Công an chém công nhân Pouchen bị thương khi đang đình công?

 • Bởi Đa Nguyên
  27/02/2016
  2 phản hồi

  (Đồng Nai, DL) - Lúc 14h 45 ngày 26/2/2016, trong lúc hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đang đình công thì xảy ra vụ xô xát giữa một viên công an chìm và công nhân Pouchen khiến 4 công nhân bị thương phải đưa đi cấp cứu.


  Một trong những người công nhân bị thương. Ảnh: chụp màn hình.

  Một công nhân giấu tên cho Dân Luận biết, vụ việc xảy ra do viên công an chìm (công nhân nói là cảnh sát hình sự) cố bắt một nam công nhân không rõ lý do, những công nhân khác cố giằng co giải cứu bạn mình thì bị chém bị thương.

  Sau đó, công an sắc phục đã giải cứu người này đưa lên xe thùng của công an.

  "Cán bộ này có sai chúng tôi sẽ làm rõ và xử lý đúng theo hiệu lực và có thông báo kết quả cho bà con.

  "Riêng đối với những người công nhân bị thương tích gì (đứt tay) thì trách nhiệm của công an và công đoàn sẽ lo tiền thuốc men cho 4 công nhân này thoả đáng", Thượng tá Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an thành phố Biên Hòa có mặt khi đó nói với công nhân.


  Viên công an Nguyễn Thanh Hải (áo đỏ sẫm) đang được bảo vệ trên xe thùng. Ảnh: Công nhân Pouchen

  Theo Cổng thông tin điện tử công an Đồng Nai:

  "Ngày 26/02/2016 công nhân tiếp tục đình công; lúc 14h45 khi đ/c Nguyễn Thanh Hải (cán bộ Công an Đồng Nai) tham gia đảm bảo An ninh trật tự đã xảy ra xô xát với công nhân làm 04 người bị thương nhẹ, do dụng cụ thường ngày công nhân sử dụng để cắt phụ liệu trong xưởng gây ra (hiện chưa xác định được do ai sử dụng, do thời điểm xảy ra xô xát có rất đông công nhân tham gia).

  "Lực lượng Công an đã kịp thời phối hợp công ty đưa 04 công nhân nói trên đến bệnh xá công ty điều trị vết thương; đồng thời đưa Đ/c Hải lên xe Công an để đưa về cơ quan xác minh làm rõ; tuy nhiên, có khoảng 300 công nhân cản trở không cho xe ra ngoài. Qua vận động, đến 18h00 cùng ngày xe của lực lượng Công an đã đưa đ/c Hải rời khỏi hiện trường, công nhân đã giải tán".

  Chiều ngày 26/2/2016, ban giám đốc công ty Pouchen ra thông báo "ngưng thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc" đồng thời 2 ngày đình công 25, 26/2 sẽ không được tính lương. Tuy nhiên nếu công nhân đi làm vào ngày 27 sẽ được tính lương cho 2 ngày đình công bình thường, còn nếu công nhân ngày 27/2 không làm việc thì ngày nghỉ sẽ tính là ngày nghỉ không phép.

  Một công nhân cho biết sẽ tiếp tục đình công đến khi nào công ty huỷ bỏ việc chấm lương thưởng theo các mức A,B,C chứ không phải "ngưng" như thông báo đã nêu.


  Thông báo của công ty Pouchen. Ảnh: Công nhân Pouchen

  (L.N.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dù sao trong vụ việc này, anh chàng công an mặt mày bặm trợn đó gây thương tích cho dân là rất quấy và phản chính trị . Trong vụ này, có người dân nào mà bênh Công an cho được . Thứ hai, trong một vụ đình công chánh đáng như vầy, tại sao lại đưa công an chìm vào để làm gì - nếu sợ phản ứng phá hoại hay theo dõi kẻ phá hoại như các vụ đốt phá năm rồi thì công an chìm chỉ có nhiệm vụ theo dõi quan sát tầm dấu chứ có đâu mà hung hãn ra mặt chém dân . Nếu giữ an ninh chung thì công an nỗi là quá đủ . Tôi ủng hộ cuộc đình công chánh đáng của bà con . Ủng hộ việc có mặt của công an để giữ trật tự ngừa bạo loạn, nhưng cực lực phản đối loại "côn an" hà hiếp dân để chứng tỏ một quyết tâm gì đó .

  Phản hồi: 

  Nhắn gửi công an viên Nguyễn Thanh Hải : Đồng chí yên tâm, còn Đảng còn mình, đừng lo !

  Phản hồi: 

  cái này theo tôi xuất phát từ việc chính phủ thực hiện chính sách đóng BHXH mới, theo đó mức đóng BHXH tính cả phần phụ cấp như vậy những doanh nghiệp thâm dụng lao động như Pouchen chi phí sẽ đội lên rất lớn. Doanh nghiệp này khoảng 20,000 công nhân, nếu mức đóng tăng bình quân 100,000 đồng/ người/tháng thì chi phí tăng lên tầm 36 tỷ/năm. Thêm vào đó là quyết định tăng lương 2016 nữa. Vụ công ty gì đó của Nhật mới đây là ví dụ, doanh nghiệp phải tìm cách để giảm thiểu chi phí bằng việc ra mấy cái quyết định chấm công này.