Chuồng lợn thông minh và nút giải cứu

 • Bởi Admin
  26/02/2016
  5 phản hồi

  Nghiêm Hoa


  Cái anh Thăng nên làm là xây dựng một cơ chế bảo vệ bền vững để quyền lợi của người dân, chứ không phải đi giải quyết từng sự việc tủn mủn.

  Một chị bạn kể, trong chuyến đi lần nọ đến một thôn miền núi, chị tình cờ được chiêm ngưỡng một phát minh thú vị: Chuồng lợn thông minh.

  Cái chuồng nhìn bề ngoài cũng giống như mọi cái chuồng khác. Có điều nó không có máng uống nước tràn trề đến ngập ngụa hoặc khô cong như những chuồng lợn bình thường. Con lợn khi nào khát sẽ chạy ra ủi mõm vào một tấm gỗ, một hệ thống truyền động sẽ nghiêng ống nước đổ đủ vừa một lần uống. Máng nước vì vậy luôn sạch sẽ, không lo có bệnh. Con lợn dường như cũng thông minh hơn, muốn uống nước là cũng phải học ủi tấm gỗ.

  Còn phải nói, mình mê tít câu chuyện của chị bạn. Mê cả cái chuồng lợn, chủ nhân chuồng lợn. Khéo mà mê cả con lợn.

  Mấy ngày nay, cứ nghĩ đến ông bí thư của Sài Gòn là mình nghĩ đến cái chuồng lợn thông minh nọ. Nhiều người cho rằng ông Thăng mỵ dân hay chỉ làm những việc tủn mủn. Mình không rõ bí thư một thành phố thì phải làm gì và ông có làm đúng việc không. Nhưng những việc ông Thăng đang làm thì rõ là ở đây đang thiếu: biến một cái chuồng lợn bình thường thành một cái chuồng lợn thông minh: Tạo ra một cái nút giải cứu công dân, à quên, con lợn, để khi nào khát nước thì ra ấn một cái.

  Cái nút giải cứu công dân này không chỉ có ở Sài Gòn. Năm 1967, Na Uy ra Luật Hành chính công, trong đó quy định các thứ dịch vụ công phải được làm thế nào. Khi làm luật, họ cân nhắc mãi: nhiều dịch vụ thế này, mà quyền định đoạt lại nằm cả trong tay công chức, nếu công dân thấy không ổn thì làm thế nào? Cỗ máy dịch vụ công cần được tra dầu mỡ liên tục, cũng cần được trông chừng tháo gỡ các vướng mắc. Nếu có thiệt hại oan uổng thì giải quyết làm sao? Nếu cần cải thiện thì cải thiện thế nào. Vậy là ra đời một Ombudsman về Hành chính công. Ombudsman, nhiều người vẫn gọi là “thanh tra”, thực ra có nghĩa là “người đại diện”/”người bênh vực”. Ombudsman Hành chính công ở Na Uy là một cơ chế đặt trong Nghị viện, và có lẽ là cơ chế Ombudsman đầu tiên trên thế giới thay mặt dân (trước đó có các Ombudsman thay mặt vua, kiểu được trao thượng phương bảo kiếm). Sau này có thêm rất nhiều Ombudsman khác ra đời: về quyền trẻ em, về nhân quyền nói chung, về các quyền cụ thể như tiếp cận thông tin. Báo cáo viên đặc biệt với Hội đồng Nhân quyền của LHQ cũng là một dạng Ombudsman - dù khả năng can thiệp là thấp do vướng chủ quyền của các nước thành viên.

  Cái nút giải cứu/bênh vực/lắng nghe công dân này được thiết kế rất tinh tế, nhưng xin để một lúc khác bàn về chuyện ấy.

  Túm lại, mình nghĩ anh Thăng đang làm cái việc rất duyên. Vì dù sao, nếu là con lợn, mình cũng thích sống trong một cái chuồng lợn thông minh hơn là một cái chuồng lợn ngập ngụa. Haiz.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chao ôi,cái mà mọi người nhìn thấy chỉ là cái nhấp nháy làm duyên của mấy chàng đom đóm đực.Có mang quạt máy thổi thốc vào cũng chẳng loé lên được tý lửa nào đâu.

  Phản hồi: 

  "Câu chuyện con lợn và cái máng thông minh", nói chuyện như nước sôi thì đạt 100 độ C . Chính vì muốn chuồng lợn không còn nhầy nhụa thì mới có kẻ nghĩ cách làm tấm ván mà chận nước tràn , Nếu cái chuồng lợn đã có tấm ván thì đâu có chuyện nhầy nhụa , Cái logic là đương nhiên . Muốn làm bất cứ chuyện gì cũng phải có cái bắt đầu, miếng ván cũng vậy: đi tìm ván, cưa cắt sao để lợn có thể tự nó đẩy để lấy nước uống, xếp máng làm sao để tấm ván mở tắt được và v.v... Vấn đề là lâu nay, mấy chục năm nay có quá ít người quan tâm sao để dẹp cái vụ nhầy nhụa kia, nay có người hiếm họi ra tìm cách làm miếng ván thì có người móc méo ? Quả thật là ... không công bằng
  Tuy vậy ý kiến là ông Thăng chỉ lo giải quyết chuyện theo kiểu manh mún là chính xác nhưng phải hiểu cho ông trong vai trò lãnh đạo mà ông lại có rất ít quyền điều động nhân viên vì nhiều lúc phải có sự đồng thuận của mấy bác bên Đảng bộ, mấy bác này mà không đồng thuận thì thua (vụ tính tinh giảm 10% là chỉ nói cho vui thôi, chứ có bác nào lại tự bầu cho mình nghĩ việc). Tôi tin rằng ông Thăng cũng rất mệt vì tự mình phải lo đến những điều riêng rẽ vì bộ sậu "đầy tớ" nhiều người không khả năng hay lơ là trong nhiệm vụ . Điều động (kể cả thăng thưởng và đuổi việc) là một trong những công cụ chính để quản trị nhân viên tức điều hành công việc mà không có nó xem như cùi tay .
  Môt. tàn lửa cũng có thể làm cháy bùng một ngọn lửa, sao chúng ta không phụ thổi vào cho tàn lửa mau thành ngọn đuốc ?

  Phản hồi: 

  ngày xưa người ta gõ trống xa nữa người ta khóc bụt sẽ hiện nên nhưng vn ngày nay cấm gõ trống, bụt bị tru di váo 1 cửa nó bảo trong chưa đưa ra vào trong bảo ra 1 cửa vào tiếp dân đơn nó không nhận quy đinh quá han gấp 3 thời gian tiền gấp 5 lần hành chính nó ác lắm chủ tịch qh nó thừa nhận đấy đừng có mơ mấy con lợn làm gì có nước

  Phản hồi: 

  I politiken betecknar ombudsman allmänt en statlig tjänsteman med uppdrag att skydda medborgarna mot olagliga åtgärder, främst mot myndigheter.
  Nói chung trong chính sách "ombudsman" là chức danh của một công chức có nhiệm vụ bảo vệ các công dân đối với các hành xử trái luật, trước hết đối với những cơ quan. Như vậy chúng ta thấy rõ ở ta cần có thanh tra hành pháp kiểm soát các cơ quan thực thi chính sách.

  Phản hồi: 

  Tôi đã đề cập đến Ombudsman (người trung gian médiateur) trên Dân Luận nhiều lần rồi và liên minh EU đang áp dụng chứ không hẳn chỉ ở Na Uy.

  http://www.ombudsman.europa.eu/start.faces

  Các bác ra ứng cử tự do QH và HĐND, phải thúc đẩy việc luật hóa và tổ chức cụ thể Ombudsman trên phạm vi cả nước