỗi nhỏ về giao thông nhưng bị công an rượt đuổi, mất bình tĩnh tự gây ra tai nạn có khi tử vong, hoặc chỉ vì những nguyên nhân vặt vãnh, bị đưa về đồn, đang trong quá trình điều tra, tạm giam nhưng lại bị công an đánh đập, bạo hành đến chết.

  Hoặc những môi trường phải là nơi an toàn như mẫu giáo, trường mầm non, trường học, bệnh viện…thì chúng ta cũng đọc/xem thấy bao nhiêu vụ cô bảo mẫu bạo hành trẻ, thầy cô xúc phạm học sinh với những lời lẽ rất phản giáo dục, một số trường hợp học sinh vì bị xúc phạm nặng nề mà uất ức dẫn đến làm điều dại dột như tự sát...

  Câu hỏi vì sao người Việt chúng ta ác với nhau như vậy, vì sao người Việt chúng ta coi thường tính mạng của người khác như vậy?

  Không có một dân tộc nào ác, xấu hơn dân tộc khác.

  Một mô hình thể chế chính trị độc tài, giành và giữ quyền lực bằng con đường bạo lực và dối trá, kìm hãm mọi tự do, dân chủ, chà đạp nhân quyền, bóp nghẹt nhân tính trong con người đồng thời cổ súy lối sống chạy theo vật chất danh lợi, bất chấp tất cả...là nguyên nhân. Một nền giáo dục ngu dân, không có triết lý, mục tiêu giáo dục đúng đắn và cao thượng, học để đi thi, học để có bằng cấp chứ không phải học để làm người, một nền giáo dục không dạy cho con người những điều nhỏ bé như biết sống tử tế, có trách nhiệm với mình và với xã hội, có lòng nhân ái, tình yêu thương đồng loại... là nguyên nhân. Khi niềm tin lẫn chỗ dựa từ pháp luật cho tới giáo dục, tôn giáo đều không còn, thì chẳng còn ranh giới gì khiến người ta do dự, sợ hãi trước khi làm điều xấu, điều ác cả.

  Còn lại chỉ là mỗi người, mỗi gia đình phải tự giáo dục cho nhau và giáo dục chính mình để ngọn lửa nhân ái, sự tử tế bên trong mình, trong nhau không bị thui chột đi.

  Bao giờ chúng ta biết nghĩ cho người khác, biết quý trọng sức khỏe, mạng sống của người khác như của chính mình? Biết quý trọng cái chung, môi trường sống chung? Nghĩ cho người khác, nghĩ vì cái chung cũng chính là nghĩ cho mình và cho con cháu mình trong một mái nhà chung nơi mà từng việc làm của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến những người khác, không thể tránh được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các bạn chú ý..Tà nguyền tà rủa của người Ai Cập, người Chiêm Thành, Chăm, Thái Lan, là linh nghiệm 100% ác ghê gớm ghê tởm. Thái Lan hiện nay, vẫn còn nhiều người lén dùng tà bùa tà ngãi tà chú tà ém linh nghiệm lắm, ví như họ niệm tà chú tà ém trong đậu xanh, đậu đỏ, v..v rồi đem đi bỏ trong túi áo của kẻ thù, thì kẻ thù của họ bị chết tức khắc. Hây là miệng niệm tà chú ngậm dương vật của người đàn ông, thì người đàn ông đó chết mở mắt to lên, và bác sĩ nghiệm thi thể chỉ nói là bị bệnh tim chết thế thôi.!

  Cũng như cái chết của Lý Tiểu Long, Trương Quốc Vinh, v.v vô số kể, đều là vì bất tri bất giác bị uống nhằm ly nước có tà chú tà ém, bởi do người ác tâm ghen ghét âm thầm mưu hại. Kể không hết một ngàn thứ tà nguyền tà rủa, tà bùa tà ngãi, tà chú tà ém linh nghiệm. Nhưng may mắn là xưa nay, nhờ có chánh khí hào quang, của những người tu hành đắc đạo cũng đã tiêu diệt hết tà nguyền tà ém thật nhiều rồi. Không ấy, thì con người đã không có một ai có thể sống hơn 10 tuổi, hây là toàn thể con người có thể đã bị câm điếc ngu khờ, cũng y hệt như loài súc sanh thú vật heo bò, v.v vậy.!

  Cũng như ở VN thì có thật nhiều người đàn bà, vì tức hận ghen khỗ người chồng có vợ bé, v.v thì lén pha trộn máu kinh nguyệt trong canh cho chồng ăn, mục đích vì vọng tưởng muốn người chồng nghe lời, v.v. Nhưng người đàn ông ăn nhằm máu kinh nguyệt của người đàn bà, thì nhứt định là bị xui thiệt xui, như là bị tù tội, như là bị công việc thất bại, v.v nên buồn khỗ uống rượu đánh đập thù ghét người vợ hơn nữa. Không biết nhân gian con người, coi những chuyện phát sanh như vậy kêu là "quả báo"? Hây kêu là "độc nhứt phụ nhân tâm, ác nhứt phụ tình hán" toàn là "tám lạng nửa cân" phải không?.

  Cũng như lời nói của bà mù Vanga, hoàn toàn là tà nguyền tà rủa, chứ hoàn toàn không phải là tiên tri. Nhưng rất tiếc, là nhân gian con người đa số mù quáng ngu si cuồng tín mê man, luôn luôn coi Thánh Nhân là người điên khùng, và luôn luôn coi phù thủy ác quái là tiên tri đáng kính. Vì vậy, mà con người mới đời đời bị khốn khổ phiền não triền miên, đời đời bị chiến tranh người giết người, đồng loại giết đồng loại, đau thương chết khỗ không bao giờ ngừng nghĩ.!

  Sự thật thế gian thế giới nầy, toàn thể quốc gia nào cũng bị tà nguyền tà rủa tà ém hết. Hơn nữa, phong thủy huyết ma tà khí của nhân loại, luôn luôn và mãi mãi hoành hành nhân gian nông nổi. Phong thủy huyết ma tà khí, phải là người có "thiên nhãn thông" mới có thể thấy được. Chớ chân lý "phong thủy" không phải giải thích như mấy thầy phong thủy nhân gian vậy, mấy thầy phong thủy nhân gian, chỉ vì sự sống mà phải nói thêm nói thừa để kiếm tiền vậy thôi.!

  Chỉ có một con đường duy nhứt là tu luyện đắc đạo tâm linh siêu năng, thì tà nguyền tà rủa, tà ma tà ém, v.v đều không thể tiến vào thân tâm con người được. Nhưng con người nếu muốn tu luyện tâm linh siêu năng, thì trước tiên cần thiết phải nên buông xã bản ngã ma vương của tự kỷ. Nhưng rất tiếc, là đa số nhân gian con người không chịu bình tỉnh lắng nghe, không chịu nghiên cứu chân lý nhân sinh nhân quả của tự kỷ, nên mới không thể buông xã bản ngã ma vương tự kỷ (là kẻ thù của tâm linh tự kỷ) luôn luôn thống trị hại tâm linh tự kỷ, mà tâm linh con người tự kỷ luôn luôn mù quáng mê man bất tri bất giác.!

  Đa số người Mỹ họ thích bình tỉnh lắng nghe và học tập nghiên cứu cải thiện con người động vật bình phàm của tự kỷ, tiến hóa tâm linh phi phàm cho tự kỷ, và đem thông minh sáng suốt chia sẽ cho người và cho thế giới. Nên nếu có tà nguyền tà rủa tà ma tà quái tới phá rầy, thì họ có tâm pháp chống đở. Tất nhiên là người Mỹ cũng đã chống đỡ được thật nhiều nguyền rủa thù ghét của vô số người VN rồi nữa chứ? Còn đa số người Á Đông thì thích cứng đầu, và không thích học tập bình tỉnh lắng nghe, không thích học tập nghiên cứu chân lý nhân sinh nhân quả của tự kỷ, mới không hiểu biết xấu hỗ, khiêm nhượng, và cải thiện tự kỷ. Trái lại, đa số toàn là thích cố gắng nổ lực học tập mỉa mai, hằn học, xỉ vả ném đá, trâu chọi, đá gà, đá dế, đá người thiện, đá chử thiện, là hây quá hây, giỏi quá giỏi.!

  Phản hồi: 

  Kiểu lý giải của Học Giả trong câu:
  "tổ tiên dân Việt đã giết và triệt diệt các dân tộc khác như Chiêm Thành, Chăm nên bị các dân tộc này nguyền rủa thấu lòng trời nên từ đó đất nước không bao giờ yên cho đến ngày nay mà một trong những hệ lụy này ,có thể coi nghiệp chướng của dân tộc"

  Có thể kiểm chứng dễ dàng dựa vào lịch sử thế giới. Dân Mỹ đã từng tiêu diệt nhiều bộ lạc da đỏ, giành giật đất đai của người Mễ (Texas, California, New Mexico vv) và đối xử tàn ác với dân nô lệ da đen, nhưng ngày nay nước Mỹ có bị trời vung nắm tay công lý giáng phạt xuống không?

  Còn bảo rằng Tàu và Bắc Triều Tiên "không quyết tâm giải phóng" Đài Loan và Nam Triều Tiên bằng vũ lực là không chắc lắm. Hai anh Cộng sản này chưa dám ra tay là tại vì chúng sợ nước Mỹ (và một lực lượng đồng minh hùng hậu) cản mũi đó thôi.

  Phản hồi: 

  >>"Bao Giờ Người Việt Biết Thương Nhau" như một lời kêu gọi tình thương yêu đoàn kết của một người Từ Phụ đáng kính ái, đã khỗ tâm đau lòng khi thấy quê hương đồng bao đồng loại, đang sống trong một xã hội lương tâm đạo đức bị suy đồi quá trầm trọng, hoàn toàn bởi do chính quyền độc tài tham nhũng yếu hèn đồi bại ngoan cố gây nên!.

  Đồng tình đồng cảm với toàn thể Thiên Gia Bồ Tát từ bi từ ái thương xót chúng sinh, hằng ngày đang sống sanh ly tử biệt ai oán khóc hận triền miên. Bởi do cha mẹ nhân gian tham lam ích kỷ, lợi dụng sanh con làm trâu làm bò làm ruộng, lợi dụng sanh con nuôi già dưỡng lão, lợi dụng sanh con có tình thương và có thể diện cho bản thân tự kỷ. Chớ cha mẹ nhân gian không bao giờ có tâm từ bi thương xót tới thân thể của con có tồn tại, rồi sẽ bị sống cực nhọc khốn khỗ phiền não nan y, rồi sẽ bị chiến tranh giết chết thống khỗ vô biên, hoàn toàn bởi do cha mẹ nhân gian ngoan cố gây nên !.

  Có lần tôi gặp vài người Việt ở nhà hàng, tôi thấy họ vừa ăn vừa rơi nước mắt và nói: "Chúng mình sống ở nước Mỹ ăn uống đều có kiểm soát vệ sinh sạch sẽ hơn ở VN nhiều quá, chúng mình sống ở nước Mỹ vừa được tự do an lạc, vừa được trợ cấp an sinh no ấm, còn bà con mình ở VN thì hoàn toàn không có cái gì hết, vậy thì mình lâu lâu gởi chút đỉnh mỹ kim về cho bà con khỏi quá khỗ." Và còn nhiều người Việt cũng đã gửi về VN cho thân nhân thật nhiều mỷ kim, mặc dù họ đã bị thân nhân VN phản bội phản mặt cướp giựt, nhưng họ cũng chịu tha thứ và buồn khỗ một mình. Tôi tin chắc chắn là những tư tưởng cải thiện mới mẽ, hiểu biết tha thứ và hỉ xã tới thân nhân bà con VN, hoàn toàn là do phong thủy khảng khái hỉ xã hảo thiện của Phương Tây Hoakỳ cảm hóa, chớ hoàn toàn không phải là do bổn tánh của người VN!.

  Tôi mến người Mỹ, vì đa số họ thích bình tỉnh lắng nghe, họ thích nghiên cứu học tập thông minh sáng suốt, họ thích cởi mở tâm linh đại lượng hỉ xã, họ thích cải thiện tự kỷ và tha thứ người khác, v.v họ ưu điểm khá nhiều. Tôi thật khâm phục họ cải thiện thật nhiều và thật nhanh, cũng như họ đã cải thiện da trắng da đen và hạp chủng tộc hòa giải lẫn nhau, (còn hòa thuận hơn VN một dân tộc và tự xưng là một dòng giống con rồng cháu tiên, mà nghìn nghìn đời đời cứ âm thầm ghen ghét thù hận mưu hại lẫn nhau, không bao giờ chịu cải thiện.) Người Mỹ đã khắc phục Thập Tự Chinh chịu giải tán, cải thiện, và nhẫn nhường, v..v. Người Mỹ đã cải thiện nhiều lắm kể không hết.

  Nhưng cũng có thật nhiều người Việt sống ở Mỹ, mặc dù họ sống nhờ Mỹ trợ cấp an sinh và học bổng thành tài, nhưng họ vẫn thù ghét người Mỹ mấy chục năm không nguôi, vì họ nuôi hận người Mỹ chiến tranh VN. Thế gian nầy, mọi sự kiện phát sanh đều có tiền nhân hậu quả, đều oan có đầu nợ có chủ cả, con người phải nên bình tỉnh minh bạch thị phi xử lý công độ cho lương tâm pháp luật tự kỷ. Người Việt có thể thù ghét những người Mỹ nào, và Tổng Thống Mỹ nào, có liên quan với chiến tranh VN, nếu người Việt không chịu tha thứ cho những người đã khỗ chết lâu rồi, thì cứ việc nuôi dưỡng cái thù hận trong tâm não tạo thành cái địa ngục núi lửa, dầu chảo, nước sôi, tiếp tục nung nấu tự kỷ cuồng khỗ nông nỗi thì cứ việc tùy ý. Nhưng hy vọng người Việt nhứt định không nên thù ghét người Mỹ nào, và thù ghét Tổng Thống Mỹ nào, mà không bao giờ có liên quan tới chiến tranh VN. Người Việt tốt nhứt là phải nên học tập như người Mỹ là cải thiện tự kỷ, và cởi mở tâm linh đại lượng hỉ xã đạo đức thiện hảo, thì sẽ cảm giác an nhàn an lạc ngũ ngon hơn nhé.

  Sự thật làm người ở đời ai ai cũng tám lạng nữa cân thôi, chớ có ai nào hảo thiện hơn ai đâu. Tôi thật thích bạn "Học Giả" nhận xét mọi sự khách quan và công độ, bạn Học Giả viết là: "Tổ tiên người Việt đã giết và triệt diệt các dân tộc khác như Chiêm Thành, Chăm, nên bị dân tộc nầy nguyền rủa...Và Hồ Chí Minh kẻ mang lại tụt hậu, chết chóc, lụn bại, nhà tan cửa nát cho VN" thật là đúng chính xác như vậy. Hồ Chí Minh năm xưa nói láo người Mỹ là sẽ thay đổi VN thân tự do dân chủ, nhưng sau đó ông ta đi thân Tàu và phản bội người Mỹ đã giúp VN thật nhiều. Không ấy, thì VN đã được tự do dân chủ từ lâu rồi. Hiện nay chính quyền VN cũng thích nói láo như Hồ Chí Minh vậy thôi, và nhân dân VN cũng bị giáo dục nói láo ngang ngược như chính quyền vậy nữa chứ sao!.

  Phản hồi: 

  Cái dòng giống dân Việt ,như bị một lời nguyền rũa vô hình siêu nhiên, hay ghét nhau, giết nhau,hại nhau,chửi rủa nhau,bốc lột nhau, theo kiểu khôn nhà dại chợ.Cái" tài" hay giết nhau mà điển hình là giải phóng nhau đã thành số một thế giới.Trước đây khi còn bị phân chia 2 miền Đông Đức và Tây Đức đại diện cho khối cộng sản và khối tự do,Đức là nơi tập trung nhiều loại vũ khí ,kể cả vũ khí hạt nhân, nhiều nhất thế giới.Tuy nhiên may thay dân Đức không có tánh khôn nhà dại chợ theo kiểu vọng ngoại nên "nhịn" hay không thèm giải phóng nhau ,bất kể phe nào xúi,chờ cho đến dịp thống nhất đất nước bằng đường lối hoà bình.Điều này(không khôn nhà dại chợ) cũng xảy ra đối với Nam,Bắc Triều Tiên,Tàu cộng và Đài Loan,là những phía còn đối nghịch nhau,chữi rủa nhau nhưng không quyết tâm "giải phóng "nhau bằng vũ lực ,bởi họ biết rằng làm như thế sẽ bị nước ngoài cười chê khinh khi mặc dù bề ngoài che đậy bằng những lời khen lơi.Cũng có người cho rằng trong quá trình phát triển dân tộc,đất nước ,tổ tiên dân Việt đã giết và triệt diệt các dân tộc khác như Chiêm Thành,Chăm nên bị các dân tộc này nguyền rủa thấu lòng trời nên từ đó đất nước không bao giờ yên cho đến ngày nay mà một trong những hệ lụy này ,có thể coi nghiệp chướng của dân tộc, là tiếp tục ca ngợi Hồ Chí Minh kẻ mang lại tụt hậu,chết chóc, lụn bại,nhà tan cửa nát cho việt Nam !

  Phản hồi: 

  [quote="Tác giả"]Mỗi năm ở VN trung bình có khoảng từ 8,700-11,500 người chết vì tai nạn giao thông, nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông cao trên thế giới. (Theo “List of countries by traffic-related death rate” (Wikipedia), tỷ lệ trung bình là 17.4 trên 100,000 người thì tỷ lệ của VN là 24.5. Còn theo đánh giá của tổ chức World Health Ranking về “Road traffic accidents death rate by country”, tỷ lệ số người chết tính trên 100, 000 người của VN là 23.10, thuộc vào khu vực được tô màu xanh, là khá cao). [/quote]

  Tác giả đưa ra những nguyên nhân:

  Có nhiều nguyên nhân như cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện an toàn, thời tiết xấu…, bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn rất kém.

  Gần cuối bài, tác giả đặt ra 2 câu hỏi:

  Câu hỏi vì sao người Việt chúng ta ác với nhau như vậy, vì sao người Việt chúng ta coi thường tính mạng của người khác như vậy?

  Đồng thời tác giả cũng trả lời:

  Một mô hình thể chế chính trị độc tài...là nguyên nhân.

  Đề bài, tác giả đặt câu hỏi (if it's true):

  Bao giờ người Việt biết thương nhau?

  Bốn thập niên trước đây, Mỹ có con số tử vong tai nạn giao thông 25.6/100000, cao hơn VN. Nguồn:

  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_motor_vehicle_deaths_in_U.S._by_year

  Cứ mỗi 2 tiếng, 3 người đi gặp Allah vì tai nạn do lưu linh gây ra. Nguồn:

  http://www.rita.dot.gov/bts/sites/rita.dot.gov.bts/files/publications/by...

  Câu hỏi nên được đặt ra, nếu so sánh:

  40 năm trước đây, người Mỹ biết thương nhau? Hoặc, 40 năm trước đây, người Mỹ ko biết thương nhau? Chẳng lẽ 40 năm trước đây, Ý Thức của người Mỹ còn quá thấp? Vì sao người Mỹ quá ác với nhau 40 năm trước đây? Tại sao người Mỹ lại coi rẻ sinh mạng của người khác trước đây 40 năm?

  Và ko lẽ chỉ sau 40 năm, người Mỹ thương nhau đến thế? Có 1 Ý Thức super vượt bậc? Tử tế đến nỗi thương người hơn cả thương thân hoặc Kiều? Vân vân và super vân vân.

  Khó nghĩ thật!!

  Phản hồi: 

  Cảm tạ Dân Luận viết thêm nhiều bài... "Bao Giờ Người Việt Biết Thương Nhau" nữa nữa. Bởi vì đa số người Việt từ nhỏ tới lớn, không bao giờ được "tình thương yêu đoàn kết giáo dục" như thế. Đa số người Á Đông xưa nay, toàn là bị giáo dục độc tài, tham láo, hẹp hòi ích kỷ, thấy ai cũng ghen tỵ, thấy ai cũng ghét thù, thế thôi.

  Hơn nửa, bộ não thiên nhiên của nhân loại, đang bị bộ điện não khoa học thống trị vô tâm, vô cảm, vô nhân tính. Bộ điện não khoa học càng thông minh, thì bộ não nhân loại càng mau tàn thế, và bộ não nhân loại tàn phế, thì tâm linh nhân loại sẽ thoái hóa thành ác qủy khũng bố tự kỷ, sau đó khủng bố tới cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, v.v Mà họ tự kỷ mù quáng mê man, bất tri bất giác tự kỷ là ác quỷ khủng bố. Hiển nhiên là thế giới hiện nay, vô số tâm linh ác quỷ khủng bố, đang thống trị "thân khẩu ý" của con người tự kỷ, hành vi tàn ác tàn bạo thù hận ghê gớm ghê tởm.

  Vì thế, mà thế giới ngày nay, đa số lương tâm đạo đức con người đã xuống cấp quá trầm trọng, mà không một ai có thể cứu vãng, ngoại trừ chỉ có Tâm Lý Học Phật Pháp Phương Tây, do chính gốc Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây truyền dạy mới có hiệu quả. Bởi vì Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây, có chân tâm chân tình trung tín hiếu nghĩa kính trọng Thiên Phật Thiên Bồ Tát, đặc biệt là họ có nền tảng Tâm Lý Học và Triết Lý Học Phương Tây. Nên đa số Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây, đã đắc đạo Tâm Linh Siêu Năng và sẽ sống vĩnh hằng tương lai với Thiên Phật Thiên Bồ Tát ở Thiên Đàng thật sự tồn tại.

  Hơn nữa, nguyên nhân đa số tâm linh con người, đã biến thành ác quỷ khủng bố nhanh chóng, là vì họ xem phim hành động, họ coi tin tức chính trị, họ coi phim lộ thể, v.v mà họ không hiểu biết "kiềm chế" cái tâm tự kỷ bình tỉnh bình tịnh bình yên, và đồng thời buông xã bản ngã ma vương. Trái lại, đa số họ đã kích động tâm tự kỷ sanh bệnh "tâm thần địa ngục", có núi lửa, dầu chảo, nước sôi, nung nấu tâm linh tự kỷ, càng mau chóng thành ác quỷ khủng bố là vậy.

  Con người sống ở nhân gian, quan trọng cần thiết là ở bất cứ trường hợp nào, luôn luôn phải nên tự kỷ kiềm chế tâm tự kỷ, đừng bị sanh nẩy bệnh "tâm thần đia ngục núi lửa" và luôn luôn cần thiết phải nên tôn trọng tòa án lương tâm pháp luật tự kỷ, không ấy, thì tự kỷ sẽ không tha thứ cho tự kỷ, và tự kỷ sẽ hại tự kỷ, bị nghèo khỗ phiền não suốt đời. Thơ của Ngọc Hân phải có những người có Tâm Lý Học và Triết Lý Học thật giỏi, như ban biên tập Dân Luận vậy, mới hiểu rõ ý nghĩa Từ Bi Trí Tuệ Phật Pháp thâm thâm vi diệu hảo ý nầy.
  ***Phật Độ Hữu Duyên Nhân...Vô Duyên Vô Phước Chớ Miễn Cưỡng.***

  Phản hồi: 

  Bức Tranh Vân Cẩu Trên Quê Hương

  Bức tranh vân cẩu trên quê hương
  Nơi trị vì mười sáu ma vương
  Và trăm lãnh chúa hay đầu mục
  Nơi loài quỉ đỏ gọi thiên đường.

  Đất nước tang thương, nát cả lòng!
  Kể từ vẹm phỉ cướp non sông
  Luân thường đạo lý đều điên đão
  Xấu mặt giống nòi, nhục tổ tông.

  Môt đảng cầm quyền, bọn chết toi!
  Đảng viên nhung nhúc tợ sâu giòi
  Tham nhũng đưa lên hàng quốc sách
  Buộc chặt quan tham với đảng tồi.

  Nhà nước nghèo xơ rách áo ôm!
  Nợ công trĩu nặng xuống lưng còm
  Mà anh cán bộ giàu muôn tỉ
  Vàng chất đầy kho, ngọc chứa hòm.

  Thành phố bon chen, thật gớm ghê!
  Gian nhân ác đảng ngập trên hè
  Đại gia, siêu mẫu, khoe hàng hiệu
  Khiếu kiện, dân oan, khóc não nề.

  Thôn quê tình cảnh thật thê lương!
  Quy hoạch trưng thu hết ruộng vườn
  Bí thư, chủ tịch, tranh nhau đớp
  Dân chúng còn chăng cặn với xương.

  Giáo dục, học đường, ôi xót xa!
  Học trò giây cáp vượt sông qua
  Tượng đài bác đứng đưa tay vẫy
  Các cháu mầm non của nước nhà.

  Y tế, nhà thương, ôi thảm thê!
  Bệnh nhân lúc nhúc chiếc giường tre
  Bên kia khách sạn cao vòi vọi
  Và cái sân gôn rộng phủ phê.

  Xã hội dân sinh, ôi não nùng!
  Toàn là những kẻ mánh và mung
  Đảng biến lương dân thành kẻ cắp
  Xuất khẩu đi ra khắp cả vùng.

  Trí thức nhân tài hết chỗ chê!
  Này ông đạo Vũ quậy như dê
  Cùng bao nhiêu giáo sư tiến sĩ
  Mà sao dân tộc vẫn u mê?

  Bộ máy công quyền, thật thối tha!
  Toàn những con ông với cháu cha
  Thế tập đời đời làm lãnh tụ
  Trước là giữ đảng sau giữ nhà

  Vì đâu nên nỗi thế nầy đây?
  Học tập làm theo giương của ai?
  Một thằng du đảng chuyên buôn nước
  Một đảng lưu manh khoái cướp ngày.

  Bảy mươi năm chủ nghĩa đười ươi
  Dân tộc không còn biết hổ ngươi
  Quên rồi truyền thống và nhân cách
  Không khéo thành ra lũ vượn người.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Có ai về đất Việt
  Hỏi dùm tôi bao giờ hết ngục tù
  Những mảnh đời lầm than khốn khó
  Bị gông cùm bởi đểu cáng, gian manh
  Những ánh mắt trẻ thơ không còn trong sáng
  Bởi mẹ cha vất vả ngược xuôi
  Vẫn chưa đủ, cho lòng tham của lũ bạo ngược
  Đất cha ông dầm xương, dãi nắng
  Đổ máu đào giữ lại, dành cho cháu con
  Ngày hôm nay dần dần mất trắng
  Vì một lũ tham tàn dâng cho giặc
  Giặc truyền đời, đổi lấy áo vua quan
  Trách ai đây khi người minh không còn thương nhau nữa
  Bởi chính họ cũng đã mất được yêu thương
  Muốn có tình yêu thương sớm trở lại
  Chúng ta chỉ còn dẹp tan giặc và lũ tham tàn kia