Vì đâu thủ tục hành chính "độc ác"?

 • Bởi Admin
  25/02/2016
  2 phản hồi

  Lã Yên

  Nổi tiếng là người có nhiều phát ngôn ấn tượng, lại mới đây, ngày 23/2 trong cuộc thảo luận về dự án Luật dược (sửa đổi) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra bức xúc: “Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân. Nhiều thủ tục để làm gì, để có tiền thì mới xong chứ sao nữa." (Tuổi trẻ, 23/02/2016)

  Luật do Quốc hội thông qua, thủ tục ra đời từ luật, ngay Chủ tịch Quốc hội còn phải than phiền về thủ tục hành chính như vậy, thì thử hỏi người dân biết kêu ai?

  Khi đương chức, đương quyền ông im lặng vì quyền lợi của bản thân, của gia tộc, của Đảng. Nay đến khi sắp về hưu ông lại bộc bạch này nọ tỏ vẻ thương dân. Ông nói vậy, dường như ông cũng bất lực, bởi ông điều hành Quốc hội dưới sự chỉ đạo của Đảng, nên chỉ là bù nhìn nên ông không quyết định được gì cả. Hơn ai hết chính ông hiểu rỏ điều này nhất - trong phiên họp Quốc hội về xử lý trách nhiệm liên quan đến đầu tư công ngày 11/4/2014, ông nói: "Quốc hội là cơ quan lập pháp, nếu quyết sai cũng phải nhận khuyết điểm chứ không phải kỷ luật, Chủ tịch Quốc hội cũng không phải người đứng đầu Quốc hội...". Xin hỏi ông, Chủ tịch Quốc hội mà không đứng đầu Quốc hội vậy ai đứng đầu?

  Đảng lãnh đạo, cho nên mọi vấn đề quan trọng của đất nước Đảng quyết hết, Quốc hội chỉ là nơi thừa hành. Như Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An từng thẳng thắn nói, "Nếu Đảng làm thay, quyết thay thì Nhà nước và dân sẽ trở thành hình thức, hữu danh vô thực, người ta sẽ có cảm giác Đảng là vua. Không phải là một ông vua như thời phong kiến mà là vua tập thể thời CH XHCN."

  Ông nói thủ tục hành chính ác, vậy ai đã đẻ ra nó? Chính kẻ đẻ ra nó mới ác, kẻ đó là ai? Nền hành chính "hành là chính", có muôn hình vạn trạng, đủ các chiêu trò để gây khó dễ, phiền hà cho dân để kiếm tiền. Một chế độ mang danh nghĩa là của dân, vì dân nhưng lại làm cho dân khổ, dân than, dân cực... thì nó là chế độ gì?

  Những bất cập trong thủ hành chính hiện nay, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời cho đời sống của người dân, mà còn gây nhiều hệ lụy, làm cản trở sự phát triển đất nước. Mặc dù đã chi nhiều tiền của dân để cải cách nhưng để rồi kết quả đạt được chẳng đáng là bao nếu không muốn nói chẳng có thay đổi gì, bỏ cái này lại đẻ ra cái kia.

  Tệ nạn "văn hóa phong bì", "bôi trơn" trong việc giải quyết thủ tục hành chính đang trở nên rất phổ biến. Đưa tiền mọi việc được giải quyết nhanh chóng, không thì cứ lằng nhằng gây khó khăn đủ đường.

  ...

  Làm người khi đang sống khỏe mạnh không hành thiện tích đức để đến khi sắp chết lại than ngắn thở dài. Kẻ làm quan khi đang đương chức, đương quyền không làm việc gì có ích cho dân cho nước đến khi sắp về hưu lại tỏ ra thương dân. Nhớ, triều Trần ba lần chống Nguyên Mông oanh liệt là thế, nhưng khi bước vào thời suy thoái, lòng dân oán thán đến nổi Trần Nguyên Đán phải than rằng "Tam vạn quyển thư vô dụng xứ/ Bạch đầu không phụ ái dân tâm (Đọc sách triệu trang mà bất lực, Bạc đầu xin phụ nỗi thương dân). Phải chăng chế độ đã đến thời kỳ suy?

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyễn Sinh Hùng, trong BCT, từng là phó thủ tướng nắm tài chánh, trước khi chuyển qua làm CT QH.
  Nguyễn Sinh Hùng đi học nghiên cứu sinh tiến sỹ về Kinh tế tại Bungari (theo Wiki).
  Tôi cũng nhận thấy Nguyễn Sinh Hùng dở và dốt vì không có những hiểu biết về việc làm luật của quốc hội.

  Nguyễn Sinh Hùng nắm thêm ủy ban bầu cử QH sắp tới.
  Nguyễn Sinh Hùng có thể sau này sẽ phát biểu : "Thủ tục bầu cử của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục gian lận gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Cái BCT của mình có những thành viên phạm pháp và độc ác lắm"

  Phản hồi: 

  Ngoài việc do đâu thủ tục hành chánh độc ác mà tác giả Lã Yên đã viết trong bài, tôi muốn bàn đến một khía cạnh khác trong phát biểu của ông Nguyễn Sinh Hùng: Vấn để cấp chứng chỉ hành nghề chuyên môn. Ông ta phát biểu như sau:
  [quote="Tên tác giả"] Tại sao lại không cấp một lần mà 5 năm lại cấp lại? Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân. Nhiều thủ tục để làm gì, để có tiền thì mới xong chứ sao nữa.[/quote] http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/02/160223_nguyen_sinh_hung_th...

  Có lẽ ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch quốc hội . . . duy nhất trên thế giới không hiểu được ý nghĩa của việc cấp chứng chỉ hành nghề chuyên môn nên mới chống lại việc tái cấp theo định kỳ và tuyên bố "sao không cấp một lần."

  Tại các nước tư bản . . . chưa dãy chết như tên đầu xỏ tư bản Mỹ, mục đích của việc cấp chứng chỉ hành nghề chuyên môn là để bảo đảm những người hành nghề chuyên môn theo đúng với những đòi hỏi về chuyên môn và tôn chỉ đạo đức của ngành nghề. Vì khoa học và kiến thức của nhân loại phát triển không ngừng nên sự hiểu biết về chuyên môn của người hành nghề cũng phải được cập nhật hoá. Do đó, việc xin cấp lại (renewal) chứng chỉ hành nghề là dịp để kiểm tra kiến thức chuyên môn của người hành nghề. Ở Mỹ, chứng chỉ hành nghề y tế phải được cấp lại mỗi hai hay ba năm, tuỳ theo tiểu bang (chứ không phải đợi tới 5 năm). Ngoài ra, người hành nghề còn phải tôn trọng các giá trị đạo đạo đức nhất định, như đóng thuế cho chính phủ, không bị thưa kiện trong lúc hành nghề. Ở California, bác sĩ đã ly dị hay ly thân mà không trả tiền cấp dưỡng cho các con cũng không được tái cấp chứng chỉ hành nghề (http://www.mbc.ca.gov/Licensees/License_Renewal/Physicians_and_Surgeons....).

  Còn ở Việt Nam, theo cách suy nghĩ của chủ tịch quốc hội, việc cấp chứng chỉ hành nghề chỉ là thủ tục hành chánh và là cơ hội cho nhân viên chính phủ ăn làm khó dể người dân đề vòi tiền.

  Hỡi các bạn ở VN: Các bạn có chấp nhận một chủ tịch quốc hội không có những hiểu biết về việc làm luật của quốc hội? Nếu các bạn không chấp nhận, hãy lên tiếng và hành động.

  Phản hồi: 

  Khi xưa ngồi tại ghế cao,
  Anh ưa ca hát nghêu ngao lời xàm.
  Bữa nay khăn gói về vườn,
  Anh quay trở ngược, càm ràm chuyên xưa.
  Lời nay ngược lại lời xưa,
  Dân tôi phận bé, nên vui hay buồn?!