Hàng ngàn công nhân Pouchen chặn đường, công ty nhượng bộ

 • Bởi Đa Nguyên
  27/02/2016
  0 phản hồi

  (Đồng Nai, DL) - Sáng 27/2/2016, hàng ngàn công nhân công ty Pouchen tràn ra đường Nguyễn Ái Quốc (trước cổng công ty) chặn tất cả xe cộ qua lại. Công ty Pouchen nhượng bộ khi ra thông báo không áp dụng "chính sách quản lý hiệu quả công việc".


  Công nhân chặn đường Nguyễn Ái Quốc phản đối quy định của công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Cuộc đình công của gần 20 ngàn công nhân công ty Pouchen bước sang ngày thứ 3 nhằm phản đối việc công ty Pouchen áp dụng chính sách xếp loại công nhân theo các mức A,B,C mà công nhân cho rằng không hợp lý.

  Sự việc được đẩy lên đến đỉnh điểm khi hàng ngàn công nhân tràn ra lòng đường chặn tất cả xe cộ qua lại, đến buổi trưa một số công nhân ra về nhưng phần lớn vẫn còn ở lại để phản đối.

  Một công nhân giấu tên cho Dân Luận biết nguyên do của cuộc đình công:

  "Chúng tôi đình công hợp pháp với pháp luật, yêu cầu công ty phải huỷ bỏ tất cả điều lệ công ty đưa ra nhằm xếp loại A,B,C. Công nhân không chấp nhận được điều đó nên chúng tôi đình công theo đúng luật lao động để công ty xem xét và giải quyết.

  "Việc công nhân chúng tôi tràn ra đường gây ách tắc giao thông là sai luật nhưng công nhân chúng tôi muốn phải có chính quyền địa phương, bên Liên đoàn Lao động xã hội, nhà báo xuống hỗ trợ cho công nhân chúng tôi

  "Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa xuống yêu cầu không tràn ra đường nữa và công nhân đã giải tán bớt 1 phần, nhưng mà 'nhiệt độ' trong công ty vẫn còn đang tăng

  "Công đoàn công ty mình hoàn toàn không có một tiếng động nào hết, toàn ký tên vào những thông báo không à.

  "Những thông báo đưa xuống thì ông Nguyễn Ái Duy, bên công đoàn chỉ đóng mộc và ký tên vào thông báo đó, công nhân chúng tôi không đồng ý.

  "Công an và ban ngành đoàn thể không có quyền can thiệp vào chuyện đình công đúng pháp luật của công nhân chúng tôi", người công nhân có mặt tại cuộc đình công cho hay.

  Công ty nhượng bộ

  Một thông báo (bản photocopy) từ Công ty Pouchen gửi tập thể cán bộ công nhân viên công ty TNHH Pou Chen Việt Nam cho biết:

  1/ Công ty không thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc.

  2/ Việc ngừng việc ngày 25,26,27 theo quy định không được trả lương nhưng công ty vẫn tính lương. Ngày 29/2/2016 đề nghị công nhân lên ca làm việc bình thường.

  Một số công nhân Pouchen đăng lại thông báo này và kêu gọi nhau thứ 2 quay lại công ty làm việc, tuy nhiên số công nhân còn lại kêu gọi "cảnh giác" vì trong quyết định chỉ thông báo "không thực hiện" chứ không phải hủy bỏ chính sách theo ý muốn của công nhân.

  Công ty Pou Chen Việt Nam toạ lạc tại đường Nguyễn ái Quốc, Xã Hoá An, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai, giám đốc công ty theo đăng ký là ông TSAI NAI FUNG, tuy nhiên những Thông báo đều ký tên ông Chen Yu Ling.

  Ngày hôm qua, 26/2 xảy ra vụ xô xát giữa công nhân và một viên công an thường phục khiến 4 công nhân bị thương.

  (L.N.T)

  Một số hình ảnh từ cuộc đình công ngày thứ 3:


  Công nhân giăng biểu ngữ trên cầu vượt trước công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Công nhân chặn đường Nguyễn Ái Quốc phản đối quy định của công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Công nhân chặn đường Nguyễn Ái Quốc phản đối quy định của công ty. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Thông báo của công ty Pouchen

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi