Chuyện phá án: Quan mất chim, dân mất trâu

 • Bởi Admin
  26/02/2016
  4 phản hồi

  Lã Yên


  Biệt thự của ông Lê Phước Hoài Bão, nơi xảy ra vụ mất chim. Ảnh: Đất Việt.

  Dư luận một thời từng ồn ào về việc Quảng Nam có Giám đốc sở tuổi 30. Sở dĩ dư luận dậy sóng là bỡi ông Lê Phước Hoài Bảo người được bổ nhiệm là con trai của bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh. Ngoài ra ông còn nổi tiếng là người có sở thích chơi chim và từng đạt giải khuyết khích Tiếng hát chim Chào mào năm 2015. Vượt qua những lời đàm tiếu, chỉ chích ông đã bám ghế thành công. Mọi chuyện rồi cũng theo thời gian lắng xuống nay bổng dưng lại được khơi dậy bằng một cái tin rất kinh "Ông Giám đốc sở bị mất chim".

  Hầu như các báo chính thống điều đưa tin về việc Giám đốc sở mất chim với các tiêu đề bài như: Trộm chim của Giám đốc sở, hai thanh niên bị truy tố (tuổi trẻ). Giám đốc sở mất chim quý, hai gã quê sắp hầu tòa (pháp luật). Truy tố hai kẻ trộm chim của giám đốc sở tuổi 30 (tiền phong)...Thật đúng là một tin không gì nóng hơn, còn nóng hơn cả tin Trung Quốc đưa tên lửa ra Trường Xa.

  Theo hồ sơ vụ án, ông Bảo bị mất chim vào hồi tháng 7/2015 trước khi được bổ nhiệm Giám đốc sở 9/2015. Kẻ trộm bị bắt ngay sau đó nhưng mọi việc được giữ kin như bưng cho đến khi VKS khởi tố vụ án thì mọi người mới biết. Chắc khi đó là thời điểm nhạy cảm nên không thông tin cho báo chí.

  Nếu chỉ vì tội trộm chim mà khởi tố bỏ tù hai kẻ trộm vặt này thì không thuyết phục, nên Công an đã truy ra thêm hai vụ trộm tài sản trước đó.

  Về thành tích phá án này Công an cả nước nên học tập, đặc biệt là Công an Thanh Hóa. Vụ trộm chim nhỏ vậy mà chỉ mấy ngày Công an Quảng Nam đã truy ngay ra thủ phạm, còn ở Thanh Hóa dân mất trộm trâu, bò đến hàng trăm con (từ năm 2004 đếm nay có nhà mất trên 10 con) thế nhưng Công an điều tra mãi mới tìm ra được thủ phạm - một con trâu trị giá đến từ 30 đến 50 triệu (baothanhhoa.vn 15/07/2015).

  lephuochoaibao.jpg
  Ông Lê Phước Hoài Bảo, giám đốc sở tuổi 30, với bằng khen giải khuyến khích về chơi chim.

  Ở cái xứ thiên đường này, tài sản của Quan (đầy tớ) dù nhỏ khi mất cũng là chuyện lớn, còn tài sản của Dân (chủ) dù lớn khi mất cũng là chuyện nhỏ. Cho nên chim quan to hơn con trâu cùa dân là thế.

  Nhớ năm 2014, trên báo vietnamnet.vn có bài, Trộm vào nhà, quan chức lộ ra vàng khối, tiền tỷ. Với dẫn chứng hàng loạt các vụ trộm như: Mất trộm, quan tỉnh lộ 65 cây vàng dưới gầm giường (Đặng Xuân Thọ - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum). Nhà giám đốc Sở GTVT bị trộm "khoắng" hơn 1 tỷ (Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn). Trộm "rinh" nửa tỷ đồng nhà PGĐ Sở Tài chính (Trần Cang, Phó Giám đốc Sở Tài chính Bình Định). Nhà trưởng BQLDA bị trộm khoắng 1,5 tỷ (Phạm Minh Tú, Trưởng Ban quản lý dự án huyện Đông Hải, Bạc Liêu). Trộm "cuỗm" ôtô 800 triệu nhà Phó ban chống tham nhũng tỉnh (Đồng Xuân Thọ - Phó Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Đồng Nai). Nhà cán bộ thuế bị trộm hơn 6 tỷ đồng. (Ông Trương Công Chiến - Đội trưởng Đội Đăng ký trước bạ thuộc Chi cục Thuế quận Bình Tân, TP.HCM)...

  Nay cũng nhờ vụ mất chim này dân chúng mới biết tư dinh của ông Giám đốc trẻ, một căn biệt thự khang trang, cổng rộng, tường cao, giá trị vài tỷ bạc. Nhìn cái cơ ngơi đó, với lương Giám đốc sở có làm ba đời cũng không xây nổi.

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích bài chủ "Nay cũng nhờ vụ mất chim này dân chúng mới biết tư dinh của ông Giám đốc trẻ, một căn biệt thự khang trang, cổng rộng, tường cao, giá trị vài tỷ bạc. Nhìn cái cơ ngơi đó, với lương Giám đốc sở có làm ba đời cũng không xây nổi."

  @ Kể từ 01/01/2016, lương tháng cơ bản ở VN xhcn là 1.210.000đ. Lương GĐ sở (bậc 2): 6,90 x 1.210.000 = 8.350.000đ (tám triệu ba trăm năm mươi ngàn đồng – làm tròn) = ± 420$ = ± 335€.
  Vị chi, phải nhịn ăn nhịn nhậu ít nhất 8 đời thì hoạ chăng chàng GĐ sở 30 tuổi Lê Phước Hoài Bảo và chim quý của chàng ta mới có cái cơ ngơi trong hình.

  Phản hồi: 

  Theo giới cưng chim, quí chim và mê chim thì cu quan này có biểu hiện vấn đề sinh lý ở tuổi vàng son. Lý do:

  Tất cả các loại chim, chim đá, chim hót, chim chọi, chim kiểng etc..., buổi sáng là thời điểm chim sung mãn, hung hăng và dữ tợn nhất. Vậy mà trộm lại thuổm chim của cu quan vào buổi sáng.

  Theo thẩm định sơ khởi, ko ngạc nhiên, chim của cu quan đang vào thời kỳ Bất Tòng Tâm. Theo thời gian sẽ bị liệt mãn tính. Nuôi chim chỉ để khỏa lấp niềm khát khao thầm kín, tận đáy lòng nhưng biết mầng gì hơn là ngắm chim hót.

  Phản hồi: 

  Bí Thanh Noi Gương Thủ Ếch

  Ông chủ tịch kiêm bí thư đầu tỉnh
  Thấy quan thầy Ba ếch dám chơi ngông
  Trao uy quyền thế tập cả ba con
  Chuẩn bị chúng cỡi trên đầu trăm họ.

  Chơi trội nhất là cô em Thanh Phượng
  Nghề thập thành, tuổi tác hãy còn non
  Lại cả gan lấy nguỵ tặc làm chồng
  Khiến cả đảng ngậm bồ hòn làm ngọt.

  Ông bí thư có một thằng con một
  Đem tiền dân sang tận xứ Huê Kỳ
  Mua tấm bằng thạc sĩ dưới âm ti
  Mang về nước chờ cha mình chạy chức.

  Khi cờ đến ông bí thư liền phất
  No nê rồi, từ chức, nước cờ hay
  Nhưng trước khi từ chức đã nhanh tay
  Bồng cậu ấm đặt lên bàn giám đốc.

  Có ngờ đâu báo đài lên cơn sốc
  Và bàn dân thiên hạ cứ dèm pha
  Rồi bây giờ chính phủ xuống điều tra
  Chuyện phải trái chờ hạ hồi phân giải.

  Nhưng ông bí cứ bình chân như vại
  Bởi quan thầy thủ tướng cũng lem nhem
  Ba đứa con đều mua chức bán quyền
  Thì sức mấy mà điều tra điều triết.

  Bởi lẽ đó làm sao mà cho hết
  Câu chuyện dài tham nhũng ở quê tôi
  Khi thế tập đã lên hàng quốc sách
  Đảng cha truyền con nối độc quyền ngôi.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Quan mất chim. Ai buồn nhứt ?
  -Quan.
  -Sai !
  -Cơ quan điều tra.
  -Sai nhè !
  -Trộm chim.
  -Sai bét !
  -Còn ai vào đây nữa ?
  -Thưa..Vợ của Quan ạ !