Bùi Tín - Không nên quá lời!

 • Bởi Khách
  20/02/2016
  7 phản hồi

  Bùi Tín

  Trên mạng Dân Luận, vừa có bài của kỹ sư Bùi Quang Vơm, với đầu đề: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ là sắt rỉ!

  Theo tôi, nhà bình luận, người viết báo không nên quá lời như thế.

  Trước hết là cần có văn hóa đối với người mình phê phán, và càng cần có văn hóa đối với đông đảo bạn đọc.

  Thứ hai là người bình luận cần công bằng, nói lên sự thật, cân nhắc kỹ trước khi hạ bút viết. Hoặc viết rồi cần đọc đi đọc lại một chút xem có lỡ lời, quá lời hay không.

  Theo tôi, ông Dũng,trong điều kiện và tư thế của mình, đã xử sự không đến nỗi nào.

  Đơn giản và trước hết là cần hiểu rằng Hiệp hội ASEAN làm việc theo quy chế "nhất trí", do đó Tuyên Bố chung phải được nhất trí thông qua, chỉ một thành viên không đòng tình ở điểm nào đó là không được thông qua.

  Trong các nước ASEAN, Lào, Cam bốt, Thái lan, Myanmar, và trên mức nào đó cả Malaisia và Singapor đều có thái độ thân Trung Hoa CS hoặc đứng giữa các cuộc tranh chấp ở biển Đông, do đó Tổng thống Obama, bộ ngoại giao Hoa Kỳ và các chuyên viên tham gia dự thảo văn kiện phải rất cân nhắc để vừa lòng mọi người, để Bản Tuyên Bố Chung được thông qua thuận lợi. Do đó họ đã tránh không nói rõ tên nước Trung Quốc, một thái độ thông thường trong quan hệ quốc tế, khi chưa đạt hoàn toàn nhất trí trong tất cả các thành viên tham gia Hội nghị, để tránh cho Hội nghị thất bại, không ký được Tuyên bố chung.

  Tuy nhiên trong Tuyên bố chung tuy không nêu tên TQ, nhưng cả thế giới và chính nhà cầm quyền TQ cũng hiểu rằng các điều lên án hành động sai trái ngang ngược ở vùng biển này ám chỉ rất rõ TQ, không sai vào đâu được, nên chính TQ đã bị chạm nọc, họ điên cuồng lên án cuộc họp Sunnylands một cách cay cú, cả trước và sau hội nghị.

  Về ngoại giao cách nói kín đáo, ám chỉ như thể đều được hiểu và giải nghĩa một cách rõ ràng qua các bài bình luận thấu hiểu tình hình và thông thạo kiểu ngôn luận ngoại giao quốc tế. Đây là sự tế nhị, tinh tế trong ngôn từ ngoại giao, không ai có thể hiểu sai, trừ khi có định kiến, hoặc vì chưa làm quen với ngôn ngữ ngoại giao, luôn có nhiều ẩn dụ, kín đáo nhưng rõ ràng. Hãng tin BBC cho rằng trong 17 Nguyên tắc về hợp tác được cam kết trên văn bản có đến bốn Nguyên tắc tập trung lên án Trung quốc một cách rất nghiêm khắc, rõ ràng, tuy tế nhị.

  Xin nhà bình luận Bùi Quang Viêm đọc kỹ thêm những thông tin ghi lại cuộc gặp gỡ riêng giữa hai đoàn VN và HK (kéo dài 45 phút) trước cuộc họp chung, để thấy ông Dũng đã nêu rất rõ ràng, cụ thể các vấn đề liên quan đến những hành động sai trái của TQ. Theo bản tin của Bộ Ngoại giao Hà Nội, "Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn, để chấm dứt mọi hành động làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông, đặc biệt là xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở biển Đông, tôn trọng và thực hiện nghiêm túc đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)".

  "TT B.Obama khẳng định: HK lo ngại về tình hình biển Đông, ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 và DOC".

  Trong cuộc họp báo quốc tế ngay khi kết thúc Hội nghị, TT B.Obama nhắc lại: "Lập trường chung của ASEAN và HK là giảm thiểu căng thẳng, bao gồm cả việc lấn chiếm thêm, tân tạo và quân sự hóa khu vực".

  Ai lấn chiếm, ai gây căng thẳng, ai quân sự hóa, ai lo sợ tiến trình pháp lý quốc tế, bị kiện trước tòa án quốc tế, mọi người đều hiểu đây là bọn bành trướng Bắc Kinh, không có một ai khác.

  Vì các nội dung trên được ghi vào hồ sơ Sự kiện Sunnylands, Thủ tướng Dũng và đoàn VN trong đó có phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã hoạt động có trách nhiệm, đạt kết quả khả quan, có thể là tốt đẹp trong một môi trường không đơn giản, không đồng nhất.

  Đoàn VN đã góp phần tích cực làm cuộc họp rất quan trọng này có kết quả trước mắt cũng như lâu dài, mà tác dụng rõ ràng là lên án, cảnh báo, răn đe TQ, nhất là khi TT B. Obama khẳng định Hoa Kỳ và mọi nước đều có quyền cho tàu thuyền đi vào mọi vùng biển quốc tế, trong đó có vùng biển Đông.

  Những bức ảnh của ông Dũng với TT Indonesia, Philippin, thủ tướng Thái Lan, đặc biệt là với TT B. Obama rất đáng chú ý và tán thưởng, do tình cảm biểu lộ rất rõ, chứng tỏ trong các cuộc họp đoàn VN đã nỗ lực hoạt động tranh thủ các đối tác để cùng lên án TQ.

  Chuyện TT B. Obama ngay sau cuộc họp nhận lời mời của VN sang thăm nước ta ngay vào tháng 5 tới, trước cuộc đi thăm nước Lào vào tháng 9, cũng là một nét đáng khen của đoàn VN. Nếu thật công bằng mà nói, với thông tin nhanh nhậy ngày nay, có thể hình dung Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng có phần đóng góp tích cực của mình vào sự kiện trên đây.

  Do các lý lẽ trên, không nên khinh thường ông thủ tướng Dũng, đến mức khinh thị bè bỉu ông, coi ông là đồ thép rỉ.

  Bùi Tín

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một chủ đề khá nhạy cảm, thuộc lĩnh vực văn hóa vùng miền, thổ địa (country). Tác giả cũng nói rõ theo ý riêng của tác giả dành riêng cho những nhà bình luận và nhà báo.

  Vẫn theo quan điểm tùy người, tùy hoàn cảnh, tùy cá tính. Bản thân no idea, no judgement. Chỉ kể chuyện liên quan đến sự Tôn Trọng.

  Bản tính gã yêu sự tôn trọng, tôn trọng từ bản thân đến tất cả mọi người, ko phân biệt tuổi tác khi giao thiệp. Tuy nhiên gã ghét sự giả dối, bịp bợp, đè ép, bully, láu cá và bản thân gã gặp vô số, ko thể nhớ hết. Đây là 1 trong những câu chuyện gã đã chứng kiến.

  Vào 1 chiều Sunday năm xưa, gã phải đưa người thân vô nhà thương. Khá ngạc nhiên khi thấy phòng cấp cứu vắng vẻ, ko 1 bóng người. Thỉnh thoảng gã phải đi ra ngoài phê thuốc và ko bao lâu sau gã gặp 3 người. Hai vợ chồng già lớn tuổi đưa 1 thanh niên đi cấp cứu.

  Gã thoáng nhìn. Gương mặt người thanh niên nhăn nhó, ko thiện cảm lộ rõ trong ánh mắt. Có thể vì đau đớn nên chàng ko màng đến gì, gã nghĩ vậy. Bà lão khiến gã khá hơi chú ý. Tuổi cao, phấn son, cách phấn son của bà lão làm cho gã feel gì đó ko bình thường. Gã cảm thấy vậy nhưng cũng chẳng để ý, chuyện của mình còn lo chưa xong etc...

  Cứ khoảng hơn 1 tiếng, gã đi ra ngoài để giải quyết cơn ghiền. Mỗi lần đi, gã phải đi qua cánh cửa tự động. Trước cánh cửa, có 1 hộp giấy chùi tay được gắn trên tường, ngang tầm mắt. Chính cái hộp giấy đã làm gã động não.

  Sau gần 1/2 gói thuốc, gã vừa phê, vừa nói: Quái đản, ko có ai, chỉ có mình và mấy người kia, nhưng sao mỗi lần đi qua, hộp giấy cứ vơi dần. Vẫn theo qui luật, gã thầm nói: Không nên qui kết nếu ko có tang chứng.

  Trời tối dần, gã hơi đói bụng sau nhiều tiếng đi ra, đi vô, gã mua 1 bịch bánh (chip) ở máy bán đồ ăn lặt vặt. Vưa phê thuốc, vừa nhai chip để dằn cơn hành hạ của bao tử. Khi bước vô, bà lão chặn đường gã và nói: Con mua đồ ăn ở đâu?

  - Ở đằng kia kìa bác.

  Với nụ cười nham hiểm, bà lão nói: Bác chỉ có mấy chục xen, con có 1 đô ko, cho bác.

  - Không có tiền thì đừng có ăn. Gã gắt gỏng và nói thầm: Ai con cháu gì với bà.

  Trong tiệc tùng đông người lạ, luôn thường có ít nhất 1 nhân vật wuậy chỉ sau Vài Giọt ve, mượn ve để lấy can đảm. Đã vài lần gã phải nói: Anh em đểu gì với you. Chỉ tí nữa là thêm 2 chữ Low Life.

  Câu hỏi được đặt ra đối với Trọng Lú, Dũng Condom, Sang Hí etc..., 1 lũ lưu manh, bịp bợp, hèn nhát, bán nước, có đáng để 1 em mới lên 5 Tôn Trọng?

  Phản hồi: 

  Cảm ơn Bác Bùi Tín

  Xin trước hết chân thành cảm ơn sự góp ý rất đích đáng và chân thành cuả Bác Tín về bài viết "Nguyễn Tấn Dũng thực chỉ là sắt rỉ" mới đây.

  Thành thực mà nói, tôi từ trước đến nay vốn không có thói quen dùng từ ngữ thô lỗ, mặc dù do bức xúc, nhiều lúc cũng không kiềm chế được. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là phải "đốt cho ai đó phải lồng lên", ngôn ngữ cuả Ruồi Trâu mà tôi ngưỡng mộ từ ngày còn bé.

  Cũng hiểu theo lời khuyên cuả bác Bùi Tín rằng phải tôn trọng độc giả, tôn trọng ngay đối tượng châm chọc cuả mình.

  Tôi cũng thấy không ổn khi đưa một bài viết có tít qúa khiêu khích và không hợp lẽ lịch sự, lẽ văn hóa cần thiết, nhưng vì lỡ viết trong bài trước đó một câu rằng, lưả có thể dùng để thử ông thực là vàng, hay chỉ là sắt rỉ. Bài tiếp, khi thấy thực tế không chứng minh điều gì khác, thì phải tiếp cái ý trước đó. Đó thực sự là nguyên nhân khiến tôi phạm sai lầm. Rất mong độc giả rộng lòng tha thứ, và nhờ Dân Luận giúp chuyển lời xin lỗi tới tất cả và tới riêng cá nhân bác Bùi Tín.

  Chân thành cám ơn
  Bùi Quang Vơm

  Phản hồi: 

  Người tàu gọi cái bọn làm tay sai cho ngoại bang là "bọn con hoang" còn người Mỹ thì gọi chúng là cái bọn "chó đẻ" đó thưa ông Bùi Tín,

  Phản hồi: 

  Cơ Hội Cuối Cùng Của Ếch

  Ếch ơi ếch hãy nhanh chân
  Dịp may trốn thoát còn lần này thôi
  Hãy mau chộp lấy cơ trời
  Nhảy vào sông lớn bỏ nơi ao tù
  Tội dầu đất diệt trời tru
  Quyết tâm hối cải cũng bù bằng không
  Nếu như ếch đã có lòng
  Đến cùng dân tộc đang mong đang chờ
  Hãy mau xé thẻ vứt cờ
  Nếu mà chậm trể thời cơ chẳng còn
  Chỉ còn xiềng xích cùm gông
  Chó điên, Sâu róm quyết không dung tình
  Trả thù cho gấu Bá Thanh
  Cùng bao tủi nhục uất hờn xưa nay
  Nếu không lên đoạn đầu đài
  Thì cũng tù ngục đọa đày chung thân.

  Ếch ơi ếch hãy nhanh chân
  Cơ may trốn thoát còn lần nầy thôi.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Chính sách "đu dây" chỉ có thể thực hành được và lập trường "ba không" chỉ có thể trụ được nếu trong ĐCSVN vẫn tồn tại 2 phái, một phái " gọi là thân" Tàu, một phái "gọi là thân" Mỹ. Đó cũng là điều kiện " sine qua non " để có được sự thỏa thuận về VN giữa Mỹ và Tàu và đó cũng là lí do trước ĐH 12 các " ứng viên " tứ trụ, Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng... , đều phải qua Tàu qua Mỹ. Ngay đến ứng viên thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có nhà cửa con cái ở bên Mỹ. Bởi vậy sẽ không lạ gì nếu NTD vẫn "tạm" giữ chức vụ thủ tướng ít nhất là cho đến sau chuyến công du VN của Obama, và biết đâu đấy, sẽ kéo dài "nửa nhiệm kỳ" như NPT.

  Phản hồi: 

  Đồng tình với bài viết của ông Bùi Tín, cần có cái nhìn khách quan và tôn trọng khi bình luận về hoạt động của TT Nguyễn Tấn Dũng tại Hoa Kỳ vừa qua. Trong bối cảnh của VN và của riêng TT Nguyễn Tấn Dũng, ông đã làm hết sức mình trong khả năng để có sự ủng hộ đồng thuận ngầm hoặc công khai của Hoa kỳ và cộng đồng ASEAN về vấn đề biển Đông. VN vẫn là đối tượng trực tiếp đầu tiên mà T.Q muốn khống chế và xâm chiếm và là nước chịu nhiều tổn thất nhất do T.Q gây ra. Vừa qua Bộ Ngoại giao VN đã triệu tập Đại sứ quán T.Q tại Hà Nội để trao Công hàm phản đối T.Q quân sự hóa ở HS và một số đảo ở TS. Đó là sự thay đổi thái độ rất đúng mức của Chính phủ VN đối với hành động sai trái và trắng trợn của T.Q trên biển Đông.