Phóng viên VTV đội mũ giống lính Trung Quốc 1979 trong ngày 17/2

 • Bởi Đa Nguyên
  19/02/2016
  4 phản hồi

  (Đà Nẵng, DL) - Phóng viên Diệu Quỳnh của đài VTV8 đội một chiếc mũ giống lính Trung Quốc xâm lược 1979 trên bản tin 18h ngày 17/2/2016, ngày tưởng niệm 37 năm cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung.


  Ảnh chụp màn hình Bản tin thời sự lúc 18h ngày 17/2/2016 của VTV8

  Sáng ngày 17/2/2016, ở TpHCM vòng hoa tưởng niệm Chiến tranh Việt Trung bị giật tan nát, thì ngay chiều tối hôm đó anh Bùi Tuấn Lâm phát hiện đài VTV8 phát bản tin lúc 18h có hình ảnh cô phóng viên đội chiếc mũ giống lính Trung Quốc. Hình ảnh này xuất hiện trong phần giới thiệu đội thuyền buồm Đà Nẵng cập cảng Đà Nẵng kết thúc giải đua thuyền buồm thế giới Clipper.


  Lính Trung Quốc trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979. Ảnh: BBC

  Các clip về bản tin 18h ngày 17/2/2016 đều bị hạ xuống ở cả trên trang chủ của VTV và Youtube một cách khó hiểu.

  Các tờ báo nhà nước và VTV không bình luận gì về vụ việc này.

  Trước đó VTV để xảy ra một sai sót lớn khi trong nội dung tập đầu tiên của Gameshow Điệp vụ tuyệt mật, vị trí Thủ đô Hà Nội đã bị định vị sai trên bản đồ và được dịch chuyển sang lãnh thổ Trung Quốc trong phần nội dung giới thiệu về phần thưởng của Top thí sinh chiến thắng chương trình.

  Với sai sót này, VTV đã bị phạt 15 triệu đồng vì lỗi vi phạm hành chính ở lĩnh vực báo chí khi liên kết sản xuất để xảy ra.

  (L.N.T)

  Link video: https://www.facebook.com/danluan.org/videos/vb.401392156576802/955256934523652

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Người đẹp truyền hình Diệu Quỳnh mắc họa ‘nón Trung Quốc” vì mượn nón

  Người cho cô phóng viên Diệu Quỳnh mượn nói là Hội an Quang lên tiếng:

  - Tôi chính là người mà cô PV.Q đã mượn chiếc mũ để thực hiện phóng sự (cùng với 1 nam quay Camera) chiều ngày 17/2 tại Cảng Sông Hàn

  Chiều hôm ấy gió rất lớn, phóng viên quay phim khi đến chọn góc máy quay để đón đội thuyền Đà Nẵng về bến khoảng 14h. Khi ấy quay thử nhiều lần nhưng ko thể ghi hình được vì gió quá lớn, nên PV.Q phải mượn tạm chiếc mũ để đội, tránh việc gió lớn thổi mạnh từ phía sau che hết khuôn mặt biên tập viên.

  Lúc mượn mũ để đội, quả thật cả 3 chúng tôi không hề biết đó là mũ của quân đội nào (mà thực tế chúng tôi/ những người trẻ có bao giờ được học về mũ của quân đội TQ hay quân đội nào đâu mà biết) nếu biết chúng tôi đã không bị sai sót

  Và nhắc thêm tôi đã đội chiếc mũ này cả ngày hôm đó để chụp ảnh tại Cảng Sông Hàn nhưng chẳng có ai (thuộc CQ có thẩm quyền) thậm chí tôi vào tận khu VIP để chụp hình bình thường.

  Chiếc mũ này tôi đã mua ở chợ Hội An trước đó 1 ngày do đi bộ trời nắng quá, cần mũ để đội. Giá 30.000₫
  Qua tag này tôi thành thật xin lỗi cô PV.Q và nam PV quay camera của VTV nếu vì việc này mà phải bị cơ quan kiểm điểm, kỷ luật GÌ đó.

  Thành thật tôi vẫn đội chiếc mũ đó trong suốt thời gian tuần rồi. Nay vào trang mạng mới giật mình vì các tranh luận, ném đá từ nhiều phía.

  Tôi, PV.Q và Nam PV camera có lỗi GÌ đâu khi chúng tôi đâu có biết GÌ về trang y phục của quân đội TQ và cả kể cuộc chiến tranh 1979

  Tôi lấy rất làm tiếc về vấn đề này và thành thật mong mọi người xem xét thấu đáo câu chuyện.

  Câu chuyện xuất phát từ anh Nguyễn Quang Duy, NQD đưa ảnh và nêu : Phóng viên Diệu Quỳnh đội nón lính Trung Cộng trong cuộc chiến 17-2-1979 lên truyền hình VTV đúng ngày 17/2/2016. Dấu hiệu gì đây?

  Từ đó PV Diệu Quỳnh bị ném đá dữ dội, thậm chí có ý kiến đòi khởi tố vụ án hình sự:

  - … đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc này. Nếu không phải ảnh chế, cần làm rõ động cơ là gì và có hình thức xử lý nghiêm khắc bởi đây là sự xúc phạm tinh thần dân tộc. Còn nếu ảnh chế, cần điều tra sau đó làm rõ động cơ chế ảnh, thậm chí có thể truy tố hình sự vì tội bôi nhọ người khác (chẳng hạn).

  * Tôi đã gởi bản ảnh hỏi nhiều nơi và câu trả lời đều là đây là nón bán nhiều ở các chợ, có lẽ là nhái nón Fidel.

  Hình ảnh: anh Hội an Quang, người cho Diễm Quỳnh mượn nón và hình ảnh từ Nguyễn Quang Duy.

  Nguồn: https://www.facebook.com/hoang.linh.7146/posts/886895584764306

  Phản hồi: 

  Chẳng hiểu do văn hoá quá thấp hay do làm nội công cho Tàu cộng mà nhiều quan chức, công chức Việt Nam mắc quá ư nhiều lỗi ngớ ngẩn đến lạ lùng, kỳ văn cục thế không biết?
  Thảm hại thay cho quan chức, công chức Việt thời nay!
  (Ngày xưa, các cụ ta dù không được học hành, làm một việc nhỏ như đắp hình nổi hay làm mái cong ở đình chùa, trồng nhãn sân đình, trồng sen ao chùa, làm cổng chào thế nào, cột trụ ra sao, tên đình tên miếu tên đền... cũng đều có công thức, luật lệ, cấm có sai phạm. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, ôi thôi... từ việc to đến việc nhỏ, các quan chức, công chức VN làm búa sua, chẳng theo lề lối qui củ chi hết!)

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Với sai sót này, VTV đã bị phạt 15 triệu đồng vì lỗi vi phạm hành chính ở lĩnh vực báo chí khi liên kết sản xuất để xảy ra.[/quote]

  Có 15 triệu đồng thui sao? Nhẹ hìu. Tớ đồ rằng trong tương lai sẽ còn nhiều sự cố dzư vầy. Nhà sản đang tập cho Lừa quen dần mí các sự cố, đến bữa mô sẽ coi đó là chiện " thường ngày ở huyện", đét còn ai mở miệng phản đối nữa. Thía nà..... Thui rùi Diễm ui.

  Phản hồi: 

  Tớ thấy nhà sản sao có nhiều sự cố liên quan đến "bạn vàng" wá.
  Này nhá, nhi đồng cầm cờ 6 sao đón "bạn", VTV cũng đã chơi cờ 6 sao trên màng ảnh tàng hình, hát bài ca của "bạn" khi khai mạc bữa trình diện ông tướng còn sống nhăn răng, rùi vị trí Hà Nội bị định sai chạy qua xứ "bạn vàng" trong bộ phim kể ở trển.
  Thiệt là là.... đét có ổn nhá.