Vườn thú Vinpearl Safari đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ?

 • Bởi Sapphire
  25/02/2016
  2 phản hồi

  Athena biên dịch

  Hiện Vinpearl Safari đang cực kỳ lo lắng, các loài động vật thì đang chết dần chết mòn, và một số cáo buộc còn cho rằng các loài vật này đang bị bán ra ngoài. Vinpearl Safari thực sự cần đến những chuyên gia đầy đủ kinh nghiệm và lập tức đóng cửa ngay để chuyển các con vật đó về nơi sinh sống ban đầu. Chúng tôi cảnh báo những người đã cả gan vận chuyển những loài động vật từ châu Phi bởi chúng tôi sẽ tìm ra các anh.


  Các báo cáo liên tục được gửi đến chúng tôi từ những người dân Việt Nam, những nhà báo và những người yêu động vật lo lắng về quyền động vật của Việt Nam, liên quan đến Sở thú Vinpearl nằm ngoài khơi Việt Nam. Những thắc mắc được liệt kê chi tiết dưới đây nhằm cung cấp thông tin cũng như sự quan tâm cho tất cả mọi người.

  1. Rất nhiều chủ trang trại nuôi tê giác châu Phi không rõ danh tính đã vận chuyển khoảng 100 cá thể tê giác từ châu Phi sang Việt Nam. Vấn đề là tại sao những chủ trang trại này lại kín tiếng đến vậy? Nguồn gốc của những cá thể tê giác này là từ Nam Phi.

  2. Những loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng đã được chuyển đến sở thú Vinpearl nơi bị cáo buộc là không hề có bất cứ dấu hiệu hay nguồn gốc nào liên quan đến các loài vật này.

  3. Sau khi sở thú này mở cửa vào tháng Mười Hai năm 20015, rất nhiều cá thể động vật đã chết, trốn thoát, nhiều con bị buôn bán khiến bệnh dịch và virus lan rộng. Nhiều chuyên gia nước ngoài đã rời bỏ sở thú trong sự ghê tởm cảnh tượng nơi đây.

  4. Các cáo buộc cho rằng một số loài động vật đã bị bán cho những người không xác định danh tính và những nhân viên ở sở thú không sẵn lòng nói về điều này.

  5. Sở thú Vinpearl, Việt Nam được cho là đang có kế hoạch mở thêm hai cơ sở nữa – điều này có nghĩa là rất nhiều loài động vật hoang dã từ lục địa châu Phi sẽ được chuyển đi/chuyển đến hòn đảo này của Việt Nam (đảo Phú Quốc).

  6. Tính đến thời điểm hiện tại mà chúng tôi được biết, không phải toàn bộ 100 cá thể tê giác đều đã đến nơi. Hơn nữa, trong khi cuộc điều tra đang tiến hành, chúng ta nên xác định xem những chủ trang trại này là ai, và vì họ cố tình lờ đi các thắc mắc liên quan đến vườn thú, cúng ta buộc phải chỉ rõ danh tính của họ.

  Những dữ liệu dưới đây được gửi đến cho chúng tôi từ rất nhiều người dân Việt Nam. Xem chừng các phương tiện truyền thông và báo chí trong nước không muốn đăng bài về vấn đề này cũng như rất sợ tìm kiếm thông tin về vườn thú này. Các nhân viên làm việc cho Vinpearl [không muốn trả lời về vấn đề này] và các con vật tội nghiệp thì cứ chết dần chết mòn ngay trong chính sở thú này. Cáo buộc cho rằng tại thời điểm này 100 cá thể tê giác vẫn được chuyển hết đến vườn thú, làm dấy lên rất nhiều nghi ngờ. Trong khi nạn săn trôm đang hoành hành như hiện nay thì ai lại chuyển tê giác đến Việt Nam?

  Để hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi đã phải miễn cưỡng đăng bài viết rằng tê giác và sư tử vẫn đang sống tại vườn thú, và rất nhiều loài khác đang trên đường vận chuyển. Không may là phương tiện truyền thông nhà nước đã áp đảo chúng tôi trong chuyện này, và như vậy những con tê giác và nhiều loài vật khác hiện đang bị giữ trong vườn thú nơi tình trạng săn trộm vẫn xảy ra. Các cơ quan truyền thông nhà nước còn tô vẽ thêm những hình ảnh đầy quan tâm chăm sóc, khu nuôi nhốt ấm cúng và quá trình vận chuyển êm đạp. Tuy nhiên, dường như họ quên mất rằng tình trạng của cái khu được gọi là safari, nơi mà các loài động vật có thể dễ dàng trốn ra ngoài, đầy dịch bệnh, và virus, chưa kể là có nhiều con vật đã chết.

  Vinpearl Safari Phú Quốc hiện đang nuôi nhốt khoảng 2000 cá thể động vật, và là khu safari đầu tiên tại Việt Nam. Vườn thú này rộng khoảng 365 mẫu, và được chia thành bảy khu vực. Ở Vinpearl Safari hiện có khoảng 400 loài cá và thực vật nhiệt đới, phần lớn trong số đó không có nguồn gốc rõ ràng. Và sau đây là những bằng chứng chúng tôi đang tìm kiếm. Một máy bay chở khách đã bị chụp hình khi đang vận chuyển động vật xuống từ sân bay chính. Các dấu hiệu của máy bay cho thấy chiếc máy bay đó có nguồn gốc trực tiếp từ Nam Phi (Tê giác được vận chuyển bằng máy bay chở khác, mà không hề có bất cứ tên tuổi hay logo mà chỉ có mã số đăng ký ở phần cánh máy bay). Các dấu hiệu khác chỉ ra rằng Hoa Kỳ và châu Âu cũng có liên quan đến vụ việc ở mức độ nhất định. Vì vậy ít nhất chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm rằng số động vật này đã không bị vận chuyển trái phép bởi ở Hoa Kỳ và Châu Âu có rất nhiều quy định nghiêm ngặt cấm vận chuyển động vật sắp bị tuyệt chủng đến những vùng có nạn săn bắt trộm.

  Vinpearl Safari thậm chí còn khoe khoang rằng hiện đang sở hữu những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng cực kỳ quý hiếm. Đến lúc này thì chúng ta có thể thở phào được rồi đấy. Nhưng mà là ở địa ngục ấy. Ai mà lại có thể vận chuyển được hơn 100 cá thể tê giác từ Nam Phi đến Việt Nam trong im lặng đến như vậy?

  Dưới đây là một số loài động vật được cho là đang ở Vinpearl Safari:
  1. Vượn cáo đen và trắng từ Madagascar (được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp).
  2. Sơn dương Mông Cổ từ Đông Âu (được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp).
  3. Hươu cao cổ không rõ nguồn gốc.
  4. Khoảng 60 cá thể hươu không rõ nguồn gốc.
  5. Tê giác đen (chúng tôi tin là có nguồn gốc từ Nam Phi, được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp). AI ĐÃ VẬN CHUYỂN LOÀI VẬT NÀY?
  6. Tê giác trắng (tương tự như trên).
  7. Vượn cáo đuôi chuông từ Madagascar (có nguy cơ bị tuyệt chủng).
  8. Một loài chim có nguồn gốc châu Phi (cần đặc biệt quan tâm).
  9. Hạc đầu đen từ Asia, Đông Âu và Đông Nam Á (đang bị đe dọa).
  10. Bò sừng dài Texas từ Hoa Kỳ (không bị đe dọa).
  11. Linh dương Đông Phi từ Đông Phi (không bị đe dọa).
  12. Loài kudu không rõ nguồn gốc.
  13. Sư tử từ Nam Phi. AI ĐÃ CHUYỂN SƯ TỬ CHÂU PHI ĐẾN VIỆT NAM VẬY?
  14. Ngựa vằn từ lục địa Phi (ít bị đe dọa).
  15. Tê tê không rõ nguồn gốc (gần như tuyệt chủng).

  Quỹ Hỗ trợ Giải cứu Động Vật quốc tế tại Nam Phi (International Animal Rescue Foundation World Action South Africa) hiện đang tìm kiếm những trường đã nhập khẩu sư tử và tê giác từ Nam Phi đến đảo Phú Quốc...

  Số động vật liệt kê ở trên chỉ là một vài loài được nuôi ở vườn thú Vinpearl Safari mà chúng tôi được biết. Vườn thú Vinpearl được đặt trên hòn đảo nhỏ Phú Quốc. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao lại là đảo Phú Quốc chứ không phải là trên đất liền?

  Một blogger từng được yêu cầu làm việc cho Vinpearl Safari đã phát biểu rằng:

  “Theo như tôi biết, đa số đội ngũ chuyên gia đã chạy khỏi Phú Quốc, phần lớn là vì ghê tởm sau khi chứng kiến cái chết của hơn 1000 con chim, và gần 700 động vật có vú, bao gồm 20 cá thể hươu cao cổ. Nguyên nhân tử vong là do ký sinh trùng, bệnh dịch, thiếu ăn và các tai nạn khủng khiếp. Các bệnh về cơ cũng đóng vai trò nhất định. Kinh khủng hơn, khoảng 500 con khỉ và rất nhiều chim đã trốn ra đảo. Kèm với đó là những cá thể tê tê và vượn không rõ nguồn gốc được chuyển đến. Câu chuyện đáng lo ngại này đã diễn ra được vài tháng… nhưng phần lớn vẫn chìm trong im lặng. Báo chí không hề đăng tải bất cứ không tin gì. Bởi Vinpearl quá lớn mạnh và đầy quyền lực.”

  Vì vậy câu hỏi được đặt ra là; chuyện gì đang diễn ra ở Vinpearl Safari, và tại sao những loài vật này được đến chuyển đến hòn đảo tách biệt khỏi Việt Nam? Tại sao các phương tiện báo chí và truyền thông lại giữ im lặng về vấn đề này và tại sao ở đó có nhiều loại động vật gặp nguy hiểm trong sở thú nơi được cho là có nhiều “chuyên gia đầy kinh nghiệm về bảo tồn động vật”? Như có thể thấy trong đoạn video kèm theo đây thì có thể thấy rằng nó không phải là Vườn bách thú Safari sạch sẽ nhất thế giới.

  Đọc thêm tại đâyđây.

  Hiện Vinpearl Safari đang cực kỳ lo lắng, các loài động vật thì đang chết dần chết mòn, và một số cáo buộc còn cho rằng các loài vật này đang bị bán ra ngoài. Vinpearl Safari thực sự cần đến những chuyên gia đầy đủ kinh nghiệm và lập tức đóng cửa ngay để chuyển các con vật đó về nơi sinh sống ban đầu. Chúng tôi cảnh báo những người đã cả gan vận chuyển những loài động vật từ châu Phi bởi chúng tôi sẽ tìm ra các anh.

  Vườn thú này đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ. Tình trạng này cũng được xác nhận với chúng tôi bằng việc nhiều người Việt Nam không muốn nói về vấn đề này. Và tất nhiên, chúng tôi cũng tôn trọng quyền giữ im lặng của các bạn thôi.

  Chief Environmental Officer.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trời, còn điều tra với xem xét cái gì nữa . Sửa chữa hậu quả thật nhanh và phù hợp với các công ước quốc tế. Chứ đợi đến lúc INTERPOL vào cuộc thì chắc chắn là bết tới lết và tiền phạt sẽ lớn hơn nhiều !
  Còn cái bác nào hỏi nguồn tin là ai đưa với câu hỏi ông nào, bà gì,...blah, blah...thì thật là, xin lỗi vì hơi quá lời, ếch ngồi đáy giếng nên không biết trời cao, đất dày !

  Bài viết không trích dẫn nguồn thành thử khó thuyết phục về những con số. Mong tác giả viết một cách khoa học hơn. Chief Environmental Officer là ai, ông hay bà làm việc ở đâu.