Lãnh đạo đi cấy, một vỡ diễn nhạt nhẽo?

 • Bởi Khách
  28/02/2016
  3 phản hồi

  Lã Yên


  Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đi cấy cùng bà con nông dân - Ảnh: Nhật Nam

  Theo sử sách, lễ Tịch Điền có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Ghi chép của Đại Việt sử ký toàn thư cho biết, lễ Tịch Điền được tiến hành lần đầu tiên vào năm 987, dưới triều vua Lê Đại Hành:"Mùa xuân (năm Đinh Hợi 987), vua lần đầu cày ruộng tịch điền ở núi Đọi (Duy Tiên, Hà Nam) được một hũ nhỏ vàng. Lại cày ở núi Bàn Hải, được một hũ nhỏ bạc, nhân đó đặt tên là ruộng Kim Ngân (Kim Ngân điền)". Sau đó nghi lễ này trở thành một truyền thống và kéo dài đến triều Nguyễn. Sau một thời gian dài bị bỏ quên, năm 2009 nó được khôi phục lại.

  Vừa mới đầu xuân, báo đăng tin, nhân ngày lễ xuống đồng đầu năm, hai lãnh đạo mới của Hà Nội, là ông Hoàng Trung Hải và Nguyễn Đức Chung đã "lội đồng cấy lúa" - ngày 14/2, ở xã Nam Triều (Phú Xuyên, Hà Nội). Trước đó ngày 5/2 tại Thanh Hóa, Phó Chủ tịch tỉnh cũng đã lội ruộng, vận hành máy cấy tại xã Thiệu công (Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Một màn ra mắt dân chúng được cho là để thể hiện tinh thần "Gần dân, trọng dân và vì dân". Liệu đây có phải là tín hiệu, một thông điệp tốt cho nông dân, nông nghiệp? Một hi vọng được mở ra?

  Cũng có người cho rằng, chẳng qua đây chỉ là cách để đánh bóng tên tuổi, một kiểu lăng xê, để cho dân thấy rằng lãnh đạo do Đảng cử, Đảng bầu, gần dân, quan tâm tới dân, thực sự là đầy tớ của dân. Chứ lâu nay các vị xa dân quá, nên dân ngày càng mất niềm tin, giờ phải diễn để lấy lại niềm tin đã mất. Nhưng khổ một nổi, dân mình giờ khôn hơn xưa, họ không tin vào mấy trò vớ vẫn đó đâu. Họ có xem rồi vỗ tay thế thôi, chứ trong lòng lại nghĩ khác. Nếu muốn dân tin thì phải hành động, phải có những việc làm thiết thực, trực tiếp mang lại lợi ích cho dân.

  Công nhận các vị diễn cũng rất chi là đạt. Nhưng thời đại này mà vẫn còn diễn những vỡ kịch như vậy thì nhạt nhẽo lắm. Kiếm trò gì mới hơn đi. Chứ trò mị dân này đã cũ, lại không còn phù hợp, dân mình xem nhiều rồi nên giờ cũng chán.

  Hà Nội những năm qua cũng là một trong những nơi có nhiều dân oan mất đất, điển hình nhất là ở Dương Nội (Hà Đông). Nếu ông Hải, ông Chung là người thực sự quan tâm tới Nông dân, Nông nghiệp thì hãy giải quyết dứt điểm các vụ kiện của dân oan mất đất, và trong nhiệm kỳ này không để thêm một nông dân nào phải trở thành dân oan mất đất. Nếu các ông làm được vậy thì dân mới tin, còn không thì đừng nói, đừng hứa, đừng diễn.

  Trong quy hoạch sử dụng đất của Hà Nội, tới năm 2020, sẽ có gần 42.000 ha đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng. Theo đó sẽ có hàng ngàn nông dân mất đất sản xuất, không nghề, không có việc làm, rồi cuộc sống sẽ ra sao? Cũng theo Quy hoạch phát triển sản xuất lúa Hà Nội đến năm 2020, thành phố đặt mục tiêu duy trì được khoảng 80% mức tự túc lương thực, trong đó vùng nông thôn đạt 100%, vùng nội thành đạt trên 60% (Cơ sở nào đưa ra các con số trên?).

  Người Việt từ xa xưa đã quần tụ ở các vùng đồng bằng châu thổ, và gắn bó với nghề trồng lúa nước "nền văn minh lúa nước". Trong tiến trình lịch sử của dân tộc, cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ mang lại sự no đủ cho cuộc sống, mà còn tạo ra không gian văn hóa có bản sắc riêng. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu, con người, thế mạnh của Việt nam là nông nghiệp, chứ không phải là phấn đấu trở thành nước công nghiệp như khẩu hiệu lâu nay chúng ta hay nghe.

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Dù cho hình ảnh thật sự ông tân BT Hà Nội đi cấy lúa bằng máy chứ không phải đi cày ( thay cho tịch điền - cày ruộng) thì phỏng có ý nghĩa gì?. HN là Thủ đô là trung tâm Hành chính, chính trị, văn hóa , kinh tế của cả nước VN, chứ không phải là trung tâm lúa nước của ngành nông nghiệp cả nước. Vì vậy việc ông BT Hà Nội đi cấy lúa (tịch điền) là sự lựa chọn không phù hợp và lạc hướng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh . Giả dụ ông BT Hà Nội cùng nhân dân Thủ đô lội xuống Hồ Gươm vớt rác rưởi hoặc đi dẹp vỉa hè bị chiếm dụng.. có lẽ thích hợp và có tác dụng PR thuyết phục hơn. Còn ông tân BT thành phố HCM Đinh La Thăng cũng vậy. Ông ta chọn nhầm đến Củ Chi thăm hỏi Nông dân nuôi bò sữa , rồi đốc thúc Tổng CTy Vinamiu phải mua Sữa cho Nông dân . Có thể ý định là tốt nhưng cách làm không thích hợp, lại bị Vinamiu phản pháo " chỉ mua sữa đối với người nuôi bò sữa đã ký HĐ với họ... Xem vậy mà thấy buồn cho các tân BT , ủy viên Bộ chính trị ĐCSVN . Đảng liệu có " cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng" được chăng?!!

  Lã Yên viết:
  Trong quy hoạch sử dụng đất của Hà Nội, tới năm 2020, sẽ có gần 42.000 ha đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng....

  Mà khi lãnh đạo đã làm như thế thì hậu quả :

  Trích dẫn:
  Theo đó sẽ có hàng ngàn nông dân mất đất sản xuất, không nghề, không có việc làm...ra sao?

  là tất yếu !

  Trích dẫn:
  Cũng theo Quy hoạch phát triển sản xuất lúa Hà Nội đến năm 2020, thành phố đặt mục tiêu duy trì được khoảng 80% mức tự túc lương thực, trong đó vùng nông thôn đạt 100%, vùng nội thành đạt trên 60% .... - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160228/lanh-dao-di-cay-mot-vo-dien-nhat-nheo#comment-149568

  Cách diễn đạt của lãnh đạo thật là ``bố chấy´´. Nông dân là những người sản xuất ra lương thực, vậy mục tiêu của họ tất nhiên là tìm cách sản xuất ra lương thực càng nhiều càng tốt. Bây giờ phương tiện sản xuất là Đất đai thì lại bị thu hẹp lại. Thế ra thóc gạo rơi từ trên trời xuống à ? Hay là các bậc lãnh đạo muốn dân : Chưa đủ thì đi... ăn xin thêm cho đủ ? Mà xin ở đâu ? CCCP tử từ lâu rồi, đâu còn chỗ để : Các Chú Cứ Phá ?

  Trích dẫn:
  (Cơ sở nào đưa ra các con số trên?)

  E ngại sợ bà con phê bình là vào đây chọc ngoáy, dưng mà...Lã Yên hỏi đểu lãnh đạo đấy à ?

  Hi, ngài bí thư, ngài có đi ủng lội sình hông dzậy?
  đẩy máy cầy được hông, cha nội? Đứng lớ quớ chụp cái hình hông thui sao?