Ưu tiên số 1 là vận động, đấu tranh để bỏ cho được cái đuôi 'xã hội chủ nghĩa'

 • Bởi Đa Nguyên
  28/02/2016
  1 phản hồi

  Đoan Trang

  Nhiều người trông thấy ông, thường xì xào, chỉ trỏ, hoặc chạy lại chào hỏi, xin chữ ký vì tưởng ông là diễn viên Hán Văn Tình - vào vai "lão Quềnh" nổi tiếng trong series phim truyền hình "Đất và Người". Người khác lại nhầm ông với GS-TS. Đặng Hùng Võ, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường.


  Ông Nguyễn Kim Môn

  Nhưng ông không phải "lão Quềnh" cũng không phải "ông Võ". Ông là Nguyễn Kim Môn, SN 1961, doanh nhân, và là một trong các ứng cử viên độc lập vào Quốc hội khóa 14 kỳ này.

  Ở ngoài đời, trông ông Kim Môn cũng rất có "dáng lãnh đạo" như cách nói của người Việt Nam; ít ai biết ông còn là một người ủng hộ nhiệt tình phong trào dân chủ ở Việt Nam và nhiều khi còn tham gia tích cực như một nhà hoạt động thực sự. Ông có tính thẳng thắn, không ít lần có thể làm người nghe phật ý vì những phát ngôn mạnh, chẳng e dè gì, như gần đây ông phê ĐBQH Dương Trung Quốc không phải người đối lập mà chỉ là "cây cảnh".

  Hoặc trước đó nữa, ông từng có nhiều phát ngôn "vỗ mặt" một số luật sư ở Hà Nội vì cái sự quá khôn ngoan, tính toán của họ, đủ để họ "không dại gì" đi theo phong trào dân chủ bảo vệ công lý-nhân quyền mà vẫn có danh có lợi. Ông Kim Môn chỉ trích họ gay gắt đến mức người ngoài có thể tưởng ông ghét bỏ gì giới luật sư.

  Nhưng thật ra không phải. Ông Nguyễn Kim Môn có đòi hỏi khe khắt với giới luật sư hơn mọi người khác, bởi ông cũng gần như đồng nghiệp của họ. Ông tốt nghiệp ĐH Luật và có bằng cử nhân luật từ năm 1992. Sửa đổi luật pháp, thay đổi thể chế, vận động bỏ cái đuôi "xã hội chủ nghĩa" trong pháp chế cũng như trong nền kinh tế thị trường - là trọng tâm của chương trình hành động của ông, nếu trúng cử ĐBQH.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phần lời bình mới nhất thì thấy có còm của Tú Khoai, nhưng xem dưới bài lại không thấy còm nào. Thế nhưng có thể vừa còm này xong thì lại thấy lời bình hiện ra trước rồi. Gặp trường hợp này nhiều. Sao lại thế?

  Phản hồi: 

  Bài này viết nhạt nhẽo quá, mà mới nói được có một nửa bài. Đoan Trang là nhà báo mà viết thế nầy thì hóa ra Đoan Trang mới là một nửa nhà báo hay nhà báo nửa vời.
  CS cứ rêu rao XHCN, hay định hướng XHCN. Thế nhưng có ai hiều XHCN (tính từ của danh từ CNXH) là cái gì đâu? Có khi chính những người nói cũng không biết mà nhà báo Đaon Trang cũng không biết nốt. XHCN chí có trên cửa miện con người ta mà thôi. Hão huyền. Làm đéo gì có CNXH như ching trùm XHCN nói ra. Ai biết CNXH là cái "con tự do " gì thì giải thích cho mọi người biết, đó cũng là cách vạch mặt bọn tự xưng CS lòe đời bịp bơm.