Dân trí Việt có thấp?

 • Bởi Khách
  28/02/2016
  10 phản hồi

  Hoàng Giang

  Cuối năm 2015 Google Search công bố một loạt các “từ khóa” (key word) được tìm kiếm nhiều nhất trong năm tại mỗi nước. Dựa vào đó, dân tình Việt khẳng định rằng dân trí nước mình là vô cùng thấp, khi mà từ khóa đứng đầu là tên bài hát Vợ người ta, tiếp đến là hàng loạt các bài hát khác của ca sĩ trẻ Sơn Tùng MT-P và một số chương trình phim truyện truyền hình khác. Kết luận trên được rút ra vì đa số người so sánh với từ khóa tìm kiếm tại các nước khác như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… và hầu hết dân chúng các nước đó tập trung vào các vấn đề thời sự nóng hổi như ISIS, MERS hoặc ô nhiễm môi trường đất, nước. Thực ra thì bản thân tôi cho rằng những kết quả công bố như vậy chỉ mang tính chất “cho vui” chứ khó có thể rút ra được kế luận dân trí các nước thấp hay cao. Bởi vì cao/thấp thế nào thì cứ nhìn tổng thể sự phát triển của mỗi đất nước là quyết định được liền, không cần đến Google.

  Tuy nhiên, tôi cho rằng đất nước mình là một đất nước rất hạnh phúc, khi mà người người nhà nhà quan tâm cực kỳ sát sao đến ăn chơi nhảy múa, ngắn gọn lại là “showbiz”. Họ cũng có một mối đoàn kết lạ lùng khi bàn tán về showbiz Việt. Có một sự việc mà bất cứ ai ở Việt Nam cũng biết đó là cô ca sĩ, được mệnh danh là “Nữ hoàng giải trí Việt”, Hồ Ngọc Hà, đang bị lên án kịch liệt vì tội danh “cướp chồng.” Tôi cá rằng tên cô ca sĩ này cũng sẽ nằm ở top bảng xếp hạng tìm kiếm năm 2016. Phải nói thêm rằng, đa số người Việt rất “hóng” các vụ việc vợ chồng ghen tuông. Các bộ phim, clip, video về việc đánh ghen cướp chồng của các nhân vật vô danh được chia sẻ với tần số cực nhanh và mạnh, huống chi sự việc này liên quan đến một người nổi tiếng. Một ngày lướt facebook, báo mạng, trang tin thì 80% là về Hồ Ngọc Hà.

  Đọc thì thấy vui lắm, các tay viết mổ xẻ dọc ngang, từ trong ra ngoài, từng chi tiết về các nhân vật trong cuộc, update tình hình trang mạng cá nhân còn hơn các sự kiện kinh tế chính trị trong, ngoài nước. Người đọc click vào xem càng nhiều, bài viết mới càng ra nhanh như điện. Ý kiến chung thì đa số dân tình xúm vào lên án cô ca sĩ, một số blogger có tiếng nói một chút thì thường nhân danh công lý xã hội đạo đức cổ xúy mọi người tẩy chay các nhãn hàng mời cô làm đại diện quảng cáo. Có kẻ “dửng mỡ” nhắn tin cho cả các cấp lãnh đạo, ban trung ương, văn hóa để “phế truất” cô ca sĩ khỏi thị trường âm nhạc Việt… Chung chung hiện trạng thì xã hội đang tán loạn nháo nhào với vô số các nhà đạo đức học hoạt động tích cực vì một xã hội “xanh-sạch-đẹp.”

  Họ nói người nổi tiếng dính vào “scandal” có quá nhiều người hâm mộ, trong đó có các con nhỏ, chúng sẽ nhìn vào đó để học tập, gia đình xã hội sẽ đi về đâu? Các giá trị đạo đức tốt đẹp, thuần phong mỹ tục sẽ đi về đâu? Nên học tập nước Hàn khi các ca sĩ chỉ cần dính đến một scandal thì ngay lập tức sẽ bị tẩy chay chỉ trong một đêm. Việc họ quỳ xuống xin lỗi khán giả một cách thành khẩn còn chưa chắc đã nhận được sự thứ lỗi. Tôi công nhận đó là một luận điểm rất dân chủ, rất có trách nhiệm. Tuy nhiên nói một phải biết đến hai, thái độ như vậy ở người Hàn đã là một hệ thống văn hóa, không chỉ các ca sĩ diễn viên, mà các chính trị gia còn cúi đầu xin lỗi. Cũng cần phải nói rõ ràng, nếu cô Hồ Ngọc Hà có nói lời xin lỗi, thì người cô xin lỗi là fan của cô ấy, cứ không phải những kẻ đang ganh ghét chửi bới mình. Bởi hành động của cô, nếu có lỗi, là có lỗi với sự ủng hộ lâu dài của những khán giả luôn bên cạnh và yêu mến cô.

  Nhưng trên hết, nếu các bạn tìm hiểu, sự gay gắt từ phía dân chúng tại nước Hàn Quốc không chỉ dừng lại ở vấn đề giải trí showbiz. Người trẻ, họ tham gia bất cứ cuộc tranh cãi lên án nào về mọi vấn đề của đất nước, kinh tế chính trị giáo dục. Và tất cả vì mục đích, quyền lợi của tương lai. Như tôi đã từng nhắc đến việc hàng ngàn sinh viên Hàn Quốc xuống đường giơ biển phản đối tổng thống vì ra chính sách “độc quyền” bộ môn lịch sử. Hay mới đây họ tập trung tại bức tượng “Thiếu nữ hòa bình”, tượng trưng cho các cô gái Hàn bị ép mua vui, làm nô lệ tình dục cho lính Hàn những năm Thế chiến thứ hai, để phản đối việc di dời tượng của chính phủ Hàn Quốc.

  Vì thế tôi cứ mong, giá mà cái tinh thần nhiệt huyết hừng hực như vụ cô Hồ Ngọc Hà được thể hiện ở những vấn đề khác quan trọng hơn thế. Gần gũi như kịch liệt nói “không” với thực phẩm, quán ăn bẩn tràn lan khắp đường phố, xa hơn chút nữa là nạn tham nhũng đang gặm nhấm từng cá thể, hay trong tương lai không xa, một cuộc cách mạng xanh, đỏ nào đó đòi quyền tự do dân chủ? Chợt nghĩ về một bộ phim tài liệu quay những hình ảnh xác thực nhất về cuộc cách mạng Cam tại Ukraine năm 2014 Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom. Người trẻ, già xuống đường ròng rã cả mùa đông không về nhà để thương thuyết bằng được với chính phủ thân Nga về những chính sách độc quyền, độc tài. Nhưng thật lòng mà nói, khi sự quan tâm của phần lớn tri thức trẻ tại đất Việt vẫn còn vẩn vơ ở những câu chuyện vô thưởng vô phạt như thế, thì hy vọng về một đất nước có sự đổi mới mãnh liệt vẫn còn là quá xa vời.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  CHE nói đúng lắm, "việc gì còn phải đưa ra câu hỏi này để đánh đố nhau ,ai cũng biết tỏng là dân trí người mình thế nào rồi mà,hoạ chăng có là mơ ngủ mới không biết ."
  Hầu hết các chuyện tồi tệ hay khiếm khuyết về dân tộc và đất nước được người Việt lôi ra bàn bạc trên blog hay báo lề trái đều do chế độ cộng sản gây ra, hay nhắm mắt làm ngơ không giải quyết.
  Dân trí thấp, mức sống thấp, tác phong ứng xử thấp, vv. có gì lạ đâu? Nước cộng sản mà có cái gì đứng đầu thế giới được, trừ ra cái màn đàn áp báo chí, tham nhũng lạm quyền, và khủng bố các người bất đồng chính kiến?

  Hỏi tức là trả lời,Việt Nam giờ xếp hạng thứ mấy trên thế giới về đời sống -an sinh -xã hội ?
  Thấp phải không ? và là một nước không chịu phát triển về kinh tế dù số lượng tiến sĩ cao nhất trong khu vực .
  Khỏi đi vào chi tiết,với một nước có quá nhiều vấn nạn như thế thì không thể có dân trí cao được .
  Mà việc gì còn phải đưa ra câu hỏi này để đánh đố nhau ,ai cũng biết tỏng là dân trí người mình thế nào rồi mà,hoạ chăng có là mơ ngủ mới không biết .

  Hoàng Giang viết: Dân trí Việt có thấp? Sự thật tôi nhận thấy dân trí người Việt bình thường không có thấp, nhưng tâm tánh người Việt đa số vì uất ức khỗ tâm quá nhiều, nên tâm lý biến thái nhiệt độ hung dữ như ông chằng lửa và bà chằng lửa vậy thôi. Đa số người Việt thích chửi người ta, chứ không chịu cho người ta chửi lại, bản ngã cố chấp độc tài còn hơn Donald Trump nhiều. Nhìn ông Donald Trump (thật tội nghiệp ) bị toàn thế giới (khỉ người đã quá xa nguyên thủy) công kích và hăm dọa ác thế nào, mà ông ta vẫn không thù hận và không giận hờn tí xíu nào cả. Thế gian nầy, đã khang hiếm có con khỉ người nguyên thủy thiên nhiên như thế nữa, thay vì, đa số khỉ người trên thế giới hiện nay, toàn là có 2 mặt nạ nham hiểm ác hơn hỗ độc nữa.!

  Các bạn có cảm giác là từ ngày có lên viết phản biện trên "Dân Luận" đã biến đổi tánh tình bình tịnh hiền hơn không? Tôi thấy các bạn được tự do viết chửi cs VN và đã đảo csTQ, chắc các bạn đã khỏe quá khỏe, bởi trong lòng không còn uất ức khỗ tâm quá nhiều nữa, thì cảm giác dể thở hơn. Tôi là tâm lý học và triết lý học gia, nên tôi hây biết hết con khỉ người kỳ quái nầy, ai ai cũng vậy, là nếu có viết tâm sự hoài thì sẽ hết bệnh khỗ và hết bệnh ác kỳ lạ. Vì thế, mà các nước Phương Tây và Hoakỳ muốn ủng hộ con người được tự do ngôn luận, để con người tự kỷ khắc phục bản tánh tự kỷ, và tự kỷ trị bệnh tự kỷ. Cũng vì vậy, mà Dân Luận muốn giúp người Việt có nơi không gian bày tỏ tâm tư quan điểm tự do, viết tự do cho mãn chúc nỗi lòng, thì con người sẽ tự nhiên tự kỷ trị bệnh khỗ tâm khỗ ác của tự kỷ thật linh nghiệm.!

  Tôi thường nói là thế gian vạn vật đều có "tiền nhân hậu quả" và "oan có đầu nợ có chủ" cả. Ngày xưa người Tầu sang Việt Nam lập nghiệp, lúc bấy giờ mỗi lần người Tầu đi gánh nước là người Việt xúm nhau ăn hiếp, chửi rủa, nhục mạ người Tầu nói tiếng Việt không rành, và còn xúm nhau đem đòn gánh đánh người Tầu gần chết. Sau đó nhóm người Tầu đó trở về TQ làm quan, và thề là sẽ báo thù người Việt phải quì gối người Tầu đời đời, và còn thề là không cho người Tầu cưới con gái Việtnam (họ kêu là cọp cái). Vì vậy, mới oan oan tương báo, đời đời không nguôi tới ngày nay.!

  TQ xưa nay thù địch nhứt là Nhật bản và Nga (Liên Xô), từ khi TQ thấy VN thân Liên Xô (Nga), là TQ đã bắt đầu giựt đảo Hoàng Sa, v.v để đề phòng Nga-Việt đối phó TQ. Sự thật cs VN sợ TQ cũng có cái nguyên nhân khó khỗ bí ẩn, bây giờ chiến tranh không như năm xưa nữa. Tôi không thích viết chử chính trị, và tôi cũng khuyên các bạn đừng nghĩ và đừng viết chử chính trị quá nhiều, sẽ hại tâm linh bị thoái hóa thành hồn ma vô dụng hết. Những người viết chử chính trị nhiều mà không hiểu biết buông xã hết, thì lúc lâm chung họ thấy vạn vạn con kiến lửa bò nguyên nhà, và bò nguyên mình họ tự kỷ, vạn vạn con kiến lửa đó là vạn vạn chử chính trị. Bên trong não bộ con người thật quá phước tạp, không có thể viết bằng giấy trắng mực đen được, hơn nửa, chử Việt của tôi kém quá kém, tôi là người lười viết chử lắm. Nói tóm lại, bộ não con người phải nên giữ thanh tịnh, không ấy, sẽ tự kỷ giết chết tâm linh tự kỷ.!

  Tác giả nhắc đến cuộc cách mạng Cam tại Ukraine rồi nhìn qua giới trẻ VN, khiến tôi nhớ đến hình ảnh đàn chim cánh cụt trong chương trình phim "Thiên Nhiên" (Nature). Bọn chim cánh cụt (penguin) trông bề ngoài hiền lành dễ thuơng, nhưng lại hay cãi nhau và đặc biệt là tính "vô cảm" đến không ngờ. Khi có một con chim lạ khác, không to và hung dữ như diều hâu, đại bàng, nhưng cũng dám nhào xuống xông ngay vào giữa bầy chim cánh cụt đang đứng sưởi nắng, toan bắt một chú chim nhỏ trong bọn....Thế mà cả bầy chim cánh cụt thản nhiên quay lưng bỏ đi ra nơi khác để tiếp tục sưởi nắng, bỏ mặc chú chim nhỏ kia chạy tán loạn tìm chỗ ẩn núp, coi như không hề có chuyện gì xảy ra!!!! Mãi cho đến khi chú chim nhỏ kia trốn được sau lưng của một con chim cánh cụt to lớn khác, mặc dù con chim cánh cụt to xác ấy không hề có phản ứng gì, nhưng con chim lạ kia cũng e dè bỏ đi. Chế độ cộng sản và tư tưởng Hồ chí minh cùng với thể thức "côn an, côn đồ trị" bao năm ròng đã khiến cho người dân VN, già trẻ lớn bé, đều trở thành loài chim cánh cụt cả rồi!!!!! Sau khi xem đoạn phim đó rồi, tự nhiên tôi cảm thấy mình không còn những cảm tình dành cho những con chim cánh cụt như trước kia nữa!!!

  Ôi, những con chim cánh cụt Việt Nam, dửng dưng đứng nhìn khi mọi người khác xuống đường để dành quyền cho chính họ cũng được làm người, không dám một tiếng hô vang hòa theo đám đông, không một cử chỉ biểu lộ sự đồng tình thông cảm,... dửng dưng khi nhìn thấy người khác bị bọn cướp, côn đồ cướp giật đâm chém ngay trước mắt....Không hiểu sao cho đến bây giờ loài chim cánh cụt vẫn chưa bị tuyệt chủng và nước VN chưa bị xóa tên trên bản đồ thế giới????

  He he, cụ tuan34 bạo gan nhể. Tớ chán như chán cơm nếp nát vì phải đọc đi đọc lại các còm, nội dung nhai đi nhai lại, từ "người quen cũ".
  Đọc nội dung còm mí lỗi gõ, lỗi chính tả.... tớ nhận ra ngay "người quen cũ", dù người quen đã thay nick cả hơn chục lần.

  Nếu đúng như Mari Sến nói và do Hồ Chí Minh,người có dung mạo quái dị và " thành tích" cai trị khủng khiếp mà còn được đám nhà văn,nhà báo ,nhà sử điên khùng ba trợn nịnh nọt viết thành "ông thánh"," lãnh tụ vĩ đại " thì cũng có ngày người ta sẽ thấy các ca ngợi nhân vật kiểu " Công chúa bia ôm","Hoàng tử Sida","Hoàng hậu tụt quần ","Vua bóp ",... ở VN, nước hoàn mỹ về những điều kỳ quái !

  bác Mõ Phường/Xích Lô/Tú Khoai Lang-Khoai Môn vv. viết:
  Chẳng cần phải xem các fb nói về những người không đáng bàn tán mà được nhièu người bàn tán cũng thấy dân trí của người mình rất thấp. Chỉ cần đọc các còm cũng đã phần nào nói lên dân trí và cả tâm lý của người mình như thế nào. Có những bài nói về vạn mệnh của dát nước thì rất ít người bàn, mà có bàn thì cũng lớt phớt, thế nhưng nếu có bài nêu lên vài chuyện vặt vãnh, chẳng cần trình độ gì cũng có thể phán xét thì có rất nhiều người góp ý bàn luận...

  Người ta viết còm và bàn bạc về chuyện rặt rẵn gì thì kệ người ta, đâu phải chỉ có "bàn về vận mệnh đất nước" thì mới đáng để bàn thôi. Mà "bàn về vận mệnh đất nước" là cái quái gì? Bác có bao giờ thật sự soạn thảo, viết ra kế hoạch cứu nước chưa, hay là chỉ có viết chửi đảng CS và "Minh râu" (từ của bác xài) mà thôi. Chửi rủa CS thì đâu có phải là bàn luận. Hơn nữa bác dùng chữ rất thô tục , đ này đ kia, ngay cả ban biên tập cũng phải ghi ngay dưới còm của bác để nhắc nhở điều ấy:
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20160222/nguoi-viet-chung-ta-phai-hoc-va-tap-duot-dan-chu#comment-149536

  Một điều nữa, bác chuyên môn đánh máy ẩu tả, biên sai dấu và chính tả, rồi cứ đổ thừa là tại bác già không học thạo nhu liệu đánh máy được như những người trẻ. Đây chỉ là lời biện minh què quặt: đánh máy sai thì không sao, nhưng việc post cho cái còm có đầy lỗi đánh máy được hiển thị thật lẹ (để chê bai những người khác) là do bản tính ẩu tả, thiếu kiên nhẫn và làm biếng, không chịu dò lại còm của mình để sửa sai trước khi nhấn vào nút GỬI ĐI. Nhu liệu của DL đã làm ra cái nút XEM TRƯỚC để bác kiểm tra lại lỗi biên, tại sao không sử dụng nó?

  Trí dân Việt không những thấp mà còn điên điên khùng khùng,gian xảo,ở dơ,vô kỷ luật, khôn nhà dại chợ kiểu vọng ngoại(rốt cuộc đưa tiền cho nước ngoài ăn bằng những hình thức trường Quốc Tế,đi du học ,...còn đối với nhau thì quịt tiền,ăn chận tiền,bốc lột lương,...).Tất cả những cái tánh xấu này xuất phát từ lịch sử phát triển đầy biến động của dân Việt như bị Tàu ,thực dân Pháp cai trị rồi kế đến bị cái đám "cô hồn các đảng",mặt xấu,trí ngu nhưng tham lam,độc tài và xạo chúa là cộng sản làm "người mẫu chuẩn " dẩn dắt nên mới sinh cớ sự.Làng giải trí VN thường được mấy tay nhà báo bồi bút vốn coi kiếp đời VN chán ngắt nên có truyền thống thổi phồng tâng bốc hoặc nói mơ màng những chuyện đâu đâu,điễn hình như Hồ Ngọc Hà, mặt hơi lai Miên, khi cười nhăn nhíu vì có hai nếp nhăn bên miệng, như thế mà gọi là "Nữ hoàng ca nhạc giải trí";Đàm Vĩnh Hưng,mắt hơi lác,giọng ca èo ẽo ,thành "ông hoàng nhạc Việt";tay Long tấu hài gì đó mặt mày quái dị giống cô hồn lại được gọi" Long đẹp trai"(không tin đem hình mấy người này ra đối chiếu những lời bình này xem !);Hồ Chí Xạo không tiền,không học vấn,không thân nhân,mặt dài choắc,tai dơi,mũi tẹt, đi lang thang đụng đâu làm nấy để kiếm sống thì được viết thành "Bác đi tìm đường cứu nước " ! ,...Hỏi những cái quái đản này cự dộng ầm ầm vào đầu,mắt,tai người dân bao thời gian qua thì cũng dễ hiểu tại sao dân trí VN thấp hoặc điên điên khùng khùng !

  dù có cải thiện 1 tí,dân trí dân việt Nam vẫn còn thấp,biểu hiện sờ sờ trước mắt:xả rác bừa bãi ở nhiều nơi,ý thức giao thông còn kém(1 năm vn chết hơn 10 ngàn người vì tai nạn giao thông!-nước ngoài nghe là đã sợ!),đa số dân chúng chưa biết xếp hàng,làm thì láo-báo cáo thì hay,hay đi trễ v..v...

  Chẳng cần phải xem các fb nói về những người không đáng bàn tán mà được nhièu người bàn tán cũng thấy dân trí của người mình rất thấp. Chỉ cần đọc các còm cũng đã phần nào nói lên dân trí và cả tâm lý của người mình như thế nào. Có những bài nói về vạn mệnh của dát nước thì rất ít người bàn, mà có bàn thì cũng lớt phớt, thế nhưng nếu có bài nêu lên vài chuyện vặt vãnh, chẳng cần trình độ gì cũng có thể phán xét thì có rất nhiều người góp ý bàn luận.
  Còn trong hành động thì tháy nhièu người dan trí rất thấp, chỉ biết quyền lợi ích kr mà bỏ qua lợi ích của dan tộc và của đất nước. Đối với đồng bào với nhau thì cho nhau ăn chât độc để hủy hại sức khỏe. Đối với đất nước thì phá hoại, gây ô nhiễm.
  Nếu nhìn khái quát thì thấy rằng chính những người CS trong dân tộc mình trình độ dân trí thấp nhất. Nếu dân trí cao thì không bao giờ họ rước ngoại bang dị tộc về tôn thờ. Họ lại nhập cả những lý thuyết vớ va vớ vẩn về theo để rồi dãn đến dân tộc mình tự tàn sát dân tộc mình., biến đân tộc mình thành tên lính đánh thuê cho ngoại bang. Có cái bình thường thậm chí có cái đáng lên án thì họ coi là thiêng liêng và tôn thờ và bắt cả dân tộc tôn thờ. Nhiều khái niệm của mình bị đảo ngược, việc làm cũng đảo ngược, "không chịu phát triển". Xem các quan chức CS nói sai logic, mâu thuẫn thì thấy là họ hơi bị điên chứ không còn là dân trí thấp. Tư duy của họ bị thoái hoá, tức là dưới mức dân trí thấp. Họ nói mà chính họ không giải thích được những điều họ nói thì là ho ngu chứ không phải là dân trí tháp nữa. Thế nhưng họ vẫn làm quan vì sao lại như vậy? Vì dân trí thấp, đã thấp thì còn hèn nữa
  Nhà nước này không tìm ra biện pháp làm cho đất nước phát triển mà lại có chủ trương ngu dân bằng cách mát dan chủ và sùng bái cá nhân, về tư tưởng tinh thần thì thế, còn về kinh tế thì bàn cùng hóa toàn dân, không muốn cho dân giầu. Người mình đã quen với kiẻu chính phủ nói sao thì nghe vậy chứ không phản biện, nên có tình trạng nhà nước bóc lột của dân, còn người dân thì ăn quẩn của nhau. Đâu cũng thấy nạn cò. Khi nhà nước hô hào mua bảo hiẻm thì quan chứ còn nói nếu không lua bảo hiểm khi mắc bệnh hiểm nghèo không có tièn chưa thì chết. Không thấy ai lên tiếng là nhà nước để người nghèo chết vì không có tiền đi bệnh viện thì đó là nhà nước CÓ TỘI với dân. Phải chăng người nghèo chết vì không có tiền đi bệnh viện là ĐIỀU ƯU VIỆT CỦA CNXH?
  Dân trí của dân mình quá thấp thì đã rõ, thế nhưng biện pháp nâng cao dân trí thế nào thì lại chưa thấy mấy người nêu ra. Người trong nước không nêu ra đã đành, người ngoài nước, được sinh sống ở các nước văn minh cũng không nêu ra một cáh rõ ràng.