Mỗi chúng ta nên góp ý cho nhà cầm quyền*

 • Bởi Sapphire
  19/02/2016
  9 phản hồi

  Nguyễn Thông


  Ảnh: Wisgoon.com

  Nhà cầm quyền xứ này từng rất sai lầm khi chủ trương làm kinh tế theo kiểu kế hoạch hóa tập trung, tức là ngay từ đầu luôn đưa ra những con số cụ thể, bắt phải làm cho bằng được mà không cần đếm xỉa gì đến hoàn cảnh, điều kiện khách quan và chủ quan. Và họ đã thất bại cay đắng; phải chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường (mặc dù còn rất e dè, nửa vời, cải lương, tốn thời gian).

  Nay tôi thấy anh Thăng (Bí thư thành ủy TP.HCM) chưa thoát ra khỏi tư duy đó. Hôm qua 17.2, anh ấy làm việc với Công an thành phố, chỉ đạo (thực chất là ra lệnh) trong 3 tháng tới công an phải kéo giảm cho được tình hình tội phạm, kết quả phải thật rõ rệt. Anh ấy mới về, chưa nắm được hết, yêu cầu như vậy là cảm tính, duy lý. Một thành phố như Sài Gòn, lâu nay chỉ thấy báo chí đưa tin hiệp sĩ này, hiệp sĩ khác bắt cướp thay công an thì yêu cầu như thế với công an là hơi cao, hơi nhanh, hơi nhiều.

  Hãy rút kinh nghiệm việc Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm trước Tết chỉ đạo buộc các siêu thị phải bán hàng cả vào ngày mùng 1 tết. Đó là cách chỉ đạo của thiếu tướng công an chứ không phải một ngài đô trưởng dân sự, và đậm đặc tinh thần của cách quản lý, làm kinh tế theo kiểu tập trung, bao cấp ngày xưa.

  Mỗi chúng ta, dù muốn hay không muốn, ưa hay không ưa những vị lãnh đạo đương nhiệm, cũng nên có trách nhiệm góp ý với họ, để họ làm tốt hơn. Dù sao thì họ cũng đang nắm quyền.

  *Tựa đề do Dân Luận đặt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong tình thế hiện tại, người dân muốn "góp ý' với nhà cầm quyền bằng HÀNH ĐỘNG chứ viết và nói với họ khác gì đùa với Sói?. Tẩy chay bầu cử đại biểu QH , nếu ứng cử viên do đảng cử sang và ép cử tri bỏ phiếu. Yêu cầu nhà cầm quyền thực hiện phổ thông đầu phiếu. Đại biểu QH phải do các thành phần, tầng lớp nhân dân (cử tri) ứng cử hoặc đề cử.Thành lập các ban Bầu cử, do cử tri lựa chọn chứ không phải do MTTQ đưa ra và áp đặt... Trên cơ sở đó, QH bầu các chức danh Chủ tịch nước, chủ tịch QH, Thủ tướng .. và nội các Chính phủ . Các chức danh đó quyết không phải do đảng cử và áp đặt cho QH ( ông Quang, ông Phúc, bà Ngân..). Hãy thử "góp ý" bằng cách này thì đảng và nhà cầm quyền có nghe chăng?

  Phản hồi: 

  Hầu nhưa cá bài hiển thị đều chán và nhạt nhẽo. Bài này thì sơ sài và nhạt nhẽo quá, lại không sát thực tế hoàn cảnh nước ta. Dân nói nhiều, cả trí thức cũng lên tiếng đưa ra nhiều lời hay lẽ phải nhưng thằng Đảng nó đéo nghe. Nó làm theo ý nó, ai phản biện thì nó gán cho tội phản động, nó dùng bạo lực để dẫm nát công lý và lẽ phải. Nó nói lấy được, nhiều khi rất khiên cưỡng và vô lý, mâu thuẫn. Ngay bảo nó giải thích những điều nó nói, nó cũng đéo hiểu nó nói cái gì.

  Phản hồi: 

  Tác giả Nguyễn Thông hình như đang nằm chiêm bao khi biết bài này. Khi tác giả khuyên nên đóng góp ý kiến cho chính quyền thì chắc tác giả nghĩ là chính quyền có tiếp thu (nếu chính quyền không tiếp thu thì tại sao lại đi khuyên đóng góp ý kiến cho những người không muốn tiếp thu). Thế nhưng ngay đầu bài viết tác giả lại chỉ ra là chính quyền cứ khăng khăng một mặt kiên định mác lê đến nỗi cả nước sắp chết thì mới chịu thay đổi. Thật là mâu thuẩn.

  Cái "hội chứng" chiêm bao thứ hai là tác giả không nhìn thấy biết bao ý kiến đã được đóng góp với đảng/chính quyền và có người còn phải . . . đi tù hay bị trù dập không còn đường sống do . . . đóng góp ý kiến với đảng/chính quyền.

  Phản hồi: 

  NGT,
  Chẳng phải như thế Nguyễn Đức Chung chỉ đạo theo cách của thiếu tướng công an thì là gì???
  Anh Nguyễn Thông nói đúng đấy!
  Anh Thăng muốn như thế là tốt cho dân, nhưng hãy thận trọng chút, trừ phi anh đảm bảo chắc chắn sự chỉ đạo của mình là sáng suốt & chắc chắn sẽ đạt được. Sài Gòn vừa dễ vừa khó, không như Hà Nội cù nhầy bầy hầy thành thói quen rồi. Hi vọng chỉ thị của anh sẽ thành hiện thực.

  Phản hồi: 

  Xã tôi có ông đảng viên điéc đặc làm chủ tịch uỷ ban xã vậy làm thế nào tôi góp ý với ông ta về việc cán bộ uỷ ban xã thích ăn sáng lúc 9 giờ bằng cầy tơ bẩy món có tiết canh khai vị, uống bia thi xem ai là anh hùng trong ngày sẽ khỏi phải góp tiền bữa ăn sáng ngày mai. Nhờ ông tác giả chỉ bảo hộ xem bằng cách nào?

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Mỗi chúng ta, dù muốn hay không muốn, ưa hay không ưa những vị lãnh đạo đương nhiệm, cũng nên có trách nhiệm góp ý với họ, để họ làm tốt hơn. Dù sao thì họ cũng đang nắm quyền. "

  Góp ý phải làm thế nào chỉ rõ là họ đang vi phạm luật, như vậy sẽ dễ dí họ hơn nếu có kiện tụng.

  Thăng (Bí thư thành ủy TP.HCM) thì không có cơ sở pháp lý cụ thể nào chỉ rõ quyền và trách nhiệm của Thăng trước pháp luật. Cũng chẳng có người dân nào bỏ phiếu bầu chức bí thư đảng CS.

  Chính vị vậy bọn đảng viên CS này rất khoái ra lệnh vô trách nhiệm, vì chúng không sợ bị trừng trị trước pháp luật.
  Không có bầu cử tự do, bọn đảng viên CS này cứ tha hồ chỉ đạo, vì có chỉ đạo tầm bậy tầm bạ, chúng vẫn lãnh đạo tiếp

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Hãy rút kinh nghiệm việc Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm trước Tết chỉ đạo buộc các siêu thị phải bán hàng cả vào ngày mùng 1 tết. Đó là cách chỉ đạo của thiếu tướng công an chứ không phải một ngài đô trưởng dân sự, và đậm đặc tinh thần của cách quản lý, làm kinh tế theo kiểu tập trung, bao cấp ngày xưa. "

  Bác Nguyễn Thông cho đó là cách chỉ đạo của thiếu tướng công an thì không đúng !
  Vấn đề chính là áp dụng "pháp trị" đối với xã hội, ...

  Công an, chủ tịch ... đều phải có nhiệm vụ rõ ràng và trách nhiệm rõ ràng theo luật định về quyền và trách nhiệm.

  Các siêu thị cũng phải tôn trọng theo luật lao động.
  Nếu ngày mùng 1 tết là ngày nghỉ lễ chính thức và theo luật lao động các siêu thị có quyền đóng cửa nếu khoảng 50% các nhân viên muốn nghỉ lễ, trong trường hợp này Nguyễn Đức Chung đã vi phạm luật lao động khi chỉ đạo "buộc" các siêu thị phải bán hàng cả vào ngày mùng 1 tết.
  Công đoàn của VN đâu sao không lên tiếng phản đối Chung ?

  Nguyễn Đức Chung, hoặc bất kỳ ai khác, chỉ có thể "đề nghị" các siêu thị thu xếp với nhân viên nào "tình nguyện" (với tăng lương, bù gấp đôi ngày nghỉ) mở cửa bán hàng một số giờ trong ngày tết

  Phản hồi: 

  Mỗi chúng ta nên góp ý cho nhà cầm quyền.

  Góp ý như thế nào để có kết quả thì mới được.
  Muốn có kết quả thì phải có biện pháp chế tài, biện pháp trừng phạt, uy hiếp, tẩy chay, ...

  Nhưng cho dù không có kết quả ngay, việc đông đảo mọi người góp ý, đòi hỏi, sẽ làm :
  -kẻ độc tài phải giật mình, những lúc họ tỉnh táo
  -gây phong trào lớn vệ sự quan tâm và mạnh dạn hơn của người dân